"Cỗ xe" kinh tế Anh lăn bánh chậm dần khi gần chạm Brexit

12/01/2019 14:45

Nền kinh tế Anh tiếp tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trước thời điểm diễn ra Brexit chậm lại, theo số liệu chính thức được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 11/1.

TIN LIÊN QUAN
kinh te anh tang truong cham dan gan thoi diem dien ra brexit Thủ tướng Nhật thăm Anh, ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May
kinh te anh tang truong cham dan gan thoi diem dien ra brexit Brexit: ​Anh và EU thảo luận về đường biên giới Ireland

Số liệu mới được ONS công bố cho thấy GDP của Anh trong giai đoạn tháng 9-11/2018 chỉ tăng 0,3%. Theo Tiến sĩ Howard Archer – cố vấn kinh tế trưởng tại tổ chức dự báo kinh tế EY ITEM Club (London), đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 5/2018.

Tiến sĩ Archer cho biết, nền kinh tế Anh đã giảm tốc trong những tháng gần đây và diễn biến này không đáng ngạc nhiên, với bất ổn Brexit - chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – gia tăng hơn bao giờ hết, dẫn đến tâm lý thận trọng đặc biệt trong giới doanh nghiệp về đầu tư.

kinh te anh tang truong cham dan gan thoi diem dien ra brexit
Kinh tế Anh tăng trưởng chậm dần gần thời điểm diễn ra Brexit. (Nguồn: The Telegraph)

Tính theo tháng, GDP của Anh tháng 11/2018 tăng 0,2% so với tháng trước đó, chủ yếu nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ - chiếm gần 80% nền kinh tế, lĩnh vực bán lẻ, bán buôn, kinh doanh ô tô. 

Tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo tiếp tục đi theo xu hướng giảm như tại các nền kinh tế châu Âu khác, trong đó có Đức và Pháp, với hoạt động chế tạo công nghiệp giảm 0,4% tính theo tháng.

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) có trụ sở tại London cho thấy nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế của Anh giảm từ mức 0,6% trong quý III/2018 xuống 0,3% trong quý IV/2018. 

kinh te anh tang truong cham dan gan thoi diem dien ra brexit "Brexit cứng" có thể khiến kinh tế Anh "rơi tự do"

Người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp Anh Carolyn Fairbairn cảnh báo việc không đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ...

kinh te anh tang truong cham dan gan thoi diem dien ra brexit Brexit: Chính phủ của Thủ tướng May lại bị gây khó

Ngày 8/1, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã thất bại tại Hạ viện khi đa số nghị sỹ bỏ phiếu thông qua ...

kinh te anh tang truong cham dan gan thoi diem dien ra brexit Ông Macron sẽ tỏa sáng với "tầm nhìn nhân văn"?

Ông Emmanuel Macron đã làm dấy lên ít nhiều trông đợi về một đường lối quốc tế mới - "Tầm nhìn nhân văn của một thế ...

(theo Tân Hoa xã)