Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary đẩy mạnh quan hệ song phương, đóng góp vào việc phục hồi kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary đẩy mạnh quan hệ, tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đã chia sẻ với báo Thế giới và Việt Nam mục đích, ý nghĩa và những điểm nhấn trong chuyến thăm ngoại giao nghị viện này, đồng thời gửi gắm những kỳ vọng của bà về sự phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.

Xin Đại sứ nêu mục đích và ý nghĩa chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sắp tới? Vì sao Hungary được chọn là một trong những điểm dừng chân trong chuyến công du ngoại giao nghị viện lần này?

Đây là chuyến thăm quan trọng của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện nói chung và quan hệ nghị viện tốt đẹp nói riêng giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước bước vào giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19.

Như các bạn đã biết, quan hệ Việt Nam-Hungary có bề dày 72 năm với nhiều lĩnh vực hợp tác truyền thống tốt đẹp như giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân. Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực Đông Nam Á.

Tháng 7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Tháng 9/2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tham dự Diễn đàn An ninh - Tình báo Nghị viện lần thứ 18 do Chủ tịch Quốc hội Hungary chủ trì dưới hình thức trực tuyến.

Tháng 1/2022, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Hungary Márta Mátrai thăm Việt Nam.

Hai nước đã trở thành Đối tác toàn diện vào tháng 9/2018 trong chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có tiềm năng hợp tác lớn trong nhiều lĩnh vực như thương mại - đầu tư, nông nghiệp, y tế, du lịch, lao động.

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary phát triển tốt đẹp, hai bên tích cực trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Hai bên hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và có sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, cùng nhau đóng góp nhiều sáng kiến cho các tổ chức nghị viện khu vực và thế giới.

Trong đại dịch Covid-19, hai nước đã thể hiện tình hữu nghị, sự chia sẻ lẫn nhau trong lúc khó khăn và quyết tâm cùng chung sức đồng lòng đẩy lùi đại dịch.

Trong khi Việt Nam nhanh chóng tặng khẩu trang cho Hungary khi đại dịch vừa bùng phát, thì Hungary cũng hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nhượng lại phi lợi nhuận 400.000 liều vaccine AstraZeneca để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị về việc coi trọng và tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương, đóng góp vào việc phục hồi kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ Việt Nam-Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba ngày 31/5. (Nguồn: TTXVN)

Những điểm nhấn trong chuyến thăm này là gì, thưa Đại sứ?

Như đã nêu ở trên, chuyến thăm là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị về việc coi trọng và tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér và hội kiến Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Trong chuyến thăm, hai Chủ tịch Quốc hội sẽ ký Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác thường xuyên và thiết thực giữa hai Quốc hội cho giai đoạn mới, thay cho Thỏa thuận ký năm 2008.

Hai bên sẽ tổ chức Tọa đàm lập pháp lần thứ 4 giữa hai Quốc hội với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”.

Kết quả Tọa đàm sẽ đóng góp vào việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và tạo lập nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ chủ trì Tọa đàm kinh tế thương mại đầu tư Việt Nam-Hungary và đến thăm một nhà máy chế biến nông sản đông lạnh hàng đầu của Hungary.

Hợp tác tư pháp và pháp luật Việt Nam-Hungary tiếp tục được đẩy mạnh thông qua cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Tư pháp và ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023.

Tọa đàm giáo dục với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cùng sự tham gia của đông đảo trường đại học hàng đầu Việt Nam và Hungary sẽ tăng cường hợp tác giữa các trường đại học hai nước nói riêng và hợp tác giáo dục đào tạo nói chung.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ làm việc với Bộ trưởng Văn hóa và Đổi mới sáng tạo Hungary, một Bộ vừa được thành lập trong Chính phủ Hungary nhiệm kỳ 2022-2026.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Lãnh đạo thành phố Cần Thơ sẽ có các cuộc làm việc với đối tác Hungary nhằm tăng cường hợp tác về quốc phòng và ODA.

Nhân chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tiếp Ban Lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, nòng cốt là các cựu chiến binh Hungary tham gia đã tham gia Ủy ban Quốc tế về giám sát và kiểm soát đình chiến tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975, để tri ân những người bạn luôn đồng hành cùng Việt Nam và thúc đẩy tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ gặp gỡ, biểu dương những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary và châu Âu thời gian qua, tái khẳng định chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và kêu gọi tinh thần yêu nước của cộng đồng người Việt tại Hungary và châu Âu đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Và tất nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội ta sẽ được Quốc hội Hungary giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Hungary.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ Việt Nam-Hungary
Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế để ứng phó với đại dịch Covid-19. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ hợp tác nghị viện Việt Nam và Hungary là một trong những quan hệ điển hình với bề dày lịch sử hơn 70 năm, là cầu nối cho quan hệ hợp tác nghị viện Việt Nam với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Đại sứ có kỳ vọng gì vào sự phát triển của mối quan hệ này sau chuyến thăm?

