Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Ngoại giao kinh tế góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Đức Hạnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chia sẻ về tầm quan trọng của việc thúc đẩy nhiệm vụ ngoại giao kinh tế, xây dựng chiến lược quảng bá dài hạn và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Ngoại giao kinh tế góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia
Đại sứ Nguyễn Tất Thành (trái) gặp mặt Cao uỷ Đầu tư Bắc Australia Andrew Cowan, ngày 15/7. (Nguồn: Twitter)

Thưa Đại sứ, nhân dịp Bộ trưởng Thương Mại, Du lịch và Đầu tư Australia có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của chuyến đi đối với quan hệ ngoại giao và thương mại hai chiều giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được từng bước kiểm soát?

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến trao đổi đoàn giữa Việt Nam và các nước, trong đó có Australia.

Đây là chuyến thăm cấp Bộ trưởng đầu tiên của Australia đến Việt Nam trong gần 18 tháng, do đó có ý nghĩa quan trọng, là một sự khởi đầu mới tốt đẹp khi Covid-19 đang từng bước được kiểm soát.

Thứ nhất, hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó, trao đổi đoàn và giao lưu nhân dân là yêu cầu cấp thiết.

Thứ hai, Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2023 cần phải được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó thương mại và đầu tư là hai lĩnh vực then chốt. Chương trình làm việc giữa hai bên đã thể hiện rất rõ các nội dung cụ thể hợp tác trong hai lĩnh vực này.

Thứ ba, đây là dịp hai nước phối hợp để thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương, nhất là trong bối cảnh Australia đang mong muốn trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN.

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, chuyến thăm của Bộ trưởng Dan Tehan giúp thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế.

Nhân dịp này, Australia đã công bố hỗ trợ 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 cho Việt Nam trước cuối năm nay.

Đây là sự hỗ trợ hết sức quý báu của Australia, ngoài các cam kết hỗ trợ tiếp cận vaccine trong khuôn khổ song phương và đa phương từ trước đến nay.

Quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2020. Vậy đâu là lý do để hai nước đạt được con số ấn tượng này?

Chính xác thì 6 tháng đầu năm, thương mại hai chiều tăng trưởng 45,37%. Đây là con số hết sức ấn tượng trong bối cảnh Covid-19. Các mặt hàng có kim ngạch lớn như dệt may, thuỷ sản, giày dép đều tăng trưởng trên 50%. Đáng lưu ý, mặt hàng nông sản, rau quả tăng trưởng hơn 52%.

Có nhiều lý do khách quan và chủ quan, nhưng theo tôi có ba lý do chính.

Một là, nhờ sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực vượt bậc của các địa phương, bộ, ngành, Việt Nam vẫn duy trì và phát triển được sản xuất.

Chính phủ hai nước ngày càng tin cậy nhau và đều thực sự quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Khi trao đổi trực tuyến, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi cả biện pháp giải quyết khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Các cơ quan chuyên ngành rất chủ động, sáng tạo.

Vai trò của các địa phương thời gian qua nổi bật, trong đó, việc bang Victoria lập Văn phòng thương mại-đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh ngay trong đại dịch là một minh chứng.

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng cách Austrade hỗ trợ doanh nghiệp Australia tiếp cận thị trường Việt Nam, cũng như rất vui khi thấy các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia quảng bá cho hàng hóa, sản phẩm Việt Nam hết sức sinh động, hiệu quả.

Thực tế, các Cơ quan đại diện đã chủ động nắm bắt tình hình, bám sát kế hoạch phục hồi kinh tế của Australia và cung cấp thông tin thường xuyên để hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, cơ quan thương vụ đã chủ động xây dựng chiến lược thị trường dài hạn, nghiên cứu ứng dụng kết nối thị trường và triển lãm trực tuyến, áp dụng hiệu quả suốt trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do đó chúng tôi hoàn toàn không bị động khi Covid-19 xảy ra.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia

Hai là, quyết tâm, sự năng động và chủ động, tích cực của doanh nghiệp có ý nghĩa then chốt. Càng khó khăn trong dịch Covid-19, các doanh nghiệp càng nhanh nhạy, chủ động hơn.

