Đại sứ Vũ Anh Quang: EVFTA vì lợi ích to lớn và cân bằng

Thanh Trúc
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hiệp định EVFTA mang lợi ích lớn cho cả hai bên, không chỉ Việt Nam, các nước đối tác EU cũng rất nỗ lực thúc đẩy để Hiệp định sớm có hiệu lực và đi vào thực thi. 
TIN LIÊN QUAN
evfta vi loi ich to lon va can bang Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA trong kỳ họp thứ 9
evfta vi loi ich to lon va can bang EVFTA: Cơ hội giúp doanh nghiệp Việt lấy lại đà tăng trưởng
evfta vi loi ich to lon va can bang
Đại sứ Vũ Anh Quang thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm thủy sản toàn cầu thường niên Brussels lần thứ 27 tại Vương quốc Bỉ tháng 5/2019. (Nguồn TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) Vũ Anh Quang cho rằng, các lợi ích và cơ hội mà Hiệp định mang lại luôn đi kèm các thách thức và sự phức tạp.

Xin Đại sứ cho biết sự kiện Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định EVFTA được đón nhận thế nào tại các quốc gia đối tác châu Âu?

Các nước EU rất mong chờ Quốc hội Việt Nam phê chuẩn hai Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU. Do hai Hiệp định mang lại lợi ích lớn cho cả hai bên, các nước EU rất nỗ lực thúc đẩy để Hiệp định sớm có hiệu lực và đi vào thực thi. Ta có thể thấy sự mong đợi của EU qua các diễn biến sau:

Ngay sau khi hai đoàn đàm phán chốt xong nội dung hai Hiệp định, các nước thành viên EU đều nỗ lực thúc đẩy các thể chế của EU sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ; ngày 25/6/2019, Bộ trưởng các nước EU đã nhất trí cho phép EU ký hai Hiệp định trên với Việt Nam. Kết quả là hai Hiệp định đã được hai bên ký tại Hà Nội ngày 30/6/2019.

Sau khi hai Hiệp định được ký, Nghị viện châu Âu triển khai ngay thủ tục phê chuẩn; đã xây dựng các báo cáo, tổ chức các điều trần, thảo luận về hai Hiệp định, với sự tham dự của doanh nghiệp, đại diện các bên liên quan, qua đó đã đạt đồng thuận cao từ các nghị sĩ và dư luận EU. Từ đó, ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu phê chuẩn hai Hiệp định và truyền thông EU đã đưa tin rộng rãi. Tiếp đó, ngày 30/3, Hội đồng EU (cấp Bộ trưởng 27 nước thành viên) đã tiến hành bước đi lập pháp cuối cùng, nhất trí chuẩn y EVFTA.

Như vậy mọi thủ tục từ phía EU đã hoàn tất. Do đó, phía EU rất vui mừng trước thông tin Quốc hội Việt Nam dự kiến bỏ phiếu phê chuẩn hai Hiệp định. Việc Quốc hội ta thông qua EVFTA sẽ mở đường để Hiệp định sớm có hiệu lực và đi vào thực thi.

EVFTA là một trong những hiệp định thương mại "thế hệ mới" đầu tiên, gắn tự do hóa thương mại với mục tiêu phát triển bền vững, sẽ mang lại lợi ích to lớn và cân bằng cho cả Việt Nam và EU.

Tầm quan trọng của EVFTA đối với Việt Nam và EU như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động nghiêm trọng đến hầu hết các nền kinh tế?

EVFTA có tầm quan trọng chiến lược với Việt Nam và EU. Đây là một trong những hiệp định thương mại “thế hệ mới’ đầu tiên, gắn tự do hóa thương mại với mục tiêu phát triển bền vững. Sau khi có hiệu lực, Hiệp định sẽ mang lại lợi ích to lớn, cân bằng cho cả Việt Nam và EU, không chỉ kinh tế mà cả chính trị, xã hội, môi trường; không chỉ đối với doanh nghiệp mà cả với người lao động, người tiêu dùng.

Lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác-kết nối về kinh tế sẽ rất lớn. EVFTA, với việc từng bước xóa bỏ 99% các dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, sẽ tạo thuận lợi và cơ hội mới để Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu vào thị trường EU rộng lớn, đầy tiềm năng với 512 triệu dân, GDP chiếm 22% kinh tế thế giới, thu nhập đầu người 36.580 USD/năm.

Các doanh nghiệp EU cũng sẽ hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với trên 90 triệu dân, nhất là các mặt hàng EU có thế mạnh như máy móc, trang thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông sản-thực phẩm ôn đới.

