Đại sứ Pháp kể chuyện làm vườn

24/05/2017 11:18

Chiều 22/5, đúng vào Ngày Đa dạng sinh học thế giới, Đại sứ Bertrand Lortholary đã dẫn những vị khách đầu tiên đi thăm quan khuôn viên cùng khu vườn của Đại sứ quán tại Hà Nội vừa được trang hoàng bởi một dự án mới.

TIN LIÊN QUAN
dai su phap ke chuyen lam vuon Trao huân chương hữu nghị cho nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam
dai su phap ke chuyen lam vuon Hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Dự án “Đại sứ quán xanh” là một chiến dịch được toàn thể Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp tiến hành trong mạng lưới các cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp ở nước ngoài nhằm giảm thiểu những tác động lên môi trường.

Theo đó, dự án bao gồm các nội dung: kiểm soát việc tiêu thụ năng lượng điện - nước, khuyến khích giao thông bền vững, bảo vệ đa dạng sinh thái và môi trường, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, khuyến khích mua sắm bền vững, giảm thiểu và phân loại rác thải, vận động mọi người nâng cao nhận thức về phát triển bền vững và giảm phát thải nhà kính.

“Chung cư” cho các “cư dân tự do”

Đó là cách ví von hài hước của Đại sứ Bertrand Lortholary khi giới thiệu về 2 ngôi nhà nhỏ được xây riêng cho các loài côn trùng có lợi cho việc thụ phấn của cây cối. Theo ông Bertrand Lortholary, đô thị thường là nơi được dọn dẹp quá sạch sẽ, các chất thải lớn và gỗ mục bị dọn đi nơi khác, các thảm cỏ được cắt tỉa bằng phẳng... Điều này khiến cho các loài côn trùng thụ phấn không có nơi trú ẩn. Vì vậy, nếu các loài côn trùng hữu ích này có sẵn chỗ trú thì chúng sẽ đảm nhiệm tốt vai trò thụ phấn cho cây cối xung quanh.

dai su phap ke chuyen lam vuon
"Chung cư"  dành cho côn trùng trong Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: A.B)

Đại sứ nói vui rằng: “Hai tòa chung cư chúng tôi vừa mới xây dựng nhưng đã có một số cư dân bắt đầu dọn đến. Những cư dân này không bị quản thúc, không cần visa khi "xuất ngoại", nên dù cư trú ở Đại sứ quán Pháp nhưng vẫn có thể làm việc tự do và phục vụ cho các không gian trên khắp Hà Nội này”.

Ông Bertrand Lortholary cũng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia giàu có về đa dạng sinh học, được xếp hạng thứ 16 trên thế giới về mức độ đa dạng của tài nguyên sinh vật. Tuy nhiên, tiềm năng này đang bị đe dọa bởi quá trình đô thị hóa, nạn săn bắt và sự xâm nhập của những sinh vật ngoại lai. Trong thời gian qua, Pháp đã có nhiều chương trình, dự án thực hiện ở Việt Nam trong vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và Pháp mong muốn được tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học.

Để thực hiện dự án này tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp đã bao phủ diện tích 3650m2 bằng thảm thực vật phong phú với 17 loài cây, 2 loài tre, 29 loài cây bụi và 5 loài cỏ. Ngoài ra, khu vườn của Đại sứ quán cũng trở nên sinh động bởi bức tường thực vật với tác dụng chống hiện tượng đảo nhiệt.

dai su phap ke chuyen lam vuon
Đại sứ Bertrand Lortholary bên cạnh bức tường xanh vừa mới được xây dựng. (Ảnh: A.B)

Giới thiệu về bức tường xanh này, Đại sứ Bertrand Lortholary tiết lộ, nó được tạo ra từ những vật liệu cũ gồm 25 thanh tre, 30 loại cây thân leo và 4 ngày công với tổng chi phí chỉ 350.000 đồng. Đại sứ hy vọng, với bàn tay khéo léo của các nhân viên chăm sóc tại Đại sứ quán, sau 3 tháng nữa, khi đến thăm lần hai, các vị khách sẽ ngạc nhiên về vẻ đẹp và sự xanh tốt của không gian này.

Trồng rau xanh và thảo dược Việt Nam

Không chỉ vậy, không gian xanh tại Đại sứ quán Pháp còn đặc biệt hơn khi có thêm một vườn rau sạch và một vườn cây thảo dược xinh xắn. Đại sứ Lortholary chia sẻ, đây là lần đầu tiên Đại sứ quán thiết kế trồng một vườn rau với 12 loại rau sẵn có tại Việt Nam. Những cây rau này sẽ được chăm sóc hoàn toàn bằng phân vi sinh được ủ từ các loại rác hữu cơ và được trồng theo mùa. Bên cạnh vườn rau là một số loài cây ăn quả như đu đủ, chuối... cùng một số loại rau gia vị khác đặc trưng của Việt Nam.

dai su phap ke chuyen lam vuon
Đại sứ Bertrand Lortholary hào hứng giới thiệu vườn rau sạch tại Đại sứ quán. (Ảnh: A.B)

Tuy nhiên, khu vực mà Đại sứ Bertrand Lortholary thấy thích thú nhất là trồng cây thảo dược với những vị thuốc quý được trồng để sử dụng chữa bệnh theo phương pháp Đông y. “Rau sạch Việt Nam sẽ được dùng để nấu cơm đãi khách của Đại sứ quán. Các nhân viên của Đại sứ quán cũng sẽ được sử dụng vườn rau và cây thảo dược khi có nhu cầu và cùng có trách nhiệm chăm sóc chu đáo cho nó”, ông vui vẻ nói.

Cùng với khu vườn xanh, để thực hiện hiệu quả những nội dung của dự án, Đại sứ cho biết, các nhân viên Đại sứ quán đã và đang thực hiện bằng những việc làm cụ thể như: vận hành Đại sứ quán với năng lượng tiết kiệm nhất, đi xe chung - hạn chế dùng xe cá nhân, tắt những thiết bị điện khi không sử dụng, dùng điều hòa ở mức nhiệt vừa phải… Dịp này, các bức tường bao quanh Đại sứ Pháp cũng được tô đẹp thêm bởi triển lãm ảnh “34 kỳ quan thế giới” liên quan tới các điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới.

dai su phap ke chuyen lam vuon Thủ tướng tiếp Đại sứ Australia, Pháp

Chiều 24/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick và Đại sứ ...

dai su phap ke chuyen lam vuon Tân Đại sứ Pháp: Quan hệ Pháp – Việt "không thể đem so sánh"

Đại sứ Bertrand Lortholary nhận nhiệm vụ mới ở Việt Nam chỉ một vài ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng 9.

dai su phap ke chuyen lam vuon Những năm tháng khó quên ở Việt Nam

Hình ảnh Việt Nam những năm đầu đổi mới, những chuyến giao lưu như “con thoi” giữa hai nước, chính khách Việt đầy bình dị ...

 

An Bình