Suốt nhiều tháng qua, kim ngạch thương mại với các nước liên tục tăng. Riêng với Australia, doanh nghiệp hai nước ngày càng thấy rõ sự bổ sung lẫn nhau, có thể nói là lý tưởng, giữa hai nền kinh tế.

Càng tìm hiểu, cơ hội mở rộng thị trường càng rõ. Có lẽ vì vậy, vừa qua Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Australia (AVBC) đã được thành lập nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Tehan.

Ba là, những chuyển dịch trong dòng thương mại tại khu vực tuy phức tạp nhưng lại những có những tác động khách quan, giúp mở rộng giao thương giữa hai nước.

Những chuyển dịch này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, nhất là xu hướng mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa các hình thức liên kết song phương và tiểu đa phương tại châu Á-Thái Bình Dương.

Vốn đầu tư đăng ký của Australia tại Việt Nam hiện nay là khoảng 1,92 tỷ USD, trong khi đó, đầu tư của Việt Nam sang Australia còn khá khiêm tốn, hiện ở mức chưa đến 200 triệu USD.

Theo Đại sứ, hai nước cần làm gì để tăng dòng đầu tư vào thị trường của nhau?

Theo tôi, việc quảng bá cơ hội đầu tư của cả hai nước đều chưa được quan tâm đúng mức. Doanh nghiệp lớn thường tự tìm hiểu, đánh giá để đi đến quyết định đầu tư, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được các cơ quan trong nước cũng như các Cơ quan đại diện ở nước ngoài quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ nhiều hơn.

Năm qua, mặc dù khó khăn do Covid-19, điều đáng ghi nhận là một số doanh nghiệp lớn như Hòa Phát, Sovico, Vietcombank, TH True Milk... vẫn tiếp tục đầu tư vào Australia, trong khi một số công ty của xứ sở kangaroo cũng mở rộng hoặc đầu tư mới vào Việt Nam, như Quancom đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Để tăng cường đầu tư hai chiều, theo tôi, điều quan trọng nhất hiện nay là nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau.

Tôi tin rằng, nếu hiểu rõ tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, nhiều doanh nghiệp Australia sẽ tới đây đầu tư.

Tương tự, một số lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, khai khoáng, bất động sản tại Australia sẽ được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nếu họ hiểu rõ vì sao Australia được ví là một nơi “đất lành chim đậu”. Chính phủ Australia và chính quyền các bang rất mong có đầu tư trực tiếp từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần giải quyết tốt hơn một số vấn đề như tạo thuận lợi hơn nữa cho việc chuyển vốn đầu tư và cải thiện logistic.

Doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam thông thường sẽ hướng đến xuất khẩu, trong khi đó, chi phí logistics từ Việt Nam đi các nước còn khá cao.

Trên tất cả, tôi tin rằng, sự chủ động của doanh nghiệp mang ý nghĩa quyết định. Hy vọng AVBC mới được thành lập sẽ có nhiều thành viên và phát huy được vai trò cầu nối, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ nhận định như thế nào về triển vọng hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước cùng tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, ASEAN-Australia-New Zealand, và RCEP?

Tại cuộc hội đàm trực tuyến ngày 25/5, Thủ tướng hai nước nhất trí nỗ lực để hoàn tất, ký kết Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường Việt Nam-Australia (EEES) trong năm nay. Quá trình các bộ, ngành của cả hai bên phối hợp để cùng xây dựng Chiến lược này hết sức công phu.

Xin chia sẻ, tôi rất hy vọng vào một chiến lược hợp tác vừa mang tầm vĩ mô, toàn diện, mang tính đổi mới-sáng tạo và thể hiện rõ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, vừa hết sức cụ thể này.

Vai trò của hai bộ chủ trì: Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam cùng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Australia là hết sức quan trọng.

