Dấu tích nhà hát thời La Mã dưới chân Bức tường Than khóc

17/10/2017 12:14

Ngày 16/10, các nhà khảo cổ nước này thông báo họ đang tiến hành khai quật một công trình kiến trúc công cộng đầu tiên thời La Mã dưới chân Bức tường Than khóc ở thành phố Jerusalem. 

TIN LIÊN QUAN
dau tich nha hat thoi la ma duoi chan buc tuong than khoc Pháp: Phát hiện dấu tích của một thành phố cổ
dau tich nha hat thoi la ma duoi chan buc tuong than khoc Bệnh sốt rét xuất hiện từ thời Đế chế La Mã

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Khảo cổ Israel (IAA) - nhà khảo cổ học Joe Uziel cho biết công tác khai quật đã được tiến hành trong 2 năm, dựa trên các tư liệu lịch sử trước đây về những kiến trúc La Mã ở khu vực này.

Theo IAA, công trình này nằm ở độ sâu khoảng 8m dưới lòng đất, về cơ bản mang dáng dấp của một nhà hát theo phong cách kiến trúc La Mã, với chiều rộng khoảng 15m và chiều cao 8m, với những viên đá trong tình trạng khá tốt.

dau tich nha hat thoi la ma duoi chan buc tuong than khoc
Israel đang tiến hành khai quật một công trình kiến trúc công cộng đầu tiên thời La Mã. (Nguồn: Flash90)

Dựa trên kết quả kiểm tra bằng carbon C14 và các phương pháp xác định niên đại khác, nhóm nghiên cứu kết luận công trình này có từ thế kỷ thứ II hoặc III SCN (cách đây khoảng 1.700 năm) và dường như chưa được xây dựng xong.

Các chuyên gia IAA cho rằng, đây có lẽ là khu khảo cổ quan trọng nhất của Israel. Trước đó, giới khoa học đã phát lộ nhiều dấu tích về nhà ở, về việc lắp đặt hệ thống nước, các tuyến giao thông, nhưng đây là lần đầu tiên một công trình kiến trúc công cộng có từ thời La Mã được biết tới ở khu vực này.

dau tich nha hat thoi la ma duoi chan buc tuong than khoc Ai Cập phát hiện ba ngôi mộ cổ thuộc vương triều Ptolemy

Ngày 15/8, Bộ Khảo cổ Ai Cập thông báo đã phát hiện ba ngôi mộ từ thời Vương triều Ptolemy trong quá trình khai quật ...

dau tich nha hat thoi la ma duoi chan buc tuong than khoc Pháp: Phát hiện dấu tích của một thành phố cổ

Các nhà khảo cổ Pháp vừa phát hiện một thành phố cổ mà họ gọi là một “tiểu Pompeii” ở ngoại ô thành phố Vienne, ...

dau tich nha hat thoi la ma duoi chan buc tuong than khoc Myanmar khai quật 3 thành cổ di sản thế giới để thúc đẩy du lịch

Ngày 9/5, truyền thông Myanmar  đưa tin hoạt động khai quật khảo cổ thị quốc Pyu gồm 3 thành phố cổ của Myanmar được xếp ...

(theo Times of Israel)