Cuộc gặp “mở hàng” cho hợp tác kinh tế Việt - Czech

08/02/2017 22:19

Chiều 7/2 tại thủ đô Praha, Đại sứ Việt Nam tại Czech Trương Mạnh Sơn đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Vận tải Czech (SP) do Chủ tịch Jaroslav Hanák dẫn đầu.

TIN LIÊN QUAN
cuoc gap mo hang cho hop tac kinh te viet czech Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Czech chào từ biệt
cuoc gap mo hang cho hop tac kinh te viet czech Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa Czech

Đây được coi là cuộc gặp “mở hàng” cho các hoạt động ngoại giao phục vụ hợp tác kinh tế Việt - Czech trong năm Đinh Dậu.   

Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Tham tán Công sứ Vũ Văn Minh và Tham tán Thương mại Trần Hiệp Thương cùng ban lãnh đạo SP tổng kết hoạt động phối hợp trong năm 2016, ghi nhận kết quả đạt được, chỉ rõ những việc chưa thực hiện, và đề ra chương trình hoạt động trong năm 2017. Hai bên bàn chi tiết về cơ chế trao đổi thông tin lẫn nhau, hỗ trợ trao đổi các đoàn doanh nghiệp song phương, cũng như tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác kinh tế - thương mại - du lịch giữa hai nước. Các vấn đề lớn như mở đường bay thẳng hai chiều Hà Nội - Praha, cải tiến thủ tục cấp thị thực cho các doanh nhân và khách du lịch Việt Nam sang Czech, hay giải quyết khuyến nghị của một số doanh nghiệp Czech tại Việt Nam... cũng được xem xét, đề xuất giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan chức năng giải quyết.  

cuoc gap mo hang cho hop tac kinh te viet czech
Đại sứ Trương Mạnh Sơn tặng ông Jaroslav Hanák sách về chính sách đầu tư của Việt Nam. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Đại sứ Trương Mạnh Sơn giới thiệu những dự án Việt Nam khuyến khích đầu tư và có thể SP quan tâm. Chủ tịch SP Jaroslav Hanák cho biết, sắp tới sẽ thăm Việt Nam, chuẩn bị cho Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Czech tại Hà Nội, và chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao Czech tới Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ thu hút đông đảo đại diện các doanh nghiệp hai nước, cũng là nơi để lãnh đạo cao cấp hai nước lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp và có chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.  

Theo Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Đại sứ quán và SP đã xác định các thế mạnh ưu tiên hợp tác giữa hai nước, trong đó có trao đổi các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam gồm nông - thủy - hải sản và những mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao của Czech như xe tải, máy kéo, đầu tàu hỏa…

Đại sứ quán và SP đã phối hợp hoạt động trong vài năm qua và hỗ trợ tích cực quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Czech xác định năm 2016 là “Năm ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế và tăng cường hợp tác Việt - Czech” và hướng đi này vẫn tiếp tục được triển khai trong năm nay, với sự điều chỉnh nhằm nâng cao tính hiệu quả.

cuoc gap mo hang cho hop tac kinh te viet czech Tết sum họp ấm áp của bà con người Việt tại Czech

Buổi sum họp đón Tết cổ truyền ấm áp làm tăng thêm lòng tự hào dân tộc, gắn kết những người Việt Nam tại Cộng ...

cuoc gap mo hang cho hop tac kinh te viet czech Năm 2016, thu nhập của người Czech cao nhất khối Đông Âu cũ

Số liệu Cục Thống kê Czech vừa công bố, thể hiện sự tiến bộ của nền kinh tế nước này.

cuoc gap mo hang cho hop tac kinh te viet czech Thuê cây thông Giáng sinh - xu hướng mới của người Czech

Người dân Czech ngày càng ưa chuộng lựa chọn thuê cây thông để trang trí dịp Giáng sinh thay vì mua mới. Xu hướng mới ...

(theo TTXVN)