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary có mối quan hệ hết sức tốt đẹp. Hai bên hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và có sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, cùng nhau đóng góp nhiều sáng kiến cho các tổ chức nghị viện khu vực và thế giới.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội hai nước sẽ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội cho giai đoạn mới, thay cho Thỏa thuận ký năm 2008. Nội dung của Thỏa thuận hợp tác tập trung vào ba lĩnh vực.

Thứ nhất, hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa các Lãnh đạo, các cơ quan của Quốc hội và các Nghị sĩ hữu nghị hai nước.

Thứ hai, tổ chức hội thảo, tọa đàm lập pháp về những nội dung hai bên cùng quan tâm trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo Quốc hội hai nước; trao đổi thông tin về các hoạt động lập pháp, về điều ước quốc tế song phương, đa phương mà hai bên là thành viên và các hoạt động khác của Quốc hội.

Thứ ba, tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Tôi tin tưởng sau chuyến thăm này quan hệ hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Hungary sẽ ngày được đẩy mạnh, thường xuyên và thiết thực hơn, cùng nhau chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng…

Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cơ hội này như thế nào để thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Hungary nói riêng và các nước EU nói chung?

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hungary đã có bước tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Nếu so sánh tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2017 đạt 354 triệu USD thì đến năm 2020 đã tăng lên 1,3 tỷ USD, tức là gấp 3,7 lần.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary tăng từ 207 triệu USD năm 2017 lên 925 triệu USD năm 2020, gấp 4,5 lần. Năm 2021, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hungary vẫn duy trì ở mức 1,1 tỷ USD.

Với nền tảng đã tạo dựng được trong thời gian qua, để tiếp tục nâng quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư lên tầm cao mới, doanh nghiệp Việt Nam cần tranh thủ tối đa các lợi thế do EVFTA mang lại, chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu thị trường, lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh, ổn định nguồn cung, cũng như đáp ứng thời gian vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng cam kết.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, cải tiến mẫu mã, bao bì đẹp, giá cả cạnh tranh và đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu.

Một lĩnh vực khác đã và đang thu hút doanh nghiệp hai bên là hợp tác lao động. Tính từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam được cấp giấy phép đã tổ chức đưa được khoảng 1.100 lao động đi làm việc tại Hungary trong các ngành nghề nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng…

Hợp tác lao động giữa hai nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhằm khai thác tối đa tiềm năng, xứng tầm với nhu cầu và lợi ích của cả hai bên.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ Việt Nam-Hungary
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và cộng đồng người Việt tại Hungary đón, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.

Khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát, người Việt Nam tại Hungary đã tích cực hỗ trợ đồng bào sơ tán từ Ukraine. Đây là biểu hiện tốt đẹp của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, đùm bọc của người Việt Nam ở nước ngoài. Tinh thần này cần được tiếp tục phát huy như thế nào trong thời gian tới?

Cá nhân tôi hết sức tự hào khi được bổ nhiệm làm Đại sứ tại đất nước Hungary tươi đẹp, mến khách, có cộng đồng người Việt Nam tại Hungary tuy không lớn, chỉ khoảng 6.000 người, nhưng luôn hướng về quê hương, tích cực tham gia hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do bão lụt, do đại dịch Covid-19, sẵn sàng đóng góp nguồn lực giúp quê hương phát triển giàu mạnh và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Hungary.

Năm 2021, cộng đồng người Việt tại Hungary đã quyên góp vật tư y tế và tiền mặt trị giá trên 10 tỷ đồng, trong đó hơn 12,5 tấn vật tư y tế trị giá gần 9 tỷ VND và trên 1,3 tỷ VND tiền mặt, giúp đồng bào trong nước chống dịch Covid-19. Vừa qua, cộng đồng đã tích cực chung tay cùng Đại sứ quán hỗ trợ 720 kiều bào từ Ukraine sơ tán qua Hungary, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, đùm bọc của những người con đất Việt.

Thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước coi đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary quan tâm, chăm lo và xây dựng cộng đồng người Việt tại Hungary đoàn kết, lớn mạnh.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cộng đồng người Việt tại Hungary sẽ luôn đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, cống hiến trí tuệ và công sức, góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của quê hương Việt Nam.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - ...

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp của 'Tòa nhà Quốc hội Hungary' tại Việt Nam

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp của 'Tòa nhà Quốc hội Hungary' tại Việt Nam

Ngày 31/5 tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Hungary tổ chức khai mạc triển lãm ...

