Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Trang Trần
Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Thái Xuân Dũng đã có bài trả lời phỏng vấn tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER - tạp chí tiếng Anh lớn nhất tại đây.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Thái Xuân Dũng. (Nguồn: ĐSQ VN tại Czech)

Bài phỏng vấn với tiêu đề “Những người Việt Nam chăm chỉ ngày càng hội nhập thành công” được đăng từ trang 58-62 trên số ra quý III/2022. Báo TG&VN xin được giới thiệu nội dung bài phỏng vấn.

Theo ước tính chính thức, hiện có khoảng 96.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Czech. Đại sứ Việt Nam Thái Xuân Dũng đã nêu bật đức tính “cần cù, chịu thương, chịu khó, năng động, sáng tạo và cực kỳ hiếu học” của cộng đồng người Việt.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đại sứ Dũng đã đưa ra những cảm nhận tích cực của ông về đất nước Czech, sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại địa phương, sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam và các cơ hội thương mại song phương cho các doanh nghiệp ở cả hai nước.

Đại sứ đã ở Czech được bao lâu? Đại sứ hãy chia sẻ một số ấn tượng của mình về Czech?

Tôi là một nhà ngoại giao với hơn 35 năm kinh nghiệm ở Bộ Ngoại giao. Tôi được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Czech vào tháng 7/2020.

Ấn tượng đầu tiên tôi nhận thấy là Praha là một thủ đô cổ kính, xinh đẹp, với rất nhiều di tích lịch sử và kiến ​​trúc tuyệt đẹp như Lâu đài Praha, Quảng trường Old Town và Cầu Charles. Ngoài Praha, tôi cũng đã đến thăm một số thành phố khác ở Czech như Karlovy Vary, Brno và Ostrava.

Càng tìm hiểu, tôi càng ấn tượng trước cảnh quan văn hóa lịch sử và con người thân thiện nơi đây. Sau hơn 2 năm sinh sống ở Czech, phải khẳng định rằng đây là một trong những quốc gia an toàn và xinh đẹp nhất mà tôi từng biết.

Người dân Czech khiêm tốn, dễ chịu, thân thiện và cũng rất nhiệt tình, sôi động, đặc biệt vào các dịp lễ hội. Tóm lại, Czech là một quốc gia đáng sống và có nhiều khía cạnh để khám phá.

Người Việt tại Czech là cộng đồng tương đối lớn. Đại sứ đánh giá như thế nào về tình hình của cộng đồng người Việt tại đây?

Có thể nói, cộng đồng người Việt Nam tại Czech là một khối đoàn kết, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật nước sở tại, từng bước vượt qua rào cản ngôn ngữ, từ đó hội nhập ngày càng sâu rộng và bền vững.

Năm 2013, cộng đồng người Việt Nam được chính phủ Czech công nhận là người dân tộc thiểu số tại Czech.

Sự sẵn sàng chia sẻ khó khăn và sự đóng góp tích cực cho xã hội của cộng đồng người Việt ở sở tại được người dân Czech cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao. Người Việt Nam được công nhận là cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cho Czech.

Hầu hết người Việt Nam ở đây đều có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn, nhiều người đã rất thành công trong môi trường kinh doanh.

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Bài trả lời phỏng vấn của Đại sứ Thái Xuân Dũng trên tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER.

Đại sứ hãy nêu một số ví dụ cụ thể về việc người Việt Nam tại Czech đóng góp tích cực cho xã hội sở tại?

Trong thời gian đại dịch Covid-19, ngay từ khi dịch mới bùng phát, cộng đồng người Việt Nam trên toàn lãnh thổ Czech đã thể hiện sự đoàn kết, tích cực hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương ứng phó với đại dịch. Có thể kể đến như việc tặng khẩu trang, vật tư y tế, tiền mặt và cung cấp thức ăn, đồ uống miễn phí cho lực lượng phòng chống dịch.

Một ví dụ khác là việc cộng đồng người Việt quyên góp tiền mặt và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người dân vùng Nam Moravia, những người bị thiệt hại nghiêm trọng do trận lốc xoáy vào cuối tháng 6/2021.

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo với hàng triệu người di tản sang các nước châu Âu, cộng đồng người Việt Nam đã nhanh chóng triển khai một số hoạt động hỗ trợ người di tản, bao gồm cả người Việt Nam và người Ukraine.

