Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

“Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đòi hỏi các quốc gia trong khu vực ASEAN phải hợp tác với nhau vì lợi ích chung”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cuoc chien chong bien doi khi hau Khi động vật hoang dã biến mất ở châu Phi
cuoc chien chong bien doi khi hau Hàng ngàn người Mỹ sẽ chết do biến đổi khí hậu?

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen Groff. Năm 2015 quả thực là một năm đặc biệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi thế giới chứng kiến một trong những năm nóng nhất trong lịch sử và một chu kỳ El Nino đang trở lại, tàn phá nhiều hệ sinh thái. Đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ 21 gồm các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21) vào tháng 12/2015, Thỏa thuận Paris được thông qua làm dấy lên hy vọng các quốc gia trên thế giới sẽ đồng lòng chung tay thực hiện cam kết cắt giảm khí thải nhà kính nguy hiểm (GHG).

Thời gian qua, Đông Nam Á là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thời tiết khắc nghiệt: hạn hán trên diện rộng ảnh hưởng đến mùa màng ở Campuchia, Thái Lan và Việt Nam; sụt giảm sản lượng thủy sản ở Việt Nam và Philippines; tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Việt Nam; hay những vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong gần 20 năm qua ở Indonesia...

Hơn nữa, tác động của biến đổi khí hậu tại ASEAN lại càng nghiêm trọng khi khu vực này chủ yếu là các quốc gia đang phát triển. Vì thế, mối liên hệ giữa đói nghèo, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu chưa bao giờ thể hiện mạnh mẽ đến thế. Điều này đòi hỏi các nước thành viên ASEAN tăng cường hợp tác, gắn kết hơn nữa để giảm thiểu và thích ứng với mối đe dọa an ninh phi truyền thống này.

cuoc chien chong bien doi khi hau
Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 tại Hà Nội ngày 28/10/2015. (Nguồn: monre.gov.vn)

Hậu quả kinh tế

Biến đổi khí hậu là một trong các yếu tố quan trọng quyết định đến việc ASEAN có thể giải quyết được vấn đề đói nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân hay không? Theo một nghiên cứu năm 2015 của ADB, ước tính thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu tại khu vực lên đến 60%, cao hơn dự toán năm 2009 và có xu hướng tiếp tục tăng nếu các biện pháp giảm thiểu tác động không được nhanh chóng thực hiện. Dự đoán điều này sẽ gây sụt giảm 11% tổng GDP trong khu vực vào năm 2100.

Hơn nữa, thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến lũ lụt thường xuyên. Lũ lụt kết hợp với nước biển dâng sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất đai ven biển, tàn phá cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và buộc hàng triệu người phải di cư. Cái vòng luẩn quẩn sẽ tiếp tục diễn ra như vậy với những hậu quả ngày một nặng nề hơn.

Trong khi đó, chi phí ứng phó với biến đổi khí hậu là tương đối cao. Tuy vậy, những lợi ích kinh tế thu về từ các hoạt động nhằm ổn định khí hậu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu vượt xa chi phí bỏ ra, mà theo các nhà nghiên cứu ước tính có thể gấp tới 11 lần.

Phát triển nền kinh tế carbon thấp

Trong ASEAN, một trong những vấn đề cần ưu tiên hàng đầu là giảm tốc độ phá rừng, tạo ra hiệu quả tức thì đối với việc giảm phát thải và thậm chí có thể giảm  một nửa tổng thiệt hại từ biến đổi khí hậu.

cuoc chien chong bien doi khi hau
Máy bay trực thăng MI-17 tham gia dập lửa cháy rừng tại Ogan Komering Ilir, tỉnh Nam Sumatra ngày 17/10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ cháy rừng năm ngoái ở Indonesia đã phá hủy 3 triệu hecta đất và làm thiệt hại khoảng 14 tỷ USD. Nông lâm nghiệp, y tế, giao thông vận tải và du lịch chịu tổn thất nặng nề. Nhưng đáng báo động hơn cả là tác động của thực trạng này tới khí hậu của Indonesia và các nước lân cận. Năm 2015, Indonesia đã trở thành quốc gia phát thải lượng carbon lớn nhất thế giới. Vì các đám cháy này mà khói mù trung bình hàng ngày trong tháng 9 và tháng 10 tại Indonesia cao hơn bình thường tới 10 lần.

