Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng: Để không còn "trầm lắng"

28/12/2013 06:50

Những năm vừa qua, quan hệ giữa Việt Nam và Canada mặc dù có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn "trầm lắng", chưa tương xứng với tiềm năng phát triển quan hệ hai nước. Chúng ta cần đánh giá tìm ra nguyên nhân để làm sao phát triển quan hệ song phương hơn nữa.

Hiện trong chính sách chính trị cũng như hợp tác kinh tế, do những khác biệt nhất định liên quan đến thể chế chính trị cũng như hệ thống hoạt động kinh doanh, bên cạnh vị trí địa lý xa xôi và một số nguyên nhân khác, đã làm quan hệ giữa hai nước chưa được thúc đẩy mạnh trong thời gian vừa qua.

Trong những năm tới, chúng ta cần cố gắng khai thác yếu tố quan tâm của Canada là hướng về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để khai thác những lĩnh vực tiềm năng thế mạnh của Canada như công nghệ cao, công nghệ xanh, thế mạnh về hệ thống tài chính ngân hàng, một số lĩnh vực khác về giáo dục, đào tạo cũng như những nhu cầu cần công nhân lao động tay nghề cao của Canada... để đưa ra những kiến nghị, biện pháp tăng cường hợp tác.

Văn hóa là cầu nối quan trọng, đóng góp vào phát triển quan hệ hữu nghị, cũng như hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thời gian tới, chúng ta cố gắng đưa thông tin quảng bá đất nước, con người cũng như văn hóa Việt đến với người dân Canada, tăng cường thúc đẩy du lịch để ngày càng nhiều người Canada vào Việt Nam.

Đồng thời, qua những chuyến thăm cấp cao hoặc những hoạt động kỷ niệm của hai nước, Đại sứ quán sẽ tổ chức hoạt động văn hóa, biểu diễn văn nghệ để đưa văn hóa Việt Nam tới Canada, cũng như phối hợp với phía Canada tổ chức các đoàn biểu diễn nghệ thuật văn hóa của Canada đến Việt Nam. Vừa qua, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, phía Canada mời nghệ sỹ piano nổi tiếng Lefèvre biểu diễn tại Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam cũng mời nghệ sỹ Đặng Thái Sơn biểu diễn piano cho công chúng Canada, ngoại giao đoàn và để lại ấn tượng sâu sắc về văn hóa cũng như giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Minh Hòa (ghi)