Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman: Chung tay làm nên sự khác biệt

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
(thực hiện)
Baoquocte.vn. TGVN. Với Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Việt Nam và Hà Lan có thể cùng tạo nên khác biệt, dù đó là trong biến đổi khí hậu hay phát triển kinh tế bền vững.
Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)
Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)

Rộng mở và sâu sắc

Năm 2020 là năm đầy thách thức với thế giới, trong đó có Việt Nam và Hà Lan. Xin Đại sứ có thể nêu một số nét lớn về quan hệ song phương năm vừa qua?

Về tổng thể, một điểm then chốt trong quan hệ song phương thời gian qua là việc Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Điều này cho phép chúng tôi tiếp tục nghị trình có sẵn, dù theo cách khác: Giống như phía Việt Nam, chúng tôi đã không thể di chuyển thường xuyên và chủ yếu tham gia các sự kiện, hội thảo lớn theo hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì mối quan hệ năng động và tích cực trong hợp tác kinh tế và văn hóa. Đầu tháng 6/2020, hai nước đã ít nhiều đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo vốn có. Ngoài ra, trong năm qua, miền Trung Việt Nam đã phải hứng chịu thiên tai thảm khốc, để lại hậu quả nặng nề: Điều này khiến nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về biến đổi khí hậu cấp bách hơn cả. Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược về quản lý, sử dụng nguồn nước, nông nghiệp và an ninh lương thực, đây là lĩnh vực được hai bên chú trọng trong năm qua. Chúng tôi đã củng cố hợp tác về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Năm qua, trên tinh thần Biên bản Ghi nhớ giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte năm 2019, chúng tôi đã tích cực làm việc, đảm bảo tiến độ cho chương trình cải tổ ngành nông nghiệp. Hai tuần trước, khi ở trong TP. Hồ Chí Minh, tôi đã tham dự sự kiện về phát triển bền vững ở ĐBSCL với sự góp mặt của 250 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, Hà Lan, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và lãnh đạo năm tỉnh khu vực ĐBSCL.

Như vậy, bất chấp đại dịch Covid-19 và nhiều khó khăn khác, quan hệ song phương giữa hai chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã rộng mở và sâu sắc hơn trong năm qua.

Toàn cảnh chương trình Xúc tiến Thương mại khu vực ĐBSCL tại TPHCM tháng 1/2021. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)
Toàn cảnh chương trình Xúc tiến Thương mại khu vực ĐBSCL tại TPHCM tháng 1/2021. (Nguồn: ĐSQ Hà Lan tại Việt Nam)

Đặc biệt, về chống biến đổi khí hậu, tôi cho rằng Việt Nam và Hà Lan có thể làm được nhiều hơn nữa. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 27/1, mọi người cần nhận thức rằng biến đổi khí hậu là do con người, đang diễn ra và sẽ không tự nhiên biến mất. Tất cả chúng ta cần chung tay tạo nên sự khác biệt.

Việt Nam và Hà Lan có thể cùng nhau thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, đặt ra mục tiêu mới để hạn chế khí thải nhà kính. Quy hoạch về phát triển năng lượng của Việt Nam có thể là điểm khởi đầu. Việt Nam, với đường bờ biển dài và khí hậu phù hợp, có nhiều cơ hội phát triển năng lượng xanh như tại Ninh Thuận, nơi tôi đã có dịp tham quan dự án nhà máy năng lượng gió và mặt trời của các nhà đầu tư Việt Nam. Tôi mong rằng xu hướng này sẽ được duy trì và sớm thay thế cho nhiệt điện than.

Về thích ứng với biến đổi khí hậu, tôi cho rằng công tác quản lý nguồn nước, các tập quán canh tác và vấn đề khí thải nhà kính cần được xem xét kỹ lưỡng, tránh tác động tiêu cực tới môi trường. Việt Nam có thể khuyến khích các chính sách phát triển nông nghiệp bền vững.

