Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes, thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Pháp

Chu Văn
Phó Chủ tịch vùng Auvergne-Rhone-Alpes của Pháp nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực về hạ tầng cơ sở xanh thân thiện với môi trường, năng lượng, y dược.
Theo dõi TGVN trên
Lãnh đạo Hội đồng Vùng Auvergne-Rhône-Alpes làm việc với đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tại trụ sở Vùng. (Nguồn: TTXVN)
Lãnh đạo Hội đồng Vùng Auvergne-Rhône-Alpes làm việc với đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tại trụ sở Vùng.

Trong hai ngày 9-10/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes với mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp sau thời gian dịch bệnh Covid-19.

Tại thành phố Lyon, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã có các buổi làm việc với ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng vùng Auvergne-Rhône-Alpes; ông Philippe Valentin, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Lyon và ông Bruno Bernard, Chủ tịch vùng đô thị Lyon.

* Trong buổi tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Philippe Meunier đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa vùng Rhône-Alpes trước đây, nay là Auvergne-Rhône-Alpes, với một số địa phương của Việt Nam.

Theo ông Meunier, các mối quan hệ này rất đa dạng và phong phú, điển hình như mô hình hợp tác giữa thành phố Lyon với tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh về quy hoạch đô thị, chiếu sáng công cộng, y tế, giáo dục, đào tạo.

Gần đây, các dự án hợp tác tập trung vào lĩnh vực chiếu sáng mỹ thuật tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật, Trụ sở Ủy ban nhân dân, Nhà hát và Bưu điện TP. Hồ Chí Minh.

Về giáo dục, mỗi năm vùng Auvergne-Rhône-Alpes dành một khoản ngân sách cho các hoạt động hợp tác đại học với Việt Nam, trong đó nổi bật là dự án phối hợp đào tạo song bằng Thạc sỹ giữa Viện quốc tế về Pháp ngữ thuộc Đại học Jean Moulin Lyon 3 và Đại học Ngoại giao (DAV), hay việc hỗ trợ các dự án hoạt động nhân đạo ở Trường Nghiệp vụ nhà hàng TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm bảo trợ người tàn tật, Trường cao đẳng dạy nghề Sonadezi (Đồng Nai).

Với thế mạnh là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp, có hệ sinh thái về ngành y dược, Phó Chủ tịch vùng Auvergne-Rhone-Alpes nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực về hạ tầng cơ sở xanh thân thiện với môi trường, năng lượng, y dược, cũng như tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Pháp ngữ.

Ông kêu gọi các địa phương của Việt Nam tham gia Hiệp hội quốc tế các vùng Pháp ngữ (AIRF) và mời tham dự Triển lãm Pollutech 2023, triển lãm quốc tế hàng đầu châu Âu về chủ đề môi trường.

* Tại buổi làm việc ở Phòng thương mại và công nghiệp Lyon (CCI Lyon), Chủ tịch CCI Lyon Philippe Valentin nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp thành viên hiện đang kinh doanh rất thành công tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn gia đình Thuasne chuyên về sản xuất dụng cụ bảo hộ y tế, hay Boehringer Ingelheim về sức khỏe thú y.

Ông khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Lyon và theo nhu cầu của đối tác Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon.

Trong khi đó, khi trao đổi với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Bruno Bernard, Chủ tịch vùng đô thị Lyon, đã trao đổi về cách làm và phương án hợp tác quy hoạch đô thị đáp ứng các thách thức mới về biến đổi khí hậu.

Ông Bernard đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch giai đoạn hậu Covid-19 gắn với chuyển đổi nhận thức và tăng cường các biện pháp an toàn y tế nhằm khuyến khích du khách kéo dài thời gian lưu trú, hạn chế di chuyển và hạn chế phát thải...

Trong các cuộc làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, việc tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp là thế mạnh và nhu cầu của cả hai phía, là mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi".

Đại sứ kêu gọi các đối tác của vùng Auvergne-Rhône-Alpes tham gia Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào đầu tháng 12/2022, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Phó Chủ tịch Hội đồng vùng Auvergne-Rhône-Alpes Philippe Meunier cho rằng, chuyến thăm làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng là dịp để hai bên “bồi đắp tình hữu nghị, tăng cường hơn nữa quan hệ, phát triển giao lưu văn hóa và kinh tế, đặc biệt thông qua Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, vì lợi ích của người dân các địa phương có liên quan".

