Đại sứ Nadav Eshcar: Việt Nam-Israel chung tay chống lại sa mạc hóa và hạn hán, đảm bảo phát triển bền vững

Nadav Eshcar
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Israel tại Việt Nam
TGVN. Nhân dịp Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán (17/6) của Liên hợp quốc, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đã có bài viết về những tác động tiêu cực của tình trạng sa mạc hóa và hạn hán đối với nền nông nghiệp Việt Nam cũng như tầm quan trọng của các hành động chống lại thực trạng này. TG&VN trân trọng giới thiệu với bạn đọc. 
TIN LIÊN QUAN
Triển lãm Công nghệ nước và Nông nghiệp Israel tại Hà Nội
Israel phối hợp cùng Việt Nam đổi mới sáng tạo ngành nước
2211 timestudio 181027 141
Đại sứ Nadav Eshcar: Việt Nam và Israel cần chung tay chống lại sa mạc hóa và hạn hán để đảm bảo tương lai bền vững.

Khi khám phá không gian, chúng ta sẽ thấy vô số hành tinh không có sự sống, bao phủ bởi sa mạc. Trái đất là một hành tinh đặc biệt - đầy sức sống với nước và sinh vật. Nhưng nếu nhìn kĩ hơn, không phải nơi nào trên Trái đất cũng may mắn như thế. Có rất nhiều khu vực rộng lớn khô cằn mà sự sống gần như không thể tồn tại được.

Con người là loài duy nhất có thể chiến thắng sa mạc. Loài người, vốn có tư duy tìm ra giải pháp, đã vượt qua những khó khăn và sống được trên sa mạc. Con người đã tìm ra nước và bóng râm, cũng như tìm ra các loại giống cây trồng và vật nuôi phù hợp vốn có thể tồn tại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt gần như không có nước.

Trong kỷ nguyên công nghệ chúng ta đang sống hiện nay, con người đã học cách phát triển những phương thức mới và phức tạp để sống trong sa mạc và hồi sinh nó. Tuy thế, việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên đã dẫn đến tình trạng ấm lên toàn cầu và cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn đang tiếp diễn. Con người đã sử dụng quá mức tài nguyên và kết quả là sa mạc bắt đầu mở rộng hơn nữa. Đất màu mỡ dành cho nông nghiệp ngày càng ít đi và thoái hóa, còn nước ngọt đang mặn hơn, không còn phù hợp để uống hay tưới tiêu.

Là một người Israel tới từ một vùng đất ở trung tâm Trung Đông, tôi nhận ra giá trị của nước ngọt hiếm có và tầm quan trọng của công nghệ cũng như kiến thức để chống lại nạn sa mạc hóa. Tôi nhìn vào Việt Nam với một lòng ghen tị không che giấu. Vùng đất vốn có rất nhiều sông suối này khiến tôi chỉ có thể mơ đến. Đất nông nghiệp màu mỡ có thể trồng được lúa nước chất lượng cao và nhiều loại cây ăn quả tuyệt vời. Lượng mưa lớn đều đặn nhìn chung làm ẩm đất. Mọi thứ ở đây tự sinh sôi. Ở quê hương xa xôi của tôi, nếu đất không được con người tắm tưới, nó sẽ ngay lập tức trở nên khô vàng.

Khi cha tôi và thế hệ của ông đặt chân tới Israel, họ thấy một đất nước với khí hậu khắc nghiệt, nóng và khô. Họ phải hồi sinh nó để sống. Họ phải tìm ra những giải pháp sáng tạo, làm ra nước ngọt. Họ phát hiện ra cách để dùng rất ít nước tưới cho nhiều cây trồng - tưới nhỏ giọt. Theo cách này, mỗi cây sẽ nhận được lượng nước chính xác cần thiết trực tiếp vào rễ cây. Không hơn không kém. Kỹ thuật này đã phát triển trong nhiều thập kỷ và tiến bộ hơn theo thời gian. Hiện cây trồng cũng được bón phân cần thiết bên cạnh tưới nước. Quá trình này được máy tính hóa và được kiểm soát chất lượng tự động.

Ngoài tiết kiệm được rất nhiều nước, nó còn một lợi ích lớn khác. Bằng cách tối đa hóa tận dụng nước, nhu cầu tưới tràn trở nên thừa thãi. Lượng nước dư do tưới tràn, vốn thường bay hơi, để lại khoáng chất trong đất và dần dần hủy hoại nó. Do đó, trên thực tế tưới tiêu bằng cách tưới tràn khiến đất canh tác trở nên kém màu mỡ đi và đẩy nhanh sự sa mạc hóa cũng như phá hủy đất.

