Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 hiện nay có thể thấy, trên thế giới, tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước.
Sự nguy hiểm của các biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết. (Nguồn: The Economist)
WHO nhấn mạnh rằng, đợt bùng phát Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng mới mà còn do nhiều yếu tố khác, trong đó có sự lơ là trong phòng dịch. (Nguồn: The Economist)

Mới đây, trong bối cảnh gia tăng nhanh các ca bệnh tại cộng đồng, Bộ Y tế Singapore (MOH) đã phát hiện ra gần một nửa trong số 60 ca lây nhiễm Covid-19 trong nước được phát hiện vào tuần trước, đã bị nhiễm các biến thể đáng lo ngại hoặc được giới y học khuyến cáo.

29 trường hợp lây nhiễm nội địa này có các biến thể virus lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, Nam Phi, Brazil hoặc Ấn Độ.

Bộ trưởng Giáo dục Lawrence Wong, người đồng chủ trì lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của Singapore, cho biết, trước đây đã có những trường hợp nhiễm bệnh riêng lẻ, nhưng ít phát triển thành cụm.

“Các chủng biến thể mới có tỷ lệ tấn công cao hơn, có khả năng lây nhiễm mạnh hơn và gây ra các cụm nhiễm bệnh lớn hơn trước. Do các biến thể mới mà các trường hợp dễ lây nhiễm hơn và các chùm ca bệnh lớn hơn đang hình thành", ông Lawrence Wong cho biết.

Ông Wong đưa ra cảnh báo tại cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm ngày 4/5 rằng, tình hình Covid-19 toàn cầu đã trở nên tồi tệ hơn, với các biến thể và trường hợp mới lan rộng từ Nam Á sang Đông Nam Á.

Việt Nam hiện có tổng cộng 1691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó, tính từ khi phát hiện ca đầu tiên của đợt dịch mới (ngày 27/4) đến nay, số ca mắc mới đã nhanh chóng lên tới hơn 100, ghi nhận tại nhiều ổ dịch và nhiều, tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Nguyên nhân nào khiến virus biến đổi thành một biến thể mới?

Khi một loại virus lưu hành rộng rãi trong quần thể và gây bệnh nhiễm trùng trong phạm vi rộng lớn, thì khả năng virus đột biến sẽ tăng lên. Virus càng có nhiều cơ hội lây lan, thì nó càng tái tạo - và càng có nhiều cơ hội để trải qua những thay đổi.

Hầu hết các đột biến của virus có ít hoặc không ảnh hưởng đến khả năng gây nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí của những thay đổi trong vật liệu di truyền của virus, chúng có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của chủng virus, chẳng hạn như khả năng lây truyền (có thể lây lan dễ dàng hơn hoặc ít hơn) hoặc mức độ nghiêm trọng (có thể gây ra bệnh nặng hơn hoặc nhẹ hơn).

Biến chủng virus mới sẽ làm tăng số ca mắc?

Thời gian gần đây, một số biến thể SARS-CoV-2 mới đã được mô tả không chỉ dễ lây truyền hơn mà còn có thể thoát khỏi cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vaccine. Nó còn có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do covid-19.

Theo các chuyên gia, chưa khẳng định những biến thể này sẽ tạo ra một đại dịch mới trong đại dịch, tuy nhiên, ở các quốc gia như Anh, Nam Phi, Brazil… đã thay đổi động thái với các đợt bùng phát mới nhất, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến xấu hơn.

Đáng chú ý, mặc dù những biến thể này phát triển độc lập ở những nơi khác nhau trên toàn cầu, nhưng chúng có chung những đột biến chính liên quan đến liên kết thụ thể. Sự tiến hóa của virus này là một quá trình bình thường được biết đến từ các virus corona theo mùa, nhưng quá trình tiến hóa hội tụ cho thấy, khi ngày càng có nhiều người có kháng thể chống lại SARS-CoV-2, virus đang phát triển một cấu hình hoàn hảo hơn.

Các biến thể có thể ảnh hưởng đến đại dịch Covid-19 theo nhiều cách như, tăng khả năng lây truyền; tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh; giảm thiểu khả năng bảo vệ khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trước đó; giảm phản ứng với vaccine; giảm đáp ứng với các kháng thể đơn dòng.

