Đại sứ Nadav Eshcar: Việt Nam-Israel chung tay chống lại sa mạc hóa và hạn hán, đảm bảo phát triển bền vững

Nadav Eshcar
Đại sứ Israel tại Việt Nam
TGVN. Nhân dịp Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán (17/6) của Liên hợp quốc, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đã có bài viết về những tác động tiêu cực của tình trạng sa mạc hóa và hạn hán đối với nền nông nghiệp Việt Nam cũng như tầm quan trọng của các hành động chống lại thực trạng này. TG&VN trân trọng giới thiệu với bạn đọc. 
TIN LIÊN QUAN
Triển lãm Công nghệ nước và Nông nghiệp Israel tại Hà Nội
Israel phối hợp cùng Việt Nam đổi mới sáng tạo ngành nước
2211 timestudio 181027 141
Đại sứ Nadav Eshcar: Việt Nam và Israel cần chung tay chống lại sa mạc hóa và hạn hán để đảm bảo tương lai bền vững.

Khi khám phá không gian, chúng ta sẽ thấy vô số hành tinh không có sự sống, bao phủ bởi sa mạc. Trái đất là một hành tinh đặc biệt - đầy sức sống với nước và sinh vật. Nhưng nếu nhìn kĩ hơn, không phải nơi nào trên Trái đất cũng may mắn như thế. Có rất nhiều khu vực rộng lớn khô cằn mà sự sống gần như không thể tồn tại được.

Con người là loài duy nhất có thể chiến thắng sa mạc. Loài người, vốn có tư duy tìm ra giải pháp, đã vượt qua những khó khăn và sống được trên sa mạc. Con người đã tìm ra nước và bóng râm, cũng như tìm ra các loại giống cây trồng và vật nuôi phù hợp vốn có thể tồn tại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt gần như không có nước.

Trong kỷ nguyên công nghệ chúng ta đang sống hiện nay, con người đã học cách phát triển những phương thức mới và phức tạp để sống trong sa mạc và hồi sinh nó. Tuy thế, việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên đã dẫn đến tình trạng ấm lên toàn cầu và cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn đang tiếp diễn. Con người đã sử dụng quá mức tài nguyên và kết quả là sa mạc bắt đầu mở rộng hơn nữa. Đất màu mỡ dành cho nông nghiệp ngày càng ít đi và thoái hóa, còn nước ngọt đang mặn hơn, không còn phù hợp để uống hay tưới tiêu.

Là một người Israel tới từ một vùng đất ở trung tâm Trung Đông, tôi nhận ra giá trị của nước ngọt hiếm có và tầm quan trọng của công nghệ cũng như kiến thức để chống lại nạn sa mạc hóa. Tôi nhìn vào Việt Nam với một lòng ghen tị không che giấu. Vùng đất vốn có rất nhiều sông suối này khiến tôi chỉ có thể mơ đến. Đất nông nghiệp màu mỡ có thể trồng được lúa nước chất lượng cao và nhiều loại cây ăn quả tuyệt vời. Lượng mưa lớn đều đặn nhìn chung làm ẩm đất. Mọi thứ ở đây tự sinh sôi. Ở quê hương xa xôi của tôi, nếu đất không được con người tắm tưới, nó sẽ ngay lập tức trở nên khô vàng.

Khi cha tôi và thế hệ của ông đặt chân tới Israel, họ thấy một đất nước với khí hậu khắc nghiệt, nóng và khô. Họ phải hồi sinh nó để sống. Họ phải tìm ra những giải pháp sáng tạo, làm ra nước ngọt. Họ phát hiện ra cách để dùng rất ít nước tưới cho nhiều cây trồng - tưới nhỏ giọt. Theo cách này, mỗi cây sẽ nhận được lượng nước chính xác cần thiết trực tiếp vào rễ cây. Không hơn không kém. Kỹ thuật này đã phát triển trong nhiều thập kỷ và tiến bộ hơn theo thời gian. Hiện cây trồng cũng được bón phân cần thiết bên cạnh tưới nước. Quá trình này được máy tính hóa và được kiểm soát chất lượng tự động.

Ngoài tiết kiệm được rất nhiều nước, nó còn một lợi ích lớn khác. Bằng cách tối đa hóa tận dụng nước, nhu cầu tưới tràn trở nên thừa thãi. Lượng nước dư do tưới tràn, vốn thường bay hơi, để lại khoáng chất trong đất và dần dần hủy hoại nó. Do đó, trên thực tế tưới tiêu bằng cách tưới tràn khiến đất canh tác trở nên kém màu mỡ đi và đẩy nhanh sự sa mạc hóa cũng như phá hủy đất.

Một sự phát triển công nghệ nữa là khử mặn nước. Nhà khoa học Israel Alexander Zarchin đã phát triển một phương thức gọi là “thẩm thấu ngược”.

Trong phản ứng hóa học này, nước biển được tách thành nước uống và khoáng chất. Israel là nước đầu tiên dùng các nhà máy khử mặn với quy mô công nghiệp. Ngày nay, một nửa lượng nước uống của Israel xuất phát từ nước mặn ở Địa Trung Hải.

Khí hậu khắc nghiệt không thân thiện ở Israel, tình trạng thiếu nước liên tục, đất đai khô cằn và không màu mỡ đã buộc người Israel phải phát triển kiến thức về nước. Sinh ra đã không có nhiều lựa chọn, với nhu cầu tồn tại và trong khí hậu khó khăn, nhiều chuyên gia hàng đầu về nước đã xuất hiện ở Israel. Giữa sa mạc Negev ở Nam Israel có Viện nghiên cứu sa mạc Blaustein, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về vấn đề chống sa mạc hóa.

