Robin Emmons được Đài Truyền hình CNN vinh danh là một trong 10 anh hùng tiêu biểu năm 2013. |
Ngay cả ở một đất nước giàu có như Mỹ, việc tiếp cận nguồn rau củ sạch cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những khu vực dân cư có thu nhập thấp như ở Charlotte, Bắc Carolina.
Nhận thấy nghịch lý bất cập đó, Robin Emmons đã quyết tâm từ bỏ công việc hiện tại để bắt tay vào thực hiện ý tưởng trồng rau sạch, giúp cải thiện chất lượng khẩu phần ăn của cả cộng đồng mà cô sống.
“Ý tưởng ban đầu của tôi chỉ là tạo một khu vườn nhỏ để trồng rau sạch cung cấp cho gia đình. Cho đến một ngày, tôi chợt nghĩ, sao mình không thể nhân rộng những khu vườn như vậy để có thêm nhiều thực phẩm tươi cho cộng đồng. Dự án của tôi bắt đầu như vậy đấy”, Emmons hào hứng chia sẻ.
Đi sâu vào tìm hiểu, Emmons nhận thấy, những khu dân cư của tầng lớp lao động và người thu nhập thấp có rất ít các cửa hàng bán rau củ hoặc hoa quả tươi. “Nếu bạn không sống ở thành phố hoặc những khu vực có mức thu nhập cao hơn, bạn chỉ có lựa chọn là thức ăn nhanh hoặc cửa hàng tiện lợi ngay gần trạm xăng”, Emmons nói.
Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, gần 10% dân số có thu nhập thấp sống ở những khu vực cách siêu thị hàng dặm đường. Còn theo khảo sát gần đây của Đại học Bắc Carolina tại Charlotte, có tới hơn 72.000 người thu nhập thấp, phần lớn là người dân tộc thiểu số, đang sống trong khu vực “sa mạc thực phẩm” – nơi có rất ít các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống.
Sau khi lên ý tưởng và vạch ra lộ trình cụ thể, Emmons đã quyết định dọn sạch toàn bộ khoảng đất phía sân sau nhà để biến thành một khu vườn chuyên trồng rau và hoa quả sạch. Dự án phi lợi nhuận của cô đã thu hút sự tham gia của hơn 200 tình nguyện viên thường xuyên giúp cô thu hoạch trên ba mảnh vườn, cung cấp hàng nghìn kg rau quả sạch cho người dân. Đặc biệt, quầy rau củ của Emmons chỉ bán với mức giá bằng một nửa so với các cửa hàng thực phẩm.
Brandy Bolin, một khách hàng trung thành của Emmons cho biết, trước khi biết đến dự án này, cô thường xuyên phải ăn thực phẩm đóng hộp vì không đủ tiền chi trả cho những thực phẩm tươi. “Giờ đây, tôi có thể mua rau củ với giá rất phải chăng... Nhờ có những vườn rau sạch, gia đình tôi có những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng hơn”, Bolin nói.
Hưởng ứng phong trào trồng rau sạch, một số người dân địa phương đã cho Emmons trồng trọt trên đất của mình. Ấn tượng với nụ cười thân thiện và lòng nhiệt tâm hiếm có của Emmons, nhiều người trong khu dân cư còn trìu mến gọi cô là “đại sứ trồng rau sạch”.
“Công việc trồng trọt thực ra rất thú vị. Tôi thích cảm giác được ngắm nhìn những hạt giống được ươm mầm, lớn lên rồi ra hoa kết trái. Và khi chứng kiến những dòng người xếp hàng vào mua rau củ tại quầy, tôi như được tiếp thêm động lực. Tôi cảm thấy dường như mình đang mang lại cho cộng đồng những món quà vô giá vậy”, Emmons tâm sự.
Vì những đóng góp đầy ý nghĩa cho cộng đồng, vừa qua, Emmons đã được Đài truyền hình CNN của Mỹ vinh danh là một trong 10 anh hùng tiêu biểu của năm 2013.
Linh An (Theo CNN)
“Chợ Vườn” Việt Nam trên đất Mỹ Có lẽ cộng đồng người Việt tại Washington DC không ai chưa từng ghé qua hoặc nghe nói tới "Chợ Vườn". Đây là nơi duy nhất trong thành phố người ta có thể tìm mua loại rau củ tưởng không tồn tại trên đất Mỹ như rau muống, mướp, rau đay, rau sống được trồng tại chỗ. Tiếng là chợ, nhưng thực ra là khu vườn trồng rau của vợ chồng ông Jean và bà Ngô Thị Bọc (gốc Hưng Yên). Theo chồng sang Mỹ từ năm 1975, ban đầu bà Bọc trồng rau chủ yếu để cải thiện bữa ăn cho gia đình và đem bán vào dịp cuối tuần. Sau khách hỏi càng nhiều, bà quyết định nghỉ việc để tập trung cho việc trồng rau bán. Vườn nhà bà Bọc hầu như không thiếu loại rau nào, từ dọc mùng, cải mơ, rau muống, mồng tơi, rau đay, hành, hẹ cho đến rau răm, húng, mùi... Nếu không muốn mua rau đã cắt sẵn, khách cứ việc xuống vườn, muốn hái gì tuỳ thích. Trừ rau sống bán mớ, các loại rau củ khác đều bán theo cân, nặng bao nhiêu cứ thế trả tiền. Đều đã trên dưới 70 tuổi nhưng vợ chồng bà Bọc vẫn miệt mài làm việc đêm ngày. Bà bảo cứ thấy mọi người thích rau là làm chẳng biết mệt: "Tôi cảm thấy vừa vui vừa chạnh lòng mỗi khi có người Việt Nam đến vườn nói rằng nhờ có tôi mà họ mới có những loại rau tươi ngon như vậy để ăn", bà tâm sự. P.V |