Một ủy ban do Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Czech thành lập để giúp sơ tán những người Việt Nam di tản khỏi vùng chiến sự ở Ukraine. Ủy ban đã thường xuyên cập nhật các quy định và hướng dẫn mới nhất từ chính phủ Czech, các nước láng giềng của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra về việc nhập cảnh của những người đến từ Ukraine. Ủy ban đã công bố thông báo trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Czech và trên mạng xã hội để giúp họ hiểu rõ hơn về các quy định của địa phương.

Đồng thời, ủy ban đã quyên góp được gần 20.000 Euro để chi cho thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, hỗ trợ những người sơ tán đến Ba Lan và Romania.

Ngoài ra, ủy ban cũng quyên góp thực phẩm, nước uống, chăn màn, quần áo và thuốc men từ người dân địa phương cho những người nghèo từ Ukraine. Nhiều người nước ngoài đã tự nguyện đưa người Việt ở Ukraine từ biên giới đến những nơi trú ẩn tạm thời ở Czech, trong khi những người khác đã cung cấp chỗ ở và thức ăn.

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Cộng đồng người Việt Nam được công nhận là cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cho Czech.

Việt Nam ngày càng được người Czech biết tới như một điểm du lịch nghỉ dưỡng. Đại sứ đã có những hoạt động gì nhằm quảng bá đất nước mình tới người Czech?

Trước tiên, tôi muốn đánh giá cao việc người dân Czech chọn Việt Nam là một trong những điểm đến trong kỳ nghỉ của họ.

Thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đang dồn toàn lực khôi phục lại hoạt động sau thời gian chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việt Nam là một trong 6 quốc gia đạt tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao nhất thế giới.

Ngược dòng thời gian 20 năm trước, Việt Nam không phải là một điểm đến phổ biến đối với khách du lịch. Tình hình đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Hiện tại, ngoài các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác cũng đang từng bước cải tạo cảnh quan, cơ sở hạ tầng và dịch vụ chăm sóc khách hàng để trở thành điểm đến yêu thích của du khách thập phương.

Chiến dịch “Sống trọn vẹn ở Việt Nam” đã được phát động nhằm mục đích quảng bá những giá trị nổi bật về văn hóa, di sản và danh lam thắng cảnh của Việt Nam cũng như các dịch vụ cao cấp của du lịch Việt Nam, mang đến cho du khách quốc tế những trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng triển khai công nghệ số để nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến và đảm bảo du lịch an toàn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá du lịch Việt Nam thông qua các nền tảng kỹ thuật số như website và mạng xã hội.

Ngoài các hoạt động trực tuyến, trong năm nay, ngành du lịch Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia các sự kiện, hội chợ quốc tế của ngành du lịch thế giới để kết nối lại với thị trường khách du lịch quốc tế và nhắm đến các thị trường trọng điểm ở châu Âu như Czech.

Đồng thời, chúng tôi sẽ triển khai các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam trên các kênh truyền thông quốc tế lớn như CNN hay CNBC. Chúng tôi sẵn sàng chào đón làn sóng phục hồi du lịch và tất cả những người bạn Czech đến với đất nước Việt Nam ngay từ bây giờ!

Tình hình quan hệ Việt Nam-Czech hiện nay ra sao?

Czech và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống, lâu đời, được thiết lập hơn 70 năm qua và không ngừng được củng cố, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Czech là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam ở Trung và Đông Âu.

Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi hàng trăm đoàn các cấp với nhiều phương thức khác nhau. Từ năm 2006, hai nước cũng duy trì các cuộc họp thường xuyên của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế nhằm triển khai các hoạt động hợp tác song phương. Khóa họp gần đây nhất đã được tổ chức thành công tại Praha vào ngày 29-30/6/2022 với việc ký kết Nghị định thư của khóa họp lần thứ VII.

Các cuộc trao đổi, gặp gỡ đó đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao; mở rộng quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo; khuyến khích thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Các số liệu được trình bày tại khóa họp liên chính phủ về kinh tế lần thứ VII cho thấy, thương mại song phương giữa Czech và Việt Nam đã đạt giá trị kỷ lục 2 tỷ USD vào năm 2021, tăng mạnh 37,9% so với năm 2020.

Czech hiện có 41 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 92 triệu USD, đứng thứ 49 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực bất động sản, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng ...

Thời gian qua, các doanh nghiệp Czech rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và công nghiệp phụ trợ, sản xuất ô tô và phụ tùng, ô tô điện, bia rượu, an ninh mạng, công nghiệp quốc phòng ...

Ngoài ra, các doanh nhân Việt Nam tại Czech cũng khá thành đạt, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước EU.

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Quan hệ giữa Việt Nam và Czech đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và không ngừng phát triển, trở thành quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

Phải chăng sự hợp tác của Việt Nam với EU và Czech với tư cách là một quốc gia thành viên EU luôn song hành cùng nhau?

