Theo bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), dựa trên kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản được lấy tại 4 tỉnh miền Trung, trong ít ngày tới, Hội đồng khoa học của Bộ Y tế sẽ đánh giá và có câu trả lời chính xác về mức độ an toàn của cá biển miền Trung đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện vẫn đang có nhiều nghi ngờ về độ an toàn của cá biển miền Trung. (Nguồn: TTXVN) |
Theo bà Nga, sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ở miền Trung từ đầu tháng 4 đến nay, ngành Y tế đã lấy hơn 430 mẫu hải sản ở các chợ cá, cảng cá. Đây là những nơi tập trung tất cả các loại cá đánh bắt được tại vùng biển của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
Kết quả cho thấy, số mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm giảm nhiều. Tuy nhiên, để chắc chắn những hải sản này đảm bảo sức khỏe, ngành Y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu cá ở các cảng cá, chợ cá và sẽ lấy thêm ở các đầm nuôi để xét nghiệm. Từ đó, Hội đồng khoa học của Bộ Y tế, gồm cả đại diện các Viện khoa học sẽ đánh giá xem cá ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn hay chưa.
Các mẫu cá gần đây không đảm bảo an toàn chủ yếu do không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng, tuy nhiên không phát hiện các mẫu có phenol hay xyanua. Cụ thể, thời điểm tháng 7 phát hiện 7 trong số 27 mẫu nhiễm kim loại nặng. Đến ngày 19/8 mới phát hiện 1/18 mẫu có dư lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng.
Trước đó, sáng 22/8 vừa qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã công bố nước biển tại 4 tỉnh miền Trung "đạt chuẩn" để bơi lội và nuôi trồng thủy sản mặc dù giới chuyên môn nhận định, phải mất nửa thế kỷ, hệ sinh thái tại các tỉnh miền Trung nói trên mới có thể phục hồi.