‘Cuộc chiến tiền tệ’ Nga-phương Tây: Moscow bật chế độ tự vệ tinh vi, vẫn lộ lỗ hổng lớn, Mỹ phản công và vai trò của Trung Quốc (Kỳ 1)

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những nỗ lực của Nga nhằm vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của phương Tây được đánh giá là vượt xa các mối đe dọa năng lượng và “săn lùng” thị trường xuất khẩu đơn thuần.
‘Cuộc chiến tiền tệ’ Nga-phương Tây: Moscow bật chế độ tự vệ tinh vi, lộ lỗ hổng lớn, Mỹ phản công và vai trò của Trung Quốc (Kỳ 1)
'Chiến trường' tiền tệ chính giữa Nga và phương Tây nằm trong lĩnh vực mạng viễn thông tài chính,. (Nguồn: Getty)

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (tháng 2/2022), các nước phương Tây đã áp dụng nhiều lệnh trừng phạt chống lại Moscow, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Vậy quốc gia này đã làm gì để đáp trả?

Theo tác giả Arman Mahmoudian* trong bài viết mới đây trên trendsresearch.org, thực tế cho thấy, Nga đã có những nỗ lực nhằm thay thế thị trường xuất khẩu năng lượng châu Âu bằng những người mua khác ở châu Á, đồng thời đe dọa cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của phương Tây được đánh giá là vượt xa các mối đe dọa năng lượng và “săn lùng” thị trường xuất khẩu đơn thuần.

Trên thực tế, kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014 và từ đó, lần đầu tiên trong thời kỳ hậu Xô Viết, Nga phải đối mặt với làn sóng trừng phạt nặng nề, nước này đã hướng tới việc tạo ra một cơ chế bảo vệ tài chính và tiền tệ tinh vi để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Mục tiêu của cơ chế này là thiết lập một hệ thống tài chính song song với hệ thống do phương Tây thống trị, qua đó Nga có thể giữ cho các hệ thống giao dịch thanh toán và viễn thông tài chính của mình độc lập với các hệ thống phương Tây như SWIFT, Visa và Mastercard.

Để hiện thực hóa chương trình nghị sự trên, Moscow đã và đang phát triển một cơ chế bảo vệ tài chính bao gồm hai phương diện nổi bật: Mạng viễn thông tài chính và hệ thống giao dịch thanh toán.

Vậy, cho đến nay, các hệ thống thay thế mà Nga đang cố gắng thiết lập có mức độ thành công như thế nào?

Mạng viễn thông tài chính

“Chiến trường” tiền tệ chính giữa Nga và phương Tây nằm trong lĩnh vực mạng viễn thông tài chính, vốn có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Trong số tất cả các mạng này, Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) là hệ thống nhắn tin tài chính liên ngân hàng được sử dụng rộng rãi nhất trên phạm vi quốc tế.

Sự hiện diện của Nga trong SWIFT bắt nguồn từ thời Liên Xô khi vào tháng 12/1989, Vnesheconombank trở thành tổ chức tài chính đầu tiên của Liên Xô kết nối với SWIFT.

Đến năm 1995, số lượng các tổ chức tài chính của Nga trong hệ thống SWIFT đã lên tới 300, trở thành nước sử dụng hệ thống viễn thông này lớn thứ hai, sau Mỹ.

Tuy nhiên, vào năm 2014, Moscow lần đầu tiên cảm thấy dễ bị tổn thương về tài chính khi các quốc gia phương Tây đáp trả việc sáp nhập Crimea bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số ngân hàng Nga, dẫn đến sự sụt giảm giá trị của đồng Ruble so với USD.

Lo ngại của Moscow lên đến đỉnh điểm khi Vương quốc Anh đề xuất kế hoạch loại Nga khỏi SWIFT.

Mặc dù đề xuất của London đã thất bại, bản chất của kế hoạch này đã cảnh báo Moscow về thực tế rằng, sự độc quyền của phương Tây đối với SWIFT có thể dễ dàng gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn ở Nga.

Do đó, để chống lại chiến tranh kinh tế của phương Tây, Nga đã tạo ra Hệ thống truyền thông điệp tài chính (SPFS) của riêng mình. SPFS cho phép các ngân hàng trao đổi dữ liệu tài chính về các giao dịch của Nga.

