📞

Đằng sau bí kíp thành công của nhà hàng Z Bar & Grille ở Little Jamaica

Thùy Linh 08:12 | 06/04/2022
Chỉ với món Jerk Chicken (Gà nướng Jamaica), tên tuổi của nhà hàng Z Bar & Grille ở Little Jamaica đã rộng khắp Toronto, Canada.

Để có được thành công như ngày hôm nay, bí mật nằm ở nước sốt đặc trưng gia truyền của bếp trưởng Jerkman Tommy. Người phát hiện sự đặc biệt của Jerk Chicken là bà Suzette Henry - chủ nhà hàng.

Bà Suzette Henry và át chủ bài của nhà hàng Z Bar & Grille - bếp trưởng Jerkman Tommy.

Giấc mơ ấp ủ

Năm 2003, bà Suzette Henry chuyển từ Los Angeles đến Little Jamaica ở Keele and Eglinton. Bà làm nhân viên pha chế tại một số nhà hàng.

Nơi bà sinh sống là khu ẩm thực đậm chất vùng Caribe với sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của dân bản địa và châu Âu.

Tuy nhiên, bà Henry không thể tìm thấy nơi nào phục vụ món ăn yêu thích của mình - bánh mì kẹp thịt kiểu Mỹ và bia. Từ đó, bà ấp ủ giấc mơ sẽ mở một nhà hàng “kiểu Mỹ” của riêng mình.

Ba năm sau, giấc mơ thành hiện thực khi Z Bar & Grille mở cửa, phục vụ cả bữa sáng. Thực đơn chính gồm có bánh mì kẹp thịt và sườn.

Tất nhiên, việc kinh doanh nhà hàng không hề suôn sẻ. Trong suốt thời gian này, Henry luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển nhà hàng.

Cuộc gặp tình cờ

Năm 2006, ông Culture, nhà sản xuất băng đĩa và là chủ sở hữu của King Culture Records and Videos đang tìm kiếm không gian để kinh doanh băng đĩa. Bà Henry ngay lập tức chớp lấy cơ hội.

Ông Culture đã mời bạn mình là Jerkman Tommy đến cùng. Tomomy mang theo bếp nướng và một ít thịt gà. Bất ngờ thay, ông tự chế biến và bán gà nướng Jamaica ngay trước nhà hàng của bà Henry.

Dù chưa nếm thử món gà của Tommy nhưng bà Henry quyết định thuê ông làm đầu bếp của mình. Lý do là món gà hôm đó "phải rất ngon thì mới bán hết sạch".

Thực tế là, kể từ khi nhập cư tại Jamaica vào những năm 1970, ông Tommy đã từng là đầu bếp trong một số nhà hàng. Ông đã trở nên nổi tiếng trong cả vùng bởi món Jerk Chicken của mình.

Jerk Chicken là món ăn thương hiệu của ông Jerkman Tommy.

Công thức Jerk Chicken

Từ khi ông Tommy trở thành đầu bếp, bà Henry đã cho thêm vào thực đơn món Jerk Chicken.

Bí mật làm nên sự thành công của món ăn chính là nước sốt bí mật của Tommy. Nước sốt này là sự kết hợp của các loại gia vị ngọt thơm, cay nồng như hành tây, húng tây, rau câu cùng một số nguyên liệu bí mật.

Nhiều người đến với nhà hàng, họ phải thốt lên rằng: “Tôi không thể tìm thấy món gà nào có vị giống với nơi đây”.

Nhiều khách hàng, dù ở các địa điểm rất xa như Mississauga và Scarborough vẫn trung thành đặt hàng thông qua 3 ứng dụng giao hàng.

Bà Henry chia sẻ thêm: “Chúng tôi nổi tiếng, một phần vì chúng tôi nướng thịt trên thùng và phần vì cho khách hàng trực tiếp chứng kiến quá trình đó”.

Nói thêm về Jerk Chicken, Henry chia sẻ công thức ban đầu là của cha Tommy nhưng ông đã điều chỉnh để giảm độ cay, để không lấn át các hương vị khác. Khách hàng có thể tùy chọn mức cay mà mình thích.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng là gà phải được hun khói trên bếp than ngoài trời. Gà rút xương và da đầu tiên, tẩm ướp sau đó nướng trong lò trước khi nướng ở ngoài trời.

Vị đầu bếp cũng chia sẻ thêm “Dù trời có lạnh đến đâu, tôi vẫn ra ngoài trời nướng gà, bởi nó nhất định phải có hương vị của than nướng.”

Đồng thời, khi nướng gà trên than, cần phải cẩn thận lật vài phút một lần để không bị cháy mà vẫn giữ được độ mềm, độ ướt và giữ mùi khói đặc trưng.

Như một gia đình

Z Bar & Grille mang phong cách Electic, là sự kết hợp giữa đơn giản và sang trọng với bảng hiệu đèn neon bên ngoài cùng các trò board game, phi tiêu và bi-a. Đồng thời, khách đến với nhà hàng cũng được thưởng thức rượu tại quầy.

Kể từ khi ông Tommy đứng bếp, hiện thực đơn của nhà hàng đã bổ sung món đuôi bò, cà ri dê, cá muối và festival (há cảo chiên), hoành thánh thịt heo cay, thậm chí cả jerk poutine (khoai tây chiên trộn phô mai) và nachos (bánh tortilla và pho mát).

Nhưng giữ nguyên tôn chỉ ban đầu, nhà hàng vẫn phục vụ các món ăn theo phong cách Mỹ, như bánh mì kẹp thịt phô mai, cánh gà, bánh sandwich và các món tráng miệng như bánh cà rốt và red velvet (bánh nhung đỏ).

Z Bar & Grille có được tên tuổi như hiện tại, theo bà Henry, là nhờ vào các món ăn, trong đó Jerk Chicken của bếp trưởng Tommy.

Sau 16 năm sau, bà và Tommy đã trở thành một gia đình. Bà chủ Z Bar & Grille bộc bạch: "Tôi sẽ không ở đây nếu không có Tommy, và anh ấy sẽ không ở đây nếu không có tôi".

Bí quyết của Jerk Chicken không chỉ ở công thức chế biến mà còn ở kỹ năng nướng điêu luyện.

(theo The Star)