Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Việt Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề về tiền bạc và nguồn lực, mà còn là vấn đề về tư tưởng và chiến lược.
Mỹ và thế giới cần làm gì trong cuộc chiến chống Covid-19?
Tại một trung tâm tiêm chủng ở Belgrade, Serbia, tháng 3/2021. (Nguồn: Reuters)

Thách thức từ dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 đến trong bối cảnh địa chính trị đặc biệt: chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy nổi lên ở nhiều quốc gia, đe dọa sự hợp tác chống lại thách thức toàn cầu. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành quyền lãnh đạo thế giới.

Nhiều chính phủ không coi trọng đúng mức mối đe dọa từ đại dịch. Ở thời kỳ đầu khi Covid-19 mới bùng phát, các quốc gia và vùng lãnh thổ từng phải đối phó với dịch bệnh gần đây như Hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) hay Hội chứng Hô hấp Trung đông (MERS), tỏ ra vượt trội hơn trong công tác phòng chống dịch.

Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam đã khống chế tốt đại dịch. Trong khi đó, phản ứng toàn cầu trước Covid-19 có khá nhiều thiếu sót.

Việc phát triển vaccine là một trong những điểm sáng hiếm hoi trong đại dịch. Các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học đã hợp tác với các chính phủ để cho ra đời nhiều loại vaccine mới trong thời gian ngắn kỷ lục.

Chỉ 2 tháng sau khi trình tự gen của virus SARS-CoV-2 được công bố, vaccine Moderna đã bước vào giai đoạn thử nghiệm đầu tiên. Trong khi đó, nhiều cơ quan như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Vaccine… đã đầu tư để mở rộng sản xuất.

Tin liên quan

WHO: Biến thể Delta sắp thành chủng thống trị, nguy cơ tử vong khi mắc cao hơn 137%

WHO: Biến thể Delta sắp thành chủng thống trị, nguy cơ tử vong khi mắc cao hơn 137%

Tuy vậy, khâu phân phối vaccine vẫn là một vấn đề.

Mỹ và các nước đang phát triển mua lượng vaccine gấp nhiều lần cần thiết để đề phòng rủi ro. Khi thiếu đi một cơ chế điều phối vaccine toàn cầu hiệu quả, một số nước tìm cách kiếm vaccine từ các thỏa thuận đa phương mà bỏ mặc các nước khác.

Điều này khiến cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX của WHO không thể đạt được mục tiêu phân phối vaccine đã đề ra.

Cuộc đua nhằm chống lại đại dịch Covid-19 vừa là một cuộc đua nước rút, nhưng cũng là một cuộc chạy đường dài.

Nhân loại vừa cần phải tiêm vaccine nhanh chóng cho nhiều người nhất có thể để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch, vừa phải chuẩn bị cho tình huống virus vẫn còn tồn tại bên trong tự nhiên.

Tuy vậy, dường như con người không thể chờ đến khi đạt miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm chủng để kiềm chế đại dịch. Tốc độ tiêm chủng diễn ra quá chậm cũng như các biến chủng mới đe dọa sự hiệu quả của virus.

Các biến chủng mới là hệ quả tất yếu từ sự lây lan mạnh mẽ của virus. Một số biến chủng phổ biến như B.1.1.7 (được phát hiện lần đầu ở Anh), B.1.351 (Nam Phi), B.1.429 (Mỹ), P,1 (Brazil) và B.1.617.2 (Ấn Độ) được cho là đã đem lại mối đe dọa cho toàn cầu.

Nước Mỹ cần làm gì?

Trong cuộc chiến này, với tư cách là quốc gia giàu có, mạnh mẽ và có nền khoa học phát triển, Mỹ cần tham gia cuộc chiến trường kỳ chống Covid-19. Để làm được việc này, Mỹ cần lấy lại danh tiếng quốc gia lãnh đạo về y tế toàn cầu. Mỹ cần vượt lên trên sự chia rẽ và tập hợp phần còn lại của thế giới để thực hiện “cuộc thử nghiệm lớn nhất về hợp tác y tế toàn cầu”.

Để làm được điều này, đầu tiên, Mỹ cần cố gắng đạt được trạng thái "sạch bóng" Covid-19 trong nước. Lúc này, những loại vaccine hiệu quả và chương trình tiêm chủng vaccine công bằng sẽ phát huy tác dụng.

Tuy vậy, một trong những điểm nước Mỹ còn thiếu là việc đánh giá đúng tầm quan trọng của triển khai tiêm chủng nhanh chóng, có trọng tâm.

Nếu Mỹ có thể kiểm soát đại dịch Covid-19 và tránh bị tái nhiễm nhờ nguồn virus từ bên ngoài, cường quốc hàng đầu thế giới sẽ có bài học để chia sẻ với toàn thế giới.

Bên cạnh đó, những nỗ lực chẩn đoán và đề phòng Covid-19 cũng rất quan trọng, khi nhu cầu vaccine đã dần giảm.

Mỹ cần xây dựng hệ thống giám sát dịch bệnh mạnh mẽ hơn như là một phần của nỗ lực này. Điều này sẽ giúp giới chức y tế Mỹ có được thông tin toàn diện hơn, hành động nhanh hơn để đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh.

Ngoài ra, Mỹ và các nước phát triển cũng cần đầu tư sản xuất thêm nhiều thế hệ vaccine mới, rẻ hơn, bảo quản dễ hơn và chỉ cần một liều. Điều này sẽ giúp ích cho việc phân phối vaccine ở các quốc gia đang phát triển.