Đến giữa năm 2018, hơn 400 ngân hàng trong nước đã tham gia SPFS, nhiều hơn số tổ chức tín dụng của Nga trong hệ thống SWIFT.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (23-29/1): Tên lửa của Nga thuộc loại tốt nhất thế giới, lính Ukraine bắn ‘vua chiến trường’ 2S7 Pion, NATO tập trận ở sườn Đông Ảnh ấn tượng tuần (23-29/1): Tên lửa của Nga thuộc loại tốt nhất thế giới, lính Ukraine bắn ‘vua chiến trường’ 2S7 Pion, NATO tập trận ở sườn Đông

Bất chấp thành công của SPFS trong việc thiết lập một mạng viễn thông nội địa độc lập giữa các ngân hàng Nga, tổ chức này vẫn không thể thay thế vai trò của SWIFT trong trao đổi thư từ quốc tế giữa các ngân hàng Nga và ngân hàng nước ngoài vì hầu hết các ngân hàng quốc tế lớn đã từ chối tham gia SPFS, do lo ngại biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Ngoài ra, đa số các ngân hàng lớn đều có trụ sở tại phương Tây, do đó, họ không có lợi khi làm suy yếu sự độc quyền của SWIFT bằng cách tham gia các hệ thống khác, đặc biệt là các ngân hàng ở các quốc gia là cổ đông của SWIFT.

Vì vậy, ngoại thương của Nga vẫn dễ bị trừng phạt. Rõ ràng, khi xung đột nổ ra ở Ukraine vào tháng 2/2022, giới tinh hoa kinh doanh Nga có lý do để lo ngại rằng, phương Tây có thể ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống viễn thông tài chính quốc tế.

Thực tế, mối lo ngại của họ không phải là vô căn cứ khi vào ngày 1/3/2022, các cổ đông lớn của SWIFT (Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Canada) đã quyết định loại bỏ 7 ngân hàng khổng lồ của Nga, gồm VTB, VEB, Rossia Bank, Sovcom Bank, Otkritie, Novikombank và Promsvyazbank, ra khỏi SWIFT.

Mặc dù phương Tây không hoàn toàn vô hiệu hóa SWIFT đối với các ngân hàng Nga - vì nhiều ngân hàng nước này vẫn có quyền truy cập vào hệ thống, bao gồm cả Sberbank, ngân hàng lớn nhất trong nước - người ta có thể lập luận rằng, các bánh xe của cỗ máy trừng phạt kinh tế của phương Tây đang chuyển động và có khả năng sớm hay muộn, bên cạnh Iran, Nga sẽ là một quốc gia khác bị SWIFT cấm.

Bất chấp những gì xảy ra trong tương lai, việc 7 ngân hàng lớn của Nga bị xóa khỏi SWIFT cho thấy rằng, các đường liên lạc tài chính đang bị thu hẹp đối với Nga, điều này đã tác động đến nền kinh tế nước này theo những cách sau:

Người Nga không thể gửi và nhận tiền từ nước ngoài, ít nhất là không dễ dàng như trước đây; khách hàng của Nga không thể hưởng lợi từ các chức năng quốc tế của thẻ thanh toán Visa và Mastercard do các ngân hàng nước này phát hành.

Sự gián đoạn trong việc truy cập SWIFT của các ngân hàng Nga làm suy yếu giá trị của đồng Ruble; các hạn chế đối với việc sử dụng hệ thống này đã đặt ra những thách thức đối với ngoại thương của Moscow.

Các hạn chế đối với thương mại của Nga có thể gây ra sự bất thường trong chuỗi cung ứng hàng hóa, làm tăng tổng chi phí các mặt hàng nhập khẩu đối với khách hàng.

Để giảm thiểu tác động của những thách thức trên, Nga đã cố gắng mở rộng SPFS. Đến tháng 4/2022, Armenian Arshidbank, Kyrgyz Bank of Asia và hơn 20 ngân hàng Belarus đã được kết nối với hệ thống. Các công ty con của các ngân hàng lớn của Nga ở Đức và Thụy Sỹ cũng có quyền truy cập vào SPFS.

Mặc dù vậy, tư cách thành viên của các ngân hàng được đề cập sẽ không giải quyết hoàn toàn vấn đề của Nga vì không quốc gia nào trong số này đảm nhận một phần quan trọng trong ngoại thương của Moscow. Các đối tác thương mại hàng đầu của Nga là Trung Quốc, Hà Lan, Anh và Đức, nhưng không có quốc gia nào chào đón SPFS.