Trong những năm qua, chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu ở mức độ chưa từng thấy. Ngay cả Việt Nam, một đất nước luôn có nhiều nước và sinh vật, cũng bị ảnh hưởng mạnh vì biến đổi khí hậu. Con sông Mekong rộng lớn chảy vào biển, đi qua các tỉnh đồng bằng miền Nam Việt Nam, đã hứng chịu tình trạng suy giảm lượng nước nghiêm trọng cũng như lưu lượng dòng chảy thấp, cuối cùng khiến nước mặn từ biển tràn vào sông và bờ sông. Ngoài ra, lượng mưa giảm khiến nhiều khu vực lớn, đặc biệt là ở duyên hải từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, trở nên khô hơn đáng kể.

Hạn hán và thiếu nước là một tình trạng mới ở Việt Nam và nhiều cư dân địa phương cảm thấy bất lực, không thể tự cung cấp trên mảnh đất này.

Chính phủ Việt Nam hiểu mức độ của cuộc khủng hoảng này và thực tế nó đang và sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới. Nhiều vùng đất canh tác hơn sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng và trở nên quá tải. Chính phủ đang sẵn sàng phân bổ năng lượng và nguồn lực cần thiết cho nông dân ở các tỉnh nhằm giúp họ đối phó, đồng thời điều chỉnh chính sách cho phù hợp thực tiễn mới.

Israel và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao 27 năm trước, tiếp tục thắt chặt sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đối phó với nạn thiếu nước là một lĩnh vực mà hai nước thực hiện hợp tác rất hiệu quả và ý nghĩa. Israel vui mừng chia sẻ với bạn bè những kiến thức đã thu được trong nhiều thập kỷ qua. Kinh nghiệm và kiến thức mà Israel đã dày công tích lũy giờ có thể dùng được ở Việt Nam. Tôi tin rằng Việt Nam cũng sẽ đi qua con đường khó khăn này, nhưng Việt Nam có thể tận dụng kiến thức sẵn có này ở Israel để đem lại những giải pháp giảm nhẹ tình trạng khó khăn nhanh hơn.

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp và là nguồn lương thực chất lượng cao không chỉ cho người dân nước mình mà còn cho cả thế giới. Chúng tôi ở Israel cũng tận hưởng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, chúng tôi cảm thấy vui mừng khi nông dân Việt Nam chọn sử dụng công nghệ và thiết bị Israel.

3149 aw unccd desetification and drought day logo english rgb

Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 17/6 là Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán, nhấn mạnh hơn vấn đề sa mạc hóa là một thách thức toàn cầu và đã có những hành động để nâng cao nhận thức chống lại thực trạng này. Chúng tôi ở Đại sứ quán Israel tại Việt Nam không phí hoài thời gian và cũng đang thúc đẩy chủ đề này.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tiến hành một cuộc hội thảo trực tuyến về cách thức đối phó với nạn xâm nhập mặn, cũng như đề xuất giải pháp trong lĩnh vực tưới tiêu thông minh và trồng cây ở đất nhiễm mặn. Chuyên gia Israel Schlomo Kramer sẽ điều hành cuộc hội thảo, với sự tham gia của đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiến hành các hội thảo với sự dẫn dắt của đại diện các công ty Israel trong lĩnh vực quản lý nước, nông và ngư nghiệp ở các tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, nơi họ sẽ trình bày các giải pháp của mình.

Biến đổi khí hậu đang rất nghiêm trọng và tác động của nó với chúng ta thật tồi tệ. Nhưng tôi hoàn toàn tin rằng nếu tất cả chúng ta, người Việt Nam, người Israel và những người khác chung tay, chúng ta sẽ chiến thắng.

Đại sứ Israel tại Việt Nam: Tôi đã “phải lòng” Việt Nam từ lâu

Đại sứ Israel tại Việt Nam: Tôi đã “phải lòng” Việt Nam từ lâu

TGVN. Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết, ông rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước ...

Israel xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á

Israel xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á

Sáng 12/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về kết ...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào xã giao

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào xã giao

Sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam đến ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Vũ Thúy Nga đến thăm, tặng quà và tổ chức trung thu sớm cho các em trong Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành, ...
Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan ...
Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13 đã diễn ra bên lề phiên họp Khóa 75 ĐHĐ LHQ theo hình thức trực tuyến.
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản.
ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO ngày 23/9 công bố đánh giá mới nhất về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động, đặc biệt là thu nhập của người lao ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi gặp mặt, làm việc với Hiệp hội hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ ...
Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn ...
Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Dư luận về Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã phơi bày một góc tối của mạng xã hội, nơi các ‘nhà đạo đức online’ ẩn ...
Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Công hàm chung gửi tới LHQ của Anh, Pháp và Đức thể hiện một cách tiếp cận mới, quyết đoán hơn của châu Âu về vấn đề Biển Đông.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13 đã diễn ra bên lề phiên họp Khóa 75 ĐHĐ LHQ theo hình thức trực tuyến.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi gặp mặt, làm việc với Hiệp hội hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao dự Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa LHQ và Tập đoàn SOVICO

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao dự Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa LHQ và Tập đoàn SOVICO

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dự Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa LHQ và Tập đoàn SOVICO Holdings.
Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 61 các Hội đồng của các nước thành viên WIPO

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 61 các Hội đồng của các nước thành viên WIPO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, Việt Nam đánh giá cao hiệu quả hoạt động và thành tựu của WIPO trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược của tổ chức.
Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động