CPTPP 'nóng' tại APEC, cơ hội đối thoại với Trung Quốc

Vy Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vấn đề Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nộp đơn xin gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã làm "nóng" những sự kiện bên lề APEC năm nay.
CPTPP - Chủ đề bên lề song lại "nóng" tại APEC
Các Bộ trưởng APEC đã nhất trí rằng thương mại tự do và kinh tế mở cửa sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch Covid-19. (Nguồn: Global Times)

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã nhất trí rằng thương mại tự do và kinh tế mở cửa sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Sự đồng thuận này được đưa ra tại Hội nghị cấp bộ trưởng APEC năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày 8-9/11 với vai trò Chủ tịch của New Zealand. Vấn đề Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nộp đơn xin gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã làm "nóng" những sự kiện bên lề APEC năm nay.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo đưa ra sau Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại APEC thừa nhận tốc độ phục hồi kinh tế của các nền kinh tế khu vực có sự chênh lệnh lớn và vẫn tồn tại những nguy cơ gây suy giảm hơn nữa triển vọng phục hồi kinh tế khu vực.

Mặc dù vậy, các bộ trưởng khẳng định sự cần thiết phải "duy trì đà phục hồi kinh tế thông qua các biện pháp hỗ trợ chính sách vẫn đang được triển khai hiện nay, đồng thời bảo đảm sự ổn định tài chính và sự bền vững tài khóa trong dài hạn".

Các bộ trưởng cũng cho biết sẽ thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực chuỗi cung ứng y tế ở phạm vi rộng lớn hơn nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và tự nguyện tìm cách để giảm thiểu giá thành vaccine và những thiết bị y tế liên quan.

Các bộ trưởng cam kết ủng hộ những cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tạm thời không áp dụng những quy định về quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa Covid-19.

Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại này là một phần trong chuỗi các sự kiện thuộc Tuần lễ cấp cao APEC 2021 kéo dài đến ngày 13/11.

Hợp tác để phục hồi sau đại dịch

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor đã nhấn mạnh những vấn đề nổi bật tại hội nghị gồm kế hoạch tự nguyện ngừng cung cấp các khoản trợ cấp cho các dự án liên quan tới nhiên liệu hóa thạch và cam kết tự do hóa thuế quan đối với các loại vaccine Covid-19 cũng như các hàng hóa và dịch vụ y tế khác phục vụ cho cuộc chiến chống đại dịch.

Ông cho biết, các bộ trưởng đã nhất trí cao về sự cần thiết của việc tránh dựng lên những rào cản thương mại để ứng phó với những thách thức nảy sinh trong đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh giao thương tự do, công bằng và mở cửa sẽ hỗ trợ các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand cũng hoan nghênh chủ trương của các nền kinh tế thành viên APEC "quay lưng" với chủ nghĩa bảo hộ trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19. Ông nêu rõ rằng trong cuộc khủng hoảng y tế này, đã có 81 triệu người mất việc làm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chuỗi cung ứng.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của Tân Hoa xã, ông Stephen Jacobi, Giám đốc điều hành Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) cho rằng việc áp dụng các quá trình kỹ thuật số trong công tác quản lý chuỗi cung ứng là một phương thức giúp giảm thiểu nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ông cũng nhấn mạnh hợp tác toàn cầu là giải pháp đối với mọi vấn đề toàn cầu. Ông khẳng định: "APEC là một tổ chức khu vực mà các nước cần hợp tác với nhau để tìm ra những giải pháp, bất chấp những khác biệt về quy mô của các nền kinh tế thành viên cũng như những khác biệt về địa chính trị".

CPTPP - Chủ đề bên lề song lại "nóng" tại APEC
Đài Loan (Trung Quốc) đã tuyên bố sẽ tận dụng sự kiện APEC để kêu gọi sự ủng hộ đối với nỗ lực tham gia CPTPP. (Nguồn: Reuters)

"Nóng" chuyện CPTPP kết nạp thành viên mới

Theo AFP, không khí các sự kiện bên lề hội nghị liên bộ nêu trên đã "nóng" lên do những tranh luận về nỗ lực của Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) gia nhập CPTPP, một hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor khẳng định tại một cuộc họp báo rằng vấn đề nói trên không phải là chủ đề thảo luận chính của hội nghị năm nay.

Tuy nhiên, ông O'Connor nêu rõ điều kiện gia nhập CPTPP: "Là một diễn đàn kinh tế và thương mại, tất cả các nền kinh tế thành viên đều hoan nghênh sự dịch chuyển và cắt giảm rảo cản thương mại ở quy mô lớn hơn. CPTPP tạo ra điều đó, song những yêu cầu gia nhập có nghĩa là những nước nộp đơn tham gia sẽ phải nghiên cứu các tiêu chuẩn đã được đặt ra để cuối cùng được chấp thuận trở thành thành viên".

Đài Loan (Trung Quốc) trước đó tuyên bố sẽ tận dụng sự kiện APEC để kêu gọi sự ủng hộ đối với nỗ lực tham gia CPTPP.

AFP cho biết Australia hiện không sẵn sàng cho phép Trung Quốc "nhập hội" do vướng mắc vào tranh chấp thương mại với Bắc Kinh.