Giải pháp hiệu quả hiện nay mà các nước ASEAN cần triển khai là đẩy mạnh nỗ lực sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường như thu giữ và ngưng tụ carbon (CCS), các công nghệ tiết kiệm năng lượng, cải thiện và giảm sử dụng năng lượng. Đây chính là phương án tối ưu nhằm giảm lượng khí thải dài hạn. Nếu không thay đổi mô hình sử dụng năng lượng hiện có, bao gồm từ than đá và dầu mỏ, ước tính lượng khí thải nhà kính trong khu vực có thể tăng thêm 60% vào năm 2050.

Hợp tác là chìa khóa

Đối mặt với những thách thức về biến đổi khí hậu, hợp tác khu vực chưa bao giờ trở nên cấp thiết đến thế. Hợp tác hứa hẹn sẽ là chìa khóa để ASEAN giải quyết mọi thách thức liên quan tới biến đổi khí hậu. Vừa qua Indonesia và Malaysia đã hợp tác thành lập Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ. Đây là một điển hình cho sự hợp tác khu vực, khuyến khích phát triển ngành nông nghiệp xanh. Song song với việc thúc đẩy hoạt động buôn bán dầu cọ, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường thế giới, Hội đồng này sẽ đặt ra các quy chuẩn cao hơn về nông nghiệp bền vững, qua đó sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đốt rừng lấy đất để làm nông nghiệp.

Về mặt công nghệ, các nước ASEAN có thể tận dụng kinh nghiệm từ các nước phát triển. Hiện các nước như Australia, Canada, Na Uy, Anh và Mỹ đang hợp tác triển khai 14 dự án CCS quy mô lớn và tám công trình CCS đã được xây dựng, dự kiến có thể giảm bớt được khoảng 40 tấn khí thải mỗi năm. Hơn thế, đây thực sự là cơ hội tuyệt vời để các quốc gia ngồi lại cùng nhau, chia sẻ kiến thức và bài học kinh nghiệm về việc áp dụng công nghệ này.

Ngày 29/10/2015, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN về Biến đổi khí hậu năm 2015. Sự kiện này được đánh giá là một bước khởi đầu cho lộ trình hướng tới phát triển môi trường bền vững, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ASEAN.

Mô hình kinh doanh khí thải

Bên cạnh đó, các nước ASEAN cần bàn bạc để thiết lập một thỏa thuận thương mại carbon trong khu vực. Nếu các quốc gia thành viên ASEAN có thể tạo một hệ thống kinh doanh khí thải (ETS), ADB ước tính rằng hầu hết các quốc gia Hiệp hội có thể tránh được việc phải tự mình đương đầu với bài toán giảm lượng khí thải.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), định giá carbon là một phần chính sách quan trọng nhằm giảm phát thải và hướng đến nền kinh tế carbon thấp và bền vững trong tương lai. Việc định giá carbon sẽ tác động tới các quyết định thường ngày định hình hành vi kinh tế trên toàn thế giới. Một khi người tiêu dùng, nhà sản xuất và nhà đầu tư bắt đầu phải trả một phần chi phí cho lượng khí thải carbon gây ô nhiễm, họ sẽ chuyển sang các sản phẩm và khoản đầu tư có lợi cho giảm phát thải và ổn định khí hậu...

Mô hình EST ở EU có thể là một ví dụ tham khảo hữu ích cho ASEAN. Mô hình hoạt động dựa trên nguyên tắc “định mức và kinh doanh”, cụ thể là EU xây dựng một mức trần đối với tổng lượng khí nhà kính được phép xả ra môi trường từ các nhà máy và nhiều thành phần khác trong hệ thống. Định mức trên sẽ giảm dần theo thời gian để cưỡng chế tổng lượng khí thải cũng phải giảm theo.

