Đại sứ Anh Gareth Ward: Việt Nam dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, những cam kết của Việt Nam được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) là bước tiến thực sự.
Đại sứ Anh Gareth Ward: Mục tiêu phát thải ròng của Việt Nam là tham vọng nhưng có thể đạt được
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo thế giới dự họp tại Hội nghị COP26. (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Đại sứ đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Hội nghị COP26 cũng như vai trò chủ nhà của Anh?

Sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới và mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông toàn cầu là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Hội nghị COP26 ở Glasgow là sự kiện quan trọng trong cuộc chiến ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu.

Khi thế giới trải qua nhiệt độ kỷ lục và thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu vượt quá 1,5 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp chưa bao giờ rõ ràng hơn.

Đại sứ Anh Gareth Ward: Cam kết tại COP26 là bước tiến thực sự, có thể đạt được của Việt Nam
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward. (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Anh, Chủ tịch COP26 đã kêu gọi các quốc gia tăng tốc các hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Có bốn mục tiêu chính cho hội nghị COP26.

Thứ nhất là tăng cường cam kết của các quốc gia nhằm giảm lượng khí thải carbon để đảm bảo đưa phát thải ròng về 0 vào giữa thế kỷ XXI.

Thứ hai là hợp tác chặt chẽ để giúp các quốc gia thích ứng, đặc biệt là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu như Việt Nam.

Thứ ba là huy động các quỹ cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm tăng lượng tài chính do các nước phát triển cung cấp cho các nước đang phát triển. Cuối cùng, chúng ta chỉ có thể vượt qua những thách thức của khủng hoảng khí hậu bằng cách làm việc cùng nhau.

Tại COP26, chúng ta phải hoàn thiện Quy tắc Paris (Paris Rulebook)- các quy định chi tiết giúp Thỏa thuận Paris có thể đi vào thực hiện.

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu phái đoàn của Việt Nam tham dự Hội nghị COP26 là một tín hiệu mạnh mẽ. Tôi đã thường xuyên thảo luận về biến đổi khí hậu với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Trong các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, tôi đã thấy tính bền vững trong tầm nhìn đối với tăng trưởng kinh tế của ông quan trọng như thế nào. Chúng tôi chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính với vai trò dẫn dắt về khí hậu, được thể hiện qua cam kết Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu trong khuôn khổ Hội nghị COP26.

Tôi cũng hiểu rằng Việt Nam dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu.

Ở Việt Nam, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​lũ lụt đã ảnh hưởng như thế nào đến người dân, nhà cửa và sinh kế của họ.

Hội nghị COP26 đã khuyến khích các nước phát triển đưa ra các tuyên bố tài chính mới. Vương quốc Anh đã tăng cam kết tài chính liên quan đến khí hậu lên 11,6 tỷ bảng Anh trong 4 năm tới.

Đối với ASEAN, Vương quốc Anh đã cam kết 110 triệu bảng Anh thông qua Cơ chế Xúc tác Tài chính Xanh cho ASEAN (ACGF), hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Á để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh ở Việt Nam và các nước khác trong khu vực, trên các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, giao thông hoặc hạ tầng đô thị sạch.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thông báo rằng Nhóm Phát triển Cơ sở hạ tầng Tư nhân (PIDG) do Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh hỗ trợ sẽ cam kết đầu tư 210 triệu Bảng Anh nhằm thúc đẩy chuyển đổi các dự án xanh tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Chúng tôi chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính với vai trò dẫn dắt về khí hậu, được thể hiện qua cam kết Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu trong khuôn khổ Hội nghị COP26.

Việt Nam không đơn độc trong việc đưa ra các cam kết về khí hậu tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu.

Ấn Độ, Thái Lan, Nepal và Nigeria cũng đưa ra các cam kết phát thải ròng bằng “0” mới, có nghĩa là hiện tại 90% nền kinh tế toàn cầu được bao phủ bởi các cam kết phát thải ròng bằng “0”. Chúng tôi đã có thông tin liên quan đến các thông báo mới về “Đóng góp do Quốc gia tự quyết định” từ: Argentina, Brazil, Guyana, Ấn Độ, Mauritania, Morocco, Mozambique và Thái Lan.

Các chiến lược dài hạn mới đã được Jamaica, Kazakhstan và Mỹ công bố hoặc đệ trình. Khi chúng ta bước vào tuần thứ 2 của Hội nghị COP26, nước Chủ tịch Anh sẽ tiếp tục làm việc với các quốc gia và tạo điều kiện thảo luận để COP26 thành công, với mục đích là duy trì hy vọng hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò và những nỗ lực của Việt Nam cũng như hợp tác giữa hai nước trong ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ song phương và đa phương?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng không quốc gia nào có thể đối mặt với thách thức này một mình, chúng ta phải làm việc cùng nhau và mọi quốc gia đều phải hành động. Nếu chúng ta không làm như vậy, những thế hệ con cháu sẽ không tha thứ cho chúng ta.

Mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam là tham vọng nhưng có thể đạt được. Mục tiêu này cho thấy một bước tiến thực sự của Việt Nam và sẽ góp phần không nhỏ để mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C trong tầm tay.

Tại Hội nghị COP26, Việt Nam cũng nhất trí ủng hộ một số tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển từ sử dụng than đá sang năng lượng sạch, hỗ trợ thích ứng cho cộng đồng địa phương và giảm thiểu khí metan. Tất cả các tuyên bố này củng cố hơn nữa cam kết của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong những năm qua, Anh và Việt Nam đã có nhiều dự án hợp tác về biến đổi khí hậu.

Ví dụ, một số địa phương ở Việt Nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi các hình thái thời tiết khó lường, vì vậy chúng tôi đang làm việc cùng nhau để xây dựng nhà ở có thể chống lại lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Dự án này được tài trợ thông qua Quỹ Khí hậu Xanh, trong đó Anh là nhà tài trợ song phương lớn nhất. Một quỹ tương tự cũng đang hỗ trợ nông dân ở Tây Nguyên thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp, đối phó với các điều kiện thời tiết khác nhau tác động tới mùa màng.

Đại sứ Anh Gareth Ward: Mục tiêu phát thải ròng của Việt Nam là tham vọng nhưng có thể đạt được
Thủ tướng Anh Boris Johnson đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu. (Nguồn: TTXVN)

Một điều quan trọng không kém, Anh và Việt Nam đang làm việc cùng nhau về tăng trưởng và năng lượng xanh. Vốn phát triển của Anh, hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Infraco Asia đang đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng xanh.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng sạch - năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về điện gió ngoài khơi, vì vậy chúng tôi đang chia sẻ kinh nghiệm về cách Việt Nam có thể phát triển ngành điện gió ngoài khơi.

Chúng tôi đang nỗ lực kết hợp tài trợ của Chính phủ, hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn của khu vực tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng xanh. Cuối cùng, chính phủ phải cải thiện quy định và sau đó các doanh nghiệp sẽ hành động dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng. Khi các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, họ muốn sản xuất theo hướng xanh. Họ muốn có năng lượng sạch, và họ muốn sử dụng các công nghệ sạch để cung cấp sản phẩm cho thế giới.

Sau Hội nghị COP26, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam và hỗ trợ việc thực hiện các cam kết về khí hậu mới cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, dựa trên tài chính khí hậu quốc tế.

Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai nước thời kỳ hậu Covid-19?

Tôi rất lạc quan về triển vọng quan hệ Anh-Việt Nam trong tương lai. Hai nước đã có một số cam kết tích cực nhân chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Johnson và Thân vương xứ Wales; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Elizabeth Truss và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel.

Ngoài ra, hai bên đã ký kết 26 thỏa thuận với giá trị hơn 1,5 tỷ USD và chúng tôi đã trao khoản tài trợ y tế trị giá 500.000 bảng Anh.

Chúng tôi hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Anh-Việt Nam vào năm 2023.

Năm ngoái, hai nước đã ký kết “Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới”.

Sau đó, chúng tôi cam kết sẽ làm sâu sắc hơn thương mại và đầu tư song phương; hợp tác để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và chống biến đổi khí hậu; cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh chung; tăng cường hợp tác giáo dục; và thúc đẩy quyền con người.

Vì vậy, tôi tin rằng mối quan hệ Anh-Việt Nam sẽ tiếp tục được tăng cường, ngay cả khi chúng ta học cách sống chung với Covid-19. Trước đại dịch Covid-19, hợp tác y tế giữa hai nước đã thực sự thành công khi Anh hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine và trang thiết bị y tế.

Anh vừa trở thành Đối tác Đối thoại của ASEAN, đâu là tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, thưa Đại sứ?

ASEAN là tổ chức đa phương nổi bật với 650 triệu dân và được dự đoán là thị trường lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Mối quan hệ mạnh mẽ giữa Anh và ASEAN là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại và cam kết toàn cầu của chúng tôi.

Vương quốc Anh vui mừng trở thành Đối tác Đối thoại mới đầu tiên của ASEAN trong 25 năm qua. Tư cách Đối tác Đối thoại mới sẽ cho phép chúng tôi thúc đẩy sâu rộng hơn giữa hợp tác cùng có lợi Anh-ASEAN. Vương quốc Anh sẽ hợp tác với ASEAN và các thành viên trên một loạt các vấn đề như an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia, thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu, môi trường, khoa học-công nghệ và giáo dục.

