Đại sứ Phạm Sanh Châu trình Thư uỷ nhiệm lên Tổng thống Ấn Độ

13/11/2018 18:52

Sáng 13/11, tại Phủ Tổng thống Rashtrapati Bhavan ở thủ đô New Delhi, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trình Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

TIN LIÊN QUAN
dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do Ngoại giao học giả góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác Việt - Ấn
dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Dự lễ trình Thư uỷ nhiệm có Thứ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Văn phòng Phủ Tổng thống, Vụ trưởng Vụ Lễ tân và Vụ khu vực Bộ Ngoại giao, đại diện Văn phòng Tổng thống, một số quan chức các cơ quan hữu quan Ấn Độ và một số cán bộ đại diện cho ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ.

dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do

Trong buổi tiếp kiến Tổng thống sau khi trình Thư uỷ nhiệm, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Ram Nath Kovind; khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo cho chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống (18-20/11).

Đại sứ bày tỏ sự vui mừng được sang nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Ấn Độ - một cường quốc khu vực Nam Á, một đất nước có nền văn minh lâu đời và hiện đang trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của thế giới. Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trở thành Đại sứ đầu tiên của Việt Nam trình đợt Thư uỷ nhiệm đầu tiên do Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ngay sau khi nhậm chức vào ngày 23/10/2018.

Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định sẽ nỗ lực  hoàn thành tốt nhiệm vụ làm cầu nối giữa hai nước,  thúc đẩy quan hệ ĐTCLTD Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển sâu sắc, phù hợp với tiềm năng và đáp ứng được nguyện vọng của lãnh đạo hai nước.

Tổng thống Ram Nath Kovind gửi lời hỏi thăm tới Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; bày tỏ vinh hạnh và vui mừng sẽ là một trong hai nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay sau khi Việt Nam có Chủ tịch nước mới; bày tỏ sự mong chờ được phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do

Tổng thống Ram Nath Kovind đánh giá Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ đặc biệt và tái khẳng định Việt Nam luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ. Ông đánh giá cao những thành tựu về chính trị đối ngoại, kinh tế,  văn hóa xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tổng thống Ram Nath Kovind cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ Phạm Sanh Châu có một nhiệm kỳ thành công, đóng góp tích cực cho quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ.

 Cùng ngày, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ Phạm Sanh Châu chủ trì buổi ra mắt Đại sứ với “Những người bạn Ấn Độ của Việt Nam” - là các quan chức, doanh nghiệp, những người đứng đầu các tổ chức xã hội, các học giả, nhà báo, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ… Đây là những người bạn thân thiết lâu năm của Đại sứ quán, những người luôn ủng hộ và đóng góp tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ ĐTCLTD giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Đại sứ cảm ơn và đánh giá cao những người bạn Ấn Độ đã đồng hành với các hoạt động của Đại sứ quán thời gian qua; nhắc lại mối quan hệ gắn bó khăng khít giữa nhân dân hai nước trải dài theo lịch sử hơn 2000 năm; khẳng định quan hệ hai nước đang ở thời điểm hết sức quan trọng sau hơn 2 năm nâng cấp quan hệ lên ĐTCLTD, mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác mới, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức do những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực. Đại sứ mong muốn những người bạn Ấn Độ sẽ tiếp tục dành sự yêu mến, ủng hộ và giúp đỡ tích cực cho Đại sứ mới cũng như ĐSQ trong thời gian tới, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, sâu rộng và toàn diện. 

Phát biểu với báo giới Ấn Độ sau Lễ trình Thư uỷ nhiệm, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ niềm vinh dự được nhận nhiệm vụ tại đất nước Ấn Độ vào thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên mọi phương diện. Đại sứ tin tưởng với nền tảng quan hệ truyền thống lâu đời, cùng với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chắc chắn ngày càng được mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa.

dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do

Trong những năm qua, quan hệ chính trị và sự tin cậy giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp. Riêng trong năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Ấn Độ (tháng 1 và tháng 3), Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 18-20/11. Hợp tác quốc phòng – an ninh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, với việc mở rộng hợp tác trên tất cả các quân, binh chủng  và nội dung hợp tác ngày càng chuyên sâu.

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây có những bước phát triển vượt bậc. Ấn Độ đã trở thành một trong 12 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kể từ khi hai nước ký Hiệp định đối tác chiến lược năm 2007, thương mại song phương đã tăng 5 lần trong 10 năm qua từ mức 1,53 tỷ USD năm 2007 lên gần 7,7 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ đã tăng 21 lần. Riêng trong 10 tháng năm 2018, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đã đạt 9,2 tỷ UDS, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 10/2018, tổng mức đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đạt 876.73 triệu USD, xếp thứ 26/127 quốc gia và lãnh thổ có FDI lớn vào Việt Nam tính theo vốn đăng ký. Về lĩnh vực du lịch, năm 2017, có gần 120.000 khách Ấn Độ đến Việt Nam, tăng khoảng 30% trong những năm gần đây.

dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Ngày 27/9, Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana gồm 360 sỹ quan, thủy thủ, do Đại tá Atul Deswal chỉ huy đã ...

dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do Việt Nam - Ấn Độ khẳng định tăng cường hợp tác

Sáng 11/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Mobashar Jawed Akbar nhân dịp ...

dai su pham sanh chau trinh quoc thu len tong thong an do Trang trọng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ấn Độ

Ngày 5/9, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ ...

VA

(từ Ấn Độ)