Đắk Lắk và những tiếng thánh ca rộn ràng ngân vang

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cứ vào cuối tuần, tiếng thánh ca cầu nguyện cùng với những lời giảng giáo lý, giáo luật lại vang lên trong những nhà thờ, khuyên con người sống yêu thương, chan hòa…
Giáo dân thuộc Chi hội Ea Hiu của Hội thánh Tin lành
Cứ vào cuối tuần, những giáo dân thuộc Chi hội Ea Hiu của Hội thánh Tin lành lại cùng nhau cất vang tiếng thánh ca. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đảm bảo quyền tự do tôn giáo cho người dân

Tây Nguyên là vùng đất nhiều sắc thái văn hóa thể hiện qua những luật tục, nghi thức, nghi lễ… Nơi đó, hoạt động tôn giáo trong đời sống sinh hoạt hàng ngày góp phần làm phong phú và đa dạng thêm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tôi có dịp đến Đắk Lắk vào cuối tháng 9, tận mắt thấy “lát cắt” sinh động trong hoạt động tôn giáo của giáo dân nơi đây.

Đắk Lắk hiện có 615.222 tín đồ tôn giáo (chiếm khoảng 32% dân số), trong đó 255.267 tín đồ là người dân tộc thiểu số, sinh hoạt chủ yếu tại 4 tôn giáo lớn là Công giáo, Phật giáo, Tin lành, Cao đài. Toàn tỉnh có 356 cơ sở và điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo với 1.395 chức sắc, tu sĩ.

Đến nay, các hệ phái tôn giáo trên địa bàn tỉnh hoạt động cơ bản ổn định, không ngừng phát triển về số lượng chức sắc, chức việc, tín đồ, xây dựng cơ sở thờ tự ngày càng khang trang, đồng bào các tôn giáo tích cực hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, thực hiện phương châm “sống tốt đời đẹp đạo” theo đúng Hiến pháp và pháp luật.

Thực hiện nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm để tôn giáo bình đẳng trước pháp luật, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo luôn được tỉnh quan tâm thực hiện chu đáo; kịp thời giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, không để tồn đọng vụ việc dễ phát sinh "điểm nóng".

Các cấp, ngành, địa phương thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; tạo điều kiện cho tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật; quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào có đạo.

Đặc biệt, từ khi Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/1/2018), Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát các văn bản liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo không còn hiệu lực để sửa đổi, thay thế. Đồng thời, rà soát, công bố các thủ tục hành chính về tín ngưỡng, tôn giáo bảo đảm thống nhất, đồng bộ, phù hợp với thực tế tại địa phương.

Chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho các cơ sở tôn giáo hoạt động, hướng dẫn các thủ tục về đất đai để cấp phép xây dựng cho các cơ sở thờ tự. Hằng năm, trong các dịp lễ trọng, chính quyền đều tổ chức các đoàn đến chúc mừng các chức sắc, chức việc, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tín đồ, đồng thời củng cố mối quan hệ gắn bó, gần gũi giữa chính quyền với các tổ chức, cơ sở tôn giáo. Không chỉ vậy, việc giải quyết các nhu cầu tôn giáo luôn đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất và đúng pháp luật, đáp ứng nguyện vọng của tín đồ các tôn giáo.

Từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã giải quyết 59 hồ sơ về các lĩnh vực xây dựng, đổi tên, thành lập tổ chức trực thuộc; 153 hồ sơ về các lĩnh vực thuyên chuyển, phong phẩm, bổ nhiệm, đi học, tổ chức lễ và các sinh hoạt tôn giáo khác; tổ chức 21 buổi làm việc với các tổ chức tôn giáo và chức sắc, chức việc tại địa phương để nắm tâm tư, nguyện vọng, tình hình sinh hoạt tôn giáo, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt tôn giáo thuần túy, chính đáng của người dân.

Đắk Lắk: Tiếng thánh ca cầu nguyện rộn ràng vang ca
Các chức sắc, chức việc cũng như tín đồ trong tỉnh đều ghi nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện cho các tôn giáo sinh hoạt tự do tín ngưỡng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Giáo dân tin yêu Chúa, sống tốt đời đẹp đạo

Để hiểu thêm về đời sống và lắng nghe những chia sẻ của các giáo dân, chúng tôi tìm đến các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn huyện Ea Kar.

Năm giờ sáng, khi bình minh còn chưa ló rạng, chúng tôi đã lên đường để đến buôn Mò Ó, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắc, cách thành phố Buôn Mê Thuột khoảng chừng 35km.

Chúng tôi có mặt ở điểm nhóm Tin lành buôn M’O cùng với lúc ánh bình minh thức giấc, lác đác giáo dân có mặt tại điểm nhóm để bắt đầu buổi sinh hoạt.

Trưởng Nhóm, Mục sư Ai Kiên chào đón chúng tôi và giới thiệu về điểm nhóm. Mục sư cho biết, điểm nhóm được hình thành vào năm năm 1992, hiện có 50 tín đồ, chủ yếu là người dân tộc Vân Kiều.

