Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman: Chung tay làm nên sự khác biệt

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
(thực hiện)
Baoquocte.vn. TGVN. Với Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Việt Nam và Hà Lan có thể cùng tạo nên khác biệt, dù đó là trong biến đổi khí hậu hay phát triển kinh tế bền vững.
Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)
Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)

Rộng mở và sâu sắc

Năm 2020 là năm đầy thách thức với thế giới, trong đó có Việt Nam và Hà Lan. Xin Đại sứ có thể nêu một số nét lớn về quan hệ song phương năm vừa qua?

Về tổng thể, một điểm then chốt trong quan hệ song phương thời gian qua là việc Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Điều này cho phép chúng tôi tiếp tục nghị trình có sẵn, dù theo cách khác: Giống như phía Việt Nam, chúng tôi đã không thể di chuyển thường xuyên và chủ yếu tham gia các sự kiện, hội thảo lớn theo hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì mối quan hệ năng động và tích cực trong hợp tác kinh tế và văn hóa. Đầu tháng 6/2020, hai nước đã ít nhiều đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo vốn có. Ngoài ra, trong năm qua, miền Trung Việt Nam đã phải hứng chịu thiên tai thảm khốc, để lại hậu quả nặng nề: Điều này khiến nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về biến đổi khí hậu cấp bách hơn cả. Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược về quản lý, sử dụng nguồn nước, nông nghiệp và an ninh lương thực, đây là lĩnh vực được hai bên chú trọng trong năm qua. Chúng tôi đã củng cố hợp tác về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Năm qua, trên tinh thần Biên bản Ghi nhớ giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte năm 2019, chúng tôi đã tích cực làm việc, đảm bảo tiến độ cho chương trình cải tổ ngành nông nghiệp. Hai tuần trước, khi ở trong TP. Hồ Chí Minh, tôi đã tham dự sự kiện về phát triển bền vững ở ĐBSCL với sự góp mặt của 250 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, Hà Lan, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và lãnh đạo năm tỉnh khu vực ĐBSCL.

Như vậy, bất chấp đại dịch Covid-19 và nhiều khó khăn khác, quan hệ song phương giữa hai chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã rộng mở và sâu sắc hơn trong năm qua.

Toàn cảnh chương trình Xúc tiến Thương mại khu vực ĐBSCL tại TPHCM tháng 1/2021. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)
Toàn cảnh chương trình Xúc tiến Thương mại khu vực ĐBSCL tại TPHCM tháng 1/2021. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)

Đặc biệt, về chống biến đổi khí hậu, tôi cho rằng Việt Nam và Hà Lan có thể làm được nhiều hơn nữa. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 27/1, mọi người cần nhận thức rằng biến đổi khí hậu là do con người, đang diễn ra và sẽ không tự nhiên biến mất. Tất cả chúng ta cần chung tay tạo nên sự khác biệt.

Việt Nam và Hà Lan có thể cùng nhau thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, đặt ra mục tiêu mới để hạn chế khí thải nhà kính. Quy hoạch về phát triển năng lượng của Việt Nam có thể là điểm khởi đầu. Việt Nam, với đường bờ biển dài và khí hậu phù hợp, có nhiều cơ hội phát triển năng lượng xanh như tại Ninh Thuận, nơi tôi đã có dịp tham quan dự án nhà máy năng lượng gió và mặt trời của các nhà đầu tư Việt Nam. Tôi mong rằng xu hướng này sẽ được duy trì và sớm thay thế cho nhiệt điện than.

Về thích ứng với biến đổi khí hậu, tôi cho rằng công tác quản lý nguồn nước, các tập quán canh tác và vấn đề khí thải nhà kính cần được xem xét kỹ lưỡng, tránh tác động tiêu cực tới môi trường. Việt Nam có thể khuyến khích các chính sách phát triển nông nghiệp bền vững.

Thực tế cho thấy ĐBCSL và Hà Lan có nhiều nét tương đồng khi đều là các quốc gia có đồng bằng rộng lớn, đều đối mặt với nguy cơ thiên tai. Từ quá khứ, người Hà Lan đã học được nhiều điều về cách quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường thuận tự nhiên song song với duy trì các lợi ích kinh tế. Tôi sẽ rất vui nếu có thể chứng kiến Việt Nam và Hà Lan chủ động hợp tác xây dựng một chính sách như vậy với ĐBSCL, phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, với giá trị gia tăng lớn, song vẫn đảm bảo một môi trường sống bền vững cho người dân.

Cuối cùng, Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có đề cập tới duy trì động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời chú trọng vào chất lượng của quá trình tăng trưởng đó thông qua các cuộc thảo luận về tính bền vững của tăng trưởng và kinh tế tuần hoàn. Với tôi, đất nước Việt Nam đẹp tuyệt vời, và các bạn cần một quá trình tăng trưởng bền vững và chất lượng để giữ gìn vẻ đẹp ấy. Vì thế, tôi mong rằng bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục nằm trong ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng chính sách kinh tế của chính phủ Việt Nam.

