Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Thành ý hay tiếp tục thăm dò khả năng chịu đựng

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trung Quốc và Mỹ đã trải qua xung đột, đọ sức trong lĩnh vực thương mại và cũng không ngừng thăm dò về giới hạn và sức chịu đựng của nhau. Nếu hai bên đều có thành ý kết thúc cuộc chiến thương mại bằng phương thức hợp lý thì cần nghiêm túc tận dụng cơ hội trong thời gian tới.
TIN LIÊN QUAN
dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Bác thông tin Tổng thống Trump hoãn áp thuế với hàng Trung Quốc
dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung Mỹ-Trung: Hào khí xưa liệu còn thiêng ?
dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt tay với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán thương mại lẫn thứ 12 ở Thượng Hải, ngày 31/7. (Nguồn: AFP)

Sự tự tin thái quá

Giải thích về việc các vòng đàm phán trước đây giữa hai nền kinh tế sụp đổ, giới chuyên gia kinh tế cho rằng về phía Mỹ, nếu muốn đạt được một thỏa thuận cần phải có sự hiểu biết lớn hơn về loại điều kiện mà những bộ phận cử tri chủ chốt ở Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận và những vấn đề mà ban lãnh đạo Trung Quốc coi là nền tảng cho những triết lý kinh tế cốt lõi mà họ không sẵn sàng từ bỏ.

Một số nhà phân tích Mỹ đã đổ lỗi sự thất bại trong đàm phán là do những người theo đường lối cứng rắn của Mỹ khó chịu với sự bá quyền của Trung Quốc chứ không phải do vấn đề thương mại. Những người khác thì khó chịu về một Trung Quốc “tham lam”, nước mà họ khẳng định là đã quay trở lại một dự thảo hiệp định nhưng không thực hiện những cam kết mà họ đã nhất trí.

Về phía Trung Quốc, đã có những lời cáo buộc rằng, những khẳng định của Chính quyền Trump là “không đúng sự thật và cố tình gây khó hiểu” và rằng Mỹ tiếp tục bổ sung những yêu cầu mới, trong đó có đòi hỏi thực hiện ngay lập tức những cải cách thị trường.

Điều rõ ràng là cả hai bên đều đã tự tin thái quá. Cả hai bên đều hiểu hành vi và thông điệp của nhau thông qua lăng kính văn hóa chính trị của riêng mình. Điều này dẫn đến việc mỗi bên đánh giá quá cao lực đòn bẩy của mình và cuối cùng cáo buộc bên kia không giữ lời hứa.

Đương nhiên, hai bên cũng có thể tiến hành cuộc chiến thêm một thời gian, thông qua việc gây thêm nhiều áp lực lên xã hội, để làm gia tăng mong muốn đạt được thỏa thuận từ dư luận, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc hai bên sẽ tiếp tục phải chịu thêm nhiều tổn thất kinh tế và rủi ro chính trị.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Trung - Mỹ lần thứ 12 vừa kết thúc mới đây có thể được cho là đã tạo ra một cục diện mới và nếu đi theo tín hiệu tích cực, thì đây là sự lựa chọn sáng suốt hơn là theo cách nghĩ tiêu cực. Dư luận tin tưởng rằng, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không thiếu chìa khóa để mở ra cánh cửa phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Thiếu “thành ý” khó hàn gắn rạn nứt

Trong khi đó, THX mới đây cũng đăng bài bình luận khẳng định, từ điểm hẹn Thượng Hải cần nhận rõ tính quanh co, phức tạp ở chặng đường đàm phán trong tương lai. Để làm tan băng, xóa bỏ mọi ngăn cách giữa Bắc Kinh và Washington thì cần đến một quá trình.

Gần đây phía Mỹ thường lên tiếng gây sức ép, cho thấy từ sự đồng thuận về nguyên tắc đi đến thỏa thuận là một quá trình gian khó. Chặng đường đàm phán trong tương lai cần nhiều thời gian, nghị lực và sự kiên nhẫn, đồng thời cũng thử thách trí tuệ chính trị của hai bên.

Để có thể thúc đẩy được đàm phán, hai nước cần nắm lấy thời cơ, quan trọng là dùng hành động thực tiễn để thực hiện nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai nước đạt được trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.

