Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Bóng hồng sắc sảo trên 'đấu trường' ngoại giao

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Với gần 40 năm trong ngành ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trải qua nhiều “đấu trường” ngoại giao đầy gian nan, thử thách và trở thành người truyền cảm hứng, khơi dậy đam mê cho nhiều cán bộ nữ trong cân bằng cuộc sống và vươn lên để tạo “chất” riêng cho mình với nghề.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga:  Bóng hồng sắc sảo trên “đấu trường” ngoại giao
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga. (Ảnh: Tuấn Anh)

Là một người may mắn được tác nghiệp tại nhiều sự kiện có sự tham gia của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, tôi luôn ấn tưởng bởi “chất” riêng trong vị nữ Đại sứ sắc sảo. Đó là tri thức, bản lĩnh, nét thanh lịch và sự quan tâm với những người xung quanh. Và tôi ấn tượng ở cả trang phục của nữ Đại sứ mỗi khi xuất hiện, không cầu kỳ, rực rỡ, khi thì là chiếc váy, bộ vest sẫm màu, khi thì là tà áo dài truyền thống Việt Nam, đều toát lên vẻ thanh lịch và nữ tính.

Yêu nghề bằng cả trái tim

Cách đây gần 40 năm, Đại sứ Nguyệt Nga khi đó là cô sinh viên mới tốt nghiệp “chân ướt, chân ráo” bước vào ngành ngoại giao đúng thời điểm đất nước đứng trước muôn vàn khó khăn do khủng hoảng kinh tế, bị bao vây cấm vận…

Xuất thân từ “con nhà nòi”, cô sinh viên có sự khởi đầu khá thuận lợi khi đã sớm hiểu phần nào về nghề và có thể bắt nhịp công việc dễ dàng hơn. Thế nhưng, khi đó, tỷ lệ cán bộ nữ làm đối ngoại rất thấp, chỉ khoảng 15% và chỉ có khoảng hai hay ba nữ Vụ trưởng và nữ Đại sứ. Chính vì lẽ đó, cô cán bộ ngoại giao ngày ấy luôn nhắc nhở bản thân phải nỗ lực từng ngày.

Đối với nhiều thế hệ các nhà ngoại giao đi trước, đặc biệt là các nhà ngoại giao nữ khi ấy, sau khi vào Bộ Ngoại giao đều có một điểm chung đó là niềm say mê, tận tụy với nghề và tinh thần ham học hỏi. Và đối với Đại sứ Nguyệt Nga cũng vậy, quá trình gắn bó với nghề cũng chính là quãng thời gian bà không ngừng học hỏi và tích lũy về ngoại giao song phương, đa phương, về các vấn đề chính trị - an ninh và kinh tế, xã hội….

Trong ngành ngoại giao, sau thế hệ những tên tuổi nữ quyền được quốc tế nể phục như bà Nguyễn Thị Bình, Hồ Thể Lan, Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyễn Thị Hồi, Phan Thúy Thanh... thì Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga thuộc thế hệ những nhà ngoại giao nữ tài danh, được nhiều người trân quý, cảm phục như bà Nguyễn Phương Nga, Hồ Đắc Minh Nguyệt...

Nữ Vụ trưởng đầu tiên về kinh tế của Bộ Ngoại giao, Quan chức cao cấp của Việt Nam tại Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Phó trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế - thương mại, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương... chỉ là những gạch đầu dòng nhỏ trong gần 40 năm làm đối ngoại của Đại sứ Nguyệt Nga.

Mỗi lần gặp Đại sứ Nguyệt Nga ở bất cứ sự kiện trong hay ngoài Bộ Ngoại giao, tôi luôn cảm nhận được niềm đam mê và tận tụy với nghề của bà, sự khích lệ tinh thần sáng tạo và tính chuyên nghiệp với những đồng nghiệp.

Không ít lần tôi được nghe những câu cảm thán “phục sát đất” về năng lượng làm việc đến lạ kỳ của Đại sứ Nguyệt Nga. Không ít lần bà thức trắng đêm mỗi khi tham gia đàm phán, tổ chức đăng cai sự kiện quốc tế ở trong nước hay phục vụ đoàn Lãnh đạo cấp cao dự hội nghị quốc tế, song bắt đầu một ngày mới, bà vẫn xuất hiện bằng nụ cười tươi tắn và sảng khoái.

Tôi từng đọc được một bài báo, trong đó Đại sứ Nguyệt Nga đã chia sẻ rằng, hội nhập quốc tế của đất nước trong thời đại số ngày càng toàn diện và sâu rộng, nên công việc của cán bộ ngoại giao không chỉ tăng lên rất nhiều về khối lượng, chất lượng và độ sâu, mà còn đòi hỏi phải có tốc độ và sự sáng tạo, mọi vấn đề đều cần phải có phương án xử lý chủ động và nhanh nhất có thể. Chính vì vậy, nữ Đại sứ cùng các đồng nghiệp trong đơn vị đã luôn đặt ra những chuẩn mực cao, tạo cho nhau những thử thách và cả áp lực trong xử lý công việc, rèn giũa bản lĩnh và kỹ năng, để khi tham gia các “trận đấu” cán bộ ngoại giao Việt Nam không hề thua kém các đồng nghiệp quốc tế.