Chắc chắn rồi, việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai bên, trong đó có Czech.

EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), đã được Quốc hội Czech thông qua, có tầm quan trọng chiến lược đối với hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, không chỉ giữa Việt Nam và EU mà còn giữa Việt Nam và Czech.

Các hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp của Czech và EU tiếp cận thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam, một thị trường trẻ với 65% dân số dưới 35 tuổi, một thị trường năng động, sáng tạo và hiểu biết.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ là cánh cửa để các doanh nghiệp Czech tiếp cận thị trường ASEAN và Đông Á trong thời gian tới.

Có thể thấy rằng quan hệ giữa hai nước chúng ta rất tốt đẹp, hữu nghị và đang đi đúng hướng. Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì trong thời gian tới?

Đúng vậy, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/2/1950, quan hệ giữa Việt Nam và Czech đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và không ngừng phát triển, trở thành quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi và ấm cúng như ở nhà vì hai nước chúng ta có một mối quan hệ bền chặt và thân thiết như vậy. Giờ đây, tôi rất tự hào khi gọi Czech là quê hương thứ hai của mình.

Và vì nền tảng vững chắc đó, tôi xin chúc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Czech tiếp tục củng cố, phát triển và đạt được những tầm cao hơn nữa, quan đó mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Tọa đàm Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam-Czech

Tọa đàm Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam-Czech

Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định, đây là thời điểm thuận lợi để Việt Nam-Czech thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế-đầu ...

Tôn vinh ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Czech

Tôn vinh ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Czech

Đại sứ Thái Xuân Dũng đánh giá cao những nỗ lực của các thầy cô giáo trong việc dạy tiếng Việt tại Czech, phấn đấu ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Anh, Na Uy, Đan Mạch và Czech trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Anh, Na Uy, Đan Mạch và Czech trình Quốc thư

Chiều 8/9, tại phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Đại sứ ...

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ các nước châu Âu trao bản sao Ủy nhiệm thư

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ các nước châu Âu trao bản sao Ủy nhiệm thư

Ngày 5/9, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Ủy nhiệm thư của Quốc vương ...

Tọa đàm kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Cộng hòa Czech

Tọa đàm kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Cộng hòa Czech

Tiếp nối các hoạt động tại Czech, ngày 29/8, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã đến dự ...

Đọc thêm

Malaysia bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ

Malaysia bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ

Bộ Nội vụ Malaysia cho biết lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ được tạo điều kiện trở về quê hương từ ngày 1/3 đến 31/12/2024.
Công ty con của Toyota gặp biến, doanh số ô tô của Nhật Bản giảm gần 20% trong tháng Hai

Công ty con của Toyota gặp biến, doanh số ô tô của Nhật Bản giảm gần 20% trong tháng Hai

Bê bối gian lận trong đăng ký chứng nhận kiểm tra an toàn tại công ty con của Toyota đã khiến doanh số ô tô mới tại Nhật Bản giảm ...
Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, song để nâng hạng thị trường chứng khoán còn hai nhóm vấn đề cần cải thiện.
Nới điều kiện, thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng cũng được mua nhà ở xã hội

Nới điều kiện, thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng cũng được mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa đề xuất người có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội và bỏ tiêu chí về điều kiện cư ...
Đại sứ Philippines tại Mỹ nói Biển Đông mới là 'điểm nóng thực sự'

Đại sứ Philippines tại Mỹ nói Biển Đông mới là 'điểm nóng thực sự'

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho rằng Biển Đông mới chính là “điểm nóng thực sự” ở khu vực chứ không phải là vấn đề Đài Loan.
Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã ký sắc lệnh thường niên để huy động công dân nước này nhập ngũ, bổ sung vào lực lượng dự bị để ...
Đối thoại Việt - Mỹ về Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đối thoại Việt - Mỹ về Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink đồng chủ trì Đối thoại Việt - Mỹ lần thứ 10 về ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Patrick Gerard McKillen, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland).
Thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á

Thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á

Bộ Kinh tế, Doanh nhân và Du lịch Romania luôn đồng hành, hỗ trợ các Đại sứ quán trong thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ireland

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ireland

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gặp Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Ireland Seán Ó Fearghaíl.
Ireland ủng hộ EC sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Ireland ủng hộ EC sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Sáng 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheál Martin.
Đại sứ Mai Phan Dũng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

Đại sứ Mai Phan Dũng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

Việt Nam luôn là một đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các sứ mệnh của Liên hợp quốc.
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động