Khi đi vào thực hiện, EEES sẽ giúp sớm đẩy mạnh thực chất hợp tác kinh tế hai nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin liên quan
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng

Australia và Việt Nam chưa có thỏa thuận mậu dịch tự do song phương, nhưng bù lại, cả hai nước cùng tham gia ba FTA quan trọng tại khu vực là CPTPP, AANZFTA và RCEP.

Thực tế, thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ những năm qua nhờ một phần quan trọng vào ba thỏa thuận này.

Cũng trên cơ sở các FTA, hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới đã và đang được mở ra, như lao động, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa, phát huy vai trò của phụ nữ…

Trên cơ sở đó và nhờ vào sự quan tâm của hai Chính phủ cũng như việc triển khai tốt EEES, chúng ta có quyền hy vọng hai nước sẽ đạt mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư và trở thành đối tác thương mại trong top 10 của nhau trong vòng từ 3 đến 5 năm tới.

Việt Nam đang mong muốn thời gian tới có thể xuất khẩu sang Australia các sản phẩm tôm nguyên con, chanh leo, và mong muốn được nhập khẩu một số sản phẩm quặng mỏ, than, sắt thép, đất hiếm từ Australia. Đại sứ quán sẽ làm gì để giúp kết nối các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này?

Thời gian qua, Đại sứ quán đã phối hợp thúc đẩy phía Australia sớm cấp phép nhập khẩu hai sản phẩm trên cũng như nhiều nông, thủy sản khác.

Phản ứng của Australia bước đầu khá tích cực. Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy phía Australia hoàn tất các thủ tục cuối cùng.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm, các diễn đàn kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai bên và hỗ trợ những doanh nghiệp Australia nhập khẩu hàng hóa Việt Nam.

Như Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh, các Cơ quan đại diện ngoại giao là ngôi nhà chung của người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoại giao kinh tế, trong đó có kết nối doanh nghiệp, luôn là nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi.

Như tôi đã chia sẻ với các địa phương và doanh nghiệp trước khi lên đường sang Australia nhận nhiệm vụ, Đại sứ quán luôn lắng nghe và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Ngày 12/5, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã chào xã giao ông David Littleproud, Bộ trưởng Nông nghiệp, Xử lý hạn ...

Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

Ngày 10/5, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Tony Smith tại trụ sở Quốc ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Australia)

Đọc thêm

NATO chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic

NATO chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic

Baoquocte.vn. NATO cho biết, các máy bay chiến đấu Eurofighter của Tây Ban Nha và F-35 của Italy đã chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 31/7: 4.060 ca mắc mới, tình hình Bình Dương đang nóng lên, lập thêm bệnh viện dã chiến số 3, 4

Covid-19 ở Việt Nam sáng 31/7: 4.060 ca mắc mới, tình hình Bình Dương đang nóng lên, lập thêm bệnh viện dã chiến số 3, 4

Baoquocte.vn. Có thêm 4.060 ca mắc mới Covid-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 2.503 ca. Số người nhiễm bệnh ở Bình Dương tiếp tục tăng mạnh với 868 ...
Giá cao su hôm nay 31/7: Thị trường cao su tự nhiên ít có cơ hội phục hồi, doanh nghiệp Việt lãi lớn nhờ 'vàng trắng'

Giá cao su hôm nay 31/7: Thị trường cao su tự nhiên ít có cơ hội phục hồi, doanh nghiệp Việt lãi lớn nhờ 'vàng trắng'

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (31/7) giữ đà tăng tại sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc).
Giá tiêu hôm nay 31/7: Tăng nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; giá tiêu Việt cao nhất trong 4 năm rưỡi, dự báo tiếp tục tăng

Giá tiêu hôm nay 31/7: Tăng nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; giá tiêu Việt cao nhất trong 4 năm rưỡi, dự báo tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Mức giá 72.000 - 75.000 đồng/kg hiện nay đã đưa giá tiêu đen trong nước lên mức cao nhất trong 4 năm rưỡi trở lại đây.
Giá vàng hôm nay 31/7: 'Thuận gió', được đà tăng, giá vàng sẽ tăng mạnh vào tuần tới?