Đọc thêm

Các nghiệp đoàn lên tiếng: Châu Âu khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Các nghiệp đoàn lên tiếng: Châu Âu khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Baoquocte.vn. Ngày 5/10, các nghiệp đoàn châu Âu đã tổ chức biểu tình, yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) có hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng ...
EU nói gì sau cuộc tổng tuyển cử tại Bosnia và Herzegovina?

EU nói gì sau cuộc tổng tuyển cử tại Bosnia và Herzegovina?

Baoquocte.vn. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền mới đẩy mạnh cải cách theo định hướng ...
Australia: Thiếu lao động có tay nghề

Australia: Thiếu lao động có tay nghề

Baoquocte.vn. Nhu cầu lao động tăng cao đã khiến 286 ngành nghề ở Australia rơi vào tình trạng thiếu lao động có tay nghề, từ kỹ sư hóa chất đến công ...
Từ ngày 8/10/2022, giá đăng kiểm ô tô tăng thêm 10.000 đồng

Từ ngày 8/10/2022, giá đăng kiểm ô tô tăng thêm 10.000 đồng

Baoquocte.vn. So với Thông tư 238/2016/TT-BTC hiện hành thì giá đăng kiểm ô tô tăng thêm 10.000 đồng.
Dữ liệu của người dùng Việt trên mạng sẽ phải lưu trữ tại máy chủ trong nước từ tháng 10

Dữ liệu của người dùng Việt trên mạng sẽ phải lưu trữ tại máy chủ trong nước từ tháng 10

Baoquocte.vn. Nghị định 53/2022/NĐ-CP hiệu lực từ ngày 1/10/2022 yêu cầu nhiều loại dữ liệu internet của người dùng Việt Nam phải được lưu trữ ở các máy chủ đặt trong ...
Quân đội Nga phát triển 'siêu áo giáp'

Quân đội Nga phát triển 'siêu áo giáp'

Baoquocte.vn. Các chuyên gia Nga đang phát triển bộ trang phục chiến đấu bộ binh thế hệ thứ 3 'siêu hiện đại' mang tên 'Sotnik'.
Đức: Bụi hồng leo cánh đơn gần nghìn năm vẫn nở hoa hàng năm

Đức: Bụi hồng leo cánh đơn gần nghìn năm vẫn nở hoa hàng năm

Baoquocte.vn. Bụi hồng leo cao hơn 10m, trồng cách đây nhiều thế kỷ, vẫn trổ bông đều hàng năm và được ví như biểu tượng của TP. Hildesheim.
Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Baoquocte.vn. Apple, Google và Samsung là những 'gã khổng lồ' công nghệ đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng.
XSBTH 6/10, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 6/10/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 6/10, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 6/10/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 6/10 - Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 6/10/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.
Vietlott 6/10, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 6/10/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 6/10, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 6/10/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 6/10 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 6/10/2022 nhanh và chính xác nhất từ trường quay. Power 655 hom nay. Vietlott Power 655
Tiếp nhận sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 cho kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc

Tiếp nhận sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 cho kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp nhận sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng do các nhà hảo tâm trao tặng.
Phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển bền vững

Phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Các nước nhận định, tuy đạt được nhiều tiến bộ nhưng việc bảo đảm bình đẳng giới, các quyền của phụ nữ tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức.
Kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư Gia Lai-Friesland (Hà Lan)

Kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư Gia Lai-Friesland (Hà Lan)

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kết nối, xúc tiến thương mại-đầu tư tại Hà Lan từ ngày 26-30/9.
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Venezuela

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp với Bộ Du lịch Venezuela và tạp chí du lịch quốc gia Viajes Venetur quảng bá về du lịch Việt Nam.
Đoàn Ban Nội chính Trung ương tìm hiểu về phòng chống tham nhũng tại Hà Lan

Đoàn Ban Nội chính Trung ương tìm hiểu về phòng chống tham nhũng tại Hà Lan

Baoquocte.vn. Đoàn Ban Nội chính Trung ương chia sẻ những vấn đề nóng đối với phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, như phát hiện, xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng.
Việt Nam kêu gọi triển khai các nỗ lực ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu để thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam kêu gọi triển khai các nỗ lực ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu để thúc đẩy phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định, Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các nỗ lực toàn cầu và khu vực để thúc đẩy phát triển bền vững.
Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso thông tin về tình hình công dân Việt Nam trước sự kiện đảo chính tại Burkina Faso.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, có 13 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Trung Quốc, Nigeria, Đức, Tây Ban Nha, Zambia, Áo, Czech, Thổ Nhĩ Kỳ...
Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Baoquocte.vn. Áo có nền văn hoá đặc sắc. Cùng tìm hiểu một vài nét trong đời sống văn hóa Áo để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân nơi đây.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Australia là nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều sau sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xứ sở chuột túi.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Phiên bản di động