Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào lánh nạn từ Ukraine

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le của bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tự hứa sẽ nỗ lực "thắp nên ngọn lửa ấm" cho những đồng hương gặp hoạn nạn.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào từ Ukraine gặp nạn
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chủ trì họp bàn kế hoạch hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine ngày 26/2.

Trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nêu bật tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary khi vừa là ngọn lửa ấm áp, vừa là bờ vai vững chắc để bà con lánh nạn từ Ukraine dựa vào.

Hungary có 136,7 km đường biên giới và 5 cửa khẩu với Ukraine. Trước diễn biến phức tạp tại Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã lên các phương án bảo hộ công dân nhằm hỗ trợ người Việt từ Ukraine lánh nạn như thế nào?

Khi trình Thư ủy nhiệm tại Croatia hôm 24/2, tôi đã tận mắt chứng kiến sự căng thẳng, vội vã của Tổng thống và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Croatia trước diễn biến tình hình Ukraine, xe cảnh sát đỗ khắp trung tâm thủ đô Zagreb.

Lường trước làn sóng sơ tán từ Ukraine, trên ô tô từ Zagreb về Budapest, tôi và Tham tán, người thứ hai Nguyễn Việt Tuấn và các cán bộ cùng đi công tác đã trao đổi ngay về việc sẵn sàng hỗ trợ người Việt sơ tán sang Hungary.

Ngày 26/2, triển khai Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần chủ động, tích cực và được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, tôi đã chủ trì cuộc họp với Ban Thường vụ Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, thống nhất thành lập Ban chỉ đạo công tác hỗ trợ người Việt từ Ukraine sơ tán sang Hungary, gồm Lãnh đạo và cán bộ phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán cùng Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hiệp hội.

Tiếp đó, Ban chỉ đạo đã lập hai nhóm công tác. Nhóm thứ nhất là Nhóm Thông tin - Pháp lý, có nhiệm vụ tìm hiểu, cập nhật và đăng tải thông báo các quy định về nhập cảnh, lưu trú với người sơ tán từ Ukraine; trực đường dây nóng; hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết giấy tờ, thủ tục; điều phối trực ở hai ga tàu Keleti và Nyugati, điểm dừng của các chuyến tàu chở người sơ tán từ các cửa khẩu và thành phố ven biên giới về Budapest; huy động cộng đồng ở gần khu vực biên giới đón, hỗ trợ bà con; tiếp nhận, phân loại, tổng hợp thông tin về nhu cầu hỗ trợ của bà con. Thứ hai là Nhóm Hậu cần lo thu xếp đưa đón, chỗ ăn ở tạm thời, nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu, thăm nom, động viên tinh thần bà con.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các thành viên chủ chốt của Hiệp hội, Hội Phụ nữ, Hội Sinh viên, một số hội đoàn khác đều được huy động và tham gia tích cực vào hai nhóm công tác.

Với sở tại, ngay ngày 26/2, Đại sứ quán đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và cảnh sát biên phòng Hungary cung cấp các đầu mối liên hệ, đề nghị phối hợp hỗ trợ công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine. Tiếp đó, Đại sứ quán liên lạc thường xuyên với Bộ Ngoại giao để cập nhật quy định của Hungary về nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú, tìm hiểu thủ tục, đầu mối cho việc thu xếp chuyến bay đưa công dân về nước.

Ngày 4/3, tôi đã đến cửa khẩu Záhony, làm việc với Thị trưởng thành phố, tìm hiểu tình hình thực địa, đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ công dân Việt Nam và trao 2 xe tải loại 3,5 tấn hàng thiện nguyện do bà con người Việt tại Budapest và thành phố Nyíregyháza ở gần biên giới quyên góp để hỗ trợ chính quyền địa phương Hungary đón tiếp người sơ tán từ Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào từ Ukraine gặp nạn
Thị trưởng thành phố Záhony tiếp nhận hàng cứu trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary ủng hộ.

Trong quá trình sơ tán từ Ukraine sang Hungary công dân Việt Nam thường gặp phải những vấn đề khó khăn gì? Đại sứ quán đã giúp bà con tháo gỡ khó khăn như thế nào?

