Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: Khó khăn không nản lòng

NGUYỄN HÙNG
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan
Baoquocte.vn. TGVN. Những ngày đầu Năm mới 2021 tới mang theo niềm hy vọng và cả nỗi bồn chồn, lo lắng. Người dân Ba Lan và cán bộ nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan không phải là ngoại lệ khi đón Năm mới 2021 theo cách chưa bao giờ có trong bối cảnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Việc tiêm chủng miễn phí vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu được triển khai trong khuôn khổ Chương trình tiêm chủng quốc gia tại các nước châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng kể từ 27/12/2020, dự kiến sẽ phổ cập trong quý I năm 2021, là tin tốt lành, báo hiệu chuyển biến tích cực trong việc đối phó với đại dịch ở khu vực.

Trong bối cảnh Chính phủ Ba Lan tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch vô cùng nghiêm ngặt để tránh các đợt sóng lây nhiễm, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và tích cực nhằm duy trì và thúc đẩy các hoạt động ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa dưới mọi hình thức để giữ đà quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng.
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng.

Duy trì kết nối

Gần một năm đương đầu với đại dịch, trải qua “hai đợt sóng Covid-19”, công tác đối ngoại của ĐSQ chịu tác động không nhỏ. Dù vậy, ĐSQ đã bước qua năm 2020, là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ba Lan với những kết quả đáng ghi nhận.

Trước hết, về chính trị, ngay sau khi Ba Lan hoàn tất bầu cử, Chính phủ mới được thành lập, ĐSQ thúc đẩy để nhanh chóng thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam khóa mới, có vai trò cầu nối tích cực, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhóm gồm đầy đủ thành phần thuộc các chính đảng trong Quốc hội Ba Lan, là những nghị sỹ có tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn mong muốn góp phần đưa quan hệ song phương ngày càng gắn kết.

Dù gặp nhiều khó khăn do những quy định thắt chặt về lễ tân ở sở tại trong giai đoạn bùng phát Covid-19 lần thứ hai, ĐSQ đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan. ĐSQ nỗ lực thúc đẩy, góp phần tổ chức thành công cuộc Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Ba Lan theo hình thức trực tuyến ngày 19/11/2020 do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz đồng chủ trì.

Theo kết quả tham vấn, Ba Lan luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và coi Việt Nam là một trong năm đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực châu Á. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, trọng tâm là thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Về kinh tế, hai bên nỗ lực tăng cường trao đổi thương mại hai chiều và Ba Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông Âu. Thời gian tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa đi vào thực thi từ tháng 8/2020.

Về văn hóa, các sự kiện, ấn phẩm văn hóa kỷ niệm 70 năm quan hệ song phương đã được phát động và phổ biến rộng rãi đến các bộ, ngành, địa phương sở tại, ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và nhận được sự phản hồi cũng như phối hợp tích cực. ĐSQ đã phát hành bộ lịch Năm mới kỷ niệm quan hệ song phương ngay từ đầu năm, phát động Cuộc thi vẽ tranh “DZIEŃ DOBRY VIỆT NAM, XIN CHÀO POLSKO!”.

Đại sứ Nguyễn Hùng tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)
Đại sứ Nguyễn Hùng tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

Ưu tiên bảo hộ công dân

Tiếp tục phát huy những kinh nghiệm từ đợt chống dịch thứ nhất, ĐSQ luôn đề cao tinh thần “chủ động – tích cực” và bám sát chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, tập trung nhân lực để thực hiện công tác trọng tâm là bảo hộ công dân.

Nhờ việc xây dựng các phương án phòng chống dịch từ trước, ĐSQ đã nhanh chóng ổn định tình hình và trấn an tâm lý cho bà con thông qua công tác tuyên truyền và vận động bà con yên tâm ở lại và tuân thủ chặt chẽ quy định của sở tại. Với những trường hợp cấp bách về nước thì cần giữ gìn và đảm bảo sức khỏe trong thời gian chờ chuyến bay. Việc xét duyệt công dân về nước trên các chuyến bay trên được thực hiện chặt chẽ theo hướng dẫn trong nước.

Đại sứ quán chủ động phối hợp với chính quyền sở tại cũng như Ban hỗ trợ Cộng đồng của Hội người Việt tại Ba Lan triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ công dân, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có giấy tờ hợp pháp.

Trong thời gian các nước EU đóng cửa biên giới và không có các chuyến bay thương mại, việc di chuyển của công dân ta tới các điểm cầu hàng không tại Phần Lan, Hà Lan, Đức hay Pháp để về nước trên các chuyến bay đón công dân cho Chính phủ tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, có những công dân lớn tuổi lại không biết tiếng Anh hay tiếng sở tại đã rất lo lắng và chia sẻ với ĐSQ. Hiểu được tâm tư của bà con, ĐSQ đã chủ động liên lạc với Ban hỗ trợ Cộng đồng giúp tổ chức chuyến xe cho bà con đi theo đoàn và sắp xếp các bạn sinh viên thạo tiếng làm trưởng đoàn để bao quát chung và hỗ trợ người già, trẻ em và phụ nữ mang thai...