Với tôi, đất nước Việt Nam đẹp tuyệt vời, nhưng và các bạn cần một quá trình tăng trưởng bền vững và chất lượng để giữ gìn vẻ đẹp ấy.

Thay đổi để thành công

Theo bà, Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực năm 2020 sẽ tác động như thế nào tới quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) và Hà Lan?

Tôi cho rằng EVFTA là động lực mạnh mẽ cho thương mại Việt Nam - EU, trong đó có Hà Lan. Hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt hơn để tăng cường giao thương Việt Nam - Hà Lan. Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn tới Hà Lan, chủ yếu là hạt điều, cùng nhiều loại nông sản, thủy sản khác.

Tuy nhiên, người tiêu dùng châu Âu có đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng và sản phẩm. Chúng ta có thể hợp tác cải thiện chất lượng an toàn thực phẩm Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu. Đây sẽ là quá trình không đơn giản, đòi hỏi thời gian, tiền bạc và công sức. Song một khi thành công, cánh cửa cho hàng Việt Nam vào thị trường EU và Hà Lan sẽ rộng mở hơn bao giờ hết. Mặt khác, tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ chào đón các sản phẩm của Hà Lan và EU.

Ngoài ra, một trong những điểm mạnh của EVFTA nằm ở chương về tính bền vững khi đặt những yêu cầu rất cụ thể liên quan đến chất lượng các hoạt động thương mại và đầu tư. Tôi cảm thấy vinh dự khi có mặt tại Ninh Thuận để chứng kiến lễ kỷ niệm container tôm sạch đầu tiên được xuất khẩu sang Rotterdam. Công ty chế biến và sản xuất tôm đã nhanh chóng cải thiện chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm để đạt tiêu chuẩn châu Âu, khởi đầu cho quá trình thâm nhập thị trường EU.

Tin liên quan
Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan gửi thông điệp chúc Tết Tân Sửu 2021 bà con người Việt Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan gửi thông điệp chúc Tết Tân Sửu 2021 bà con người Việt

Chúng ta đã nói nhiều về hợp tác trong chống biến đổi khí hậu và thương mại. Vậy còn giáo dục và giao lưu văn hóa thì sao, thưa bà?

Đầu tiên, tôi rất vui vì các cựu sinh viên Việt Nam chia sẻ họ hạnh phúc trong khoảng thời gian học tập và làm việc tại đất nước chúng tôi. Giống như tôi, họ chính là đại sứ kết nối Hà Lan với Việt Nam. Do đó, chúng tôi luôn duy trì mạng lưới kết nối với cựu sinh viên Việt Nam tại Hà Lan.

Thứ hai, ngay cả trong đại dịch Covid-19, nhiều du học sinh Việt Nam vẫn bày tỏ nguyện vọng học tập và làm việc tại châu Âu, trong đó có Hà Lan. Tôi được biết nhiều trường đại học, đặc biệt là một số trường về khoa học ứng dụng tại Hà Lan, rất mong muốn tiếp đón sinh viên Việt Nam. Một số trường đại học Việt Nam như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Thủy Lợi cũng có chương trình giao lưu với phía Hà Lan. Thú vị hơn, họ đều có trọng tâm đào tạo trùng khớp với thế mạnh của chúng tôi. Tôi mong rằng chúng ta có thể cải thiện, quảng bá để thu hút thêm học sinh, mở rộng chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Trong lĩnh vực văn hóa, tôi cảm thấy tự hào vì bất chấp đại dịch Covid-19 năm qua, với sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội, chúng tôi vẫn tổ chức thành công Triển lãm Ảnh báo chí thế giới năm 2020 tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Người dân sinh sống tại Hà Nội có thể ngắm nhìn và chiêm nghiệm hàng nghìn bức ảnh đầy ý nghĩa về cuộc sống muôn màu, muôn vẻ tại các nước trên thế giới. Ngay cả khi chúng ta không thể đi du lịch vì đại dịch, Triển lãm đã “đưa cả thế giới về với Hà Nội”. Tôi rất vui khi cuộc triển lãm thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ năng động với tinh thần học hỏi. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục tổ chức triển lãm ảnh này trong năm tới.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới năm 2020 tại Hồ Hoàn Kiếm. (Nguồn: MatCa)
Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới năm 2020 tại Hồ Hoàn Kiếm. (Nguồn: MatCa)

Đại sứ có kỳ vọng gì dành cho quan hệ song phương trong năm đầu tiên của thập kỷ này?

Chúng ta nên gọi đó là “hy vọng” thì hợp lý hơn, khi mà các bạn vừa có điều chỉnh về bộ máy lãnh đạo, còn tình hình khu vực, thế giới và đại dịch Covid-19 biến động vô cùng phức tạp. Tôi hy vọng rằng hai nước có thể duy trì hợp tác tích cực trong hơn 45 năm qua.