Còn để tiếp tục đàm phán thì hai bên cần giữ chữ tín, nguyên tắc, giới hạn, cùng đi về một hướng trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, xem xét đến các mối quan tâm cốt lõi của nhau.

dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung
Đàm phán thương mại: Thành ý Mỹ - Trung hay tiếp tục thăm dò khả năng chịu đựng. (Nguồn: Milkbusiness)

Ngày 31/7, trước vòng đàm phán thứ 12, truyền thông Trung Quốc đưa tin, với việc vòng đàm phán thương mại mới được tổ chức tại Thượng Hải, phía Mỹ bắn tin rằng, chính sách thuế quan của Washington sẽ khiến Trung Quốc thụt lùi, còn Mỹ phát triển tốt và cho rằng, Trung Quốc thường sửa nội dung thỏa thuận vào phút chót vì lợi ích của mình.

Nhận định về động thái này họ cho rằng, những bày tỏ của phía Mỹ không thể hiện thành ý cần thiết để giải quyết vấn đề đàm phán thương mại, đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, hòng tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc để đạt được lợi ích tối đa trong đàm phán song phương.

Qua 11 vòng đàm phán, hai bên đã đạt được đồng thuận về phần lớn nội dung, nhưng cũng trải qua nhiều sóng gió vì phía Mỹ thích gây sức ép tối đa, đưa ra những đòi hỏi mà phía Bắc Kinh cho là gây tổn hại đến chủ quyền, khiến hai bên chưa thể hàn gắn bất đồng.

Còn tờ Globaltimes cũng đăng bài bình luận khẳng định phía Mỹ thường đưa ra những phát biểu thiếu tính xây dựng trong bối cảnh hai bên tiến hành đàm phán thương mại. Rằng, ngày 30/7, Nhà Trắng than phiền Bắc Kinh không giữ đúng cam kết, không có động thái tích cực nào khi mua nông sản của Mỹ đã bắt đầu.

Trong khi đó, ngày 28/7, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc bày tỏ đang đẩy mạnh xúc tiến mua nông sản Mỹ.

Nhà Trắng còn cho rằng, Bắc Kinh đang tính toán kéo dài thời gian đàm phán để chờ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, với mong muốn cựu Phó Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ thắng cử, sau đó tiếp tục hưởng lợi từ Mỹ. Đây chỉ là phán đoán thiếu căn cứ từ phía Mỹ. Trung Quốc đàm phán thương mại với Mỹ chứ không phải đàm phán với Đảng Cộng hòa hay Dân chủ.

Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 31/7 cũng đăng bài bình luận có tính chất tương tự, trong đó kêu gọi phía Mỹ cần tỉnh táo, tự tôn trọng và giữ chữ tín. Theo báo này, nếu muốn đàm phán với Trung Quốc, Mỹ cần có thành ý, chứ không nên gây sự. Muốn có kết quả đàm phán tốt thì cần xem xét việc giữa hai bên tồn tại lợi ích đan xen to lớn. Bài bình luận cho rằng, việc hai bên nỗ lực làm đối tác tốt, nghiêm túc giải quyết vấn đề, mới đạt được kết quả lợi cả đôi bên.

Tờ Globaltimes mới đây đưa ra bình luận, phía Mỹ rất quan tâm đến vấn đề Trung Quốc mua nông sản Mỹ. Trong vòng đàm phán này, Trung Quốc đã đáp lại mối quan tâm này, nhưng Bắc Kinh cũng khẳng định việc đó phải được tiến hành dựa trên nhu cầu thực tế của nước này, đây cũng là một trong những mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc.

Trung Quốc có thể chủ động thể hiện sự chân thành, nhưng để điều đó tiếp diễn, trở thành một trạng thái thường xuyên thì điều quan trọng nhất là Mỹ cần không ngừng làm như vậy với Trung Quốc, tạo ra sự tương tác thể hiện thành ý mang tính ổn định giữa hai bên cho đến khi chốt được thỏa thuận.

Theo truyền thông Trung Quốc,kể từ khi tiến hành cuộc chiến thương mại đến nay, sách lược chủ yếu của Mỹ là gây áp lực tối đa với Trung Quốc. Bởi Mỹ cần dỡ bỏ hoặc nới lỏng các sức ép liên quan, không ngừng đáp lại việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ.

dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung Hôm nay Mỹ - Trung đàm phán thương mại: Sức ép từ hai ‘chiến tuyến’, triển vọng mịt mù

TGVN. Hôm nay (30/7), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức hàng đầu Trung ...

dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung Cách ‘bảo vệ’ nước Mỹ của Tổng thống Trump và số phận 'con bài mặc cả' Huawei

TGVN. Tổng thống Donald Trump đúng hay sai khi sử dụng Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như một “con bài mặc ...

dam phan thuong mai my trung thanh y hay tiep tuc tham do kha nang chiu dung Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Địa điểm mới, kết quả cũ?