Cụ thể về thương mại, các thị trường ASEAN rất năng động thu hút các doanh nghiệp Anh, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Vương quốc Anh và ASEAN đã có những liên kết thương mại mạnh mẽ. Thương mại giữa Vương quốc Anh và các quốc gia ASEAN trị giá 33,8 tỷ bảng Anh vào năm 2020, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 ngoài EU của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh là một trong 10 nhà đầu tư hàng đầu tại ASEAN, hỗ trợ việc làm và tạo điều kiện cho các công ty của Anh tăng cường sự hiện diện tại khu vực. Chúng tôi quyết tâm xây dựng mối quan hệ dựa trên những nền tảng vững chắc. Tư cách Đối tác Đối thoại mới của ASEAN sẽ giúp làm sâu sắc thêm các liên kết này.

Về hỗ trợ phát triển, Vương quốc Anh là một đối tác phát triển lâu đời ở Đông Nam Á. Hợp tác phát triển của Vương quốc Anh với ASEAN bao gồm hỗ trợ thương mại và thịnh vượng chung; hợp tác về khoa học và nghiên cứu; xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu và tăng trưởng carbon thấp; ứng phó với Covid-19.

Vương quốc Anh đang hỗ trợ ASEAN hơn 50 triệu Bảng Anh, cùng các hỗ trợ rà phá bom mìn dành cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bom mìn và vật liệu chưa nổ.

COP26: Cơ hội biến thương mại trở thành động lực để hành động vì khí hậu

COP26: Cơ hội biến thương mại trở thành động lực để hành động vì khí hậu

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 và Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mang ...

Những thông điệp đáng chú ý tại COP26

Những thông điệp đáng chú ý tại COP26

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), các nhà ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 21/01/2022 19:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,915 2,110,737
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 227 513,905
Bình Dương 95 292,291
Hà Nội 2,805 103,115
Đồng Nai 51 99,619
Tây Ninh 237 87,577
Khánh Hòa 346 60,222
Cà Mau 319 54,289
Vĩnh Long 263 52,171
Đồng Tháp 81 46,956
Cần Thơ 61 43,992
Bình Phước 475 43,012
Long An 22 41,323
Trà Vinh 240 37,195
Bến Tre 618 35,460
An Giang 39 35,332
Tiền Giang 28 35,174
Bạc Liêu 113 34,586
Kiên Giang 72 32,487
Sóc Trăng 55 32,039
Bà Rịa – Vũng Tàu 127 30,364
Bình Định 420 28,767
Bình Thuận 71 28,687
Hải Phòng 796 23,941
Đà Nẵng 964 23,757
Bắc Ninh 418 19,604
Thừa Thiên Huế 280 19,108
Thanh Hóa 509 15,127
Hậu Giang 87 14,923
Đắk Lắk 0 14,718
Lâm Đồng 231 13,922
Hưng Yên 685 13,442
Bắc Giang 299 12,039
Quảng Ngãi 482 11,605
Nghệ An 233 11,227
Hà Giang 99 10,924
Quảng Nam 344 10,868
Quảng Ninh 369 9,773
Gia Lai 99 9,405
Phú Yên 84 9,337
Hải Dương 341 8,635
Đắk Nông 101 7,413
Vĩnh Phúc 280 7,347
Nam Định 223 7,039
Ninh Thuận 31 6,573
Thái Nguyên 268 5,475
Phú Thọ 209 5,414
Thái Bình 187 5,292
Quảng Bình 90 5,235
Hòa Bình 208 5,136
Hà Nam 128 4,362
Quảng Trị 56 3,717
Lạng Sơn 112 3,232
Sơn La 99 3,007
Ninh Bình 151 2,854
Tuyên Quang 129 2,715
Hà Tĩnh 52 2,340
Lào Cai 134 2,060
Yên Bái 84 1,997
Kon Tum 73 1,836
Điện Biên 115 1,714
Cao Bằng 51 1,351
Bắc Kạn 13 782
Lai Châu 36 766

Đọc thêm

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

Baoquocte.vn. Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên.
Phim 'Phố trong làng đóng máy', nữ chính Ngọc Anh chia sẻ tâm sự

Phim 'Phố trong làng đóng máy', nữ chính Ngọc Anh chia sẻ tâm sự

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên vai y tá Ngọc của 'Phố trong làng' vừa có chia sẻ dài trên trang cá nhân khi phim đóng máy. Cô cảm ơn khán giả đã ...
Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước Việt Nam-Hungary