Ông Ai Kiên cho biết, những năm qua, cùng với sự phát triển của các hội nhóm tôn giáo tại tỉnh, điểm nhóm của ông được chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện phát triển, hướng dẫn và giúp đỡ trong sinh hoạt tôn giáo cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

thuộc Chi hội Ea Hiu của Hội thánh Tin lành
Một buổi sinh hoạt của Chi hội Ea Hiu của Hội thánh Tin lành. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Mục sư Ai Kiên chia sẻ: "Tôi thấy chính quyền địa phương ở đây đã hỗ trợ nhiều cho bà con, như chương trình nhà ở 134, chương trình 176. Đối với các hộ nghèo thì hỗ trợ nuôi dê, bò. Còn tại điểm nhóm, khi có tín đồ nào gặp khó khăn thì các tín đồ khác cùng nhau đoàn kết, kêu gọi chung tay tháo gỡ. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, Chính quyền địa phương, đời sống tôn giáo được phát triển, cuộc sống hàng ngày của giáo dân ngày càng đổi thay.

Khi được hỏi về việc điểm nhóm đã được giúp đỡ tạo điều kiện như thế nào trong hoàn cảnh chưa được cấp phép sinh hoạt, Mục sư Ai Kiên và giáo dân cho biết, chính quyền hỗ trợ, hướng dẫn và quản lý tôn giáo theo đúng Hiến pháp và pháp luật, các giáo dân thực hành niềm tin vào Chúa theo đúng khuôn khổ pháp luật. Mục sư khẳng định: “Không có chuyện chính quyền làm khó, ép buộc, dù chúng tôi chưa được đăng ký do còn thiếu những điều kiện khác”.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn Nhà nước đã quan tâm, dù còn những khó khăn, nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau, nhắc nhở nhau sống tin yêu Chúa và tốt đời đẹp đạo”, trưởng nhóm Tin lành buôn M’O nói.

Trò chuyện với chúng tôi bên ngoài buổi sinh hoạt, chị Đinh Thị Bình (39 tuổi) dân tộc Tày kể rằng mình đã sinh hoạt tại đây được 10 năm, kể từ khi “theo chồng về dinh” ở buôn M’O. Cứ vào cuối tuần, cả gia đình chị 4 người lại cùng nhau gác lại những âu lo của cuộc sống, cùng đến điểm nhóm sinh hoạt, lắng nghe lời răn dạy của Chúa.

Trong những năm qua, các chức sắc, chức việc cũng như tín đồ trong tỉnh đều ghi nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện cho các tôn giáo sinh hoạt tự do tín ngưỡng.

Rời điểm nhóm Tin lành buôn M’O, chúng tôi được chứng kiến buổi sinh hoạt tại Chi hội Ea Hiu của Hội thánh Tin lành và gặp Mục sư Ai Krol. Mục sư khẳng định, việc sinh hoạt tôn giáo tại Chi hội luôn được các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi theo khuôn khổ pháp luật.

Mục sư hào hứng chia sẻ, Chi hội Ea Hiu được chính quyền địa phương cấp phép xây dựng nhà thờ khang trang nên bà con giáo dân ở đây vô cùng phấn khởi, bởi trước đây, họ chỉ sinh hoạt trong những nhà thờ tạm. “Từ khi chúng tôi có nhà thờ mới đẹp như thế này, ai nấy đều phấn khởi”.

Chúng tôi được biết thêm được rằng, thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo, các mục sư thường xuyên thông tin về những chủ trương, chính sách mới liên quan đến tôn giáo, địa phương để người dân biết và nghiêm túc thực hiện.

Không chỉ tại điểm nhóm Tin Lành buôn M’O, Chi hội Tin lành Ea Hiu, mà tại điểm nhóm Tin lành buôn Pu ăn A hay các điểm nhóm khác… được tận mắt chứng kiến những giáo dân nơi đây, từ những già làng, trưởng bản, đến các thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, ai ai cũng thoải mái, tự do và phấn khởi đến nhà thờ vào mỗi cuối tuần, chúng tôi hiểu rằng sinh hoạt tôn giáo ở nơi đây luôn sống động, vui tươi và được quan tâm như thế nào.

Thế là, cứ mỗi cuối tuần, khi tiếng thánh ca ngân nga trong các nhà thờ, những lời giảng về giáo lý, giáo luật khuyên con người sống tốt đời đẹp đạo cũng vang lên rộn rã nơi đây!

Các tín đồ Tin lành ở Đắk Lắk tin yêu Chúa, sống tốt đời đẹp đạo

Các tín đồ Tin lành ở Đắk Lắk tin yêu Chúa, sống tốt đời đẹp đạo

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, những giáo dân thuộc điểm nhóm Tin lành buôn M’O, xã Eu Hiu, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk ...

Đoàn phóng viên nước ngoài đi thực tế, tác nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk

Đoàn phóng viên nước ngoài đi thực tế, tác nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk

Thăm tỉnh Đắk Lắk, các phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam đã hiểu thêm về đời sống tôn giáo, kinh tế... của ...