Tỷ lệ lây truyền cao hơn sẽ dẫn đến nhiều ca mắc bệnh hơn, làm tăng số người bệnh cần chăm sóc lâm sàng, làm trầm trọng thêm gánh nặng cho hệ thống y tế vốn đã rất căng thẳng và cuối cùng dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

Do đó, sự gia tăng khả năng lây truyền của các biến thể mới có thể đòi hỏi phải thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp tiêm chủng và các giải pháp giảm thiểu sự lây lan (như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, vệ sinh tay…) để kiểm soát sự lây truyền của virus. Những biện pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu chúng được thiết lập càng sớm càng tốt.

Biến chủng N440K gây tử vong gấp 15 lần, nhưng B.1.167 lại lây lan rất mạnh

N440K là biến chủng SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên ở miền Nam Ấn Độ, hiện đã được phát hiện ở nhiều khu vực khác nhau của quốc gia này.

Tỷ lệ nhiễm biến chủng này đang giảm và được thay thế bằng biến chủng SARS-CoV-2 có đột biến kép và biến chủng Anh. Đây là nhận định của Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB) Ấn Độ dựa trên việc phân tích số liệu giải trình tự gen.

Các biến chủng thay thế cho N440K đang lây lan tại các bang chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ trong đợt dịch hiện tại. Các dòng lây nhiễm biến chủng N440K không phải là các dòng chủ đạo trong làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Ấn Độ. Thay vào đó, các biến chủng đang được chú ý là B.1.617 (hay biến chủng kép bắt nguồn từ Ấn Độ) và B.1.1.7 (biến chủng có nguồn gốc từ Anh).

Biến chủng B.1.167 đang lây lan tại Ấn Độ chứa “đột biến kép” L452R (từng xuất hiện trong biến thể ở Mỹ) và E484Q (giống với loại xuất hiện ở Nam Phi và Brazil). Bên cạnh 2 đột biến này, biến chủng B.1.617 cũng có khoảng 11 đột biến khác.

Mới đây, WHO cho biết, tính đến ngày 27/4, biến chủng chứa đột biến kép của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm có tên gọi B.1.617 phát hiện lần đầu tại Ấn Độ đã được tìm thấy trong hơn 1.200 trình tự gen thu thập ở ít nhất 17 quốc gia khác, trong đó phần lớn các trình tự gen được thu thập từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore.

WHO đã đưa biến chủng B.1.617 vào diện “biến chủng đáng chú ý” nhưng chưa xếp vào diện “biến chủng đáng lo ngại” hay biến chủng nguy hiểm hơn chủng ban đầu, vì khả năng lây nhiễm cao hơn, tỷ lệ gây tử vong cao hơn, kháng vaccine mạnh hơn.

Nếu khả năng gây chết người của N440K cao gấp 15 lần các biến chủng còn lại ở Ấn Độ, biến chủng B.1.167 lại có khả năng lây lan nhanh chóng, được coi là một phần nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở đất nước này.

Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh rằng, đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng mới mà còn do nhiều yếu tố khác, trong đó có sự lơ là phòng dịch.

Chúng ta có thể ngăn chặn các biến thể Covid-19 mới trong tương lai không?

Theo khuyến cáo của WHO, việc ngăn chặn sự lây lan tại nguồn vẫn là chìa khóa quan trọng.

Các biện pháp hiện tại để giảm sự lây truyền - bao gồm, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tránh xa cơ thể, thông gió tốt và tránh những nơi đông người hoặc những nơi đóng kín - tiếp tục có tác dụng chống lại các biến thể mới, bằng cách giảm lượng virus lây truyền và do đó cũng giảm cơ hội cho virus đột biến.

Tiêm chủng vẫn quan trọng ngay cả khi có những biến thể mới?

Mở rộng quy mô sản xuất vaccine và tung ra vaccine càng nhanh càng tốt sẽ là những cách quan trọng để bảo vệ con người trước khi họ tiếp xúc với virus và nguy cơ xuất hiện các biến thể mới.

Cần ưu tiên tiêm vaccine cho các nhóm nguy cơ cao ở mọi nơi, để tối đa hóa khả năng bảo vệ toàn cầu chống lại các biến thể mới và giảm thiểu nguy cơ lây truyền.

Hơn nữa, đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết để ngăn chặn đại dịch đang phát triển. Theo WHO, khi có nhiều người được chủng ngừa hơn, hy vọng sự lây lan của virus sẽ giảm, do đó sẽ ít đột biến hơn.