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước Việt Nam-Hungary

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn hai bên có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại kinh tế đầu tư để nâng tầm quan đầu tư thương mại ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 21/1: 55.000 F0 theo dõi cách ly tại nhà, 233.858 mũi vaccine bổ sung đã được tiêm

Covid-19 ở Hà Nội ngày 21/1: 55.000 F0 theo dõi cách ly tại nhà, 233.858 mũi vaccine bổ sung đã được tiêm

Baoquocte.vn. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước với 2.805 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 622 ca cộng đồng. Toàn thành phố có hơn 65.000 F0 đang điều ...
XSBP 22/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 22/1/2022. KQXSBP thứ 7

XSBP 22/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 22/1/2022. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 22/1/2022. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
XSHCM 22/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 22/1/2022. XSHCM thứ 7

XSHCM 22/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 22/1/2022. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 22/1/2022. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSLA 22/1, kết quả xổ số Long An hôm nay 22/1/2022. KQXSLA thứ 7

XSLA 22/1, kết quả xổ số Long An hôm nay 22/1/2022. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 22/1/2022. ket qua xo so Long An. KQXSLA
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5.
XSHG 22/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 22/1/2022. KQXSHG thứ 7

XSHG 22/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 22/1/2022. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 22/1/2022. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
Covid-19 ở tối 21/1: Cả nước có 133 ca nhiễm biến chủng Omicron, 177 ca tử vong, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số ca mắc

Covid-19 ở tối 21/1: Cả nước có 133 ca nhiễm biến chủng Omicron, 177 ca tử vong, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số ca mắc

Baoquocte.vn. Ngày 21/1, cả nước ghi nhận 15.935 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên 2.110.737 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5.
Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Western Cape, Nam Phi

Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Western Cape, Nam Phi

Baoquocte.vn. Chuyến công tác do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi tổ chức, Đại sứ Việt Nam và Đại sứ Hàn Quốc được mời tham gia cùng đoàn.
Khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour ở Pháp

Khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour ở Pháp

Baoquocte.vn. Sự kiện là dịp để các khách hàng Carrefour khám phá nghệ thuật ẩm thực, công thức nấu ăn và các sản phẩm Việt Nam.
Tổ chức thành công Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam-Pháp lần thứ 7

Tổ chức thành công Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam-Pháp lần thứ 7

Baoquocte.vn. Ngày 20/1, Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao (ĐTCC) kinh tế Việt Nam-Pháp lần thứ 7 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Pháp.
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa trưởng Đại học Kỹ thuật Slovakia với các trường Đại học Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa trưởng Đại học Kỹ thuật Slovakia với các trường Đại học Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Tuấn mong muốn trường Đại học Kỹ thuật Slovakia tiếp tục quan tâm đào tạo sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco

Baoquocte.vn. Ngày 17/1, tại Rabat, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Quốc vương Morocco Mohamed VI.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
Trắc nghiệm về Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Trắc nghiệm về Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Baoquocte.vn. Nhân dịp Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, mời độc giả tham gia trắc nghiệm.
Thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của các nhà ngoại giao Afghanistan

Thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của các nhà ngoại giao Afghanistan

Baoquocte.vn. Nhằm tìm kiếm sự công nhận từ cộng đồng quốc tế, Taliban hiện chuyển sang một mục tiêu mới: thu hồi toàn bộ 65 cơ quan đại diện Afghanistan tại nước ngoài.
Israel nâng cao hình ảnh quốc gia thông qua 'đế chế' ngoại giao số

Israel nâng cao hình ảnh quốc gia thông qua 'đế chế' ngoại giao số

Baoquocte.vn. Để tăng cường hình ảnh quốc gia, Bộ Ngoại giao Israel đã tạo ra một 'đế chế' truyền thông đối ngoại nhằm triển khai các hoạt động ngoại giao số.
Đại sứ Israel: Việt Nam thành công chống dịch Covid-19 tạo động lực cho quan hệ song phương

Đại sứ Israel: Việt Nam thành công chống dịch Covid-19 tạo động lực cho quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshca, Việt Nam đã thành công kiểm soát dịch Covid-19, tạo cơ hội cho quan hệ Việt Nam-Israel phát triển.
Hợp tác phòng chống Covid-19: Điểm sáng mới trong quan hệ Việt-Trung

Hợp tác phòng chống Covid-19: Điểm sáng mới trong quan hệ Việt-Trung

Baoquocte.vn. Hợp tác phòng chống dịch Covid-19 là một điểm sáng mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Một nhiệm kỳ có bản sắc

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Một nhiệm kỳ có bản sắc

Baoquocte.vn. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đã thể hiện bản sắc riêng khi là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Phiên bản di động