Trong khi đó, ông Philippe Valentin cũng bày tỏ hài lòng về cuộc gặp với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, cho biết hai bên đã đề cập nhiều vấn đề thiết thực như trao đổi đoàn vào cuối tháng 9 và tìm hiểu rõ hơn nhu cầu của các doanh nghiệp trong vùng, nhất là về các lĩnh vực trao đổi thương mại, công nghệ cao, hay các lĩnh vực mà các công ty của Việt Nam và Pháp cùng quan tâm.

* Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã đến thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp địa phương có các chương trình và dự án hợp tác với Việt Nam như Bảo tàng Confluence, tập đoàn y dược BioMerieux, AirLiquide, Laboratoire Aguetta, Sanofi.

Bảo tàng Confluence là bảo tàng khoa giáo hàng đầu tại Lyon, được xây dựng ở vị trí hợp lưu giữa sông Saône và sông Rhône, mỗi năm thu hút 700.000 lượt khách tham quan. Bảo tàng đã và đang triển khai hợp tác với TP. Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn về công tác bảo tàng.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại bảo tàng Confluence. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại bảo tàng Confluence.

Vào tháng 9 tới, bảo tàng Confluence sẽ cử đoàn sang TP. Hồ Chí Minh để triển khai dự án hỗ trợ xây dựng mô hình kể chuyện lịch sử nhằm thay đổi cách tiếp cận văn hóa của người dân và tăng sức hút của bảo tàng.

Tập đoàn BioMerieux là doanh nghiệp gia đình có truyền thống về nghiên cứu và phát triển vaccine của Pháp. BioMerieux hiện đang triển khai 4 mảng hoạt động lớn gồm nghiên cứu chuẩn đoán, nghiên cứu thực phẩm, nghiên cứu và chế tạo sinh phẩm và giải pháp hỗ trợ điều trị.

Tập đoàn đã mở 2 chi nhánh tại Việt Nam từ năm 2012 và hiện đang tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, xây dựng nguồn dữ liệu.

Sanofi cũng là một cái tên rất quen thuộc ở Việt Nam. Tập đoàn này hiện đang giữ vị trí số 1 trên thị trường nội địa, dẫn đầu trong các danh mục dược phẩm và vaccine lưu hành trong nước.

Hơn 50 năm có mặt tại Việt Nam, Sanofi hiện có khoảng 1.400 nhân viên trên toàn quốc, là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất có 3 nhà máy tại Việt Nam.

Từ nhiều năm qua, bên cạnh thị trường vaccine tiêm theo dịch vụ, Sanofi-Pasteur Việt Nam cũng là nhà cung cấp nhiều loại vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em như sởi, bạch hầu, uốn ván, ho gà và thương hàn.

Tập đoàn Air Liquide cũng đã hiện diện ở Việt Nam từ hơn 20 năm nay, chủ yếu trong lĩnh vực hydrogène hóa lỏng và gas công nghiệp, trong đó đối tác chính là PetroVietnam (PVN).

Ngày 2/11/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, tập đoàn Air Liquide và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã ký Bản ghi nhớ (MoU) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Hiện nay, tập đoàn Air Liquide đang làm việc trực tiếp với PVN và BSR về triển khai các công việc theo tinh thần của MoU nói trên.

Đánh giá toàn diện về kết quả chuyến thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, chuyến thăm đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nối, thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, cũng như giao lưu giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Thành phố Lyon và các vùng phụ cận là nơi tập trung nhiều đối tác có truyền thống hợp tác lâu năm với Việt Nam, không chỉ giữa các địa phương, mà cả các doanh nghiệp cũng như cộng đồng dân cư.

Đại sứ cho biết, trong chuyến thăm lần này, các bên đã có những buổi trao đổi hữu ích về tiềm năng phát triển hợp tác giữa vùng đô thị Lyon, vùng Auvergne-Rhone-Alpes với các đối tác Việt Nam trong tương lai. Hai bên kỳ vọng vào các bước phát triển sắp tới của quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, dược phẩm, giáo dục đào tạo

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ hy vọng hợp tác giữa các địa phương hai nước sẽ được đẩy mạnh nhân dịp Hội nghị phi tập trung Việt Nam-Pháp sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Hà Nội.

Hiện nhiều đối tác Pháp mong muốn có thể tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trong năm 2023.