TGVN. Ngày 24/7, Nhà Trắng cho biết, các nhà đàm phán của Mỹ sẽ đến Thượng Hải vào tuần tới để tiến hành đàm phán thương ...

(theo Globaltimes, THX)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Baoquocte.vn. Tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10,66% - đứng thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Hồng.
Lịch âm 30/6, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 30/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 30/6/2022

Lịch âm 30/6, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 30/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 30/6/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 30/6. âm lịch hôm nay 30/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 30/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 30 tháng 6 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Tỵ chú ý tài chính cá nhân

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Tỵ chú ý tài chính cá nhân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 30/6/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Khi ca sĩ Lâm Khánh Chi diện mẫu váy đầm giống các hoa hậu Việt

Khi ca sĩ Lâm Khánh Chi diện mẫu váy đầm giống các hoa hậu Việt

Baoquocte.vn. Gần đây, ca sĩ Lâm Khánh Chi thường chọn mặc các mẫu váy giống Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên, Đỗ Mỹ Linh để khoe dáng khi đi sự ...
Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Baoquocte.vn. Từ ngày 5-6/7 sẽ diễn ra Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2022.
CLB Viettel trước cơ hội tiến sâu tại AFC Cup 2022

CLB Viettel trước cơ hội tiến sâu tại AFC Cup 2022

Baoquocte.vn. CLB Viettel lần đầu tiên tham dự AFC Cup sau khi từng thi đấu AFC Champions League 2021 vào năm ngoái nhờ là đương kim vô địch V-League 2020.
Vì xung đột Nga-Ukraine, Anh tính vượt mức chi tiêu quốc phòng, Đức thành 'đại gia châu Âu' chống lưng NATO?

Vì xung đột Nga-Ukraine, Anh tính vượt mức chi tiêu quốc phòng, Đức thành 'đại gia châu Âu' chống lưng NATO?

Baoquocte.vn. Chi tiêu quốc phòng của Anh sẽ ở mức 2,3% GDP trong năm 2022, trong khi Đức sẽ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất ở châu Âu cho ...
Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội phu nhân phu quân phối hợp với Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam và tổ chức 'Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt'.
Dự đoán trận đấu đầu tiên của Quang Hải tại CLB Pau FC

Dự đoán trận đấu đầu tiên của Quang Hải tại CLB Pau FC

Baoquocte.vn. Nếu vượt qua buổi kiểm tra y tế, Quang Hải sẽ chính thức trở thành người của Pau FC và rất có thể sẽ thi đấu trận ra mắt CLB ...
Chi tiết Suzuki Swift 2022 phiên bản Sport tại Thái Lan, giá từ 375 triệu đồng

Chi tiết Suzuki Swift 2022 phiên bản Sport tại Thái Lan, giá từ 375 triệu đồng

Baoquocte.vn. Suzuki Swift 2022 đã được bổ sung bộ body kit mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn sở hữu xe mang phong cách thể thao.
Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Baoquocte.vn. Tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10,66% - đứng thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Hồng.
Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Baoquocte.vn. Từ ngày 5-6/7 sẽ diễn ra Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2022.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2022 đạt 7,72%, lạm phát kiểm soát ở mức phù hợp

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2022 đạt 7,72%, lạm phát kiểm soát ở mức phù hợp

Baoquocte.vn. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021
Giá cà phê hôm nay 29/6: Giảm mạnh trước nhiều áp lực, bức tranh kỹ thuật tuần này vào vùng tiêu cực

Giá cà phê hôm nay 29/6: Giảm mạnh trước nhiều áp lực, bức tranh kỹ thuật tuần này vào vùng tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn tiếp tục sụt giảm với khối lượng giao dịch thấp do nhiều áp lực trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 29/6, giảm nhẹ, giá xuất khẩu vẫn tăng; hơn 74% hồ tiêu tại thị trường Mỹ đến từ Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 29/6, giảm nhẹ, giá xuất khẩu vẫn tăng; hơn 74% hồ tiêu tại thị trường Mỹ đến từ Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Baoquocte.vn. Ngày 28/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động