Thực tế cho thấy ĐBCSL và Hà Lan có nhiều nét tương đồng khi đều là các quốc gia có đồng bằng rộng lớn, đều đối mặt với nguy cơ thiên tai. Từ quá khứ, người Hà Lan đã học được nhiều điều về cách quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường thuận tự nhiên song song với duy trì các lợi ích kinh tế. Tôi sẽ rất vui nếu có thể chứng kiến Việt Nam và Hà Lan chủ động hợp tác xây dựng một chính sách như vậy với ĐBSCL, phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, với giá trị gia tăng lớn, song vẫn đảm bảo một môi trường sống bền vững cho người dân.

Cuối cùng, Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có đề cập tới duy trì động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời chú trọng vào chất lượng của quá trình tăng trưởng đó thông qua các cuộc thảo luận về tính bền vững của tăng trưởng và kinh tế tuần hoàn. Với tôi, đất nước Việt Nam đẹp tuyệt vời, và các bạn cần một quá trình tăng trưởng bền vững và chất lượng để giữ gìn vẻ đẹp ấy. Vì thế, tôi mong rằng bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục nằm trong ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng chính sách kinh tế của chính phủ Việt Nam.

Với tôi, đất nước Việt Nam đẹp tuyệt vời, nhưng và các bạn cần một quá trình tăng trưởng bền vững và chất lượng để giữ gìn vẻ đẹp ấy.

Thay đổi để thành công

Theo bà, Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực năm 2020 sẽ tác động như thế nào tới quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) và Hà Lan?

Tôi cho rằng EVFTA là động lực mạnh mẽ cho thương mại Việt Nam - EU, trong đó có Hà Lan. Hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt hơn để tăng cường giao thương Việt Nam - Hà Lan. Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn tới Hà Lan, chủ yếu là hạt điều, cùng nhiều loại nông sản, thủy sản khác.

Tuy nhiên, người tiêu dùng châu Âu có đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng và sản phẩm. Chúng ta có thể hợp tác cải thiện chất lượng an toàn thực phẩm Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu. Đây sẽ là quá trình không đơn giản, đòi hỏi thời gian, tiền bạc và công sức. Song một khi thành công, cánh cửa cho hàng Việt Nam vào thị trường EU và Hà Lan sẽ rộng mở hơn bao giờ hết. Mặt khác, tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ chào đón các sản phẩm của Hà Lan và EU.

Ngoài ra, một trong những điểm mạnh của EVFTA nằm ở chương về tính bền vững khi đặt những yêu cầu rất cụ thể liên quan đến chất lượng các hoạt động thương mại và đầu tư. Tôi cảm thấy vinh dự khi có mặt tại Ninh Thuận để chứng kiến lễ kỷ niệm container tôm sạch đầu tiên được xuất khẩu sang Rotterdam. Công ty chế biến và sản xuất tôm đã nhanh chóng cải thiện chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm để đạt tiêu chuẩn châu Âu, khởi đầu cho quá trình thâm nhập thị trường EU.

Tin liên quan
Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan gửi thông điệp chúc Tết Tân Sửu 2021 bà con người Việt Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan gửi thông điệp chúc Tết Tân Sửu 2021 bà con người Việt

Chúng ta đã nói nhiều về hợp tác trong chống biến đổi khí hậu và thương mại. Vậy còn giáo dục và giao lưu văn hóa thì sao, thưa bà?

Đầu tiên, tôi rất vui vì các cựu sinh viên Việt Nam chia sẻ họ hạnh phúc trong khoảng thời gian học tập và làm việc tại đất nước chúng tôi. Giống như tôi, họ chính là đại sứ kết nối Hà Lan với Việt Nam. Do đó, chúng tôi luôn duy trì mạng lưới kết nối với cựu sinh viên Việt Nam tại Hà Lan.