Đồng thời, tôi hy vọng rằng sau khi hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Tôi mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối đa phương hóa, giúp Việt Nam và Hà Lan có thể cùng nhau hợp tác vì các mục tiêu toàn cầu.

Còn đó khác biệt, song tôi tin rằng thông qua việc duy trì đối thoại cởi mở và thẳng thắn, chúng ta sẽ sớm thu hẹp khoảng cách.

Năm nay là năm của con Trâu. Tôi mới được biết rằng con trâu là biểu tượng cho sự cần cù, chịu khó. Đây chắc chắn là biểu tượng tuyệt vời cho những gì mà chúng ta cần làm trong năm tới: Cần cù, chịu khó, nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt Nam-Hà Lan phát triển và bền vững.

TIN LIÊN QUAN
Hội thảo trực tuyến về Triển vọng khi Hà Lan gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN
Kiều bào và du học sinh Việt Nam tại Hà Lan gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu trực tuyến
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte
Hà Lan nêu quan ngại về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin thế giới 19/4: Nga nói Mỹ gửi 'tấm vé sang bên kia thế giới' cho Navalny; Anh sắp động tay ở Biển Đen; Lý do Thủ tướng Anh hủy thăm Ấn Độ

Tin thế giới 19/4: Nga nói Mỹ gửi 'tấm vé sang bên kia thế giới' cho Navalny; Anh sắp động tay ở Biển Đen; Lý do Thủ tướng Anh hủy thăm Ấn Độ

Baoquocte.vn. Căng thẳng quốc tế và đối đáp Nga-Mỹ quanh vụ Navalny, Nga-Ukraine, Biển Đen, Nga-Czech ăn miếng trả miếng... là một số tin thế giới nổi bật.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 20/4/2021: Song Ngư gặp sóng gió, Thiên Bình may mắn tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 20/4/2021: Song Ngư gặp sóng gió, Thiên Bình may mắn tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 20/4.
Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Baoquocte.vn. Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh, ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên ...
XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 20/4. KQXSBL 20/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 20 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 20/4.
XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMB thứ 3. KQXSMB. SXMB 20/4.
Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba: Thông qua 5 văn kiện, bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới

Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba: Thông qua 5 văn kiện, bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã nhất trí thông qua 5 văn kiện.
Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII: Khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng và loại hình truyền thông mới

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII: Khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng và loại hình truyền thông mới

Baoquocte.vn. Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.
Rộ tin đồn sang UAE mật đàm giải quyết mâu thuẫn, Ấn Độ-Pakistan nói gì?

Rộ tin đồn sang UAE mật đàm giải quyết mâu thuẫn, Ấn Độ-Pakistan nói gì?

Baoquocte.vn. Ấn Độ và Pakistan phủ nhận việc tiến hành mật đàm ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 20/4.
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco

Baoquocte.vn. Tham dự buổi làm việc trực tuyến giữa TP. Đà Nẵng và Tanger, Morocco có Đại sứ Việt Nam Đặng Thị Thu Hà cùng đại diện của hai thành phố.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thực hiện hiệu quả nhiều Quy chế phối hợp

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thực hiện hiệu quả nhiều Quy chế phối hợp

Baoquocte.vn. Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã chủ trì Hội nghị báo cáo, đánh giá việc phối hợp giữa 3 đơn vị của Bộ Ngoại giao với các cơ quan Ngoại vụ địa phương.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Baoquocte.vn. Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.
Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Baoquocte.vn. Công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao...
Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Trung Quốc đang 'hụt hơi' trong chiến lược ngoại giao vaccine

Trung Quốc đang 'hụt hơi' trong chiến lược ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Dù được triển khai sớm nhưng Bắc Kinh đang có phần 'hụt hơi' trong chiến lược ngoại giao vaccine Covid-19.
Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhà ngoại giao Mỹ Marc Knapper vừa được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Sau đây là một số điểm nhấn đáng chú ý về cuộc đời và sự nghiệp của ông ...
Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại giao ‘anh cả’ của Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gây bão tại xứ sở dầu cọ.
Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Baoquocte.vn. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã hết sức quan tâm phát triển quan hệ với Liên Xô.
Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Baoquocte.vn. Kỷ nguyên số đang đặt ra những thách thức, đòi hỏi những nhà ngoại giao trẻ phải hội tụ đủ bản lĩnh, tính chủ động, sáng tạo, đa năng và chuyên nghiệp.
Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Baoquocte.vn. Sau khi đăng tải thông điệp ủng hộ những người biểu tình, nhà ngoại giao Myanmar ở Đức nhận được thư thông báo đã bị sa thải và hộ chiếu đã bị thu hồi.
Phiên bản di động