Đắk Lắk: Liên tiếp phát hiện voi con hoang dã chết trong rừng

06/07/2016 21:54

Trong thời gian gần đây, các đàn voi rừng thường xuyên xâm nhập khu dân cư và nhiều voi con bị chết trong môi trường hoang dã. 

TIN LIÊN QUAN
dak lak lien tiep phat hien voi con hoang da chet trong rung Tiếng kêu cứu của các loài hoang dã
dak lak lien tiep phat hien voi con hoang da chet trong rung Phát hiện nhiều động vật hoang dã sống ở Chernobyl

Theo đại diện Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk), vào chiều 4/7, trong khi đi tuần tra, cán bộ kiểm lâm của Vườn quốc gia Yók Đôn đã phát hiện voi con đã chết tại khu vực khoảnh 11, tiểu khu 237, thuộc địa bàn hành chính xã Ea Bung, H.Ea Súp. Hiện lực lượng chức năng địa phương đã khám nghiệm và tiêu hủy xác con voi này.

Kết quả khám nghiệm bước đầu cho thấy, con voi bị chết do bị sa lầy. Quanh xác voi có rất nhiều dấu chân voi kích thước khác nhau, chứng tỏ đàn voi rừng có thể xuất hiện cùng lúc với con voi bị nạn.

dak lak lien tiep phat hien voi con hoang da chet trong rung
Xác con voi con đang phân hủy. (Nguồn: Ban quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn)

Con voi con bị chết nặng khoảng 150kg, có độ tuổi dưới 1 năm. Xác voi nằm úp, vòi bị ngập sâu vào bùn nước, xung quanh có rất nhiều dấu chân voi kích thước khác nhau. Voi con đã chết khoảng 4 đến 5 ngày và đang trong quá trình phân hủy mạnh do thời tiết mưa nhiều và nắng nóng.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của voi con có thể trong quá trình đi tìm kiếm nước uống theo đàn đã sa vào vũng lầy. Được biết, đây là cá thể voi rừng thứ 3 bị chết từ đầu năm đến nay.

Trước đó, ngày 13/4, một con voi con xuống uống nước ở hồ Ea Súp thượng đã bị chết do mắc lầy. Một người dân trong khi đi làm rẫy đã phát hiện xác voi con này đang phân huỷ bên đầm lầy (hồ Ea Súp Thượng) tại Tiểu khu 284 thuộc Công ty Lâm nghiệp Cư M’Lan huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) và đã báo cáo cơ quan chức năng.

Ngày 28/3, Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk đã phát hiện và giải cứu thành công một chú voi con 2 tháng tuổi mắc kẹt ở giếng sâu 3 mét. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành trả voi con về tự nhiên. Tuy nhiên, mẹ của chú voi chẳng những không nhận con mà còn phá huỷ hơn 20 cây điều của người dân. Hiện trung tâm này đang chăm sóc chú voi trong lúc chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Những tháng gần đây, nhiều đàn voi rừng xuất hiện trên địa bàn các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Ea Hleo (Đắk Lắk). Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm, đã có 16 đợt voi rừng xâm nhập khu vực dân cư và vườn rẫy, phá nhiều chòi rẫy, cây trồng của người dân và doanh nghiệp.

dak lak lien tiep phat hien voi con hoang da chet trong rung Vi phạm về động vật hoang dã trên mạng internet tăng nhanh

Theo Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), đến nay số vụ vi phạm về động vật hoang dã trên mạng internet đã tăng 324% ...

dak lak lien tiep phat hien voi con hoang da chet trong rung Giải cứu 9 động vật hoang dã quí hiếm

Chưa đầy một tuần (từ ngày 3 - 7/6), năm cá thể vích, ba cá thể khỉ đuôi dài và một cá thể culi đã ...

dak lak lien tiep phat hien voi con hoang da chet trong rung Suy ngẫm về sự tồn vong của thiên nhiên hoang dã

Triễn lãm “Bị bẫy” sẽ được tổ chức tại Hà Nội nhằm khuyến khích người xem tìm hiểu về các loài động vật nguy cấp ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)