Một sự phát triển công nghệ nữa là khử mặn nước. Nhà khoa học Israel Alexander Zarchin đã phát triển một phương thức gọi là “thẩm thấu ngược”.

Trong phản ứng hóa học này, nước biển được tách thành nước uống và khoáng chất. Israel là nước đầu tiên dùng các nhà máy khử mặn với quy mô công nghiệp. Ngày nay, một nửa lượng nước uống của Israel xuất phát từ nước mặn ở Địa Trung Hải.

Khí hậu khắc nghiệt không thân thiện ở Israel, tình trạng thiếu nước liên tục, đất đai khô cằn và không màu mỡ đã buộc người Israel phải phát triển kiến thức về nước. Sinh ra đã không có nhiều lựa chọn, với nhu cầu tồn tại và trong khí hậu khó khăn, nhiều chuyên gia hàng đầu về nước đã xuất hiện ở Israel. Giữa sa mạc Negev ở Nam Israel có Viện nghiên cứu sa mạc Blaustein, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về vấn đề chống sa mạc hóa.

Trong những năm qua, chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu ở mức độ chưa từng thấy. Ngay cả Việt Nam, một đất nước luôn có nhiều nước và sinh vật, cũng bị ảnh hưởng mạnh vì biến đổi khí hậu. Con sông Mekong rộng lớn chảy vào biển, đi qua các tỉnh đồng bằng miền Nam Việt Nam, đã hứng chịu tình trạng suy giảm lượng nước nghiêm trọng cũng như lưu lượng dòng chảy thấp, cuối cùng khiến nước mặn từ biển tràn vào sông và bờ sông. Ngoài ra, lượng mưa giảm khiến nhiều khu vực lớn, đặc biệt là ở duyên hải từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, trở nên khô hơn đáng kể.

Hạn hán và thiếu nước là một tình trạng mới ở Việt Nam và nhiều cư dân địa phương cảm thấy bất lực, không thể tự cung cấp trên mảnh đất này.

Chính phủ Việt Nam hiểu mức độ của cuộc khủng hoảng này và thực tế nó đang và sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới. Nhiều vùng đất canh tác hơn sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng và trở nên quá tải. Chính phủ đang sẵn sàng phân bổ năng lượng và nguồn lực cần thiết cho nông dân ở các tỉnh nhằm giúp họ đối phó, đồng thời điều chỉnh chính sách cho phù hợp thực tiễn mới.

Israel và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao 27 năm trước, tiếp tục thắt chặt sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đối phó với nạn thiếu nước là một lĩnh vực mà hai nước thực hiện hợp tác rất hiệu quả và ý nghĩa. Israel vui mừng chia sẻ với bạn bè những kiến thức đã thu được trong nhiều thập kỷ qua. Kinh nghiệm và kiến thức mà Israel đã dày công tích lũy giờ có thể dùng được ở Việt Nam. Tôi tin rằng Việt Nam cũng sẽ đi qua con đường khó khăn này, nhưng Việt Nam có thể tận dụng kiến thức sẵn có này ở Israel để đem lại những giải pháp giảm nhẹ tình trạng khó khăn nhanh hơn.

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp và là nguồn lương thực chất lượng cao không chỉ cho người dân nước mình mà còn cho cả thế giới. Chúng tôi ở Israel cũng tận hưởng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, chúng tôi cảm thấy vui mừng khi nông dân Việt Nam chọn sử dụng công nghệ và thiết bị Israel.

3149 aw unccd desetification and drought day logo english rgb

Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 17/6 là Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán, nhấn mạnh hơn vấn đề sa mạc hóa là một thách thức toàn cầu và đã có những hành động để nâng cao nhận thức chống lại thực trạng này. Chúng tôi ở Đại sứ quán Israel tại Việt Nam không phí hoài thời gian và cũng đang thúc đẩy chủ đề này.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tiến hành một cuộc hội thảo trực tuyến về cách thức đối phó với nạn xâm nhập mặn, cũng như đề xuất giải pháp trong lĩnh vực tưới tiêu thông minh và trồng cây ở đất nhiễm mặn. Chuyên gia Israel Schlomo Kramer sẽ điều hành cuộc hội thảo, với sự tham gia của đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiến hành các hội thảo với sự dẫn dắt của đại diện các công ty Israel trong lĩnh vực quản lý nước, nông và ngư nghiệp ở các tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, nơi họ sẽ trình bày các giải pháp của mình.

