![]() |
| Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đã kết thúc vào ngày 29/7. (Nguồn: Protocol) |
Diễn biến đáng chú ý nhất sau cuộc họp là những tuyên bố có phần khác biệt từ hai phía.
Trưởng đoàn phụ trách kinh tế-thương mại phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong cho biết, hai bên đã có những cuộc thảo luận "thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng", đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy việc gia hạn tạm dừng thuế quan.
Tuy nhiên, phía Mỹ đã nhanh chóng đưa ra sự điều chỉnh.
| More from WVR |
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nói rằng, nước này vẫn chưa nhất trí về thỏa thuận gia hạn, sẽ không có gì được thỏa thuận cho đến khi đoàn đàm phán báo cáo tình hình với Tổng thống Donald Trump.
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cũng nói rõ, sẽ cùng Bộ trưởng Bessent trở lại Washington báo cáo với Tổng thống Trump về việc này và chưa biết liệu đó có phải là điều ông ấy muốn làm hay không. Đó chắc chắn là một vấn đề đang được thảo luận.
Dù vậy, Tổng thống Donald Trump tỏ ra khá lạc quan.
Ông thông tin đã nhận được cuộc gọi từ Bộ trưởng Bessent và "ông ấy đã có một cuộc họp rất tốt với Trung Quốc". Ông chủ Nhà Trắng hé lộ khả năng sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuối năm nay.
Nếu không có thỏa thuận gia hạn nào được thông qua trước ngày 12/8, các mức thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ quay trở lại mức cực cao, vốn đã tạo ra một rào cản thương mại trong tháng 4/2025.
Theo ông Greer, nếu thỏa thuận đổ vỡ, thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có thể tăng thêm khoảng 34%.
Theo Bộ trưởng Bessent, việc Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu khoáng sản đất hiếm tiếp tục là một vấn đề khúc mắc.
Phát biểu trên kênh CNBC, ông Bessent nói rằng, Washington liên tục nhấn mạnh với Bắc Kinh về việc cần giải quyết khúc mắc này. Đây là vấn đề của toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu, bởi các biện pháp hạn chế hay kiểm soát không chỉ áp dụng với Mỹ, mà là với mọi quốc gia. Vì vậy, Mỹ đã thảo luận về điều đó.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc về quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là nhất quán, cùng có lợi, cùng thắng và kêu gọi hai bên tuân thủ nguyên tắc "tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình, hợp tác cùng thắng".
| Mỹ-Trung Quốc: Washington chuẩn bị sẵn ‘đòn dự phòng’ trong vòng đàm phán mới, quyết hạ độ tự tin của đối phương về đất hiếm Hôm nay (28/7) các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã tới điểm hẹn tại Stockholm, Thụy Điển để bắt đầu ... |
| Nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi nhưng đang chậm lại Tuần này, một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố, bao gồm báo cáo việc làm, lạm phát, lòng ... |
| Nhà đầu tư FDI có niềm tin lớn vào triển vọng dài hạn của Hà Nội 3,677 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã chảy vào thành phố Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025, cao ... |
| ASEAN - 'bệ phóng' để Việt Nam vươn ra các sân chơi kinh tế lớn hơn Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là bước ngoặt lịch ... |
| Tăng trưởng thấp hơn dự báo, Malaysia khẳng định nền kinh tế vẫn vững chắc Ngân hàng Trung ương Malaysia ngày 28/7 cho biết, nền kinh tế nước này được dự báo tăng trưởng từ 4%-4,8% trong năm 2025, thấp ... |