Thứ hai, ngay cả trong đại dịch Covid-19, nhiều du học sinh Việt Nam vẫn bày tỏ nguyện vọng học tập và làm việc tại châu Âu, trong đó có Hà Lan. Tôi được biết nhiều trường đại học, đặc biệt là một số trường về khoa học ứng dụng tại Hà Lan, rất mong muốn tiếp đón sinh viên Việt Nam. Một số trường đại học Việt Nam như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Thủy Lợi cũng có chương trình giao lưu với phía Hà Lan. Thú vị hơn, họ đều có trọng tâm đào tạo trùng khớp với thế mạnh của chúng tôi. Tôi mong rằng chúng ta có thể cải thiện, quảng bá để thu hút thêm học sinh, mở rộng chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Trong lĩnh vực văn hóa, tôi cảm thấy tự hào vì bất chấp đại dịch Covid-19 năm qua, với sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội, chúng tôi vẫn tổ chức thành công Triển lãm Ảnh báo chí thế giới năm 2020 tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Người dân sinh sống tại Hà Nội có thể ngắm nhìn và chiêm nghiệm hàng nghìn bức ảnh đầy ý nghĩa về cuộc sống muôn màu, muôn vẻ tại các nước trên thế giới. Ngay cả khi chúng ta không thể đi du lịch vì đại dịch, Triển lãm đã “đưa cả thế giới về với Hà Nội”. Tôi rất vui khi cuộc triển lãm thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ năng động với tinh thần học hỏi. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục tổ chức triển lãm ảnh này trong năm tới.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới năm 2020 tại Hồ Hoàn Kiếm. (Nguồn: MatCa)
Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới năm 2020 tại Hồ Hoàn Kiếm. (Nguồn: MatCa)

Đại sứ có kỳ vọng gì dành cho quan hệ song phương trong năm đầu tiên của thập kỷ này?

Chúng ta nên gọi đó là “hy vọng” thì hợp lý hơn, khi mà các bạn vừa có điều chỉnh về bộ máy lãnh đạo, còn tình hình khu vực, thế giới và đại dịch Covid-19 biến động vô cùng phức tạp. Tôi hy vọng rằng hai nước có thể duy trì hợp tác tích cực trong hơn 45 năm qua.

Đồng thời, tôi hy vọng rằng sau khi hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Tôi mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối đa phương hóa, giúp Việt Nam và Hà Lan có thể cùng nhau hợp tác vì các mục tiêu toàn cầu.

Còn đó khác biệt, song tôi tin rằng thông qua việc duy trì đối thoại cởi mở và thẳng thắn, chúng ta sẽ sớm thu hẹp khoảng cách.

Năm nay là năm của con Trâu. Tôi mới được biết rằng con trâu là biểu tượng cho sự cần cù, chịu khó. Đây chắc chắn là biểu tượng tuyệt vời cho những gì mà chúng ta cần làm trong năm tới: Cần cù, chịu khó, nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt Nam-Hà Lan phát triển và bền vững.

TIN LIÊN QUAN
Hội thảo trực tuyến về Triển vọng khi Hà Lan gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN
Kiều bào và du học sinh Việt Nam tại Hà Lan gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu trực tuyến
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte
Hà Lan nêu quan ngại về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông

Đọc thêm

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Cà Mau chú trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư.
Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Baoquocte.vn. Nằm tại “tâm điểm xanh” với tổng diện tích cây xanh và mặt nước lớn nhất nhì Hà Nội cùng hệ tiện ích xanh nội khu phong phú, Hanoi Melody ...
Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 là mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ tiếp theo ra mắt thị trường Việt Nam nhằm cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross.
Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao toàn diện, hiện đại.
Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Ninh Thành Công hội kiến Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô và Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải nhân dịp chào kết thúc nhiệm kỳ.
Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Baoquocte.vn. Đại sứ các nước ASEAN tại Cairo bày tỏ tin tưởng Việt Nam với kinh nghiệm của mình sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ACC trong 6 tháng tới.
Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Saleumsay Kommasith cho biết Bộ Ngoại giao Lào sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển.
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Phạm Hoàng Tùng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Werner Bardill, Tổng Lãnh sự mới của Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh.
Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Bài học về Ngoại giao Hồ Chí Minh tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế

Bài học về Ngoại giao Hồ Chí Minh tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế

Baoquocte.vn. Bài học thắng lợi của Cách mạng tháng Tám cũng minh chứng uy tín, tài trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh dân tộc...
Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Baoquocte.vn. Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã có chia sẻ với báo chí về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ song phương.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
Phiên bản di động