Biến đổi khí hậu đang rất nghiêm trọng và tác động của nó với chúng ta thật tồi tệ. Nhưng tôi hoàn toàn tin rằng nếu tất cả chúng ta, người Việt Nam, người Israel và những người khác chung tay, chúng ta sẽ chiến thắng.

Đại sứ Israel tại Việt Nam: Tôi đã “phải lòng” Việt Nam từ lâu

Đại sứ Israel tại Việt Nam: Tôi đã “phải lòng” Việt Nam từ lâu

TGVN. Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết, ông rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước ...

Israel xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á

Israel xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á

Sáng 12/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về kết ...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào xã giao

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào xã giao

Sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam đến ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Tỷ lệ lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm 38% trong thập kỷ qua, tuy nhiên vẫn còn 152 triệu trẻ em hiện đang tham gia hình thức ...
Cập nhật Covid-19 ngày 16/1: Hơn 94,3 triệu ca toàn cầu; Châu Âu chia rẽ về chứng nhận tiêm vaccine; quốc gia Đông Nam Á có số ca mắc mới kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 16/1: Hơn 94,3 triệu ca toàn cầu; Châu Âu chia rẽ về chứng nhận tiêm vaccine; quốc gia Đông Nam Á có số ca mắc mới kỷ lục

Toàn cầu ghi nhận 94.312.195 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.017.843 bệnh nhân tử vong và 67.344.342 ca bình phục.
5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Ra quân V-League 2021 tái ngộ khán giả Việt, HLV Kiatisuk nói gì?

Ra quân V-League 2021 tái ngộ khán giả Việt, HLV Kiatisuk nói gì?

HLV Kiatisuk của CLB HA Gia Lai cho biết, trận đầu tiên tái ngộ khán giả Việt ở giải V-League chắc chắn sẽ không phải là trận đấu dễ dàng.
Dự báo kinh tế thế giới 2021: Covid-19 chưa chắc được kiểm soát, quá trình hồi phục còn dài

Dự báo kinh tế thế giới 2021: Covid-19 chưa chắc được kiểm soát, quá trình hồi phục còn dài

Dự báo quá trình phục hồi kinh tế thế giới còn kéo dài, đại dịch Covid-19 chưa chắc chắn có thể kiểm soát, mạng 5G tiếp tục phát triển mạnh...
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (Hội nghị Trung ương 15) đã chính thức khai mạc.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Ông Mekdad mới được thăng chức Ngoại trưởng Syria, EU đã lập tức 'sờ gáy'

Ông Mekdad mới được thăng chức Ngoại trưởng Syria, EU đã lập tức 'sờ gáy'

EU bổ sung Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad vào danh sách đen các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Ô tô điện Tesla phát hiện 'ma' ở nghĩa trang, chủ xe dựng tóc gáy

Ô tô điện Tesla phát hiện 'ma' ở nghĩa trang, chủ xe dựng tóc gáy

Hệ thống cảm biến của ô tô điện Tesla hiển thị một hình người trong khu vực nghĩa trang nhưng chủ xe phát hiện bên ngoài không có bất kỳ ...
Phục vụ Đại hội Đảng: Kế hoạch phân luồng giao thông, lịch và thông tin các tuyến đường tạm cấm

Phục vụ Đại hội Đảng: Kế hoạch phân luồng giao thông, lịch và thông tin các tuyến đường tạm cấm

Công an Hà Nội vừa công bố thời gian, các tuyến đường tạm cấm và kế hoạch phân luồng giao thông cho các phương tiện phục vụ Đại hội Đảng.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận tượng trưng số hàng cứu trợ của Chính phủ Ấn Độ tặng nạn nhân lũ lụt miền Trung thời gian vừa qua.
Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự và phát biểu tại Tọa đàm 'Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế' do Bộ Ngoại giao cùng với Đại sứ quán Pháp đồng ...
Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phạm Hải Anh kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em.
Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

Ngày 14/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020 và đề ra những phương hướng và ...
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Đại sứ Việt Nam tại Mexico trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được.
Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Những buổi tiệc Giáng sinh và Đêm Giao thừa, từng là ‘địa bàn hoạt động’ ưa thích của các nhà ngoại giao, nay trở thành hoài niệm do ảnh hưởng của Covid-19.
Phiên bản di động