Đại dịch Covid-19 không chỉ làm ảnh hưởng đến đối ngoại mà còn tác động trực tiếp tới cách thức hoạt động, làm việc của cán bộ, nhân viên ngoại giao. Nhưng khó khăn không làm nản lòng các cán bộ, nhân viên ĐSQ. Nhóm Adhoc về phòng chống Covid-19 của ĐSQ nói riêng và toàn bộ cán bộ nhân viên sứ quán nói chung, bên cạnh việc phải đảm bảo công tác chuyên môn đã tích cực tham gia vào công tác bảo hộ công dân. Đường dây nóng dành riêng cho hỗ trợ công dân trong đợt dịch Covid-19 luôn hoạt động 24/24. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tình hình của Cộng đồng, ĐSQ thường xuyên tổ chức và tham gia các cuộc họp kéo dài đến nửa đêm để tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Đã có giai đoạn đầy thách thức vì có một nửa số cán bộ nhân viên trong sứ quán bị cách ly và phải làm việc từ xa do nhiễm Covid-19. Tuy vậy, các anh chị em vẫn quyết tâm, cố gắng thích ứng với hoàn cảnh mới, tích cực thực hiện và phối hợp tốt để công tác hỗ trợ công dân về nước trên các chuyến bay do Chính phủ tổ chức diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch Covid-19. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)
Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch Covid-19. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

Tính đến nay ĐSQ đã hỗ hợ cho gần 650 công dân trở về trên 17 chuyến bay từ châu Âu, đúng theo tiêu chí và đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn trong nước, trong đó có tổ chức một chuyến đón công dân tại Ba Lan.

Với nỗ lực, quyết tâm và bản lĩnh của cán bộ ngoại giao được rèn luyện trong năm 2020 đầy thách thức, chúng tôi sẽ đóng góp hết sức mình vào việc thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, nhiệm vụ đối ngoại năm 2021, góp phần đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu.

“Ba Lan luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và coi Việt Nam là một trong năm đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực châu Á”

TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dự khai mạc triển lãm tranh của nữ họa sĩ Ba Lan
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ba Lan quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Ba Lan
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng chào xã giao các Đại sứ ASEAN tại Ba Lan
Phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam

Đọc thêm

Bài học về Ngoại giao Hồ Chí Minh tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế

Bài học về Ngoại giao Hồ Chí Minh tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế

Baoquocte.vn. Bài học thắng lợi của Cách mạng tháng Tám cũng minh chứng uy tín, tài trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh dân tộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 19/8/2022: Song Ngư sai lầm trong sự nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 19/8/2022: Song Ngư sai lầm trong sự nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kinh tế thế giới nổi bật (12-18/8): Kinh tế Nga vẫn ‘sáng cửa’, giá khí đốt sẽ tăng gấp đôi, lạm phát ‘hỏi thăm’ nhà giàu Mỹ, Trung Quốc đón tin vui

Kinh tế thế giới nổi bật (12-18/8): Kinh tế Nga vẫn ‘sáng cửa’, giá khí đốt sẽ tăng gấp đôi, lạm phát ‘hỏi thăm’ nhà giàu Mỹ, Trung Quốc đón tin vui

Baoquocte.vn. Giá dầu thế giới hạ nhiệt, cải thiện dự báo lạm phát của Nga, giá khí đốt sẽ tăng gấp hơn 2 lần... là những tin kinh tế thế giới ...
Thỏa thuận ngũ cốc: Nga 'dọn đường' đưa lúa mì ra thế giới, trụ cột kinh tế Mocow được bảo vệ

Thỏa thuận ngũ cốc: Nga 'dọn đường' đưa lúa mì ra thế giới, trụ cột kinh tế Mocow được bảo vệ

Baoquocte.vn. Không chỉ cởi trói ngũ cốc Ukraine, hai thỏa thuận ngũ cốc được ký tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng giúp Nga trong việc dọn đường đưa lúa mỳ ra thế ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/8/2022: Tuổi Tý tài chính tương đối tốt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/8/2022: Tuổi Tý tài chính tương đối tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 19/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi

Baoquocte.vn. Sáng 18/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi.
Bộ GD&ĐT chính thức phản hồi liên quan thông tin thi trắc nghiệm môn Ngữ văn

Bộ GD&ĐT chính thức phản hồi liên quan thông tin thi trắc nghiệm môn Ngữ văn

Baoquocte.vn. Không có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nào bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra định kỳ đối với môn Ngữ ...
Những điều thú vị của khách sạn nằm trên đường biên giới Pháp và Thụy Sỹ

Những điều thú vị của khách sạn nằm trên đường biên giới Pháp và Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Nằm trên đường biên giới Pháp và Thụy Sỹ, khách sạn Arbez Franco-Suisse giản dị nhưng nhiều du khách đánh giá là nơi lưu trú độc lạ nhất hành tinh.
Sao nữ Angelina Jolie khen hết lời con trai nuôi Pax Thiên

Sao nữ Angelina Jolie khen hết lời con trai nuôi Pax Thiên

Baoquocte.vn. Angelina Jolie cho biết con trai nuôi người Việt Nam, Pax Thiên, là trợ lý đắc lực của cô tại trường quay 'Without Blood' ở Italy vào Hè này.
Nga giới thiệu dự án tàu ngầm hạt nhân siêu khủng

Nga giới thiệu dự án tàu ngầm hạt nhân siêu khủng

Baoquocte.vn. Tarik Tahir, phóng viên báo The Sun của Anh coi việc trình bày dự án ý tưởng về tàu ngầm hạt nhân Arcturus trong tương lai tại diễn đàn Army-2022 ...
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Phạm Hoàng Tùng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Werner Bardill, Tổng Lãnh sự mới của Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Tehran tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8/8/1967-8/8/2022.
Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, đã diễn ra tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác lưu trữ cho các cán bộ công chức làm công tác hồ sơ.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Baoquocte.vn. Sáng 17/8, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp ‘Bồi dưỡng nhận thức về đảng’ cho các đoàn viên thanh niên và quần chúng ưu tú.
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam có mặt tại hội chợ đã sớm bắt nhịp với thị trường sôi động của New York.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Phiên bản di động