Đại sứ Lê Viết Duyên: Việt Nam cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi hậu Covid-19

QT
TGVN. Nhân kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2020) và 53 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2020), sáng 24/7, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên đã có buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến với Đài Truyền hình Quốc gia Venezolana de Television (VTV) về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương Việt Nam-Venezuela.    
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ tri ân các du kích quân tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi
ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
5021 asean 3
Đại sứ Lê Viết Duyên trả lời phỏng vấn trực tuyến với Đài Truyền hình Quốc gia Venezolana de Television.

Trong cuộc phỏng vấn, Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh, ASEAN hiện có dân số 669 triệu người và là nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới với GDP đạt trên 3.000 tỷ USD. Các nước ASEAN hiện đang trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN. Năm 2020 được xem là một dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và tăng cường quan hệ với các bên đối tác.

Với Việt Nam, năm 2020 cũng là thời điểm có nhiều ý nghĩa khi Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày gia nhập ASEAN và vinh dự đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN. Trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tạo ra nhiều thách thức với chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại cũng như cho ASEAN, Việt Nam đã xác định chủ đề của ASEAN trong năm 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Với chủ đề này, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đưa ra 5 ưu tiên, trong đó có các vấn đề như: Phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng; Tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững.

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng toàn cầu từ đầu năm 2020, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, kịp thời hướng chương trình trọng tâm của ASEAN sang ứng phó với đại dịch Covid-19 với các biện pháp như:

Một là, Việt Nam đã kịp thời chuyển các cuộc họp sang hình thức trực tuyến để bảo đảm chia sẻ thông tin và phối hợp giữa các quốc gia ASEAN một cách trôi chảy và thường xuyên. Điều này không những giúp ASEAN duy trì thông tin, tăng cường phối hợp, mà còn đưa ra nhiều quyết sách quan trọng với khu vực, cả về hợp tác chung và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng. Lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm của ASEAN, tất cả các cuộc họp từ cấp làm việc cho đến Hội nghị Cấp cao đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hiệu quả, chất lượng, tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Hai là, Việt Nam không chỉ xử lý tốt việc phòng, chống dịch trong nước, mà còn là “tấm gương” về tinh thần hợp tác quốc tế và giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khẩn cấp và khó khăn nhất. Theo đề xuất của Việt Nam, hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và việc hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch, với các sáng kiến như lập Quỹ Covid-19, Kho dụng cụ y tế, xây dựng Quy trình chuẩn...

Các biện pháp này nhanh chóng được các nước trong và ngoài khu vực hưởng ứng và tạo được sự thống nhất trong ASEAN để ứng phó với dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Bất chấp những khó khăn, đến nay Việt Nam đã khống chế thành công dịch Covid-19. Các nước ASEAN cũng đang từng bước vừa kiểm soát dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh nỗ lực hợp tác xây dựng Cộng đồng.

Ba , tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã giúp ASEAN vững vàng và ứng phó thành công với dịch Covid-19, trở thành một trong những hình mẫu của thế giới. Sự kết nối trong khu vực cũng được nâng lên tầm cao mới. Trong đại dịch Covid-19, ASEAN đã thể hiện được sức mạnh cộng đồng, là lực lượng trung tâm, trưởng thành và tự tin chèo lái khu vực vượt qua khó khăn lớn chưa từng có, vì hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

Đại sứ Lê Viết Duyên cũng thông tin về những đề xuất chính mà Việt Nam sẽ thực hiện về lĩnh vực kinh tế trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 trong một thế giới hậu Covid-19. Theo đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 ngày 26/6, Việt Nam đã kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn về một ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, vững mạnh.

Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện Kế hoạch tổng thể phục hồi sau dịch Covid-19, củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì giao thương, đảm bảo các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo thuận lợi cho các chuỗi thương mại, đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới.

