Công dân Đoàn Thị Hương đoàn tụ với gia đình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí

03/05/2019 22:06

Tối nay (3/5), lúc 21h50, công dân Đoàn Thị Hương đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài đoàn tụ với gia đình sau khi được trả tự do vào 7h10' ngày 3/5 giờ địa phương (tức 6h10' giờ Việt Nam). Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có mặt tại sân bay đón công dân Đoàn Thị Hương. 

TIN LIÊN QUAN
cong dan doan thi huong doan tu voi gia dinh nguoi phat ngon bo ngoai giao tra loi bao chi Đoàn Thị Hương rời khỏi nhà tù ở bang Selangor, Malaysia
cong dan doan thi huong doan tu voi gia dinh nguoi phat ngon bo ngoai giao tra loi bao chi Việt Nam gấp rút tiến hành thủ tục hồi hương công dân Đoàn Thị Hương

Đúng 21h50 phút, công dân Đoàn Thị Hương đã về đến Sân bay Nội Bài và đoàn tụ cùng gia đình.

cong dan doan thi huong doan tu voi gia dinh nguoi phat ngon bo ngoai giao tra loi bao chi

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 03/5/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:


“Chúng tôi vui mừng trước việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình.

Đây là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia.

Đồng thời, chúng tôi ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc”.

Trả lời nhanh các câu hỏi của báo chí có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, công dân Đoàn Thị Hương chia sẻ rất xúc động khi đặt chân xuống sân bay của Thủ đô Hà Nội và được trở về với người thân. Hương cho biết cô luôn có niềm tin rằng sẽ có ngày trở về Việt Nam, được về với gia đình.

Hương cho biết, trong trại giam cô được đối xử tốt. Trước đại diện của Bộ Ngoại giao có mặt tại sân bay lúc này, Hương bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), và các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn quan tâm, hỗ trợ trong suốt thời gian ở Malaysia cho tới ngày được trở về Việt Nam.


Trước đó, ngay sau khi được thả khỏi nhà tù Malaysia, Đoàn Thị Hương đã viết thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia cũng như các luật sư và những người đã luôn ủng hộ, giúp đỡ cô.
cong dan doan thi huong doan tu voi gia dinh nguoi phat ngon bo ngoai giao tra loi bao chi
Công dân Đoàn Thị Hương trên chuyến bay VN680 của Hãng hàng không Quốc gia VN trở về Hà Nội, tối ngày 3/5/2019.


Trong thư, Đoàn Thị Hương cho biết, cô rất cảm ơn Chính phủ Malaysia. Cô cũng nói rằng nhà tù nữ Kajang thuộc bang Selangor, Malaysia đã chăm sóc cô rất tốt trong quá trình cô bị giam giữ tại đây.

Đoàn Thị Hương đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các luật sư và truyền thông đã luôn sát cánh và ủng hộ cô.

cong dan doan thi huong doan tu voi gia dinh nguoi phat ngon bo ngoai giao tra loi bao chi
Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, giơ cao bức thư của công dân Đoàn Thị Hương trước báo giới ở Sân bay quốc tế Kuala Lumpur chiều 3/5 (Nguồn: AFP)

Ngày 25/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của báo giới về việc Việt Nam hỗ trợ như thế nào khi công dân Đoàn Thị Hương sắp về nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia triển khai các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước đoàn tụ với gia đình ngay sau khi được trả tự do”.

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị tạm giam và xét xử vì tình nghi có liên quan trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay ở Malaysia năm 2017.

cong dan doan thi huong doan tu voi gia dinh nguoi phat ngon bo ngoai giao tra loi bao chi

 

Bộ Ngoại giao trao công hàm liên quan đến vụ việc Indonesia bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ ...

Tại phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương ngày 1/4 vừa qua, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017.

Công tố viên Malaysia cho biết, đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với Đoàn Thị Hương từ tội danh "Giết người" thành "Gây thương tích".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

“Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Báo Nhật: Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Naran Singh ngày 13/4 cho biết, cô này sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới.

Tin/ảnh: Nguyễn Hồng