‘Cuộc chiến tiền tệ’ Nga-phương Tây: Moscow bật chế độ tự vệ tinh vi, lộ lỗ hổng lớn, Mỹ phản công và vai trò của Trung Quốc (Kỳ 1)
Sự gián đoạn trong việc truy cập SWIFT của các ngân hàng Nga làm suy yếu giá trị của đồng Ruble; các hạn chế đối với việc sử dụng hệ thống này đã đặt ra những thách thức đối với ngoại thương của Moscow. (Nguồn: China Daily)

Hệ thống giao dịch thanh toán

Lĩnh vực giao dịch thanh toán là “chiến trường” tiền tệ lớn thứ hai giữa Nga và phương Tây. Điều này trở thành một vấn đề quan trọng đối với Moscow khi vào ngày 5/3/2022, Visa và Mastercard đã đình chỉ hoạt động của họ tại Nga.

Mặc dù cả hai hệ thống thanh toán đều cho phép sử dụng thẻ của họ trong lãnh thổ Nga cho đến ngày hết hạn, nhưng việc sử dụng thẻ bên ngoài nước này đã bị vô hiệu hóa. Điều này cũng có nghĩa là người dùng Nga cũng sẽ không thể thanh toán cho các dịch vụ trực tuyến nước ngoài. Ngay sau đó, Apple Pay và Google Pay cũng hạn chế quyền truy cập của người Nga vào nền tảng của họ.

Bất chấp các lệnh trừng phạt liên tiếp, Nga vẫn tìm cách thiết lập một hệ thống song song với các dịch vụ thanh toán của phương Tây. Vào năm 2014, Moscow thành lập Công ty Cổ phần Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia (NSPK), với nhiệm vụ xử lý tất cả các giao dịch trong nước thông qua thẻ Mir nội địa, được phát hành bởi nhiều ngân hàng Nga và nước ngoài có đại diện tại Nga.

Các quan chức Điện Kremlin tuyên bố rằng, thẻ Mir tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an ninh của Nga và quốc tế. Thẻ này được chấp nhận trên khắp nước Nga và cho phép người dân thanh toán hàng hóa, dịch vụ, rút tiền từ máy ATM, chuyển tiền ở bất kỳ đâu trong quốc gia nơi thẻ được chấp nhận.

Do đó, có thể nói rằng, các tương tác và dịch vụ thanh toán nội địa của Nga là an toàn. Thẻ do Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động bình thường tại quốc gia này, cho phép người dùng thanh toán hàng hóa tại các cửa hàng, thực hiện giao dịch tại máy ATM và chuyển khoản từ thẻ sang thẻ.

Ngoài việc đảm bảo các giao dịch nội bộ, Moscow bắt đầu ấp ủ ý tưởng quốc tế hóa chức năng của thẻ Mir. Theo hướng này, ngay từ khi bắt đầu thành lập NSPK, Nga đã cố gắng thu hút nước ngoài tham gia dịch vụ này, dẫn đến việc các ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Armenia, Uzbekistan, Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan… công nhận thẻ Mir là hệ thống thanh toán.

Với những hạn chế áp đặt đối với quyền truy cập của người Nga vào thẻ do phương Tây phát hành, việc Nga cố gắng mở rộng sự hiện diện quốc tế của thẻ Mir là điều đương nhiên. Trong bối cảnh đó, vào giữa tháng 9/2022, Bộ Tài chính nước này đã công bố kế hoạch tăng số quốc gia chấp nhận thẻ Mir lên 20 vào năm 2025 và 35 vào năm 2030.

Để phục vụ cho chương trình nghị sự trên, Moscow đã nhắm đến các điểm đến phổ biến đối với du khách quốc tế và du khách Nga, như khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ Latinh, Trung Đông và đặc biệt là các quốc gia có quan hệ hữu nghị với Moscow, bao gồm Cuba, Thái Lan, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Myanmar, Venezuela, Iran, Indonesia, Bahrain, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Azerbaijan, Nigeria…

Theo các nhà phân tích Nga, những quốc gia này sẽ được hưởng lợi từ việc chấp nhận thẻ Mir vì việc phong tỏa hệ thống thanh toán của phương Tây đã ảnh hưởng đáng kể đến các chuyến đi nước ngoài của người Nga, từ đó tác động tiêu cực đến doanh thu của các quốc gia này từ khách du lịch Nga.

Do đó, bằng cách áp dụng hệ thống giao dịch thanh toán Mir, các nước trên có thể duy trì, hoặc thậm chí tăng dòng tiền từ khách du lịch Nga.

* Arman Mahmoudian là chuyên gia quan hệ quốc tế thuộc Đại học South Florida, Mỹ.

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Đề xuất một số giải pháp, nhiệm vụ để giải quyết khó khăn cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền ...