Lai Châu: Khúc Thánh ca vang vọng giữa lưng chừng núi ở bản Giàng Ly Cha

Lai Châu: Khúc Thánh ca vang vọng giữa lưng chừng núi ở bản Giàng Ly Cha

Cứ vào sáng Chủ nhật hằng tuần, tiếng Thánh ca lại ngân vang ở bản Giàng Ly Cha - bản vùng cao nằm lưng chừng ...

Làng dệt lanh Lùng Tám: Rộn ràng, lách cách tiếng thoi đưa

Làng dệt lanh Lùng Tám: Rộn ràng, lách cách tiếng thoi đưa

Trái với khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu như 2 năm trước, giờ thì từ đầu làng lanh Lùng Tám (xã Lùng Tám, huyện Quản ...

Đắk Lắk: Tăng cường đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Đắk Lắk: Tăng cường đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Hiện nay toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở 29 quốc gia và ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 8/2/2023: Ma Kết vận đào hoa nở rộ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 8/2/2023: Ma Kết vận đào hoa nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng tăng, vẫn được dự báo khả quan, nên đầu tư vào đâu trong năm nay?

Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng tăng, vẫn được dự báo khả quan, nên đầu tư vào đâu trong năm nay?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 8/2/2023 tăng, với những biến động ngay từ đầu năm 2023, vàng chỉ là một trong những kênh đầu tư được dự báo khả quan?
Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 8/2/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 8/2/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại An Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực An Giang ngày 8/2/2023.
Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng sản lượng tên lửa trong năm 2023

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng sản lượng tên lửa trong năm 2023

Baoquocte.vn. Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến sẽ tăng sản lượng tên lửa lên tới 1.000 đơn vị trong năm 2023.
Tin thế giới 7/2: Nga tuyên bố bước tiến thành công ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lần đầu nói về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc 'đi lạc'

Tin thế giới 7/2: Nga tuyên bố bước tiến thành công ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lần đầu nói về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc 'đi lạc'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, căng thẳng Mỹ-Trung về khinh khí cầu 'đi lạc'... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế  cho hòa bình, phát triển và con người

Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đã tổ chức phiên họp toàn thể về các ưu tiên của Tổng thư ký LHQ António Guterres trong năm 2023.
Vấn đề di cư: Italy kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo

Vấn đề di cư: Italy kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo

Baoquocte.vn. Ngày 1/2, Italy đã đề xuất về các hành lang di cư do EU tài trợ, ngay trước Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU về di cư sẽ diễn ra trong ngày 9-10/2 ...
Nhật Bản và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) hỗ trợ tỉnh Quảng Trị mở cửa biên giới an toàn

Nhật Bản và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) hỗ trợ tỉnh Quảng Trị mở cửa biên giới an toàn

Baoquocte.vn. Ngày 31/1, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã trao tặng trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu cho tỉnh Quảng Trị.
Thủ tướng Anwar: Mối đe dọa sự tồn vong của Malaysia là nạn tham nhũng có hệ thống

Thủ tướng Anwar: Mối đe dọa sự tồn vong của Malaysia là nạn tham nhũng có hệ thống

Baoquocte.vn. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định tham nhũng có hệ thống là quốc nạn, gây xói mòn niềm tin của người dân.
Cuba: Ít nhất 5 người thiệt mạng, 12 người mất tích do đắm thuyền

Cuba: Ít nhất 5 người thiệt mạng, 12 người mất tích do đắm thuyền

Baoquocte.vn. Truyền thông Cuba ngày 28/1 xác nhận ít nhất 5 người đã thiệt mạng,12 người mất tích trong vụ đắm thuyền ở Cuba
Mexico: Phát hiện 57 trẻ vị thành viên trong xe tải - nghi vấn hành vi buôn người quy mô lớn

Mexico: Phát hiện 57 trẻ vị thành viên trong xe tải - nghi vấn hành vi buôn người quy mô lớn

Baoquocte.vn. Lực lượng chức năng Mexico đã chặn một xe tải chở gần 70 người di cư từ Guatemala, trong đó chủ yếu là trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng.
Điểm sáng bình đẳng giới

Điểm sáng bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chiến lược rõ ràng trong công tác bảo đảm quyền của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.
Đại diện UNDP Việt Nam: Niềm tin về một Việt Nam xanh, bao trùm và thịnh vượng

Đại diện UNDP Việt Nam: Niềm tin về một Việt Nam xanh, bao trùm và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá về sự phát triển kinh tế xã hội đáng kinh ngạc của đất nước hình chữ S.
Công tác nhân quyền 2022: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Công tác nhân quyền 2022: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Năm 2022 là một năm chứng kiến sự nỗ lực vượt khó của Việt Nam nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bảo đảm tốt hơn các quyền con người.
Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Baoquocte.vn. Nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ dân tộc thiểu số phải đối diện với nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.
Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Baoquocte.vn. Bài viết của Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam Park Mihyung gửi tới Báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày quốc tế Di cư (18/12).
Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang hy vọng việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ tạo hiệu ứng thúc đẩy quyền con người trong khu vực.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Baoquocte.vn. Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Phiên bản di động