Bằng cách đặt giá cho lượng khí thải carbon và từ đó tạo ra giá trị tài chính cho mỗi tấn khí thải tiết kiệm được, ETS đã biến câu chuyện biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm trong hoạt động thường nhật của doanh nghiệp khắp châu Âu. Giá carbon đủ cao sẽ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư vào công nghệ sạch với độ xả thải carbon thấp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nhờ mô hình này, EU đã thành công trong việc thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ carbon thấp, chuyển giao công nghệ và góp phần tích cực vào dòng chảy tài chính khí hậu. Đồng thời, họ xây dựng được các chính sách khí hậu và cơ chế thị trường để tính toán, định hướng và kiếm tiền ngay từ việc giảm phát thải.

Phát triển một ETS tại khu vực ASEAN chắc chắn khả thi nhưng phải triển khai trong thời gian dài. Bởi có thể chương trình này sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn, bao gồm cả các vấn đề hài hòa và phối hợp cơ sở kỹ thuật, các khuôn khổ pháp lý và quy định. Vấn đề là làm thế nào để các thành viên trong khu vực, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ các tổ chức như ADB, có thể vượt qua rào cản đó?

Xét cho cùng, lời giải cho bài toán này vẫn là hợp tác đa bên. Bên cạnh việc phối hợp với các đối tác quốc tế như tại Hội nghị COP 21, các nước ASEAN cũng cần tìm ra những biện pháp riêng phù hợp với trình độ phát triển của khu vực. Môi trường sống trong lành không phải là lợi ích riêng của mỗi quốc gia, đặc biệt, khi ASEAN đã hình thành cộng đồng với phương châm “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta” thì việc chung tay xây dựng ngôi nhà chung ASEAN “đáng sống” là vô cùng cần thiết.

cuoc chien chong bien doi khi hau
GDP bốn nước ASEAN vượt 1.000 tỷ USD năm 2030

Điều này góp phần tăng vị thế địa chính trị và kinh tế của ASEAN trên trường quốc tế.

cuoc chien chong bien doi khi hau
"Bát mì FTA" của ASEAN

Việc có quá nhiều FTA song phương được ký kết đã đe dọa phá hỏng mục tiêu ASEAN trở thành một thị trường chung đồng ...

cuoc chien chong bien doi khi hau
“ASEAN: Cộng đồng của những cơ hội”

Đây là hội thảo do Ủy ban ASEAN tại Athens, Hy Lạp phối hợp với trường Đại học Quốc gia Kapodistrian Athens tổ chức.

Trang Trần (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Á

Đọc thêm

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này ...
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan: Hoàn tất các công tác chuẩn bị cho cấp cao ASEAN lần thứ 48

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan: Hoàn tất các công tác chuẩn bị cho cấp cao ASEAN lần thứ 48

Ngày 7/5, tại Cebu, Philippines, đã diễn ra loạt Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Một năm sau khi nhậm chức, Thủ tướng Friedrich Merz, lãnh đạo liên bang Đức, đang vật lộn với những gánh nặng của một chính phủ liên minh.
Tôi đã thấy Trường Sa!

Tôi đã thấy Trường Sa!

Tháng Tư, khi những con sóng không còn dữ dội, đó là lúc hải trình đặc biệt bắt đầu, đưa những người con đất Việt đến với biển, đảo quê ...
Ca sinh 9 đầu tiên trên thế giới đón sinh nhật tuổi lên 5

Ca sinh 9 đầu tiên trên thế giới đón sinh nhật tuổi lên 5

Từng gây chú ý trên khắp thế giới, 9 đứa trẻ, gồm 4 trai và 5 gái, của cặp vợ chồng Mali mới đón sinh nhật tuổi lên 5.
Mở rộng không gian sáng tạo cho văn học thiếu nhi

Mở rộng không gian sáng tạo cho văn học thiếu nhi

Tọa đàm “Văn học thiếu nhi từ góc nhìn của người viết trẻ” đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học ...
Một tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Trump, Trung Quốc đánh giá quan hệ với Mỹ, nói gì về vụ UAE bị tấn công?

