'Danh sách đen' công nghệ - tung chiến thuật khiêu khích trước đàm phán, Mỹ mong đợi gì?

TGVN. Triển vọng đạt tiến bộ trong quan hệ Mỹ - Trung tại vòng đàm phán thương mại mới, dự kiến trong hai ngày 10-11/10 (giờ Mỹ), giảm sút nghiêm trọng, do những hành động khiêu khích mới nhất của Mỹ chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc.        
TIN LIÊN QUAN
danh sach den cong nghe tung chien thuat khieu khich truoc dam phan my mong doi gi Đàm phán thương mại: Ông Trump lạc quan, quan chức Trung Quốc nói có thể kết thúc trong bế tắc
danh sach den cong nghe tung chien thuat khieu khich truoc dam phan my mong doi gi Thương chiến Mỹ - Trung: Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã 'ngấm đòn'?
danh sach den cong nghe tung chien thuat khieu khich truoc dam phan my mong doi gi
Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung mới sẽ diễn ra tại Washington, dự kiến trong hai ngày 10-11/10. (Nguồn: Reuters)

Một bản danh sách đen, bao gồm tám công ty công nghệ và 20 thực thể khác của Trung Quốc, đã chính thức được công bố dựa trên cơ sở nhân quyền. Những công ty này đều có liên quan tới tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực giám sát công nghệ cao và Trí tuệ nhân tạo (AI).

Mỹ vẫn tìm giải pháp tối ưu

Mà AI lại là một trong những lĩnh vực công nghệ mà Mỹ xác định là cực kỳ quan trọng để đảm bảo uy quyền công nghệ tối cao của quốc gia này. Một yếu tố trong lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei, để ngăn chặn Trung Quốc kỳ vọng trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (mạng 5G). Viện dẫn các vi phạm nhân quyền đơn giản là vỏ bọc tốt nhằm cố gắng kìm hãm các tham vọng tương tự của Trung Quốc trong công nghệ AI.

Rõ ràng, bản danh sách đen đã đem đến những bất lợi cho các cuộc họp vào cuối tuần này giữa phái đoàn thương mại Trung Quốc, dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc với đoàn đàm phán do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin dẫn đầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc chưa từng cho thấy bất cứ một triển vọng nào liên quan tới việc đồng ý với những yêu cầu của Mỹ về thay đổi cơ cấu nền kinh tế quốc gia, thậm chí ngay cả khi các mối đe dọa thuế quan của Mỹ tiếp tục treo lơ lửng trên các bàn đàm phán sắp diễn ra. Thật vậy, Trung Quốc đã từ bỏ mọi nhượng bộ dính líu tới việc chấm dứt định hướng trọng tâm, cũng như cắt giảm trợ cấp chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước, hoặc thay đổi cách đối xử với quyền sở hữu trí tuệ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump dĩ nhiên xem bản danh sách đen là một “đòn bẩy” khác trong các cuộc đàm phán. Theo Bloomberg, Nhà Trắng cũng đang tiếp tục thảo luận các lựa chọn để hạn chế dòng vốn chảy vào Trung Quốc, bao gồm các danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư theo chỉ số.

Ngay từ lúc bắt đầu cuộc chiến thuế quan, chính quyền Mỹ đã không lường trước được rằng, Trung Quốc sẽ không khuất phục trước áp lực yêu cầu từ bỏ mô hình kinh tế vốn là trung tâm của sự tăng trưởng – hay bất kỳ mối đe dọa hay sự nhượng bộ nào. Vị trí của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán đang được củng cố khi theo thời gian, tác động của cuộc chiến thương mại đối với Mỹ đã trở nên rõ ràng hơn và gây nhiều thiệt hại hơn.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại do đầu tư kinh doanh dần cạn kiện và lĩnh vực sản xuất bị thu hẹp. Và với cuộc bầu cử năm 2020 sắp đến gần, ông Trump cần một giải pháp tối ưu để có thể thoát khỏi mớ thiệt hại hỗn độn mà chính ông đã tạo ra.

Một thỏa thuận “có đi có lại”?