Đầu tư của EU vào Việt Nam cũng sẽ tăng, nhất là các ngành công nghệ cao, năng lượng sạch, tự động hóa, tài chính-ngân hàng, vận tải, logistics…

Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng EVFTA có thể thúc đẩy xuất khẩu của ta sang EU tăng 42,7%, GDP có thể tăng 4,6% vào năm 2025. Đây là khuôn khổ, điều kiện quan trọng để Việt Nam tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, bền vững hơn.

Về chính trị, EVFTA sẽ giúp Việt Nam và EU tăng cường thế đan xen lợi ích, đa dạng hóa đối tác, mở rộng không gian chiến lược trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế thế giới phức tạp, khó lường, giúp giảm thiểu nguy cơ bị phụ thuộc quá mức vào một hay một số ít thị trường.

EVFTA sẽ giúp củng cố vị thế chính trị, kinh tế của EU tại châu Á-Thái Bình Dương và giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện với EU, một trung tâm kinh tế - quyền lực quan trọng của thế giới.

Đại dịch Covid-19 đang tác động nghiêm trọng đến các nền kinh tế trên thế giới, đồng thời cho thấy tính dễ tổn thương của chuỗi giá trị toàn cầu. Các nền kinh tế lớn, trong đó có EU, sẽ phải điều chỉnh các chuỗi cung ứng, tránh lệ thuộc quá nhiều vào bất kỳ đối tác kinh tế nào.

Do đó, Hiệp định EVFTA, cùng CPTPP, sẽ tạo điều kiện và cơ hội để Việt Nam định vị lại vị trí của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu, tham gia sâu và thực chất hơn vào mạng lưới sản xuất quốc tế, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu mà hiện ta rất cần.

evfta vi loi ich to lon va can bang
EVFTA, EVIPA mở ra chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư hai phía.

Những cơ hội rõ ràng nào sẽ xuất hiện sau đây, khi EVFTA có hiệu lực? Theo từng giai đoạn, chúng ta nên thích ứng thế nào để khắc phục điểm yếu, vượt qua thách thức, tận dụng tốt cơ hội mà EVFTA mang lại?

Cơ hội rõ ràng nhất là cánh cửa thị trường EU sẽ rộng mở cho hàng xuất khẩu của ta, vì 99,2% các dòng thuế nhập khẩu sẽ về 0% theo từng giai đoạn.

Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu đối với 84% số dòng thuế, chiếm 71% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ về 0%. Sau 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, 99,2% số dòng thuế, chiếm 99,7% kim ngạch xuất khẩu của ta vào EU sẽ được xóa bỏ. Với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ), thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, gần 100% hàng xuất khẩu của ta vào thị trường EU sẽ không còn thuế nhập khẩu đến năm 2027. Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU hiện là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ được hưởng lợi trong việc tiếp cận thị trường EU, hoặc ngay lập tức (từ khi Hiệp định có hiệu lực) hoặc theo lộ trình, nhất là các nhóm hàng nông sản-thực phẩm, thủy sản; dệt may, giày dép; một số ngành chế biến-chế tạo, dịch vụ…

Ở chiều ngược lại, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi, khi 65% giá trị hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu Việt Nam đều có cơ hội, nếu có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng đón đầu, nắm bắt các cơ hội kinh tế to lớn ở cả hai chiều mà EVFTA mang lại. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ lộ trình cắt giảm thuế xuất-nhập khẩu Việt Nam-EU trong từng ngành hàng, ở từng giai đoạn cụ thể; chủ động có kế hoạch chuẩn bị và triển khai kinh doanh trung, dài hạn nhằm tiếp cận hiệu quả thị trường EU.

Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam cần có kế hoạch nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng chuẩn EU, nghiên cứu kỹ và cập nhật chính sách mặt hàng, về rào cản về kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan, chỉ dẫn địa lý, quy định về thương mại của EU…, để tránh rủi ro trong quá trình giao thương hàng hóa.

Đại sứ có dự báo gì về các vấn đề sẽ nổi cộm giữa Việt Nam và EU sau khi EVFTA có hiệu lực và hai bên đi vào triển khai?

EVFTA được WTO và EU đánh giá là một FTA “thế hệ mới”, toàn diện, tiêu chuẩn cao, gắn tự do hóa thương mại với các chuẩn mực về xã hội, lao động, môi trường, các mục tiêu phát triển bền vững… Đây cũng là FTA mà Việt Nam có mức cam kết cao nhất cho đến nay.