Giá tiêu hôm nay 30/1, gian nan con đường lập lại đỉnh giá, người trồng tỉnh táo, cảnh giác trước tin đồn

Giá tiêu hôm nay 30/1, gian nan con đường lập lại đỉnh giá, người trồng tỉnh táo, cảnh giác trước tin đồn

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tại thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 ...

Nga chính thức tung đòn mạnh, đáp trả quy định giá trần dầu từ phương Tây

Nga chính thức tung đòn mạnh, đáp trả quy định giá trần dầu từ phương Tây

Ngày 30/1, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký nghị định về thủ tục thực hiện sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về trần giá ...

Ảnh ấn tượng tuần (23-29/1): Tên lửa của Nga thuộc loại tốt nhất thế giới, lính Ukraine bắn ‘vua chiến trường’ 2S7 Pion, NATO tập trận ở sườn Đông

Ảnh ấn tượng tuần (23-29/1): Tên lửa của Nga thuộc loại tốt nhất thế giới, lính Ukraine bắn ‘vua chiến trường’ 2S7 Pion, NATO tập trận ở sườn Đông

Xung đột Nga-Ukraine, ông Putin khẳng định tên lửa phòng không Moscow là một trong những loại vũ khí “tốt nhất thế giới”, biểu tình ...

(theo trendsresearch.org)

Đọc thêm

Xung đột Nga-Ukraine: 'Cuộc chiến' máy bay không người lái

Xung đột Nga-Ukraine: 'Cuộc chiến' máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Máy bay không người lái có tác dụng lớn trong việc trinh sát và tấn công các mục tiêu trong cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/3/2023: Tuổi Mão thu nhập ổn định và đều

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/3/2023: Tuổi Mão thu nhập ổn định và đều

Baoquocte.vn. Xem tử vi 26/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 26/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công ...
Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 26/3/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 26/3/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại An Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 26/3/2023.
Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm nay ở Tây Ban Nha đã lan rộng tại khu vực Valencia ở miền Đông, phá hủy hơn 3.000 ha rừng.
Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại

Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis của nước này trong tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt ...
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu

Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu

Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu trong năm nay.
KTS Group khai trương công ty chi nhánh đầu tiên tại Singapore

KTS Group khai trương công ty chi nhánh đầu tiên tại Singapore

Baoquocte.vn. Việc khai trương AIO IT Solutions được xem là một bước tiến quan trọng của KTS Group trong việc thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Singapore.
Tận dụng EVFTA, doanh nghiệp Bỉ khám phá tiềm năng, tìm cơ hội kinh doanh tại Bình Định

Tận dụng EVFTA, doanh nghiệp Bỉ khám phá tiềm năng, tìm cơ hội kinh doanh tại Bình Định

Baoquocte.vn. Liên minh Bỉ-Việt sẽ làm cầu nối giữa hai thị trường, hỗ trợ các công ty phát triển kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng.
Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Kinh tế Mỹ chịu những 'cơn gió ngược', giá dầu tiếp đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Kinh tế Mỹ chịu những 'cơn gió ngược', giá dầu tiếp đà giảm

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 25/3, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã giảm hơn 1% do cổ phiếu ngành ngân hàng châu Âu giảm.
Giá heo hơi hôm nay 25/3: Giá heo hơi miền Nam bật tăng, lý do Lào ngừng nhập thịt heo từ Việt Nam

Giá heo hơi hôm nay 25/3: Giá heo hơi miền Nam bật tăng, lý do Lào ngừng nhập thịt heo từ Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 25/3 tại miền Nam tăng cao nhất 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 49.000 - 52.000 đồng/kg.
Logistics trong thời đại công nghệ 4.0 (Kỳ cuối)

Logistics trong thời đại công nghệ 4.0 (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Ứng dụng công nghệ số trong doanh nghiệp logistics là quá trình chuyển đổi đột phá mang tính khoa học cao.
Nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu sang EU

Nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu sang EU

Baoquocte.vn. Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước EU.
Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Baoquocte.vn. Điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Lâm Đồng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh trấn tĩnh, tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... * Có tỷ giá XNK mới.
BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

Baoquocte.vn. BIDV triển khai các gói vay ưu đãi trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi ngắn hạn với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất vay hấp dẫn.
BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. BIDV triển khai hiệu quả việc tiếp nhận nhu cầu vay vốn trực tuyến, giúp gia tăng tốc độ xử lý, rút ngắn quy trình, đáp ứng nhu cầu vốn của DNNVV.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm như dự đoán.
Phiên bản di động