Đại sứ ‘bật mí’ nghệ thuật chinh phục thị trường

Vân Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Làm thế nào để thương hiệu, sản phẩm Việt góp mặt ngày càng nhiều hơn tại thị trường quốc tế, kể cả những thị trường khó tính nhất… luôn là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu mà các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hướng tới.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam giới thiệu, quảng bá vải thiều tại Nhật Bản.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam giới thiệu, quảng bá vải thiều tại Nhật Bản.

Chuyện quả vải Việt “gây sốt” tại thị trường Nhật

Việc đưa quả vải thành công sang thị trường Nhật Bản là một trong những câu chuyện điển hình về sự chủ động và sáng tạo của cơ quan đại diện trong việc kết nối thị trường được Đại sứ Vũ Hồng Nam chia sẻ bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 vào giữa tháng 12/2021.

Đại sứ kể lại, ý tưởng quảng bá quả vải Việt Nam đến rất tình cờ. Trong một lần ghé thăm bảo tàng ở địa phương Nhật Bản, ông bắt gặp các cháu bé được cô giáo dẫn đi tham quan. Ông hỏi các cháu có biết đến Việt Nam và đã được ăn quả vải của Việt Nam hay chưa? Các cháu nói có biết nhưng chưa được ăn.

Đại sứ hào hứng chia sẻ: “Khi ta đưa được vải vào thị trường Nhật, tôi gửi cho các cháu một thùng vải và ngay lập tức tạo hiệu ứng mạnh khi cả thầy và trò đều thích thú, mỗi bạn đều đăng lên Facebook. Rất nhiều người gọi tới siêu thị Aeon để hỏi mua vải khiến đích thân Giám đốc Aeon phải gọi cho tôi: ‘Tôi chưa kịp quảng bá mà ông đã quảng bá khiến chúng tôi chịu sức ép phải đưa được vải về’. Thế là đầu năm 2020, ta chỉ đưa sang được khoảng 10 tấn vải thì sang năm 2021 ta đã đưa được 50 tấn và hết sạch trong vài ngày. Tôi tin là năm tới, vải Bắc Giang sẽ được tiêu thụ rất nhiều ở Nhật”.

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, thị trường Nhật vốn được biết đến là một thị trường rất khó tính nên việc quả vải Việt Nam được đón nhận nhiệt tình tại thị trường này khiến nhiều nước và khối khác như Singapore, Liên minh châu Âu (EU), Australia… cũng “đua theo” để nhập về.

“Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang gọi cho tôi nói cảm ơn vì đưa được vải vào Nhật, vì đã tạo hiệu ứng khiến hình ảnh, thương hiệu quả vải tăng lên, trong nước cũng rất thích, rồi thương nhân Trung Quốc vào mua cũng phải nâng giá. Mình làm được việc dù nhỏ như thế, nhưng một mặt đã truyền cảm hứng cho người tiêu dùng, mặt khác lan tỏa hàng hóa Việt Nam vào thị trường nước ngoài”, ông nói.

Tinh thần chủ động cũng luôn được Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đề cao khi làm việc với doanh nghiệp: “Thông thường thì Đại sứ ở đâu, doanh nghiệp sẽ đến chào còn với tôi, doanh nghiệp ở đâu thì tôi sẽ tìm đến tận nơi để gặp mặt. Gặp bất kỳ doanh nghiệp nào tại Nhật tôi đều đưa danh thiếp ghi rõ số di động và email của mình để doanh nghiệp tiện kết nối. Sáng sớm nào tôi cũng kiểm tra email trả lời, kết nối bạn bè”.