Tổng Giám đốc mới nhậm chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieve ngày 8/10 cho biết, hiện đã có đủ bằng chứng (nếu bất cứ ai khác ngoài Donald Trump và các cố vấn của ông đòi hỏi) rằng không ai chiến thắng từ các cuộc chiến thương mại, ngay cả khi một số bên mất mát nhiều hơn các bên khác.

Bà cũng cho biết, việc các nền kinh tế lớn tách rời khỏi nhau đang tạo ra nhiều thay đổi có thể ảnh hưởng tới cả một thế hệ, với việc chuỗi cung ứng bị phá vỡ, các khu vực thương mại bị tách rời và một “bức trường Berlin kỹ thuật số” xuất hiện. Đến cuối năm 2020, cuộc chiến thương mại sẽ khiến nền kinh tế thế giới tổn thất 700 tỷ USD, tương đương 0,8% tăng trưởng GDP toàn cầu.

Trung Quốc có thể bị tổn thương nhiều hơn Mỹ từ các tác động của đối đầu thương mại. Nhưng với tư cách là một quốc gia độc đảng, Trung Quốc có khả năng chấp nhận và hấp thụ các thiệt hại tốt hơn so với một chính quyền phải đối mặt với các cử tri vào năm tới và một loạt các vấn đề chính trị khác cần phải giải quyết.

Một trong những sắc thái của đàm phán thương mại Mỹ - Trung là vụ việc Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc điều tra đối thủ tranh cử tiềm năng Joe Biden và con trai của ông về các thỏa thuận kinh doanh của Hunter Biden tại Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu này - vốn tương tự như yêu cầu mà ông Trump đã đề nghị với Ukraine và dẫn đến một cuộc điều tra luận tội.

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra từ các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tuần này cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để xác định liệu chính quyền Mỹ có đưa ra những nhượng bộ nhằm khuyến khích Trung Quốc hợp tác với lời kêu gọi chính trị của ông Trump hay không.

Trong bối cảnh các cuộc điều tra luận tội tập trung vào những thỏa thuận của ông Trump với các chính phủ nước ngoài, một thỏa thuận “có đi có lại” tương tự như vậy sẽ khó xảy ra. Tổng thống Trump và ông Lighthizer đã nói về tiềm năng của một thỏa thuận “thay thế” - một thỏa thuận có khả năng sẽ trì hoãn tất cả những yêu cầu quan trọng và cơ bản hơn của Mỹ cho đến sau cuộc bầu cử vào năm tới.

Mỹ có thể sẽ đề nghị hoãn vô thời hạn việc áp thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc - mức thuế quan mới đã được thông báo, nhưng chưa được áp dụng. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, những biện pháp thuế quan đó và sự gia tăng tỷ lệ đối với các mức thuế hiện tại sẽ được áp dụng ngay trong năm nay.

Đổi lại, Trung Quốc sẽ đồng ý mua một số lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp và mặt hàng khác của Mỹ. Thậm chí, nước này rất có thể đưa ra một số tín vật và nhượng bộ đối với các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ. Người Trung Quốc có thể dễ dàng chấp nhận những điều khoản đó, vì họ cần các sản phẩm, mà không cảm thấy “mất mặt” hay phải hy sinh tăng trưởng.

Điều đó sẽ giúp ông Trump khả năng giành được một chiến thắng, tuy khiêm tốn và chịu nhiều tổn thất, trong khi cách ly được các tranh chấp thương mại, hoặc ít nhất là cuộc thương chiến với Trung Quốc, cho đến sau cuộc bầu cử.

