Đại sứ Việt Nam tại Argentina: Những ưu tiên trong nghị sự song phương

20/02/2019 20:44

Trao đổi với Thế giới và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Argentina Mauricio Macri từ 19-21/2 không chỉ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina mà còn đặc biệt có ý nghĩa khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018).

TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong Việt Nam - Argentina, 45 năm một chặng đường!
dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong Tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Argentina

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Argentina Mauricio Macri?

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Argentina Mauricio Macri thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 19 - 21/2. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống Argentina.

Chuyến thăm không chỉ góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina mà còn đặc biệt có ý nghĩa khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018).

Chuyến thăm là bằng chứng sống động về tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Argentina đối với châu Á nói chung và với Đông Nam Á nói riêng, nhất là sau khi Argentina vừa ký Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC) với ASEAN đầu tháng 8 năm ngoái.

dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Lễ đón ngày 20/2. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Việc chúng ta đón tiếp Tổng thống Macri ở cấp Nhà nước và ông cũng là vị khách quốc tế đầu tiên “xông đất” Việt Nam trong năm Kỷ Hợi cũng cho thấy, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Argentina - nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latin trong triển khai chính sách đối ngoại của ta, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latin.

Tôi tin tưởng, với chương trình làm việc và những văn bản được ký kết, chuyến thăm lần này sẽ tạo “cú hích” cho mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước được thuận lợi, thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Argentina những năm qua đã có bước phát triển như thế nào, thưa Đại sứ? Đâu là những ưu tiên trong chương trình nghị sự song phương trong thời gian tới?

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực khá phức tạp, kinh tế thế giới đang phát triển chậm lại nhưng quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Argentina vẫn giữ đà phát triển tích cực dù phải chịu một số tác động từ tình hình bên ngoài cũng như tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Argentina.

Về quan hệ chính trị - ngoại giao, ngoài việc trao đổi thường xuyên các đoàn các cấp qua các kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội, các cơ chế quan trọng của quan hệ song phương như Ủy ban liên Chính phủ, tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao…tiếp tục được duy trì hiệu quả, thiết thực.

Hai nước thường xuyên ủng hộ lẫn nhau và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latin (FEALAC) và Hợp tác Nam - Nam trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Về quan hệ kinh tế thương mại, tôi cho rằng đây là “điểm sáng” trong quan hệ hai nước thời gian qua. Việt Nam đang là thị trường lớn thứ 2 của Argentina tại châu Á và thứ 5 trên thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều ngày càng tăng, trong 5 năm đã tăng gấp đôi và cao nhất trong các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, trao đổi đầu tư giữa hai bên còn khá hạn chế và đây là điểm mà hai nước cần phải thúc đẩy.

dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hiện chúng ta cũng đang tích cực hợp tác với Argentina với tư cách là thành viên của Khối thị trường các nước Nam Mỹ (Mercosur). Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế, trao đổi, giao lưu văn hóa…cũng đạt nhiều chuyển biến tích cực.

Thời gian tới hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao cho đến kinh tế thương mại, đầu tư... Chuyến thăm lần này dự kiến sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực quốc phòng, lĩnh vực hợp tác mới trong quan hệ song phương.

Liệu chuyến thăm có thể tạo “cú hích” cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên?

Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Argentina vẫn đang là một “điểm sáng” dù còn nhiều cản trở nhất định như khoảng cách địa lý xa xôi, sự chuyển biến từ nền kinh tế đóng trong nhiều năm qua sang nền kinh tế mở tại Argentina vẫn còn khá chậm chạp…

Ngày 21/2, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina được tổ chức với sự tham dự của Tổng thống Argentina Mauricio Macri, hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu Argentina cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ là cơ hội tích cực để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu sâu hơn về quy mô thị trường cũng như môi trường đầu tư của hai bên.

Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 6 tỷ USD trong 5 năm tới. Để đạt được mục tiêu này, hai bên cần tập trung vào những lĩnh vực hợp tác cụ thể nào?

Để đạt được mục tiêu này, tôi cho rằng hai bên cần tập trung vào xuất, nhập khẩu những mặt hàng mà mỗi bên có nhu cầu và bên kia có thế mạnh. Hiện nay chúng ta đang xuất khẩu chủ yếu sang Argentina các mặt hàng dệt may, giầy dép, cao su, điện-điện tử, nồi hơi, thiết bị dụng cụ cơ khí, đồ gỗ, phụ tùng xe đạp và xe máy, vali, túi xách…Đây là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của ta và ta cần tiếp tục thúc đẩy. Ngoài ra, những mặt hàng như gốm sứ hay cà phê cũng là những mặt hàng tiềm năng mà chúng ta có thể xuất sang bạn, góp phần tăng kim ngạch trong thời gian tới.

Các mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu từ Argentina là đậu tương, lúa mỳ, phụ phẩm gia súc, tân dược, hóa chất, máy móc, ôtô, linh kiện ôtô, sữa, sản phẩm sữa, da bò, gỗ, hạt nhựa, thép, rượu vang… Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Argentina cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần gia tăng hơn nữa trao đổi thương mại song phương.

dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong
Đại diện Thương vụ Việt Nam trình bày về tiềm năng trao đổi thương mại với Argentina tại Tọa đàm xúc tiến thương mại Việt Nam - Argentina ngày 5/12/2017. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển mình hội nhập mạnh mẽ, tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, cơ hội hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ hợp tác Mercosur đang rộng mở, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2019 khi Argentina đang là chủ tịch luân phiên của Mercosur. Đây là yếu tố thuận lợi để chúng ta có thể xúc tiến, xem xét khả năng đàm phán để ký kết một hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Mercosur.

Thông qua Mercosur, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với một thị trường có quy mô rộng lớn bao gồm Argentina (40 triệu dân), Paraguay, Uruguay và đặc biệt là Brazil (200 triệu dân).

Cả Việt Nam và Argentina đều có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, Đại sứ nhìn nhận cơ hội hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này như thế nào?

Có thể nói, hợp tác nông nghiệp là một trong những trọng tâm hàng đầu trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Argentina và hai bên cần phải đẩy mạnh hơn nữa.

Argentina là quốc gia phát triển về nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Đây là thế mạnh của bạn và chúng ta cũng có nhu cầu. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Học viện Nông nghiệp đang từng bước kết nối với Bộ Nông nghiệp bên bạn để đẩy mạnh hợp tác, học hỏi kinh nghiệm phía bạn về áp dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, chúng ta cũng đang đề xuất phía bạn hỗ trợ ta trồng hạt chia - một loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao, thị trường chúng ta đang có nhu cầu.

Xin cám ơn Đại sứ!

dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong Việt Nam - Argentina thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Tại hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri nhất trí khuyến khích, thúc đẩy đối thoại và ...

dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong Những mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Argentina

Nhân chuyển thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Phu nhân từ ngày 19-21/2, Báo Thế giới & Việt ...

dai su viet nam tai argentina nhung uu tien trong nghi su song phuong Việt Nam coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu tại Mỹ Latinh

Chiều 30/7, tại Hà Nội, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã tiếp ngài Jorge Faurie, ...

Ly Ly

(thực hiện)