Trả lời Tân Hoa xã, ông Jacobi cho rằng, mặc dù Trung Quốc có thể sẽ nhận thấy việc đáp ứng được những điều khoản của CPTPP là điều không dễ dàng, song các nền kinh tế thành viên APEC giờ đây có cơ hội đối thoại tích cực với giới chức Trung Quốc để thảo luận về cách thức những điều khoản của CPTPP sẽ được thực thi trong tương lai.

Ông Jacobi cho rằng sự can dự tích cực sẽ là hình thức được lựa chọn hơn nhiều so với những cuộc chiến tranh thương mại và cạnh tranh chiến lược. Vì vậy, CPTPP tạo ra một cơ chế để giảm thiểu những căng thẳng địa chính trị và tập trung vào những lĩnh vực mà các nền kinh tế có thể hợp tác thành công.

Trong khi đó, Mỹ cũng sẽ muốn tận dụng hội nghị APEC để tái khẳng định cam kết của mình đối với thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sau nhiều năm thực hiện chính sách bảo hộ dưới thời chính quyền tiền nhiệm Donald Trump.

Washington đã đề xuất việc nước này chủ trì APEC trong năm 2023 sau vai trò chủ tịch của Thái Lan trong năm 2022.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ Washington sẽ đạt được mong muốn này hay không khi Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta trả lời báo giới tại Wellington rằng hiện chưa có thỏa thuận về việc nước nào sẽ nắm giữ vai trò chủ tịch APEC 2023.

Cuộc thi Ảnh APEC 2021: Thông điệp về phục hồi thông qua lăng kính của nhiếp ảnh gia

Cuộc thi Ảnh APEC 2021: Thông điệp về phục hồi thông qua lăng kính của nhiếp ảnh gia

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor đã công bố những bức ảnh đoạt giải trong Cuộc thi ...

APEC 2021: Các nền kinh tế thành viên khẳng định lập trường chống chủ nghĩa dân tộc vaccine

APEC 2021: Các nền kinh tế thành viên khẳng định lập trường chống chủ nghĩa dân tộc vaccine

Ngày 9/11, các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) một lần nữa khẳng định "lập ...

(theo Reuters, AFP, Tân Hoa xã)

Đọc thêm

Hưng Yên đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trong thu hút đầu tư công nghiệp hiện đại, công nghệ cao

Hưng Yên đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trong thu hút đầu tư công nghiệp hiện đại, công nghệ cao

Baoquocte.vn. Ngày 19/8, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hưng ...
Loạt váy đầm tôn chiều cao hình thể của Á hậu Bảo Ngọc

Loạt váy đầm tôn chiều cao hình thể của Á hậu Bảo Ngọc

Baoquocte.vn. Á hậu Bảo Ngọc khoe chân dài thẳng tắp và chiều cao vượt trội nhờ các thiết kế váy siêu ngắn, xẻ cao, đầm dạ hội theo phong cách gợi ...
US Open 2022 công bố các mức tiền thưởng 'khủng'

US Open 2022 công bố các mức tiền thưởng 'khủng'

Baoquocte.vn. Ban tổ chức giải US Open 2022 vừa công bố tổng giải thưởng lên đến hơn 60 triệu USD, còn các nhà vô địch đơn nam, đơn nữ sẽ nhận ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 47/2022: MC Minh Đẳng - Tuổi thơ giúp em dạn dĩ hơn trong cuộc sống

Doanh nhân và Cuộc sống số 47/2022: MC Minh Đẳng - Tuổi thơ giúp em dạn dĩ hơn trong cuộc sống

Baoquocte.vn. Câu chuyện của MC Minh Đẳng sẽ đầy đủ hơn trong chương trình Doanh nhân và Cuộc sống số 47 sẽ phát sóng vào lúc 9h00 ngày 20/8 trên Quốc ...
Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Baoquocte.vn. Vấn đề nguồn cung khí đốt tại Đức có thể tồn tại đến vào mùa Xuân năm sau. Sự không chắc chắn là 'liều thuốc độc' cho nền kinh tế.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Baoquocte.vn. Đại sứ các nước ASEAN tại Cairo bày tỏ tin tưởng Việt Nam với kinh nghiệm của mình sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ACC trong 6 tháng ...
Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Baoquocte.vn. Trong phiên giao dịch ngày 18/8, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp.
Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sẽ được chuyển dần sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính.
V-League 2022: Quế Ngọc Hải vui mừng gặp lại đồng đội cũ ở CLB Viettel

V-League 2022: Quế Ngọc Hải vui mừng gặp lại đồng đội cũ ở CLB Viettel

Baoquocte.vn. Trung vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An vui mừng khi gặp lại những người quen tại CLB Viettel trong buổi tập trước khi hai đội đối đầu ...
Hưng Yên đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trong thu hút đầu tư công nghiệp hiện đại, công nghệ cao

Hưng Yên đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trong thu hút đầu tư công nghiệp hiện đại, công nghệ cao

Baoquocte.vn. Ngày 19/8, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hưng Yên.
Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Triển lãm & Hội nghị giao thương xúc tiến ngành dệt may Việt Nam-Đài Loan (Trung Quốc) 2022 sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh hợp tác.
Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Baoquocte.vn. Điều gì đang ngăn cản sức tăng của giá cà phê trên sàn phái sinh cho dù báo cáo tồn kho tại hai sàn tiếp tục sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động