Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Có thể không bên nào mong đợi nhiều

07/01/2019 11:33

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ đang đối mặt với một nhiệm vụ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương, khi cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi bắt đầu ngừng áp thuế 90 ngày hồi tháng trước, đã chính thức khởi động từ ngày hôm nay (7/1).

TIN LIÊN QUAN
hai huong phat trien dam phan thuong mai my trung Đạo luật ARIA: ​Mỹ gia tăng đối đầu với Trung Quốc ở châu Á
hai huong phat trien dam phan thuong mai my trung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách, mở cửa

Theo nhiều nguồn tin, các cuộc thảo luận cấp chuyên viên dù sao cũng quan trọng vì cả hai bên được cho sẽ đánh giá những đề nghị và yêu cầu, cũng như đánh giá mức độ thực hiện những cam kết ban đầu.

Giáo sư Quan hệ quốc tế Wang Yiwei thuộc trường Đại học Nhân dân cho rằng, trong cuộc đàm phán, Bắc Kinh được cho sẽ đưa ra những cam kết cụ thể nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, cải thiện cơ chế bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giảm thặng dư thương mại với Mỹ, nhưng sẽ mất thời gian để cải tổ các công ty quốc doanh - nguồn gốc xung đột lớn khác.

hai huong phat trien dam phan thuong mai my trung
Trung Quốc và Mỹ sẽ đối mặt với một nhiệm vụ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương khi ngày 7/1 các quan chức của cả hai bên gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. (Nguồn: The Independent)

Theo ông Wang, "đây là thời gian để cả hai nước vạch ra một lộ trình rõ ràng về cái có thể được thực hiện. Bên cạnh đó, nếu hai nước không đạt được một thỏa thuận về thương mại, sẽ vô cùng khó khăn để thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm nay".

Còn Giáo sư quan hệ quốc tế Zha Daojiong của trường Đại học Bắc Kinh cho rằng, cuộc đàm phán có thể phát triển theo 2 hướng.

Ông Zha nêu rõ: "Một viễn cảnh là vòng đàm phán này chuẩn bị mở đường cho những cam kết được khẳng định sau đó ở cấp cao hơn. Viễn cảnh khác là không bên nào mong đợi nhiều từ các cuộc gặp như vậy. Rất có thể, sẽ là trường hợp sau".

hai huong phat trien dam phan thuong mai my trung Một số doanh nghiệp Trung Quốc kêu gọi nhân viên tẩy chay Apple

Một số công ty Trung Quốc đang kêu gọi nhân viên trừng phạt sản phẩm Mỹ như Apple, khiến dư luận lo ngại cuộc xung ...

hai huong phat trien dam phan thuong mai my trung Mỹ bỏ ưu đãi thị thực với giới học giả Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh đã bỏ loại thị thực cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu ...

hai huong phat trien dam phan thuong mai my trung Trung Quốc bày tỏ thiện chí giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ

Ngày 3/11, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Bỉnh Nam cho biết Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề thương mại với ...

(theo SCMP)