Các lợi ích và cơ hội mà Hiệp định mang lại luôn đi kèm các thách thức và phức tạp. Ví dụ, về kinh tế, đó là các quy định về cạnh tranh, phòng vệ thương mại, quy tắc xuất xứ-chỉ dẫn địa lý của hàng hóa, sở hữu trí tuệ…; nhưng thách thức lớn nhất là các quy định về quan hệ giữa “Thương mại và Phát triển bền vững”, đặc biệt liên quan đến các chuẩn mực xã hội, lao động, môi trường…

Đảng và Nhà nước ta, các Bộ ngành liên quan đã nhận thức rõ các thách thức nêu trên trong quá trình chỉ đạo đàm phán, ký kết và phê chuẩn EVFTA. Vừa qua, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để tiến tới đáp ứng các cam kết nêu trong Hiệp định.

Ví dụ: Quốc hội Việt Nam đã thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi tháng 11/2019 theo các tiêu chí cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); Việt Nam đã phê chuẩn 6/8 Công ước quốc tế cơ bản của ILO về quyền của người lao động và sẽ sớm gia nhập 2 Công ước còn lại; Chính phủ ta đã và đang triển khai quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản trái phép để EU sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” về vấn đề này…

Nhìn lại quá trình vận động EU ký, phê chuẩn EVFTA, Đại sứ có nhận xét gì đối với tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam?

EU không phải là một quốc gia, mà là một Liên minh của 27 quốc gia có mức độ liên kết nội khối cao nhất. Bộ máy tổ chức, cơ chế, thủ tục ra quyết định tại EU rất phức tạp. Việc hai đoàn đàm phán Việt Nam-EU chốt xong nội dung Hiệp định không có nghĩa 27 nước thành viên sẽ đồng ý ký và Nghị viện châu Âu (EP), với 705 Nghị sĩ đến từ 27 nước và thuộc các đảng phái có quan điểm đối lập nhau dễ dàng phê chuẩn. Năm 2019 lại là năm EU thực hiện chuyển giao Lãnh đạo; Nghị viện EP, được bầu tháng 5/2019, với 62% là Nghị sĩ mới, các lực lượng dân túy, bảo hộ, chống toàn cầu hóa và “Thương mại tự do” đã gia tăng ảnh hưởng trong EU. Một số Hiệp định mà EU đã kết thúc đàm phán, nhưng bị trì hoãn, chưa được ký hoặc phê chuẩn.

Nhờ có sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành liên quan, công tác vận động EU ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA đã thành công, đặc biệt đã vận động được Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA trước khi Quốc hội Việt Nam tiến hành các thủ tục thông qua Hiệp định này.

Hiệp định EVFTA, việc Việt Nam trúng cử với số phiếu cao, trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020 là những thành tích và “dấu ấn đối ngoại” nổi bật của Việt Nam thời gian qua. Đây là Hiệp định Thương mại tự do có quy mô lớn và toàn diện nhất của ta, là FTA thế hệ mới đầu tiên của EU với một nước đang phát triển, góp phần nâng cao vị thế quốc tế và tạo cú đột phá lớn trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

evfta vi loi ich to lon va can bang

Chuyên gia nước ngoài 'mách nước' người thua trong cuộc chơi EVFTA

TGVN. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ mang đến nhiều đổi thay, nhiều doanh nghiệp (DN) sẽ phải thay đổi và ...

evfta vi loi ich to lon va can bang

Liên minh châu Âu hoàn tất thủ tục nội bộ để EVFTA có hiệu lực

TGVN. Ngày 24/4, Ban Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu đã gửi Công hàm thông báo: Theo ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng, Cơ quan này đã ...

evfta vi loi ich to lon va can bang

Chủ tịch EuroCham: Cùng “mở khóa” EVFTA

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, doanh nghiệp hai bên ...

Thanh Trúc
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam với Hiệp định EVFTA

Đọc thêm

Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Đại hội XIII là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Không chỉ người dân Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất quan tâm đến ...
Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam

Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam

Trước thềm Đại hội XIII, Đại sứ Lào tại Việt Nam tin chắc rằng kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế-xã hội Việt Nam ...
Larry King - Huyền thoại ngành truyền hình Mỹ qua đời ở tuổi 87 do dịch Covid-19

Larry King - Huyền thoại ngành truyền hình Mỹ qua đời ở tuổi 87 do dịch Covid-19

Larry King, một trong những ngôi sao truyền hình, người dẫn chương trình xuất sắc của Mỹ, đã qua đời sau một thời gian chống chọi với Covid-19.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, giảm sâu rồi hồi phục, trái ngược với thị trường thế giới.
Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Với chiến lược kinh doanh là lấy chất lượng các sản phẩm và dịch vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu, Mẹ Cá Boutique nhanh chóng được lòng phái ...
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là bất hợp ...
Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine Sputnik V ngừa bệnh Covid-19.
Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1. Âm lịch hôm nay 24/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 21/1, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Giá dầu thế giới tuần qua: Lý do nhiều phiên tăng giảm thất thường

