Đáp lời ông Trump, Tổng thống Venezuela nêu điều kiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ

23/06/2020 07:08
QT
23/06/2020 07:08

TGVN. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 22/6 khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ, với điều kiện hai bên cần phải tôn trọng lẫn nhau.    

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Venezuela tố cáo 'âm mưu' của Mỹ và Colombia
Tổng thống Venezuela cáo buộc Đại sứ Pháp can thiệp công việc nội bộ
dap loi ong trump tong thong venezuela neu dieu kien san sang doi thoai voi my
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ, với điều kiện hai bên cần phải tôn trọng lẫn nhau. (Nguồn: The Star)

Khẳng định của ông Maduro là phản ứng chính thức của phía Venezuela sau những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn mạng tin tức Axios rằng ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Venezuela trong bối cảnh sự thù địch giữa Washington và Caracas ngày càng leo thang do mục tiêu phế truất chính quyền theo đường lối cánh tả của ông Maduro.

Tổng thống Maduro cho biết ông có thể trò chuyện với Tổng thống Trump ngay tại Nhà Trắng một cách hết sức tôn trọng như đã từng làm trong cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi năm 2015 khi hai nhà lãnh đạo tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Brazil lúc bấy giờ là ông Dilma Rousseff.

Venezuela đã cắt đứt quan hệ chính trị và ngoại giao với Mỹ từ tháng 1/2019 sau khi chính quyền của Tổng thống Trump lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này. Kể từ thời điểm đó, Washington liên tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela, cũng như hỗ trợ phe đối lập cực đoan ở nước này thực hiện hàng loạt hành động gây bất ổn./.

Trước đó cùng ngày, Venezuela đã cáo buộc Mỹ ngăn chặn khả năng chi trả hơn 21 triệu USD đóng góp cho Liên hợp quốc (LHQ), khiến Caracas mất quyền bỏ phiếu biểu quyết trong Đại hội đồng.

Trong một bức thư được lưu hành tại LHQ, Đại sứ Venezuela, ông Samuel Moncada đã yêu cầu Tổng Thư ký Antonio Guterres tăng gấp đôi nỗ lực để cho phép Caracas thanh toán tiền đóng góp cho tổ chức toàn cầu này.

Đại sứ Moncada cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đã ngăn chặn việc chuyển tiền của Venezuela vào tài khoản ngân hàng của LHQ ở Mỹ và các quốc gia khác.

Quên đi lệnh trừng phạt, tàu chở dầu đầu tiên của Iran tiến vào vùng biển của Venezuela

 

Quên đi lệnh trừng phạt, tàu chở dầu đầu tiên của Iran tiến vào vùng biển của Venezuela

TGVN. Theo dữ liệu theo dõi tàu biển từ trang Refinitiv Eikon, chiếc tàu chở dầu đầu tiên trong đội tàu chở nhiên liệu 5 chiếc ...

Iran cảnh báo Mỹ phải chịu hậu quả nếu ngăn Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela

 

Iran cảnh báo Mỹ phải chịu hậu quả nếu ngăn Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela

TGVN. Theo hãng thông tấn Nour, ngày 15/5, Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu ngăn chặn Iran vận chuyển nhiên liệu tới ...

Vụ xâm nhập Venezuela: Tổng thống Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập vạch kế hoạch, 'kiện' lên LHQ

 

Vụ xâm nhập Venezuela: Tổng thống Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập vạch kế hoạch, 'kiện' lên LHQ

TGVN. Ngày 14/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido gặp một cựu thành viên của các lực ...