Covid-19 và công tác bảo hộ công dân

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 7/5, tại Cục Lãnh sự, Đoàn thanh niên Cục Lãnh sự phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm "Công tác bảo hộ công dân, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19".

Tọa đàm "Công tác bảo hộ công dân, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19" diễn ra theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp và đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, với sự tham dự của đoàn viên thanh niên các đơn vị trong Bộ, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh. Đại diện Cục Lãnh sự và Vụ Tổ chức Cán bộ là những diễn giả chính tại Tọa đàm.

Bảo hộ công dân tốt nhất, kịp thời và hiệu quả

Các diễn giả cho biết, bảo hộ công dân là việc Nhà nước can thiệp để bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ở nước ngoài hoặc cung cấp sự giúp đỡ công dân về mọi mặt khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn, rủi ro ở nước ngoài mà bản thân không thể tự khắc phục được.

Trong những năm qua, người Việt Nam ra nước ngoài không ngừng gia tăng về số lượng và đa dạng về thành phần.

Theo thống kê, số công dân được bảo hộ tăng dần qua từng năm, trong đó năm 2017 có 8.024 người nhưng đến năm 2020 đã tăng lên 21.384 người (gồm trường hợp công dân gặp hoạn nạn, không bao gồm số công dân được đưa về trên các chuyến bay về nước tránh dịch).

Số lượng các cuộc gọi của công dân Việt Nam cần tư vấn về các vấn đề liên quan ở nước ngoài thông qua tổng đài bảo hộ công dân tăng cao… đã đặt ra những vấn đề khó khăn, phức tạp cho công tác bảo hộ công dân.

Đặc biệt, trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công tác bảo hộ công dân đã góp phần giúp đỡ hàng nghìn công dân Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, được bảo hộ tính mạng, tài sản, quyền lợi và lợi ích chính đáng.

Những chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, nhu cầu cấp thiết về nước cũng là những chuyến bay mang nặng nghĩa đồng bào, thực sự làm lay động hàng triệu con tim.

Trong quá trình bảo hộ công dân giữa mùa dịch, các Cơ quan đại diện, đặc biệt là những địa bàn tập trung đông người lao động có nhu cầu về nước lớn phải chịu nhiều sức ép; việc tổ chức các chuyến bay gặp nhiều phức tạp do có chuyến phải chuyên chở nhiều trường hợp công dân bị nhiễm bệnh, việc xin phép bay gặp khó khăn, địa điểm hẻo lánh, xa xôi…

Thanh niên với công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Công tác bảo hộ công dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù ngân sách hạn hẹp, khó khăn thách thức còn nhiều, nhưng Việt Nam là một trong số ít các quốc gia tổ chức các chuyến bay đưa công dân bị mắc kẹt về nước một cách bài bản chuyên nghiệp, an toàn và đảm bảo được công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Tính đến ngày 13/4, Bộ Ngoại giao đã phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện gần 400 chuyến bay đưa khoảng 103.000 công dân từ 59 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh chưa từng có trong lịch sử, với nguồn lực trong nước còn hạn chế, quy định chống dịch đòi hỏi phải tỉ mỉ, chặt chẽ, an toàn, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự nỗ lực vượt bậc, sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao với các cơ quan chuyên trách, đã đảm bảo, nâng cao hiệu quả bảo hộ công dân ở nước ngoài, được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao.

Bên cạnh đó, đối với các công dân Việt Nam và kiều bào ta còn ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài kịp thời trao đổi, đề nghị phía sở tại tiếp tục gia hạn lưu trú đối với các trường hợp công dân hết hạn lưu trú, sớm bố trí lại việc làm cho người lao động mất việc, từng bước duy trì bình thường dần trở lại việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam..., và tiến hành những biện pháp bảo hộ tốt nhất khác đối với công dân ta một cách kịp thời, hiệu quả.

Tổng lực trước thách thức chưa từng có

Với vai trò là “hậu phương vững chắc”, Vụ Tổ chức Cán bộ đã nhanh chóng những phương án đặc biệt hỗ trợ thiết thực cho các Cơ quan đại diện việt Nam ở nước ngoài - những người trực tiếp tham gia vào công tác bảo hộ công dân.

Do đặc thù, nhiều Cơ quan đại diện phải kiêm nhiệm nhiều địa bàn, số lượng cán bộ ít, khối lượng công việc lại nhiều. Đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xảy ra và lây lan nhanh trên toàn cầu với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng chưa từng có đã nảy sinh những tình huống vô cùng khó khăn cho công dân như nhiều người bị mắc kẹt tại sân bay do các nước đóng cửa biên giới, việc làm bị ảnh hưởng, không có chỗ ở hay bị nhiễm bệnh, khó khăn trong việc tiếp cận chăm sóc y tế…

Những điều này đã tạo ra những thách thức chưa từng có cho công tác bảo hộ công dân, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài lúc này phải "tổng lực" toàn bộ sức lực của lực lượng cán bộ, tập trung trong thời gian ngắn và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp xử lý một khối lượng công việc "đồ sộ" với nguồn lực có hạn.

