Đại học Việt Nam lọt top 500 trường đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới

20/09/2019 16:39

TGVN. Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất trong bảng xếp hạng 500 trường đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới do QS Graduate Employability Rankings (QS GER) 2020 công bố ngày 19/9.

TIN LIÊN QUAN
dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Kết quả thẩm định không thuyết phục!
dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi Mong một năm học mới “lành lặn” hơn sau những vụ việc đau lòng trong thi cử

Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, Đại  học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xuất hiện trong bảng xếp hạng này. Theo đó, bảng xếp hạng QS GER 2020, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đứng top 301 - 500 trên 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia và là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng này.

TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho biết, theo các khảo sát, sau thời gian tốt nghiệp từ 6 tháng đến một năm, tỷ lệ sinh viên tại các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có việc làm xấp xỉ 100%.

dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi
Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trong top 301-500 bảng xếp hạng QS GER. (Nguồn: Topuniversities.com)

Trong số 500 đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng QS GER 2020, châu Âu có 188 trường, châu Á 134, Bắc Mỹ 100, Mỹ Latin 42, châu Úc 26, châu Phi 9.

Tại khu vực Đông Nam Á có 27 đại học, trong đó Malaysia có 9, Indonesia 6, Thái Lan 5, Philippines 4, Singapore 2, Việt Nam 1.

Bảng xếp hạng QS GER được tổ chức QS thực hiện lần đầu vào năm 2015 nhằm cung cấp thông tin chi tiết hơn về mối quan hệ giữa các trường đại học với doanh nghiệp và các sinh viên tốt nghiệp.

Các phương pháp đánh giá của bảng xếp hạng này tập trung vào các yếu tố: mức độ kết nối của trường đại học với doanh nghiệp, mức độ uy tín về chất lượng sinh viên tốt nghiệp của nhà trường đối với các công ty toàn cầu, khả năng gia nhập thị trường lao động của sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp và thành tựu của các cựu sinh viên ưu tú.

dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi
Lần thứ hai liên tiếp, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xuất hiện trong bảng xếp hạng các đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới. (Nguồn: TT)

Bảng xếp hạng QS GER năm 2020 được thực hiện trên cơ sở dữ liệu của 2.100 đại học đến từ 132 vùng, lãnh thổ. Theo đó, 750 trường đã được xem xét, 680 trường được xếp hạng và 501 trường được vinh danh (top 500) với 36 trường lần đầu tiên xuất hiện trong bảng xếp hạng lần này.

Kết quả cho thấy, các trường đại học nổi tiếng của Mỹ vẫn dẫn đầu trong công tác hướng nghiệp và hỗ trợ sinh viên. Trong Top 10 có 4 cơ sở giáo dục của Mỹ (trong đó Viện Kỹ thuật Massachusetts và Đại học Stanford đứng đầu), ngoài ra còn có các đại diện đến từ Anh, Australia, Trung Quốc và Hong Kong.

Bảng xếp hạng QS GER 2020 đánh giá chất lượng và khả năng tìm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp dựa trên 5 tiêu chí:

- Danh tiếng với nhà tuyển dụng (30%) - Employer Reputation

- Chất lượng đầu ra của cựu sinh viên (25%) - Alumni Outcomes

- Hợp tác với doanh nghiệp (25%) - Partnerships with Employers

- Các hoạt động kết nối doanh nghiệp và Sinh viên (10%) - Employer-Student Connections

- Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm (10%) - Graduate Employment Rate

dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Kết quả thẩm định không thuyết phục!

Chia sẻ với TG&VN, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, lý thuyết Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại được nghiên cứu, đưa ...

dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi Để ngày khai trường chạm đến từng đứa trẻ…

TS. Nguyễn Khánh Trung (Tổ chức Giáo dục Emile Việt) chia sẻ, ngày đầu tiên đến trường là sự khởi đầu của một chặng đường ...

dai hoc viet nam lot top 500 truong dat ty le sinh vien tot nghiep co viec lam tot nhat the gioi GS. Trương Nguyện Thành: Loạn trường quốc tế - Nhập nhằng thật giả

TGVN. Theo GS. Trương Nguyện Thành, đã là trường quốc tế thì vấn đề kiểm định chất lượng phải do một tổ chức quốc tế ...

Phi Khanh

(tổng hợp)