Người phụ nữ có gần bốn thập niên gắn bó với ngành ngoại giao đó đã trở thành một hình mẫu nhà ngoại giao nữ hiện đại trong lòng nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao trẻ. Có thể nói, ở Đại sứ Nguyệt Nga hội tụ đầy đủ những yếu tố cần có của một nhà ngoại giao nữ thời nay: Sắc sảo bởi trí tuệ, thanh lịch trong trang phục và nhân hậu trong thần thái.

Thế nhưng, là một nhà ngoại giao, bà không “cậy” mình là nữ, mà luôn tự hào về những thế mạnh của nữ giới trong nghề. Bởi bà luôn tâm niệm, ngoại giao thực chất là mối quan hệ giữa con người với con người, từ trái tim đến với trái tim và đây chính là nơi sức mạnh mềm, truyền thống nhân ái, sự duyên dáng của phụ nữ Việt Nam được phát huy.

Luôn trăn trở vì sự tiến bộ của phụ nữ

Dù bộn bề công tác chuyên môn là vậy, song Đại sứ Nguyệt Nga luôn “đau đáu” về thúc đẩy bình đẳng giới và là một trong những nữ Vụ trưởng đi đầu đẩy mạnh, triển khai nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm nâng tầm phấn đấu, gắn kết chị em trong ngành.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga:  Bóng hồng sắc sảo trên “đấu trường” ngoại giao
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trao đổi cùng các đại biểu tại Diễn đàn Việt Nam – Australia về nâng cao vai trò và đóng góp phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại trong kỷ nguyên số, ngày 3/10/2019. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Khác với thời điểm gần 40 năm trước khi Đại sứ Nguyệt Nga mới bước chân vào ngành, hiện nay tỷ lệ cán bộ nữ trong ngành đã tăng mạnh lên đến hơn 44%, với tỷ lệ nữ Đại sứ và nữ Vụ trưởng là gần 17% và Phó Vụ trưởng nữ là khoảng 29% - cao hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình tương ứng 9,8% và 20% của các Bộ, ngành trung ương. Những con số này cho thấy bức tranh bình đẳng giới của Bộ Ngoại giao nay đã mang diện mạo mới, rất đáng tự hào.

Đại sứ Nguyệt Nga đã từng chia sẻ bên lề một hội thảo rằng, những con số “biết nói” đó khiến bà “rất phấn khởi và vô cùng tự hào. Bởi lẽ, điều đáng mừng là ngày càng có nhiều cán bộ nữ ngoại giao được công nhận tài năng, có nhiều cơ hội vươn lên và được giao phó đảm nhận những trọng trách lớn hơn”.

Dù bức tranh bình đẳng giới của ngành đã có những gam màu tươi sáng sau nhiều thập niên, song Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho rằng, vẫn còn đó không ít thách thức đang đặt ra đối với nỗ lực bình đẳng giới.

Đặc biệt là kỷ nguyên số đã và đang làm thay đổi căn bản phương thức phát triển của nhân loại, từ sản xuất, tiêu dùng, tư duy, lối sống…đến sự kết nối, tương tác trong xã hội và quan hệ giữa các quốc gia. Điều đó tất yếu đòi hỏi các “nhà ngoại giao 4.0”, dù là ở nước phát triển hay đang phát triển, không chỉ phải có cách nghĩ mới, cách làm mới trong những vấn đề vốn có lâu nay như thể chế và chính sách bình đẳng giới, định kiến xã hội, cân bằng giữa công việc - cuộc sống - gia đình..., mà còn phải kịp thời nắm bắt xu thế cũng như những thay đổi và chủ động thích ứng.

Trong một chia sẻ mới đây tại buổi giao lưu cuối năm mang tên “Chị em ngoại giao chúng mình”, Đại sứ Nguyệt Nga đã chia sẻ rằng, trong thời đại số, trước muôn vàn thách thức hiện hữu song cũng có không ít cơ hội đón chờ, mỗi cán bộ nữ phải sẵn sàng cho sự thay đổi, phải học hỏi không ngừng, có ý chí đi đến cùng đam mê và khát vọng với niềm tin “chúng ta phải làm được và sẽ làm được”.

“Cốt cách của cán bộ nữ ngoại giao Việt Nam thời đại số thể hiện ở bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, năng lực sáng tạo, đa năng và lòng nhân ái,” nữ Đại sứ nhấn mạnh. Nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng, cán bộ ngoại giao nói chung và cán bộ nữ ngoại giao nói riêng cần luôn cập nhật kiến thức, chủ động nắm bắt các công nghệ mới để thích ứng với kỷ nguyên số, chủ động nâng cao kỹ năng cần thiết trong công việc như tư duy sáng tạo, kỹ năng tương tác, kết nối rộng rãi, làm việc nhóm, quản lý thời gian, năng lực lãnh đạo, thích ứng với thay đổi, ứng phó với thách thức và xử lý khủng hoảng…