Trong khi đó, những nhà chính trị theo trường phái diều hâu của chính quyền Mỹ sẽ sử dụng các chiến thuật cụ thể và ít tự hủy hoại hơn, như danh sách đen tám công ty công nghệ, để theo đuổi ít nhất một số mục tiêu của chính quyền.

danh sach den cong nghe tung chien thuat khieu khich truoc dam phan my mong doi gi Mỹ - Trung Quốc: Bớt ưu tiên mà thêm giá trị

TGVN. Mỹ - Trung Quốc chuẩn bị bước vào vòng 13 đàm phán thương mại. Có thể kỳ vọng gì ở vòng đàm phán này? ...

danh sach den cong nghe tung chien thuat khieu khich truoc dam phan my mong doi gi Thị trường Trung Quốc: “Miếng bánh” ngon nhưng khó nhằn

TGVN. Tờ The Business Times nhận định, dù được đánh giá là tiềm năng nhưng đối với nhiều công ty phương Tây, con đường tiếp cận thị ...

danh sach den cong nghe tung chien thuat khieu khich truoc dam phan my mong doi gi Khu thương mại tự do như 'chùa Bà Đanh' - Chiến lược mới của Bắc Kinh 'trúng đòn' thương chiến

TGVN. Bảy năm rưỡi kể từ khi Khu công nghiệp Khâm Châu được thành lập, một khu vực rộng lớn, có diện tích bằng một phần ...

(theo Sydney Morning Herald)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bán đảo Triều Tiên: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu lên tiếng vụ bắn chết công dân Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu lên tiếng vụ bắn chết công dân Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến Hàn Quốc liên quan đến căng thẳng mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.
Giá vàng chiều nay 25/9: Vàng SJC bật tăng mạnh trở lại, tín hiệu đảo chiều sau chuỗi ngày u ám?

Giá vàng chiều nay 25/9: Vàng SJC bật tăng mạnh trở lại, tín hiệu đảo chiều sau chuỗi ngày u ám?

Giá vàng SJC trong nước sáng nay đã bật tăng nhẹ trở lại mốc 55 triệu đồng/lượng, sau 4 ngày liên tục tụt dốc không phanh.
Tổng thống Ukraine 'tấn công' cực gắt Nga giữa LHQ, Moscow 'phản đòn'

Tổng thống Ukraine 'tấn công' cực gắt Nga giữa LHQ, Moscow 'phản đòn'

Tổng thống Ukraine cáo buộc hàng xóm Nga đang cố chia rẽ thế giới thành 'những khu vực ảnh hưởng' như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Tin bóng đá 24h hôm nay: Bayern Munich ghi dấu ấn 'cú ăn 5'; Son Heung Min lập công; cầu thủ giàu nhất thế giới rời Leicester City

Tin bóng đá 24h hôm nay: Bayern Munich ghi dấu ấn 'cú ăn 5'; Son Heung Min lập công; cầu thủ giàu nhất thế giới rời Leicester City

Những thông tin về bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra ...
Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Việc ông Alexander Lukashenko bất ngờ cử hành lễ nhậm chức Tổng thống ngày 23/9 có thể đẩy Belarus vào tình thế khó khăn hơn...
Hiệp ước mới về Di cư và Cư trú giúp EU thoát khỏi 'bi kịch dai dẳng'?

Hiệp ước mới về Di cư và Cư trú giúp EU thoát khỏi 'bi kịch dai dẳng'?

Lần đầu tiên đích thân Chủ tịch Ủy ban châu Âu tự mình công bố đề xuất về một chính sách tị nạn và di cư mới.
7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

Lịch sử Tổng thống Mỹ gồm đầy ắp những 'đầu tiên'. Hãy cùng TG&VN điểm lại những điều 'đầu tiên' thú vị trong lịch sử bầu cử của cường quốc ...
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo ...
Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ được các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp đưa ...
Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng và khẳng định được chất lượng trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị cũng như nhà hàng tại xứ sở Bạch ...
Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Chuyến bay đưa hơn 100 hành khách từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) tới sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam) đã cất cánh sáng nay.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản hóa.
Xuất nhập khẩu từ 21-25/9: Điều tra giá đường mía Thái Lan, ô tô nhập tăng mạnh, lô gạo đầu tiên sang EU theo EVFTA

Xuất nhập khẩu từ 21-25/9: Điều tra giá đường mía Thái Lan, ô tô nhập tăng mạnh, lô gạo đầu tiên sang EU theo EVFTA

Lô gạo thơm đầu tiên xuất sang EU theo EVFTA, ô tô nhập khẩu tăng mạnh... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 21-25/9.
Phiên bản di động