Vaccine là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. “Chúng ta không được ngừng tiêm chủng vì lo ngại các biến thể mới, mà chúng ta phải tiếp tục tiêm chủng ngay cả khi vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với một số biến thể của SARS-CoV-2. Chúng ta cần sử dụng các vũ khí chúng ta có, đồng thời tiếp tục cải thiện vũ khí đó. Tất cả chúng ta chỉ an toàn nếu mọi người đều an toàn.” WHO khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới
Bệnh viện K chính thức thông báo về 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine
Covid-19 ở Ấn Độ - mối đe dọa với kinh tế toàn cầu
Đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19, các sân bay quốc tế lại 'chật như nêm'
(theo WHO, Covidreference)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Doanh nhân Cấn Tất Lâm: Người tâm huyết với sản phẩm trị nám

Doanh nhân Cấn Tất Lâm: Người tâm huyết với sản phẩm trị nám

Baoquocte.vn. Ông Cấn Tất Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Châu Việt Nam chia sẻ về chặng đường trưởng thành và phát triển của doanh ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự và phát biểu tại Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai ...
Kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào vượt qua đại dịch Covid-19

Kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Buổi làm việc trực tuyến đã được tổ chức nhằm kết nối giữa Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và với Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam ...
Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn ...
Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Iran, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, Anh ném bom cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen, quan hệ Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi ...
Trẻ học chữ trước lớp 1: Tạo ra những 'thần đồng' chín ép?

Trẻ học chữ trước lớp 1: Tạo ra những 'thần đồng' chín ép?

Baoquocte.vn. Trong những năm gần đây, không ít phụ huynh cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1 vì muốn con đọc thông, viết thạo…
‘Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tạo ra sự bình đẳng cho số đông’

‘Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tạo ra sự bình đẳng cho số đông’

Baoquocte.vn. Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là vô cùng cần thiết, tạo ra sự bình đẳng cho số đông; chấm dứt sự lộn xộn, ‘bát nháo’...
Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường tại Tp. HCM thi trực tuyến, kết quả xét tuyển chuyển tận nhà

Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường tại Tp. HCM thi trực tuyến, kết quả xét tuyển chuyển tận nhà

Baoquocte.vn. Trong kỳ tuyển sinh đại học 2021, nhiều trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh phải đổi sang hình thức thi trực tuyến, giấy xét tuyển chuyển tận nhà...
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về ưu tiên mới trong chiến lược giáo dục Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về ưu tiên mới trong chiến lược giáo dục Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, chiến lược của Việt Nam là xây dựng các nền tảng hỗ trợ học tập tại nhà, học tập từ xa...
Giảng viên Diệu Hoa LangGo chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc

Giảng viên Diệu Hoa LangGo chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc

Baoquocte.vn. Luyện thi IELTS cấp tốc giờ đã không còn là một điều “bất khả thi”. Để đạt được band điểm target trong thời gian ngắn đòi hỏi người học phải xây dựng được lộ trình ...
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

Baoquocte.vn. Học thật, thi thật sẽ 'gặp khó' nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn chưa có câu trả lời ...
Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, theo báo cáo nhanh của sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, địa phương ghi nhận một ca bệnh Covid-19 và 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành phố.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Baoquocte.vn. Theo bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Coivid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca.
Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ gửi 55 triệu liều vaccine Covid-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19

WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Theo WHO, ít nhất hơn 50% trong số nước có thu nhập thấp và trung bình hiện không có đủ vaccine để duy trì chương trình tiêm chủng.
XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 24/6 - xổ số hôm nay 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMN 24/6. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 24/6 - xo so mien bac. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMB 24/6. KQSXMB - xổ số hôm nay 24/6.
XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 24/6. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 6 năm 2021. KQXSAG 24/6. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

Baoquocte.vn. XSMT 24/6. xo so mien trung. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMT 24/6. KQSXMT. xổ số hôm nay 24/6.
XSMT 23/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/6 - KQXSMT

XSMT 23/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 23/6. SXMT 23/6. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 23 tháng 6 năm 2021. KQXSMT thứ 4. xổ số hôm nay. KQSXMT.
XSĐN 23/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 23/6/2021 - SXĐN 23/6 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 23/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 23/6/2021 - SXĐN 23/6 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 23/6. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 23 tháng 6 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 23/6. KQXSĐN.
Phiên bản di động