Đại sứ Đoàn Tuấn Linh làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria

22/04/2019 21:25

Ngày 22/4, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Bulgaria Đoàn Tuấn Linh đã có buổi chào xã giao Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria.

TIN LIÊN QUAN
dai su doan tuan linh lam viec voi bo truong kinh te bulgaria Sự thật thú vị về Thủ đô văn hóa châu Âu
dai su doan tuan linh lam viec voi bo truong kinh te bulgaria Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Bulgaria

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov chúc mừng ông Đoàn Tuấn Linh nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria. Bộ trưởng Bộ kinh tế đánh giá quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước chưa xứng tầm quan hệ truyền thống, hữu nghị và là đối tác tin cậy giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Kỳ họp của Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 24 (dự kiến tháng 11/2019) có tầm quan trọng đặc biệt vì Kỳ họp diễn ra sau khi Hiệp định EVFTA dự kiến được thông qua. Đây là một Hiệp định mà không chỉ các doanh nghiệp Bulgaria mà các doanh nghiệp châu Âu đang chờ dón. Ngay sau khi Hiệp định EVFTA được thông qua, Bộ trưởng cũng sẽ sớm báo cáo trình Quốc hội Bulgaria phê chuẩn để Hiệp định EVFTA có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

dai su doan tuan linh lam viec voi bo truong kinh te bulgaria
Đại sứ Đoàn Tuấn Linh và Bộ trưởng Emil Karanikolov

Đại sứ Đoàn Tuấn Linh đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam cũng như các chính sách hoàn thiện môi trường kinh doanh và cải cách hành chính, thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đại sứ chia sẻ, với vị trí địa lý của Việt Nam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Bulgaria là nơi kết nối giữa châu Á, Trung Đông, là cửa ngõ ở khu vực Đông Nam Âu và EU, cũng như vị thế của hai nước trong khu vực và trên thế giới ngày càng tăng thì tiềm năng thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế thương mại, hỗ trợ bổ sung cho nhau là rất lớn. Mục tiêu hai nước hiện nay là đưa các quan hệ hợp tác đi vào cụ thể, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực đặc biệt là đầu tư, thương mại.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Tuấn Linh đã cảm ơn Bulgaria, đặc biệt trong thời gian Bulgaria là Chủ tịch luân phiên EU năm 2018 đã ủng hộ và thúc đẩy các nước thành viên cũng như Hội đồng châu Âu sớm hoàn tất thủ tục ký kết Hiệp định EVFTA.

Về đầu tư, hiện Bulgaria có 9 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 30,99 triệu USD, đứng thứ 65 trong số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam đã có dự án đầu tư đầu tiên tại Bulgaria với số vốn 1,3 triệu Euro trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng. Về xuất nhập khẩu, năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Bulgaria đạt 88,59 triệu USD (trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria đạt 36,06 triệu USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Bulgaria đạt 52,53 triệu USD (số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam).

Các lĩnh vực hai nước có thể tăng cường hợp tác: (i) Việt Nam có thể xuất khẩu một số mặt hàng có thế mạnh sang Bulgaria theo mô hình hàng hóa được chế biến gia công trực tiếp tại các cảng của Bulgaria và xuất tiếp sang thị trường châu Âu và khu vực Balkan; (ii) Lĩnh vực môi trường, xử lý chất thải, quản lý nguồn nước, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; (iii) Bulgaria có lợi thế cảng bển hiện đại, cửa ngõ phía Đông Nam châu Âu và hệ thống nhà máy chế biến hiện đại sẽ là điểm trung chuyển và chế biến nông sản, thủy hải sản của Việt Nam trước khi vào thị trường châu Âu; (iv) Xây dựng cơ sở hạ tầng vận tải, thủy lợi, cung cấp nguyên vật liệu cho ngành dệt may, điện và năng lượng tái tạo, hóa chất và dược phẩm; (v) Sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tiếp cận thị trường Bulgaria như trái cây, rau quả, thủy sản, chế biến sau thu hoạch; (vi) Hợp tác trong lĩnh vực du lịch...

dai su doan tuan linh lam viec voi bo truong kinh te bulgaria

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Bulgaria và Đông Uruguay tại Việt Nam

Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc tiếp Đại sứ Bulgaria Marinela Petkova, Đại sứ Cộng hòa ...

dai su doan tuan linh lam viec voi bo truong kinh te bulgaria

 

Thành phố cổ nhất Bulgaria khởi động năm Thủ đô văn hóa châu Âu 2019

Thành phố Plovdiv cổ nhất của Bulgaria đã chính thức bắt đầu các hoạt động đánh dấu năm Thủ đô văn hóa của châu Âu ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Bulgaria)