Một tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Trump, Trung Quốc đánh giá quan hệ với Mỹ, nói gì về vụ UAE bị tấn công?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, quan hệ giữa nước này với Mỹ nhìn chung ổn định bất chấp 'nhiều thăng trầm và gián đoạn'.
Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ,  Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ, Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Ổ dịch virus Hanta xuất hiện trên tàu thám hiểm MV Hondius giữa Nam Đại Tây Dương đang gây lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng y tế quốc tế.
Ngoại trưởng Philippines: ASEAN cần phải linh hoạt trong việc ứng phó với các thách thức nội bộ và bên ngoài

Ngoại trưởng Philippines: ASEAN cần phải linh hoạt trong việc ứng phó với các thách thức nội bộ và bên ngoài

Các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên ASEAN đang có mặt tại Cebu để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM).
Indonesia thiếu nhiên liệu diện rộng, người dân xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng

Indonesia thiếu nhiên liệu diện rộng, người dân xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng

Indonesia đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu tại nhiều khu vực, người dân phải xếp hàng dài nhiều giờ để mua xăng dầu.
Tổng thống Ukraine 'khoe' bước tiến quan trọng trong quan hệ với Hungary 'hậu Orban'

Tổng thống Ukraine 'khoe' bước tiến quan trọng trong quan hệ với Hungary 'hậu Orban'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Hungary đã trả lại số tiền bị tịch thu từ một ngân hàng nhà nước của Kiev hồi đầu năm nay.
Đức: Thủ tướng cảnh báo thế giới đang tiến vào 'bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng đề xuất 6 điểm nhằm cải tổ EU

Đức: Thủ tướng cảnh báo thế giới đang tiến vào 'bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng đề xuất 6 điểm nhằm cải tổ EU

Ngoại trưởng Đức đề xuất một kế hoạch sáu điểm để cải tổ EU, cho rằng những thay đổi là cần thiết để giúp khối này đưa ra quyết định nhanh hơn.
Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này sau hàng loạt biến động.
NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

Cuộc tập trận Amber Shock 26 cho thấy NATO đang vừa tăng cường răn đe ở sườn Đông, vừa thích ứng với những điều chỉnh chiến lược mới.
Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Canberra đã tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ của Tokyo với một trong những đồng minh thân cận nhất.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Thủ tướng Đức Friedrich Merz và một năm đầu nhiệm kỳ đầy chông gai

Một năm sau khi nhậm chức, Thủ tướng Friedrich Merz, lãnh đạo liên bang Đức, đang vật lộn với những gánh nặng của một chính phủ liên minh.
Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Sự thay đổi về vị thế của phụ nữ tại Saudi Arabia thu hút sự quan tâm và bàn luận trong tiến trình cải cách của quốc gia này.
'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

Theo Euro News, tăng trưởng của Ireland năm 2025 chủ yếu đến từ hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia, hơn là sự bứt phá thực chất của nền kinh tế.
Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Australia cần nhanh chóng chuẩn bị một 'kế hoạch B' thay vì đặt cược hoàn toàn vào AUKUS.
Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Gần một thập kỷ sau Brexit, đồng Bảng Anh yếu đi so với đồng USD và Euro, và khoảng 160 tỷ USD đã bị rút khỏi các quỹ cổ phiếu Anh.
Đất hiếm biển sâu: Một mảnh ghép trong bài toán an ninh khoáng sản của Nhật Bản

Đất hiếm biển sâu: Một mảnh ghép trong bài toán an ninh khoáng sản của Nhật Bản

Theo nghiên cứu viên cao cấp Jane Nakano, Nhật Bản đang tận dụng biển sâu ​​​​​​​để bảo đảm an ninh nguồn cung khoáng sản của nước này.
Phiên bản di động