Đồng thời, các nhà Lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh vai trò của công nghệ kỹ thuật số, tận dụng hiệu quả Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ, tích hợp và toàn diện, cam kết từng bước dỡ bỏ an toàn những hạn chế đi lại hiện nay trong nội khối; tăng cường kết nối giao thông, thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm về lương thực, nông, lâm nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực, an ninh lương thực và dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và lợi ích công bằng, cũng như việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; nhanh chóng thực thi các biện pháp “du lịch bong bóng” giữa các quốc gia thành viên đã khống chế được dịch bệnh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng ASEAN thành khu vực thu hút đầu tư có tính cạnh tranh cao với tính chất mở cửa, ổn định và hội nhập.

Đại sứ khẳng định, với sự đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên, ASEAN sẽ vượt lên các khó khăn thách thức, tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, sớm phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Đề cập đến quan hệ song phương Việt Nam và Venezuela, Đại sứ bày tỏ Việt Nam và Venezuela là những dân tộc anh em và có mối quan hệ hữu nghị mật thiết. Tuy ở cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng quan hệ hai nước từ lâu đã có nhiều gắn bó. Trong thời kỳ kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam, phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và rộng khắp ở Venezuela. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Venezuela, trân trọng sự ủng hộ quý báu của nhân dân Venezuela dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước trước đây.

Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, nhiều điểm tương đồng tiếp tục đưa Việt Nam và Venezuela gắn bó với nhau. Việt Nam luôn ủng hộ Chính phủ và nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và phát triển đất nước, mang lại hòa bình, thịnh vượng và phồn vinh cho nhân dân.

Đại sứ cũng khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp đó đã mang lại những thành quả to lớn trong hơn 30 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao trên nền tảng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước hiện nay. Hai nước đã ký trên 50 Hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực và có nhiều cơ chế hợp tác song phương, triển khai nhiều dự án hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực như dầu khí, nông nghiệp, thủy hải sản.

Đặc biệt, các dự án nghiên cứu nông nghiệp và dự án nhân giống lúa của Việt Nam tại Venezuela đã đạt được những kết quả tốt đẹp, phát triển được các giống lúa năng suất cao, đóng góp vào việc bảo đảm an ninh lương thực của Venezuela.

Đồng thời, Đại sứ Lê Viết Duyên cũng bày tỏ, là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, Việt Nam sẵn sàng tăng cường trao đổi thương mại với Venezuela trong lĩnh vực nông nghiệp, lương thực. Bên cạnh đó, hai nước sẽ phối hợp phát triển các dự án hợp tác về nông nghiệp, thủy hải sản, góp phần phát triển nền nông nghiệp Venezuela vững mạnh.

Ngoài ra, hai nước còn có nhiều tiềm năng để hợp tác trao đổi thương mại, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng; hay các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ thông tin, mạng viễn thông, phát triển phần mềm, điện thoại thông minh, xe điện, bên cạnh các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục đào tạo, hợp tác khai thác dầu khí...

Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ với các bạn Venezuela những kinh nghiệm trong quá trình đổi mới và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

TGVN. Sáng ngày 30/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020).

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

TGVN. Nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn các Vua Hùng, ngày 1/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức Lễ dâng ...

Đại sứ Lê Viết Duyên trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Đại sứ Lê Viết Duyên trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

TGVN. Ngày 2/3, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Venezuela)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng về miền Trung ruột thịt, doanh nhân Phạm Bích Thủy cùng đoàn cứu trợ Hà Nội đã có mặt tại vùng lũ Thừa Thiên Huế.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Tối 23/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông ...
Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Hội thảo quốc tế ‘Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường’ đã diễn ra chiều ...
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực ...
Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Ghi theo lời kể của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người trực tiếp làm công tác phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới Việt Nam-Trung Quốc.
Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên 2

Con người, dù ở đâu cũng đều là những nạn nhân đầu tiên mỗi khi thiên tai nổi giận...
U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

Đội tuyển U22 Việt Nam không thể sang Pháp tham dự giải đấu Maurice Toulon Revello 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam của Thủ tướng Suga được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.
Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Đây là lần chót để cả hai, nhất là ông Trump, người đang đuối thế hơn, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình trong ngày bầu cử Mỹ hai tuần tới.
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, nhà nghiên cứu Thierry de Montbrial phân tích xu hướng nền chính trị Mỹ, diện mại và xu thế của chính trị thế giới đương đại.
Phiên bản di động