Trong thời gian qua, những cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những "chiến sĩ" ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài.

Công cuộc chống dịch dù gặp nhiều nguy cơ lây nhiễm, cuộc sống khó khăn, nhưng cán bộ ngoại giao đã luôn nỗ lực vượt khó để kiên trì bám trụ địa bàn, đặt ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, thường xuyên liên lạc, động viên giúp đỡ cộng đồng người Việt, trực tiếp ra sân bay hỗ trợ bà con, tích cực làm việc với cơ quan chức năng sở tại để đề nghị đảm bảo cuộc sống cho bà con....

Trong quá trình đó, nhiều cán bộ đã bị mắc Covid-19, tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm nên phải tự cách ly, nhiều cán bộ đã hết nhiệm kỳ nhưng được yêu cầu ở lại phục vụ công dân, thậm chí một số cán bộ gặp tin buồn như bố mẹ mất cũng không thể về làm tròn bổn phận người con...

Với những khó khăn như vậy, ngay từ khi dịch mới khởi phát và sau đó là lan rộng trên toàn thế giới, Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo một số đơn vị liên quan tập hợp thông tin, nguyện vọng chung của các cán bộ Cơ quan đại diện để tiến hành hỗ trợ kịp thời. Trong đó, điều chỉnh các chế độ chính sách hỗ trợ các cán bộ đang công tác tại địa bàn có chiến tranh, dịch bệnh.

Cùng với đó, Lãnh đạo Bộ chỉ đạo Cơ quan đại diện lập phương án xử lý tình huống khẩn cấp phát sinh trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời, Vụ Tổ chức Cán bộ phối hợp với Cục Quản trị tài vụ hỗ trợ vật tư y tế cho các cán bộ đang công tác tại các Cơ quan đại diện nước ngoài hơn 15.000 hộp khẩu trang, 1.3000 bộ đồ bảo hộ, cùng hàng chục mặt nạ, hàng trăm lít nước sát khuẩn. Đây đều là những vật dụng vô cùng cần thiết đối với các cán bộ thường xuyên thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Để kịp thời cập nhật tin tức, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, chia sẻ kiến thức phòng chống dịch trao đổi thông tin xử lý, cách chăm sóc người mắc Covid-19, Vụ Tổ chức Cán bộ đã tổ chức lập nhóm thông tin thường xuyên trao đổi giúp cán bộ ta yên tâm công tác.

Đặc biệt, để giúp các cán bộ ta kịp thời phản ứng với những khó khăn trước mắt, Bộ Ngoại giao đã phối hợp, kết nối với nhóm y bác sĩ đầu ngành để giúp các Cơ quan Việt Nam ở nước ngoài cập nhật những thông tin, kiến thức y tế, trao đổi cách xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đối với các cán bộ ngoại giao chuẩn bị đi công tác tại nước ngoài cũng tổ chức tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Thông qua những chia sẻ từ các diễn giả, đoàn viên thanh niên và các cán bộ ngoại giao trẻ có thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ công tác chuyên môn và đặc biệt là đối với các cán bộ khi đi công tác nhiệm kỳ lần đầu tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Covid-19 tại Việt Nam: Toàn cảnh hơn 10 ngày, 176 ca mắc mới trong cộng đồng, lan ra 19 tỉnh, thành phố
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19
Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Công đoàn năm 2021 và trao quà ủng hộ đồng bào Nghệ An, Hà Tĩnh
Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân
Mít tinh tại Lào kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ba ngân hàng châu Âu gồm UBS (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức) và Barclays (Anh) vẫn tiếp tục giao dịch trái phiếu Nga.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay ...
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Baoquocte.vn. Ukraine, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một số tuyên bố mới về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng ...
Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Baoquocte.vn. Dù trên phim hay ở đời thường, diễn viên Hồng Diễm chuộng các kiểu suit, quần suông... toát lên nét quyền lực, sang trọng.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào ...
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Tehran tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8/8/1967-8/8/2022.
Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, đã diễn ra tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác lưu trữ cho các cán bộ công chức làm công tác hồ sơ.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Baoquocte.vn. Sáng 17/8, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp ‘Bồi dưỡng nhận thức về đảng’ cho các đoàn viên thanh niên và quần chúng ưu tú.
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam có mặt tại hội chợ đã sớm bắt nhịp với thị trường sôi động của New York.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Baoquocte.vn. Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã có chia sẻ với báo chí về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ song phương.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
Phiên bản di động