Trước hết, bà con không nắm quy định nhập cảnh, quá cảnh của các nước và trên thực tế không có nhiều lựa chọn, chỉ có thể tìm đường nhanh nhất ra khỏi Ukraine. Vì vậy, những ngày đầu tiên, khi Hungary chỉ mở cửa nhân đạo cho sơ tán qua biên giới Hungary-Ukraine, nhiều công dân Việt Nam không đủ điều kiện đi lại trong khu vực Schengen đã bị chặn ở biên giới Romania-Hungary.

Trước tình hình này, chúng tôi đã nhanh chóng cập nhật, đăng tải, phổ biến rộng rãi quy định của Hungary trên cơ sở thông tin do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổng hợp và cung cấp cho bà con các đầu mối liên hệ của Đại sứ quán và cộng đồng tại Romania để được trợ giúp.

Theo tôi được biết, một số người đã về nước trên chuyến bay từ Romania ngày 7/3, một số khác có cư trú hợp pháp tại Ukraine đã đến Hungary sau khi EU mở cửa cho người sơ tán từ Ukraine.

Thứ hai, bà con đã trải qua quãng đường dài, đầy lo lắng, gian nan, vất vả, có người khủng hoảng tâm lý vì phải bỏ lại hết nhà cửa, của cải dành dụm được sau nhiều năm lao động vất vả, nên rất mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, thiếu ngủ, đói ăn, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em.

Bên cạnh đó, nhiều người không có sim điện thoại để liên hệ, không thạo ngoại ngữ, không quen đường sá đi lại, lúng túng khi mua vé tàu để tiếp tục sơ tán sang người quen ở Czech, Đức, hoặc Ba Lan. Thêm vào đó, nhiều bà con chỉ mang theo tiền USD trong khi đường sắt Hungary chỉ nhận Euro hoặc Forint.

Trong bối cảnh đó, hai nhóm công tác của Đại sứ quán đã phát huy tối đa vai trò đón, an ủi, động viên bà con, đồng thời nhanh chóng tìm hiểu thông tin, phân loại, tổng hợp nguyện vọng và hỗ trợ bà con đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời, nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu.

Thứ ba, đối với một số người bị thất lạc giấy tờ, hết hạn hộ chiếu, Đại sứ quán đã nhanh chóng xử lý hỗ trợ thủ tục giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh, cấp đổi hộ chiếu miễn phí cho một số bà con và gửi ngay đề nghị xác minh về trong nước đối với một số trường hợp chưa đủ căn cứ cấp ngay.

Trước những khó khăn phát sinh đó, Đại sứ quán đã phối hợp với chính quyền và các nhà chức trách Hungary ra sao để tạo điều kiện tối đa cho người Việt từ Ukraine nhập cảnh?

Như đã nêu ở trên, Đại sứ quán đã gửi công hàm cho cảnh sát biên phòng Hungary, liên lạc thường xuyên với Bộ Ngoại giao, chính quyền địa phương và cá nhân tôi đã làm việc với Thị trưởng và các nhà chức trách ở cửa khẩu biên giới.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Hungary đều khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh, quá cảnh, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đưa máy bay sang đón công dân.

Đặc biệt, Quận trưởng quận 16 Budapest, quận kết nghĩa với quận Tây Hồ (Hà Nội), còn thông báo sẵn sàng hỗ trợ thu xếp chỗ ở cho khoảng 30-40 người Việt nếu được thông báo trước 1-2 ngày.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nỗ lực thắp ngọn lửa ấm cho đồng bào từ Ukraine gặp nạn
Bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Những ngày qua chắc chắn là những ngày không thể quên đối với bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và cả các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Đại sứ có thể chia sẻ cảm xúc của mình?

Tính đến sáng 9/3, Đại sứ quán Việt Nam đã cùng với Hiệp hội người Việt Nam và rất nhiều bà con cộng đồng tại Hungary đã hỗ trợ, giúp đỡ cho khoảng 560 kiều bào từ Ukraine sang lánh nạn. Điều này để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Tôi vô cùng xúc động với tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của bà con người Việt dành cho những người đồng hương. Không chỉ ủng hộ vật chất (có người dành đến 3 căn nhà cho 30-40 người ở, có người dành cả tầng nhà cho 20 người ở, có người đang cho khách du lịch thuê đã tạm dừng để ủng hộ 4-5 phòng..., ủng hộ rất nhiều đồ dùng thiết yếu như đệm, chăn, ga, thức ăn, đồ uống, bỉm sữa...) mà điều đáng quý nữa là rất nhiều cá nhân đóng cửa hàng, xin nghỉ phép, dành thời gian để đưa đón bà con, nấu cơm phát tâm thiện nguyện...

Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng túc trực 24/7 trong nhiều ngày qua. Trở về nhà từ nhà ga lúc 1-2h sáng, chúng tôi không quên tổng kết công việc trong ngày để cung cấp thông tin về trong nước kịp thời.

Dù rất vất vả song khi gặp bà con chạy nạn với nhiều hoàn cảnh éo le, chúng tôi không cho phép mình nghỉ ngơi và tự hứa sẽ cùng nhau nỗ lực để thắp ngọn lửa ấm cho những người đồng hương gặp hoạn nạn.

Đặc biệt, tôi vô cùng cảm kích với tấm lòng và tình cảm của Chính phủ và nhân dân Hungary dành cho những người lánh nạn. Khi tiếp nhận hai xe tải hàng cứu trợ của cộng đồng người Việt Nam ủng hộ, Ngài Thị trưởng thành phố Záhony đã trực tiếp ra dỡ và bê hàng cùng chúng tôi.

Trong những ngày qua, còn có những tình nguyện viên Hungary đã lái xe đưa người Việt Nam có con nhỏ đi từ biên giới về Budapest gần 300 km. Khi chia tay, người bạn Hungary ôm hôn rất thân thiện và nói "See you again!".

Tôi cũng không quên hình ảnh nhiều tình nguyện viên Hungary ở sân ga, bến tàu làm việc tất bật cả ngày cho đến 10h đêm, chuẩn bị thức ăn, đồ uống sẵn sàng để không ai bị đói.

Hơn hết, sự kết nối giữa trong nước và ngoài nước, giữa Đại sứ các nước có chung hoàn cảnh luôn kịp thời chia sẻ, động viên và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, đã truyền cho chúng tôi thêm sức mạnh để hỗ trợ bà con.

Chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng khi luôn nhận được sự động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan ban, ngành khác, cũng như sự đồng hành của các cơ quan báo chí, là cầu nối quan trọng giữa chúng tôi với trong nước.

Và điều ấn tượng nhất với tôi trong những ngày qua đó là người Việt chúng ta càng lúc gặp khó khăn thì càng thể hiện tình người cao cả, sẵn sàng chia sẻ mà không hề toan tính thiệt hơn.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Chuyến bay nhân đạo đầu tiên sơ tán công dân ở Ukraine về nước: Góc nhìn từ người trong cuộc

Chuyến bay nhân đạo đầu tiên sơ tán công dân ở Ukraine về nước: Góc nhìn từ người trong cuộc

Cuộc 'chạy đua' gần 12 giờ đồng hồ nhằm hỗ trợ kiều bào lánh nạn từ Ukraine sơ tán về nước trên chuyến bay nhân ...

Cảm động tinh thần tương thân tương ái của người Việt ở Ba Lan

Cảm động tinh thần tương thân tương ái của người Việt ở Ba Lan

Chị Tuyet Nguyen, một người Việt sơ tán từ Ukraine đang tá túc tại Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan (còn gọi ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine

Đọc thêm

AFC Hà Nội vô địch giải bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Liên bang Nga

AFC Hà Nội vô địch giải bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Sau hơn 1 tháng thi đấu sôi nổi, giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga Hè 2022 đã khép lại với chức vô địch thuộc về đội ...
Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Baoquocte.vn. Các lực lượng Ukraine sẽ tấn công những binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng cơ sở này để bắn ra.
Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 13/8, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022.
Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận, 16 tàu chở tổng cộng 450.000 tấn nông sản đã rời các cảng biển của nước này từ đầu tháng 8.
Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng chốt tuần giao dịch với đà tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá kim loại quý bị cảnh báo lao dốc, vàng SJC tăng.
Ngày đầu tiên đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Army Games 2022

Ngày đầu tiên đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Army Games 2022

Baoquocte.vn. Kíp xe số 1 của đội tuyển Xe tăng Việt Nam kết thúc phần thi với thời gian tạm tính là 34 phút 53 giây, bắn hạ 4/5 bia mục ...
Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ cáo buộc của Azerbaijan về các vụ pháo kích ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Việc Sa Pa chính thức gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai bên.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam-Ai Cập

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam-Ai Cập

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã thăm Học viện Ngoại giao (IDS) trực thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập, làm việc với Đại sứ Walid Haggag, Giám đốc IDS.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Phiên bản di động