Giá vàng hôm nay 31/7: 'Thuận gió', được đà tăng, giá vàng sẽ tăng mạnh vào tuần tới?

Baoquocte.vn. Giá vàng thế giới kết thúc tuần không như mong đợi của giới đầu tư. Tuy nhiên, tuần tới, các nhà phân tích không bỏ một phiếu giảm giá nào.
Giá cà phê hôm nay 31/7: 'Cú rơi tự do' được báo trước, giá tăng/giảm cực đoan sẽ lặp đi lặp lại?

Giá cà phê hôm nay 31/7: 'Cú rơi tự do' được báo trước, giá tăng/giảm cực đoan sẽ lặp đi lặp lại?

Baoquocte.vn. Giá cà phê được cho là sẽ liên tục có những đợt tăng/giảm cực đoan được lặp đi lặp lại trong thời gian tới.
XSMN 31/7 - xổ số miền Nam hôm nay 31/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 31/7 - xổ số miền Nam hôm nay 31/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 31/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày thứ 7 31/7/2021: Bảo Bình chú ý tài chính, Cự giải tình duyên tan vỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày thứ 7 31/7/2021: Bảo Bình chú ý tài chính, Cự giải tình duyên tan vỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMT 31/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

XSMT 31/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

Baoquocte.vn. XSMT 31/7 - SXMT 31/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 31 tháng 7 năm 2021 - xo so mien trung - XSMT thứ ...
XSMB 31/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay 31/7 - dự đoán XSMB

XSMB 31/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay 31/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 31/7 - xổ số hôm nay 31/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 31 tháng 7 năm 2021 - xo so mien bac ...
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Baoquocte.vn. Để chủ động phòng, chống mua bán người, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng, tự bảo vệ mình và người thân.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan cập nhật về tình hình di cư và nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn di cư trái phép.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi ký kết văn kiện đối ngoại song phương và đa phương, chỗ ngồi của các bên sẽ được bố trí theo quy định nào?
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Thông điệp 'ngoại giao vaccine' của Mỹ

Thông điệp 'ngoại giao vaccine' của Mỹ

Baoquocte.vn. Đi sau Trung Quốc và Nga nhưng dường như chiến lược “ngoại giao vaccine” của Mỹ đang phát huy tác dụng rõ rệt.
Thể thao, không chỉ là thể thao hay câu chuyện cách đây 50 năm

Thể thao, không chỉ là thể thao hay câu chuyện cách đây 50 năm

Baoquocte.vn. Ngoài cuộc chiến thương mại, trừng phạt, công kích nhau, Mỹ đang mở mặt trận mới với Trung Quốc, đó là thể thao.
Olympic Tokyo 2021: Sự kiện của hy vọng chiến thắng đại dịch Covid-19

Olympic Tokyo 2021: Sự kiện của hy vọng chiến thắng đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ngoại giao Olympic Tokyo 2021 của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khởi động với chương trình đón các quan chức nước ngoài bất chấp Covid-19.
Hình ảnh Tổng thống Pháp Macron như ‘vòng hoa di động’ gây sốt mạng xã hội

Hình ảnh Tổng thống Pháp Macron như ‘vòng hoa di động’ gây sốt mạng xã hội

Baoquocte.vn. Hình ảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đeo vòng hoa kín từ đầu đến chân trong chuyến thăm Polynesia thuộc Pháp đang được chia sẻ trên Twitter.
Một tách cà phê... thu hẹp bất đồng?

Một tách cà phê... thu hẹp bất đồng?

Baoquocte.vn. Một tách "cà phê Thổ Nhĩ Kỳ" trên bàn làm việc của các nhà lãnh đạo khu vực có thể góp phần giải quyết nhiều vấn đề...
‘Ngoại giao kem’ ở Bờ Tây

‘Ngoại giao kem’ ở Bờ Tây

Baoquocte.vn. Hãng kem Ben & Jerry’s quyết định ngừng bán ở Bờ Tây để thể hiện thiện chí với Palestine.
Phiên bản di động