CPTPP là môi trường thuận lợi phát triển quan hệ Việt Nam - Mexico

06/12/2018 15:06

Ngày 5/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico (ĐSQ), phối hợp với Khoa Nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện Công nghệ tự trị Mexico (ITAM), đã tổ chức hội thảo: “Quan hệ Việt Nam-Mexico” nhằm đem đến cho các học giả và sinh viên góc nhìn về triển vọng hợp tác giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat Việt Nam-Mexico trao đổi kinh nghiệm về thông tin đối ngoại
quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat Khai mạc “Tuần Việt Nam” tại Thượng viện Liên bang Mexico

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 43 năm (19/5/1975), quan hệ Việt Nam-Mexico đã phát triển mạnh mẽ trên mọi mặt như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế và du lịch. Hai bên đã và đang tăng cường và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại.

quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latin và ngược lại, Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ 8 của Mexico ở châu Á. Kinh ngạch trao đổi thương mại song phương đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại Việt Nam-Mexico đã lên đến 3 tỷ USD.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá Việt Nam và Mexico là hai nền kinh tế mở có tính bổ sung lẫn nhau; đồng thời khẳng định Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi đi vào hiệu lực, sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico.

Đại sứ cho biết, trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển từ đống tro tàn của chiến tranh, Việt Nam ngày nay đang trên đường trở thành một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 nước và quan hệ thương mại với gần 200 nền kinh tế trên thế giới.

Trả lời câu hỏi về chính sách đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển."  

quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat
Toàn cảnh hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Liên quan tới câu hỏi của giáo viên và sinh viên về vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định, trong hơn hai thập kỷ qua, Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực vào nhiều hoạt động, thúc đẩy mở rộng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), kết nạp các nước Lào, Campuchia và Myanmar vào đại gia đình của khối gồm 10 quốc gia thành viên, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Đại sứ đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực, cùng các quốc gia thành viên, tham gia xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN, với mục tiêu củng cố liên kết ASEAN sâu rộng hơn qua con đường hội nhập và đối thoại.  

Các giảng viên, sinh viên bày tỏ mong muốn ITAM và Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tổ chức nhiều cuộc hội thảo và diễn đàn để tìm hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat Việt Nam-Mexico tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp

Chiều 19/8, tại Trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ...

quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat Kim ngạch thương mại Việt Nam-Mexico tăng mạnh

Trong năm tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mexico đạt mức tăng trưởng khá cao so với ...

quan he viet nam mexico phat trien manh me tren moi mat Tăng hợp tác toàn diện quốc hội Việt Nam-Mexico

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Thượng viện Mexico do ông Jose Gonzalez Morfin, Chủ tịch Thượng ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)