Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 đã thành công tốt đẹp

12/05/2014 11:38

Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình đã nhận được tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu, các Tăng Ni, Phật tử và đông đảo nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ bế mạc

Phát biểu bế mạc vào ngày 10/5 tại Trung tâm hội nghị chùa Bái Đính, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2014 nhận định Đại lễ đã thành công tốt đẹp tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với sự quan tâm giúp đỡ của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đại biểu cùng các tình nguyện viên và đông đảo nhân dân. Hòa thượng Brahmapundit, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức quốc tế Vesak Liên hợp quốc (ICDV), Hiệu trưởng trường Đại học Mahachulalongkorn khẳng định, ba ngày vừa qua là cơ hội để các nhà lãnh đạo về tôn giáo khắp thế giới được làm việc cùng nhau, để đảm bảo Phật giáo và Phật tử cùng có ý thức giảm bạo lực, giảm phân biệt đối xử, nêu cao nhân bản và nhân phẩm con người.

Hòa thượng Brahmapundit phát biểu: “Tôi vô cùng hoan hỷ thông báo với quý vị rằng; quý vị đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak tại đất nước có bề dày lịch sử và tươi đẹp này. Tôi được sự ủy nhiệm của Ngài chủ tịch Uỷ Ban Quốc tế Vesak, gửi lời cám ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đã hỗ trợ đăng cai Đại lễ này thành công tốt đẹp. Nhờ Ngài phó Thủ tướng chuyển lời chúng tôi cám ơn đến Ngài Thủ tướng Chính phủ và các đồng nghiệp của Ngài đã ủng hộ chúng tôi tổ chức Đại lễ vô cùng hoành tráng này”.


Đại biểu trong và ngoài nước tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak 2014 đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm trong tinh thần dân chủ, hòa hợp, thân thiện và đã thành công tốt đẹp. Nhấn mạnh ngày Phật đản Liên hợp quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn thông qua Đại lễ này, sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.

Gửi lời cảm ơn đến các vị khách quốc tế, các đại biểu và toàn thể tăng ni, phật tử đã góp phần cho Đại lễ được thành công viên mãn; đồng thời đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác tổ chức, Phó Thủ tướng tin tưởng những ý nguyện tốt đẹp của cộng đồng quốc tế được thảo luận, thống nhất thể hiện tại “Tuyên bố Ninh Bình 2014” sẽ trở thành hiện thực.

Cũng tại Lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2014 đã báo cáo tổng kết Đại lễ và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc “Tuyên bố Ninh Bình 2014.” Tuyên bố gồm 7 Điều, 31 Điểm, trong đó nêu rõ: “ mỗi cá nhân và tập thể có nghĩa vụ làm việc không mệt mỏi để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDG) và phấn đấu hết sức để tham gia hoạt động xã hội để đạt được thành tựu cho các mục tiêu và xem đó như là một phần trong niềm tin và sự tu tập.”

Đặc biệt, Tuyên bố Ninh Bình 2014 nhấn mạnh đến việc thúc đẩy hòa giải các cuộc xung đột, phê phán các hình thức sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực; đồng thời tôn trọng sự sống, thực hành lòng từ bi và bất bạo động thông qua đối thoại và hợp tác giữa các bên. Tuyên bố cũng khuyến khích các phật tử chủ động hơn trong việc thúc đẩy hòa bình, truyền bá trí tuệ của Đức Phật về sự tương quan tương duyên của tất cả mọi người như một gia đình toàn cầu và cùng chia sẻ hậu quả của các hành động; đề cao hòa bình cả nội tại và ngoại tại bằng cách động viên các tín đồ Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề đương đại về chiến tranh, bạo lực, không khoan dung và khủng bố đang đe dọa đến hòa bình và ổn định xã hội trên toàn giới.

Trước Lễ bế mạc, chương trình kết luận Hội thảo đưa ra những hướng giải quyết mà các nhà nghiên cứu, học giả đề xuất. Tất cả đều cho rằng giáo lý của đức Phật chính là những bài toán khoa học, có thể giải quyết ổn thỏa những nhu cầu cần thiết cho xã hội, góp phần mang hạnh phúc, an lành cho tất cả mọi người. Phiên đúc kết là sự thống nhất của tất cả mọi người về các vấn đề mà Phật giáo có thể đáp ứng được các nhu cầu của thiên niên kỷ, tất cả cùng hy vọng điều này sẽ được thực hiện sớm hơn dự kiến.

Tối ngày 10/5, lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình khép lại Đại lễ đã diễn ra tại sân điện Thích Ca, chùa Bái Đính với khoảng 1.500 người tham gia.