Công bố toàn văn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam

02/02/2016 15:16

Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố toàn văn Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA). 

cong bo toan van hiep dinh thuong mai tu do eu viet nam
Hiệp định EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện. (Ảnh: Dân Trí)

Đây là bước triển khai tiếp theo kể từ sau khi hai bên kết thúc quá trình đàm phán vào tháng 12/2015.

Ủy ban châu Âu công bố công khai toàn văn của Hiệp định EVFTA ngay sau khi việc đàm phán được hoàn tất, theo đó sẽ giúp tất cả các bên liên quan có thể tìm hiểu về nội dung của hiệp định từ sớm trước khi diễn ra quá trình phê chuẩn nội bộ ở cả phía EU và Việt Nam.

Phía EU cho biết, theo thủ tục thông thường, văn kiện của Hiệp định sẽ cần phải được tiến hành rà soát pháp lý để kiểm tra tính phù hợp về pháp luật và đảm bảo tất cả các điều khoản được xây dựng một cách chuẩn xác về pháp lý. Văn kiện này sau đó sẽ được dịch sang tất cả các ngôn ngữ của EU cũng như sang tiếng Việt trước khi được ký kết và được hai bên phê chuẩn.

Theo Phái đoàn EU tại Việt Nam, EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, cân bằng về lợi ích, phản ánh cam kết sâu của Việt Nam trong việc theo đuổi sự mở cửa thương mại cũng như sự chuyển đổi sang một nền kinh tế cạnh tranh và bền vững hơn. Hiệp định bao gồm việc xóa bỏ gần như toàn bộ các dòng thuế đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam sau 7 năm. Ngoài ra còn có các cam kết về dịch vụ, mua sắm công, hàng rào phi thuế, thuế xuất khẩu…

Kể từ sau Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Singapore, Việt Nam là đối tác thứ hai trong ASEAN đã hoàn tất một FTA với EU. Điều này sẽ tạo ra một mẫu hình tốt đối với các quốc gia còn lại trong ASEAN.

Hiện EU đang là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất (ngang bằng với Mỹ) và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sang EU đã tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, đạt tới 30,9 tỷ USD trong năm 2015, trong khi giá trị nhập khẩu đạt 10,3 tỷ USD. Trong năm 2015, EU đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam, vươn lên từ vị trí thứ sáu so với năm trước đó.

Việc thực thi EVFTA được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường trao đổi thương mại song phương cũng như thúc đẩy hơn nữa đầu tư của EU trên cơ sở phù hợp với các mục tiêu về phát triển bền vững của Hiệp định.

Để xem toàn văn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam, độc giả có thể truy cập vào đường dẫn sau.

Vân Chi