Đại sứ kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Nigeria

06/12/2017 10:30

Diễn đàn Thương mại và xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nigeria vừa diễn ra tại Hà Nội nhằm tăng cường cơ hội hợp tác giữa doanh nhân hai nước. Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nigeria - Việt Nam (NVCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
  Tập đoàn lớn Nigeria tìm cơ hội kinh doanh với Việt Nam
  Nigeria ghi nhận nhiều thắng lợi quan trọng trong chống khủng bố

Diễn đàn có sự  tham dự của Phó chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương; Chủ tịch NVCCI Oye Akinsemoyin; Đại sứ Việt Nam tại Nigeria Phạm Anh Tuấn; Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Fransis Efeduma, 17 doanh nghiệp Nigeria đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam cùng tham dự.

Diễn đàn là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm cơ hội hợp tác, đầu tư, xuất nhập khẩu. Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương khẳng định với các doanh nghiệp bạn, Việt Nam có môi trường thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nigeria sang kinh doanh, hợp tác phát triển.

dai su keu goi doanh nghiep viet nam kinh doanh dau tu tai nigeria
Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương phát biểu khai mạc. (Ảnh: QT)

Ông Đoàn Duy Khương cho biết, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, tăng trưởng GDP được giữ ở mức cao trên 6% trong nhiều năm. Năm 2016, tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam đạt 359 tỷ USD và hiện có hơn 22.000 dự án đầu tư trực tiếp từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 290 tỷ USD.

Cung cấp thông tin về địa bàn Nigeria với các doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nigeria Phạm Anh Tuấn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kinh doanh, đầu tư vào thị trường này. Đại sứ cho biết, mặc dù tình hình Nigeria còn nhiều khó khăn do an ninh chưa ổn định (trong đó còn tình trạng khủng bố ở vùng Đông Bắc, hay phong trào đòi ly khai ở một số bang miền Nam…), kinh tế tăng trưởng thấp, hạ tầng yếu kém….

Nhưng về tổng thể, Nigeria vẫn là nước lớn nhất châu Phi xét về quy mô dân số (trên 180 triệu dân) và GDP đạt 393 tỷ USD. Nigeria hiện có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm để phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy móc, vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc trừ sâu. Đáng chú ý, Nigeria là thị trường lớn mà không quá khắt khe đối với nhiều mặt hàng phục vụ sản xuất và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đây là những loại hàng hóa mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh.

dai su keu goi doanh nghiep viet nam kinh doanh dau tu tai nigeria
Đại sứ Việt Nam tại Nigeria Phạm Anh Tuấn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đến kinh doanh, đầu tư tại Nigeria. (Ảnh: QT)

Năm 2016, kim ngạch hai chiều Việt Nam - Nigeria đạt gần 300 triệu USD, trong đó, chủ yếu là Việt Nam nhập từ Nigeria các sản phẩm như hạt điều, gỗ sợi bông, các loại hạt như vừng, lạc, đỗ… và xuất sang Nigeria các mặt hàng như phương tiện vận tải, thiết bị điện tử, hàng gia dụng. Tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, gia công may mặc, khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng.

dai su keu goi doanh nghiep viet nam kinh doanh dau tu tai nigeria
Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Fransis Efeduma mong muốn sau Diễn đàn doanh nghiệp hai nước sẽ tìm đến nhau nhiều hơn. (Ảnh: QT)

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Oye Akinsemoyin, chủ tịch NVCCI và Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Fransis Efeduma đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sản phẩm nông nghiệp. Đây cũng chính là những lĩnh vực mà Nigeria đang rất cần để phát triển.

dai su keu goi doanh nghiep viet nam kinh doanh dau tu tai nigeria
Doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nigeria tham dự diễn đàn. (Ảnh: QT)

Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Fransis Efeduma cho rằng, việc Việt Nam nhập khẩu hạt điều thô từ Nigeria là một trong những hoạt động thương mại làm gia tăng vai trò của hai nước trong chuỗi giá trị sản xuất mặt hàng này. Ông mong muốn sau Diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước sẽ tìm đến nhau nhiều hơn, hoạt động thương mại Nigeria - Việt Nam sẽ được tăng cường, nhất là cùng hợp tác sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp ngay tại Nigeria, góp phần làm tăng giá trị các sản phẩm của Nigeria và có lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Cùng với việc phối hợp tổ chức Diễn đàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cũng đã tổ chức cho Đoàn doanh nghiệp Nigeria thăm một số doanh nghiệp tại Bắc Ninh; phối hợp với VCCI thu xếp để Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương làm việc với Đoàn tại Hà Nội. Dự kiến, Đoàn doanh nghiệp Nigeria cũng sẽ tham dự triển lãm Vietnam Expo lần thứ 15 và gặp gỡ với các đối tác, doanh nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh để tìm kiếm đối tác, tăng cường hợp tác đầu tư.

dai su keu goi doanh nghiep viet nam kinh doanh dau tu tai nigeria Việt Nam – Nigeria: Tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế đầu tư

Vừa qua, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nigeria đã có một loạt hoạt động thăm, làm việc với các Bộ, ngành, tổ chức ...

dai su keu goi doanh nghiep viet nam kinh doanh dau tu tai nigeria Ngày hội ASEAN tại Nigeria

Ngày 8/8/2017, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria (ĐSQ), Ủy ban ASEAN tại Abuja (ACA) bao gồm Đại sứ quán các ...

Chu Văn