“Ở đâu có hội chợ triển lãm về nông sản, tôi đều cùng Thương vụ mời các doanh nghiệp Việt Nam sang, nếu không sang được có thể gửi hàng hoá sang và sứ quán đứng ra giới thiệu, tiếp nhận thông tin. Nhờ thế mà nông sản Việt Nam đưa sang thị trường Nhật khá ổn định”. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam

Không chỉ kết nối, sự chủ động của người đứng đầu Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản còn được thể hiện ở việc quyết liệt theo đuổi từng vụ việc: “Sau một vài tuần kết nối, tôi sẽ gọi lại doanh nghiệp để hỏi tình hình, nếu còn vướng mắc phải thúc đẩy giải quyết. Cứ nghe có hội chợ mà doanh nghiệp Việt tham dự là tôi tới. Khi tôi đến với tư cách Đại sứ, các lãnh đạo địa phương cũng sẽ đến kèm theo báo chí, qua báo chí lại lan tỏa được hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam. Tôi giới thiệu nông sản, hoa quả của mình và mời họ. Bạn đều có đánh giá rất tốt”.

Đánh giá thị trường Nhật Bản nhiều tiềm năng với người dân có thu nhập cao, sức mua lớn, văn hóa ẩm thực phát triển, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, nông sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tiến sâu hơn nữa vào thị trường này. Để nông sản Việt Nam tiếp tục “làm nên chuyện” tại thị trường Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam gửi gắm đến các doanh nghiệp ba chữ “tự”, đó là “tự tin”, không “tự ti” và không “tự mãn”.

Đại sứ nhấn mạnh: “Xuất được hàng hóa hay không do chính ta quyết định. Hệ thống thị trường của ta với các nước gần như đã mở hoàn toàn. Chúng ta phải tuân thủ hệ thống, tiêu chuẩn an toàn và không thể coi đó là rào cản. Chúng ta bán những gì họ cần, chứ không phải mình có gì bán đó, phải xây dựng thương hiệu sản phẩm toàn diện từ chất lượng, mẫu mã, bao bì đóng gói, cách thiết kế bao bì bắt mắt theo thị hiếu nước sở tại”.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên giới thiệu một số sản phẩm cà phê Việt Nam cho Bộ trưởng Nông nghiệp Slovenia
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên giới thiệu một số sản phẩm cà phê Việt Nam cho Bộ trưởng Nông nghiệp Slovenia.

Ước mơ về quán cà phê thương hiệu Việt tại Áo

Thúc đẩy ngoại giao kinh tế là một trong những mục tiêu hàng đầu của Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên trong nhiệm kỳ ba năm. Khẳng định Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ là chiếc “chìa khóa vàng” đưa nông sản Việt sang thị trường EU, mà cụ thể là thị trường Áo, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã quyết định lựa chọn hai nông sản tiêu biểu là dừa và cà phê để quảng bá. “Tôi không dám kỳ vọng nhưng tôi sẽ làm hết sức mình để đưa dừa và cà phê có mặt tại hệ thống siêu thị của Áo và châu Âu”, ông nói.

Nói là làm, sự kiện kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức đã gây ấn tượng đặc biệt với nhiều quan khách bởi cách làm táo bạo, “độc nhất, vô nhị” của Đại sứ Nguyễn Trung Kiên. Ông kể: “Đó là một ngày kỷ niệm rất đặc biệt khi phần nghi lễ chỉ gói gọn trong 10 phút đầu và tất cả người tham dự đều ngạc nhiên ngỡ ngàng khi tôi bắt đầu kể câu chuyện về quy trình sản xuất cà phê tuần hoàn của Việt Nam bằng hình ảnh. Tôi muốn truyền tải câu chuyện mới mẻ của cà phê Việt đến những người bạn Áo”.

Hiệu ứng lan tỏa sau sự kiện đến ngay tức thì. Nhiều doanh nghiệp Việt kiều tại Áo đã gặp riêng Đại sứ và bày tỏ quyết tâm muốn chung tay đưa cà phê Việt vào thị trường Áo. “Ban đầu, nhiều người thấy bất ngờ vì cách làm của tôi chẳng giống ai nhưng sau họ cho rằng Đại sứ mà dám làm như vậy chứng tỏ ông ấy rất quyết liệt với cà phê”, ông chia sẻ.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết, ông và các doanh nghiệp cà phê Việt Nam phấn đấu trong năm 2022 sẽ có sản phẩm cà phê riêng cho thị trường châu Âu với cửa ngõ là thị trường Áo. Đại sứ bày tỏ: “Cà phê Việt Nam xuất sang châu Âu trước đây chủ yếu vẫn là dưới dạng hạt, qua rang xay lại mang một tên gọi khác. Vì vậy, điều tôi hướng tới là chúng ta sẽ có sản phẩm cà phê thành phẩm mang tên Việt và mơ ước của tôi là kết thúc nhiệm kỳ sẽ có một quán cà phê Việt Nam tại thủ đô Vienna hoa lệ”.