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ phải đối mặt với 3 hệ lụy tiêu cực

Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ phải đối mặt với 3 hệ lụy tiêu cực

Dù đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc chiến chống Covid-19, song Mỹ cũng cần cải tổ các cơ chế phản ứng với dịch bệnh trên quy mô toàn cầu.

Những công việc cần thực hiện bao gồm gia tăng khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trên cấp độ cao nhất của Liên hợp quốc thông qua một “hội đồng ứng phó thách thức y tế toàn cầu”. Cộng đồng này độc lập với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được lãnh đạo bởi các nguyên thủ quốc gia, tránh can thiệp chính trị và có trách nhiệm đảm bảo các nước thành viên có trách nhiệm kiềm chế đại dịch.

Thêm vào đó, hệ thống giám sát dịch bệnh toàn cầu cũng cần phải được cải thiện. Các công nghệ giám sát cần được tiếp cận bởi các quốc gia đang phát triển, không chỉ là các nước giàu. Các nước cũng cần chia sẻ dữ liệu để có thể kiềm chế dịch bệnh ở quy mô khu vực, một khi virus đã vượt qua biên giới.

Đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ con người càng dễ bị tổn thương hơn trước các dịch bệnh truyền nhiễm trong xã hội hiện đại.

Nhận thức được thiệt hại từ đại dịch, thế giới sẽ phải hợp tác cùng nhau để xây dựng một hệ thống để giảm nhẹ tác động hiện có và ngăn chặn những đại dịch kế tiếp. Thách thức trước mắt là phải tìm ra cách thức để biến điều này thành hiện thực.

Gợi ý cho Việt Nam

Khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với bạn bè quốc tế về một đất nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng với Chính phủ nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nêu rõ: “Những gì Chính phủ, Bộ Y tế và địa phương đã làm trong thời gian vừa qua khiến chúng tôi thực sự ấn tượng vì hiệu quả của nó. Điều đó cho thấy, hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam hoạt động rất tốt và chứng tỏ niềm tin của người dân với chính quyền”.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam có xu hướng lây lan nhanh. Đứng trước những thách thức do virus SARS-CoV-2 gây ra, người dân càng cần đặt niềm tin và đồng lòng chống dịch cùng với Chính phủ.

Thế giới, Mỹ và Việt Nam cần làm gì trong cuộc chiến chống Covid-19?
Việt Nam cần tích cực vận dụng ngoại giao vaccine để bổ sung nguồn cung vaccine còn đang thiếu hụt. (Nguồn: VNE)

Biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng để tiến tới hạn chế sự lây lan của dịch bệnh vẫn được coi là một trong những phương thức hữu hiệu nhằm truy vết dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc hạn chế những hoạt động có sự tương tác đông người, như du lịch, lễ hội, quán bar... nhất là tại những điểm nóng về dịch bệnh, cũng sẽ giúp ích cho quá trình chống dịch của Việt Nam.

Một số biện pháp phòng, chống sự lây lan của virus như đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, khai báo y tế cần được thực hiện thường xuyên.

Song song với đó là việc đẩy nhanh điều chế vaccine “Make in Viet Nam”, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine cho người dân, sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Việt Nam cũng cần tích cực vận dụng ngoại giao vaccine để bổ sung nguồn cung vaccine còn đang thiếu hụt.

Tối 23/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19 trong vòng 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Chỉ thị cũng yêu cầu toàn hệ thống chính trị và chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu; dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; các cuộc họp cần thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng...

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện đóng cửa, tạm dừng hoạt động, trừ các trường hợp sau: trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài Khu/Cụm công nghiệp phải đảm bảo đăng ký hoạt động sản xuất với UBND xã, phường, thị trấn (số lượng, danh sách lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn phòng chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch của đơn vị.

6 tháng cuối năm 2021: Triển khai hiệu quả ngoại giao vaccine tiếp tục là trọng tâm của Chính phủ

6 tháng cuối năm 2021: Triển khai hiệu quả ngoại giao vaccine tiếp tục là trọng tâm của Chính phủ

Ttriển khai hiệu quả “ngoại giao vaccine”, hợp tác quốc tế trong phòng, chống Covid-19 sẽ là một trọng tâm của Chính phủ trong những ...

Việt Nam cảm ơn cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam cảm ơn cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Đảng, Nhà, nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ thiết thực, kịp thời của bạn bè quốc tế ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ tuyên bố giúp Kiev 'bảo vệ chủ quyền' theo yêu cầu, G7 kêu gọi Moscow giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ tuyên bố giúp Kiev 'bảo vệ chủ quyền' theo yêu cầu, G7 kêu gọi Moscow giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này đang giúp Ukraine "bảo vệ chủ quyền" dựa trên những yêu cầu của phía Kiev.
Serbia tuyên bố đạt mức dự trữ khí đốt lịch sử, mặc EU vẫn 'đau đầu' với kế hoạch khẩn cấp

Serbia tuyên bố đạt mức dự trữ khí đốt lịch sử, mặc EU vẫn 'đau đầu' với kế hoạch khẩn cấp

Baoquocte.vn. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố lượng dự trữ khí đốt của nước này hiện đã đạt mức cao lịch sử và có thể đảm bảo cho mùa Đông sắp tới.
Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Baoquocte.vn. Ngày 10/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân cả nước vì những sự bất tiện mưa lớn và ngập lụt ở thủ đô Seoul.
Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Những lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền tại Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán để bảo đảm ổn định chính trị, tăng trưởng cao thời gian tới.
Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Baoquocte.vn. Nga đã chính thức thông báo với Mỹ rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động