Giá dầu thế giới tuần qua: Lý do nhiều phiên tăng giảm thất thường

Giá dầu thế giới có nhiều phiên tăng giảm trái chiều, với giá đồng USD và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là yếu tố chính chi phối.
Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại

Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại

Australia nỗ lực thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại.
Bố cục phát triển mới của Trung Quốc: Chào đón cơ hội hợp tác mới trong hành trình phát triển mới

Bố cục phát triển mới của Trung Quốc: Chào đón cơ hội hợp tác mới trong hành trình phát triển mới

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ Hùng Ba về bố cục phát triển mới của Trung Quốc trong giai đoạn hậu dịch Covid-19.
Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay tiếp đà giảm khi chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden hứa hẹn bơm thêm tiền để cứu kinh tế khỏi khủng hoảng Covid-19.
Thoả thuận đầu tư EU-Trung Quốc gặp khó ở Nghị viện châu Âu

Thoả thuận đầu tư EU-Trung Quốc gặp khó ở Nghị viện châu Âu

Nghị viện châu Âu (EP) ra một nghị quyết cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) liên quan việc ký kết thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết thúc?
Truyền thông Đức đánh giá cao thành quả về phát triển kinh tế và chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Truyền thông Đức đánh giá cao thành quả về phát triển kinh tế và chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Trước thềm Đại hội Đảng, kênh truyền thông DW đánh giá cao thành quả về phát triển kinh tế và chống dịch Covid-19 của Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 23/1: Neo ở mức cao, hộ chăn nuôi tăng số lượng heo 'đón đầu' thị trường Tết

Giá heo hơi hôm nay 23/1: Neo ở mức cao, hộ chăn nuôi tăng số lượng heo 'đón đầu' thị trường Tết

Giá heo hơi hôm nay (23/1) đồng loạt đi ngang tại nhiều địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 23/1: Cơ hội ở thị trường Bắc Âu; Giá hồ tiêu có thể tăng nhẹ vào cuối tháng Giêng

Giá cà phê hôm nay 23/1: Cơ hội ở thị trường Bắc Âu; Giá hồ tiêu có thể tăng nhẹ vào cuối tháng Giêng

Giá cà phê robusta tiếp tục giảm ở tất cả các thời điểm bàn giao, trong khi giá arabica lại quay đầu giảm sau một phiên tăng ngày hôm qua.
Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021

Theo Standard Chartered, Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, đây là yếu tố tích cực cho triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn.
VietinBank SME Stronger - Sẵn sàng đổi mới:  Gói 3.000 tỷ đầu tư nhà xưởng xây sẵn

VietinBank SME Stronger - Sẵn sàng đổi mới: Gói 3.000 tỷ đầu tư nhà xưởng xây sẵn

VietinBank triển khai Gói ưu đãi 3.000 tỷ đồng đầu tư nhà xưởng xây sẵn. VietinBank đang đồng hành hỗ trợ gần 1.500 tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Trang Business Korea cho biết, LG đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh này cho tập đoàn Vingroup.
Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết Tân Sửu, dự án sân golf ở Đà Lạt bị chấm dứt hoạt động… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Giá đất Đà Nẵng giảm sâu, TP. HCM dư thừa nhà ở cao cấp, lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Nhiều người cho rằng, sau chứng khoán sẽ đến bất động sản hạ giá bởi lẽ thị trường cũng đã tăng nóng thời gian qua.
Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Nhà đầu tư địa ốc phía Nam ‘Bắc tiến’, xung quanh giá đất và ‘bong bóng’ bất động sản TP.HCM,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất, biệt thự liền kề Hà Nội thanh khoản chậm,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, giảm sâu rồi hồi phục, trái ngược với thị trường thế giới.
Thị trường chứng khoán ngày 22/1: Tâm lý bắt đáy đã chùng xuống

Thị trường chứng khoán ngày 22/1: Tâm lý bắt đáy đã chùng xuống

Thị trường chứng khoán ngày 22/1 diễn ra rung lắc, ngay sau đó tăng mạnh, càng về cuối thị trường chịu áp lực chốt lời khiến chùng lại và giao dịch chậm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán hôm nay 21/1 hồi phục mạnh mẽ với sắc xanh ngay từ đầu phiên, trong phiên có rung lắc nhẹ nhưng lực cầu trở lại kéo đều đến hết phiên.
Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Khi Mỹ có tân Tổng thống, các nhà đầu tư đang cố gắng xác định làn sóng tăng giá của một loạt nhóm cổ phiếu sẽ kéo dài bao lâu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động