Theo Đại sứ, Hiệp định EVFTA đang tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho nông sản Việt Nam vào thị trường châu Âu và lợi thế này sẽ tiếp tục kéo dài trong ba năm tới. Quy mô thị trường 100 triệu dân của Việt Nam cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư châu Âu.

“Để tận dụng được tối đa những cơ hội từ EVFTA, doanh nghiệp cần phải chủ động, tích cực bám sát thị trường, theo dõi các biến động về chính trị, hệ thống luật pháp của các nước trong khu vực. Nhiều nước châu Âu đang chuyển hướng mạnh mẽ sang các sản phẩm xanh, công nghệ sạch, đây cũng là điều mà doanh nghiệp Việt Nam cần phải lưu ý”, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên “nhắn nhủ” doanh nghiệp.

“Để đưa được cà phê và dừa sang thị trường EU thành công sẽ là cả một chặng đường dài với nhiều khó khăn trước mắt từ vấn đề logistics, thói quen ăn uống, quy định về an toàn thực phẩm, đưa vào chuỗi phân phối. Dù biết rất khó nhưng tôi là người lạc quan và sẽ liên tục thúc đẩy câu chuyện này”.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên

Mách nước cho doanh nghiệp nông thủy sản Việt Nam chinh phục thị trường Nga

Mách nước cho doanh nghiệp nông thủy sản Việt Nam chinh phục thị trường Nga

Một số nông, thủy sản Việt Nam chiếm thị phần lớn trong nhập khẩu của Nga, nhưng chủ yếu ở dạng thô, kim ngạch còn ...

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để chinh phục thị trường Trung Đông?

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để chinh phục thị trường Trung Đông?

Thời gian qua, hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước Trung Đông đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. ...

Bài viết cùng chủ đề

Tết Nguyên đán 2022

Xem nhiều

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Baoquocte.vn. Chuyến hàng thứ 15 của Ấn Độ gồm 2.500 tấn lúa mì được chuyển đến cho Afghanistan theo hình thức hỗ trợ nhân đạo thông qua biên giới Attari-Waga.
Nga tuyên bố chiếm thành công thành phố chiến lược Lysychansk, Ukraine vào thế yếu

Nga tuyên bố chiếm thành công thành phố chiến lược Lysychansk, Ukraine vào thế yếu

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, lực lượng nước này đã đánh chiếm thành công thành phố Lysychansk của Ukraine.
Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, một cơ chế sẽ được thiết kế để 'không cho phép mua dầu của Nga với mức giá cao hơn giá trần'.
EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

Baoquocte.vn. Tối 2/7, Ấn Độ và EU kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.
Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, nữ diễn viên xứ Hàn Song Hye Kyo xuất hiện đầy thu hút tại một sự kiện thời trang tại Pháp.
Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Baoquocte.vn. Nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng 10 năm qua, có thể thấy rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đạt nhiều kết quả cụ thể, ...
Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Baoquocte.vn. HLV Erik Ten Hag của Man Utd muốn giữ Cristiano Ronaldo ở lại để ổn định đội bóng trước mùa giải mới.
Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Baoquocte.vn. Truyền thông Ba Lan cho biết, Mỹ, Anh và Ba Lan là 3 quốc gia hàng đầu về viện trợ quân sự cho Ukraine.
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Baoquocte.vn. Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.
Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân được tại ngoại.
Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Baoquocte.vn. Đánh giá về tham gia của Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ LHQ, các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận thông điệp, thành tựu, cam kết của Việt Nam.
Việt Nam-Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam-Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường năng lượng Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động