Đầm ấm Tết cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu tại Singapore và Trung Quốc

QT
TGVN. Tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng cho cộng đồng người Việt ở sở tại.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại Tết Cộng đồng tổ  chức ở Singapore. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại Tết Cộng đồng tổ chức ở Singapore. (Nguồn: TTXVN)

Tại Singapore, năm nay do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các quy định chặt chẽ của Chính phủ Singapore về phòng chống dịch, số lượng người tham dự và các hoạt động lễ hội bị hạn chế, nhưng không khí vui tươi, đầm ấm của Tết cộng đồng nơi đây vẫn không hề giảm bớt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đã thông tin đến đông đảo bà con những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2020 trong bối cảnh khu vực và thế giới chịu tác động nặng nề của dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19.

Đại sứ cho biết trong khi phần lớn các nước có mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm hoặc rơi vào suy thoái do tác động của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%. Năng suất lao động tăng bình quân 5,8%/năm. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2020 được xếp thứ 42/131 nước, đứng đầu nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập. Năm 2020 được xem là năm thành công nổi bật về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách, là năm mà chỉ số niềm tin của nhân dân lên cao nhất

Theo Đại sứ, một dấu ấn nổi bật là nước ta đã chuẩn bị rất tốt hành trang hội nhập kinh tế quốc tế qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mà theo nhiều chuyên gia kinh tế, đã tạo ra những đột phá về quan hệ kinh tế quốc tế cho sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020 là thời điểm lịch sử đối với Việt Nam khi đất nước đã hoàn thành xuất sắc cả 2 trọng trách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 trong bối cảnh Covid-19 với những sáng kiến và thành tích được các nước ASEAN, Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đại sứ nhấn mạnh Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp, cổ vũ chúng ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cũng khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore tiếp tục được tăng cường và phát triển. Hai nước hợp tác chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống Covid-19, thỏa thuận về đảm bảo an ninh lương thực.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020, Singapore đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, đạt gần 9 tỷ USD với 248 dự án được cấp mới. Tính lũy kế, Singapore đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký hơn 56 tỷ USD với 2.629 dự án.

Ngoài ra, Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam đối với quê hương, đất nước và cho mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore. Đại sứ khẳng định những kết quả, thành tựu rất đáng trân trọng, tự hào ấy có được là nhờ sự nỗ lực của khối đại đoàn kết người Việt Nam, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng nhân dịp Tết cộng đồng, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã trao giấy khen cho kiều bào có đóng góp tích cực cho hoạt động của Sứ quán và quan hệ song phương Việt Nam-Singapore. Tiết mục bốc thăm may mắn tạo thêm không khí vui vẻ cho ngày Tết. Ngoài ra, bà con cũng được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết quê hương.

* Trong không khí đầm ấm, thân mật, tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và gia đình tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán phát biểu thông báo những thành tựu về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, cũng như tấm lòng của các cán bộ và gia đình hướng về quê hương Việt Nam. Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình khẳng định các cán bộ cùng gia đình tại Trung Quốc luôn quan tâm, theo dõi tình hình đất nước, tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, ủng hộ người dân trong nước.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình bày tỏ mong muốn tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương đất nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ luôn là ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình cũng cho biết: "Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến rất phức tạp. Do vậy Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong năm nay điều chỉnh Tết Cộng đồng theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm, an toàn, vẫn đảm bảo vui tươi lành mạnh. Chúng tôi hiểu trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, có nhiều bà con kiều bào Việt Nam tại Trung Quốc do hạn chế về quy định phòng chống dịch bệnh cũng như đi lại, không có điều kiện tham gia Tết Cộng đồng năm nay. Chúng tôi rất muốn chia sẻ. Xin gửi lời chúc Tết tới tất cả bà con đồng bào. Mong đồng bào, mọi người có cái Tết đầm ấm vui tươi và an toàn".

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân Tân Sửu 2021, tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng gia đình tại Trung Quốc đã được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, mừng Xuân và các món ăn ngày Tết đậm đà hương vị truyền thống quê hương.