Đại sứ Nguyệt Nga coi sự gắn kết, sẻ chia giữa phụ nữ với nhau như một điểm tựa hết sức thiết yếu để thành công trong thế giới toàn cầu hóa thời nay. Có lẽ vì vậy mà nữ Đại sứ đã là một trong những nữ cán bộ ngoại giao nhiệt tâm thúc đẩy những ý tưởng về thiết lập “Mạng lưới nữ Vụ trưởng – Đại sứ và Trưởng Cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao” để làm nòng cốt cho gắn kết các thế hệ nữ ngoại giao, “Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội”, giao lưu kết nối các Đại sứ nữ quốc tế tại Hà Nội với cán bộ nữ ngoại giao nước ta, Dự án giữa hai Bộ Ngoại giao Việt – Úc về “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trong kỷ nguyên số” …

Trong mỗi bài phát biểu, mỗi câu chuyện chia sẻ và cả những vấn đề mà nữ Đại sứ đưa ra luôn chất đầy một tinh thần truyền lửa đam mê đến với những đồng nghiệp nữ, vẫn làm việc hăng say để bảo đảm sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành ngoại giao, để tà áo dài Việt Nam có thể tỏa sáng ở các diễn đàn quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
CHUYỆN ĐẠI SỨ. 'Sức mạnh mềm' Việt Nam trong thời kỳ chiến lược mới
Bí quyết trong công việc và cuộc sống của các chị em Ngoại giao
PECC 27 thảo luận về tối ưu hóa tiềm năng con người trong thời kỳ Covid-19
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2020 quy tụ nhiều món ngon từ nhiều nước và tỉnh thành Việt Nam
Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Siêu bão Surigae ở Biển Đông có sức gió giật trên cấp 17

Siêu bão Surigae ở Biển Đông có sức gió giật trên cấp 17

Baoquocte.vn. Hồi 7 giờ ngày 18/4, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về ...
Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Iran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ sau 4 năm ...
Ấn Độ ghi nhận hơn 260.000 ca Covid-19 mới, khủng hoảng y tế ở nhiều nơi

Ấn Độ ghi nhận hơn 260.000 ca Covid-19 mới, khủng hoảng y tế ở nhiều nơi

Baoquocte.vn. Sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 trên toàn Ấn Độ khiến hệ thống y tế ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng khủng hoảng.
Mỹ: Cảnh sát tuyên bố tình trạng bạo động tại Portland

Mỹ: Cảnh sát tuyên bố tình trạng bạo động tại Portland

Baoquocte.vn. Ngày 17/4, cảnh sát Mỹ cho biết đã bắt giữ 4 người khi những đối tượng quá khích tiến hành đốt phá nhằm phản đối vụ cảnh sát bắn chết ...
Indonesia: Thủ đô mới kỳ vọng trở thành tham chiếu cho thành phố thông minh trên thế giới

Indonesia: Thủ đô mới kỳ vọng trở thành tham chiếu cho thành phố thông minh trên thế giới

Baoquocte.vn. Kỷ niệm Ngành Quy hoạch quốc gia vào ngày 17/4, Tổng thống Jokowi cho biết: Thủ đô mới sẽ là thành phố thông minh tiên phong.
XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 19 tháng 4 năm 2021. SXMN 19/4. XSMN thứ 2. KQSXMN.
XSMB 19/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/4/2021 - SXMB 19/4 - xổ số hôm nay

XSMB 19/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/4/2021 - SXMB 19/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 19/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 19 tháng 4 năm 2021. SXMB 19/4. XSMB thứ 2. KQSXMB.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 19/4/2021: Tuổi Mùi sự nghiệp như ý, tuổi Hợi bớt khẩu nghiệp

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 19/4/2021: Tuổi Mùi sự nghiệp như ý, tuổi Hợi bớt khẩu nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
Lịch âm 19/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 19/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 19/4/2021

Lịch âm 19/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 19/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 19/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/4. Âm lịch hôm nay 19/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 19 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Baoquocte.vn. Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.
Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Baoquocte.vn. Công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao...
Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổ chức hoạt động ‘Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc’ tại Giang Tô

Tổ chức hoạt động ‘Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc’ tại Giang Tô

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức hoạt động 'Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc'.
Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

Baoquocte.vn. Sáng 16/4, đã diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề 'Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại'.
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhà ngoại giao Mỹ Marc Knapper vừa được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Sau đây là một số điểm nhấn đáng chú ý về cuộc đời và sự nghiệp của ông ...
Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại giao ‘anh cả’ của Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gây bão tại xứ sở dầu cọ.
Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Baoquocte.vn. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã hết sức quan tâm phát triển quan hệ với Liên Xô.
Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Baoquocte.vn. Kỷ nguyên số đang đặt ra những thách thức, đòi hỏi những nhà ngoại giao trẻ phải hội tụ đủ bản lĩnh, tính chủ động, sáng tạo, đa năng và chuyên nghiệp.
Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Baoquocte.vn. Sau khi đăng tải thông điệp ủng hộ những người biểu tình, nhà ngoại giao Myanmar ở Đức nhận được thư thông báo đã bị sa thải và hộ chiếu đã bị thu hồi.
Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen kể về cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.
Phiên bản di động