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần tìm ra những cơ chế vượt trội, mang tính đột phá để giúp cho Khánh Hòa bứt phá

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần tìm ra những cơ chế vượt trội, mang tính đột phá để giúp cho Khánh Hòa bứt phá

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 10/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn ...

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm, làm việc, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại thành phố Nice, Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm, làm việc, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại thành phố Nice, Pháp

Tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp là mục đích chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Pháp ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Thiên Cấm Sơn: Bản giao hưởng non thiêng

Thiên Cấm Sơn: Bản giao hưởng non thiêng

Thiên Cấm Sơn là điểm đến lý tưởng, 'tọa độ vàng' cho những miền du lịch đang vẫy gọi du khách.
Indonesia chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền lần thứ 37

Indonesia chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền lần thứ 37

Cuộc họp chuẩn bị cho cuộc gặp thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền vào tháng 7 tới.
Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 71.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023, giá vàng giảm nhẹ, kim loại quý không được ưa chuộng. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn lạc quan. Vàng SJC theo đà đi xuống.
Tử vi hôm nay 30/5, xem tử vi 12 con giáp ngày thứ Ba ngày 30/5/2023: Tuổi Mùi cần hạn chế mâu thuẫn

Tử vi hôm nay 30/5, xem tử vi 12 con giáp ngày thứ Ba ngày 30/5/2023: Tuổi Mùi cần hạn chế mâu thuẫn

Tử vi 30/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Ba ngày 30/5/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi ...
Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hoạt động 7 trung tâm đăng kiểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hoạt động 7 trung tâm đăng kiểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập đoàn kiểm tra đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động tại một số trung tâm đăng kiểm.
Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, có 9 người mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Sudan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Sudan

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan cho biết, 16 thuyền viên trên tàu tại cảng Sudan đã rời Sudan.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Sudan

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Sudan

Hiện các công dân Việt Nam vẫn trong tình trạng an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục theo dõi sát tình hình và có biện pháp bảo hộ cần thiết.
Tích cực hỗ trợ thân nhân người Việt nghi mất tích tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tích cực hỗ trợ thân nhân người Việt nghi mất tích tại Đài Loan (Trung Quốc)

Hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục hỗ trợ gia đình những người được cho là mất tích tại Đài Loan (Trung Quốc) xác minh nhân thân.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Nhìn lại 20 năm thực hiện 4 phương hướng ưu tiên mở rộng hợp tác Việt Nam-châu Phi

Nhìn lại 20 năm thực hiện 4 phương hướng ưu tiên mở rộng hợp tác Việt Nam-châu Phi

Một hội thảo quốc tế cách đây 20 năm có vai trò mở đường trong quan hệ của Việt Nam với các nước châu Phi thời kỳ mới.
Tổng thống Hàn Quốc với biệt tài 'ngoại giao thượng đỉnh'

Tổng thống Hàn Quốc với biệt tài 'ngoại giao thượng đỉnh'

Sau một năm cầm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol giành được những đánh giá tích cực nhất trên các mặt trận đối ngoại và an ninh.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Việt Nam đoàn kết cùng châu Á tạo dựng sức mạnh, hướng đến tương lai

Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Việt Nam đoàn kết cùng châu Á tạo dựng sức mạnh, hướng đến tương lai

Theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, việc Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị Tương lai châu Á thể hiện mong muốn cùng châu Á tạo dựng tương lai.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên: Từ 'bức tranh' hợp tác tích cực đến quyết tâm thúc đẩy thực chất quan hệ Việt Nam-Slovenia

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên: Từ 'bức tranh' hợp tác tích cực đến quyết tâm thúc đẩy thực chất quan hệ Việt Nam-Slovenia

Nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia thăm Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm.
Điều gì làm nên sức hấp dẫn của ngoại giao ẩm thực Hàn Quốc?

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của ngoại giao ẩm thực Hàn Quốc?

Trong những năm qua, Hàn Quốc luôn giữ vững vị thế một đất nước với nền ẩm thực Đông Bắc Á độc đáo và phong phú, hấp dẫn nhiều bạn bè quốc tế.
Điều tâm niệm của Đại sứ Trần Anh Vũ

Điều tâm niệm của Đại sứ Trần Anh Vũ

Xúc động, tự hào nhưng luôn tâm niệm phải tận tâm, tận lực để hoàn thành nhiệm vụ là những chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Anh Vũ
Phiên bản di động