Xuân về, hoa mận nở bung trắng sườn đồi
Những siêu phẩm hoa, cây cảnh Tết 'có một không hai' thời Covid-19 khiến dân mạng cười bò
Đường phố cửa ngõ Hà Nội tắc nghẽn, ùn ứ do người dân đổ về quê nghỉ Tết Nguyên đán sớm
Phim Việt dịp Tết: Ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, loạt rạp chiếu 'đứng ngồi không yên'
Tết cộng đồng mừng xuân Tân Sửu 2021 tại Côn Minh, Trung Quốc
TIN LIÊN QUAN
(Theo TTXVN)

Đọc thêm

Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka đang đối mặt với đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng, buộc chính quyền huy động cả lực lượng vũ trang để hỗ trợ kiểm soát dịch.
IMF hoàn tất rà soát, Ukraine nhận thêm khoản vay gần 700 triệu USD

IMF hoàn tất rà soát, Ukraine nhận thêm khoản vay gần 700 triệu USD

IMF thông báo Hội đồng điều hành đã hoàn tất đợt rà soát chương trình hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine, cho phép Kiev tiếp cận ngay khoảng 690 ...
Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: Một quốc gia châu Âu bất ngờ 'phanh gấp', loạt biện pháp tạm thời 'đóng băng'

Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: Một quốc gia châu Âu bất ngờ 'phanh gấp', loạt biện pháp tạm thời 'đóng băng'

Tiến trình thông qua gói trừng phạt thứ 21 của EU nhằm vào Nga bị đình trệ sau khi Hy Lạp phản đối đề xuất cấm vận chuyển LNG đến ...
Houthi tuyên bố bao vây đường biển Saudi Arabia, nguy cơ mở thêm mặt trận mới

Houthi tuyên bố bao vây đường biển Saudi Arabia, nguy cơ mở thêm mặt trận mới

Houthi tuyên bố phong tỏa hàng hải Saudi Arabia, làm dấy lên nguy cơ mở thêm mặt trận mới, đe dọa nguồn cung dầu cùng thương mại toàn cầu.
Phát hiện nhiều di vật và hai vị trí mộ tập thể liệt sĩ tại Đồng Nai

Phát hiện nhiều di vật và hai vị trí mộ tập thể liệt sĩ tại Đồng Nai

Kết quả bước đầu này tiếp thêm động lực để lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, quyết tâm đưa các anh hùng liệt sĩ ...
Tổng tư lệnh quân đội Ukraine bất ngờ lên tiếng xin lỗi cựu Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine bất ngờ lên tiếng xin lỗi cựu Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky đã lần đầu tiên công khai xin lỗi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
Công tác phối hợp hỗ trợ công dân Ấn Độ trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Công tác phối hợp hỗ trợ công dân Ấn Độ trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chiều 13/7, thi thể 15 nạn nhân Ấn Độ trong vụ tai nạn lật ca nô tại Phú Quốc đã được bàn giao và đưa về nước theo nguyện vọng của gia đình
Đại sứ quán Ấn Độ gửi lời cảm ơn Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ gửi lời cảm ơn Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở Phú Quốc

Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở ...
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Vì sao tầm nhìn của MIKTA và Việt Nam về một trật tự đa phương vững mạnh hơn lại quan trọng

Vì sao tầm nhìn của MIKTA và Việt Nam về một trật tự đa phương vững mạnh hơn lại quan trọng

Năm quốc gia MIKTA tin rằng các cường quốc tầm trung không chỉ cần thích nghi với thay đổi mà còn phải góp phần định hình nó.
Đại sứ Iran: Chính sách đối ngoại Việt Nam mang tính xây dựng vì sự phát triển toàn diện

Đại sứ Iran: Chính sách đối ngoại Việt Nam mang tính xây dựng vì sự phát triển toàn diện

Theo Đại sứ Iran tại Việt Nam Akbar Ghasemi Ali Abadi, Việt Nam là một đất nước giàu bản sắc, với những con người kiên cường và có nhiều triển vọng phát triển.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Để khơi thông làn xanh cho xuất khẩu nông sản và hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đại sứ Phạm Thanh Bình đã đề xuất nhiều biện pháp ở đa tầng ...
Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những kết quả nổi bật của công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu ...
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp George Gerapetritis.
Phiên bản di động