Đàm phán thương mại Mỹ - Trung phát tín hiệu lạc quan

23/02/2019 15:08

Đang có kỳ vọng cao về một thỏa thuận thương mại đạt được trong vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất.

TIN LIÊN QUAN
dam phan thuong mai my trung phat tin hieu lac quan ​ Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đi vào giai đoạn nước rút
dam phan thuong mai my trung phat tin hieu lac quan Tổng thống Trump: Các loại thuế đang gây tổn hại lớn tới Bắc Kinh và Mỹ có thể kéo dài thời hạn đạt thỏa thuận

Những tín hiệu lạc quan đã được phát đi từ cuộc đàm phán thương mại lần thứ 7 giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Mỹ. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc – dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc tại Mỹ đều bày tỏ lạc quan về kết quả đàm phán, đặt kỳ vọng cao về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 22/2, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Donald Trump cho biết, phái đoàn đàm phán hai nước đang tạo được những tiến triển tích cực. Ông đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị về thương mại có thể diễn ra vào tháng tới, với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm hoàn thiện những chi tiết cuối cùng của thỏa thuận.

Tổng thống Trump nói: “Tôi cho rằng, Mỹ và Trung Quốc có cơ hội tốt đạt thỏa thuận và là thỏa thuận có ý nghĩa như kỳ vọng của hai nước. Tôi đã nói với ngài Phó Thủ tướng. Tôi cũng sẽ nói với Chủ tịch Tập Cận Bình và bản thân tôi rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn một thỏa thuận thực sự, một thỏa thuận có ý nghĩa, chứ không phải là thỏa thuận chỉ để làm mà không có ý nghĩa gì cả. Chúng tôi mong muốn thỏa thuận đó sẽ có hiệu lực trong nhiều năm, mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Để tạo điều kiện giúp giới chức hai nước có thể đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót vào tuần tới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng ngày cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đoàn đàm phán Mỹ đã nhất trí kéo dài vòng đàm phán thương mại thứ 7 tới ngày mai (24/2).

dam phan thuong mai my trung phat tin hieu lac quan
Tổng thống Donald Trump (giữa), Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer (phải) trong cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 22/2 - (Nguồn: Reuters).

Về phần mình,  Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng đàm phán, cho rằng nhiều khả năng hai nước có thể đạt thỏa thuận. Phía Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực ở mức cao nhất. Thông điệp Phó Thủ tướng Trung Quốc đưa ra cũng đã được đề cập trong bức thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nội dung bức thư có đoạn viết: “Tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với nhau trên tinh thần tôn trọng và hợp tác cùng thắng. Hai bên cần tăng gấp đôi nỗ lực để đap ứng yêu cầu của bên kia nhằm đạt thỏa thuận mang lại lợi ích song phương. Tôi sẵn sàng hợp tác với ngài Tổng thống thông qua các phương thức khác nhau”.

Thông tin tích cực về vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ, tăng điểm. Trong khi đó, giá dầu cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2018, cụ thể giá dầu Brent đã đạt mức 67,73 USD/thùng.

Liên quan đến vòng đàm phán thứ 7 về thương mại giữa hai nước, kênh CNBC cùng ngày cho biết Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa Mỹ trị giá 1.200 tỷ USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, CNBC cho rằng hai nước vẫn còn bất đồng về một vấn đề quan trọng, đó là vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc. Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng thừa nhận, vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc là một lĩnh vực gây tranh cãi giữa hai nước cần được giải quyết. Tuy nhiên, ông Lighthizer nhấn mạnh, đoàn đàm phán hai nước đã đạt nhiều tiến triển trong đàm phán song vẫn phải nỗ lực hơn nữa

dam phan thuong mai my trung phat tin hieu lac quan ​ Mỹ, Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới trước thời hạn chót

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh sáng 14/2. 

dam phan thuong mai my trung phat tin hieu lac quan Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc dường như đã tiến triển tốt

Phái đoàn thương mại Mỹ tại Bắc Kinh đang hoàn tất các cuộc đàm phán với giới chức Trung Quốc, và sẽ trở về nước ...

dam phan thuong mai my trung phat tin hieu lac quan Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Ông Trump "hạ giọng" có chiến lược

Các cuộc mặc cả trực tiếp đầu tiên kể từ sau cái “bắt tay” tạm đình chiến giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch ...

(theo Hồng Nhung/VOV.VN)