ĐBQH: Thực hiện cải cách tiền lương, vậy mức tăng sẽ là bao nhiêu?

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, một điều mà cử tri quan tâm là tới đây cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thực hiện cải cách tiền lương, mức tăng sẽ là bao nhiêu?
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai băn khoăn, thực hiện cải cách tiền lương, vậy mức tăng sẽ là bao nhiêu?

Tháng 10/2023, Chính phủ sẽ trình phương án cải cách tổng thể tiền lương

Phát biểu thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội), bày tỏ quan tâm đến một vấn đề không mới nhưng đây là điều người dân quan tâm là chính sách tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đại biểu, tháng 10 tới đây nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đại biểu nhấn mạnh, chính sách tiền lương là chính sách vô cùng quan trọng. Một chính sách tiền lương đúng đắn có tác động thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngược lại, một chính sách tiền lương bất hợp lý sẽ là rào cản đối với bước tiến xã hội.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đến đời sống người dân. Đến nay chúng ta đã trải qua 4 lần cải cách tiền lương. Tuy nhiên có một thực tế không thể không nhìn thấy là mức lương cán bộ, công chức tại thời điểm hiện nay khá thấp.

Thực hiện cải cách tiền lương, mức tăng sẽ là bao nhiêu?

Lương công chức Việt Nam trung bình 10 triệu đồng; Campuchia 17 triệu; Thái Lan 56,7 triệu

"Vậy chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới?", đại biểu nêu vấn đề và cho rằng sẽ là khập khiễng nếu so sánh với các nước phát triển. Song chỉ cần so với các nước trong khu vực sẽ thấy một khoảng cách không nhỏ.

Theo đại biểu, một sinh viên mới ra trường có mức thu nhập là hơn 3,4 triệu đồng, mức lương trung bình của một công chức là trên dưới 10 triệu đồng. Nếu quy đổi ra tiền Việt Nam thì một công chức của Thái Lan có thu nhập là hơn 56 triệu đồng, Malaysia là 29 triệu đồng, Campuchia là 17 triệu đồng…

Xét về căn cứ chính trị, đại biểu cho biết, Nghị quyết 27-NQ-CP của Bộ Chính trị đã đề ra lộ trình cải cách rất cụ thể. Tuy nhiên, đến nay chúng ta đã 3 năm lỡ hẹn. Trong 3 năm liên tiếp Chính phủ đã đề nghị lùi thời điểm cải cách tiền lương. Nguyên nhân là chúng ta cần tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho chương trình phục hồi kinh tế, đó là chủ trương đúng đắn.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 2 năm thực hiện, mặc dù Chính phủ cũng quyết liệt đôn đốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài Chính cũng đôn đốc nhưng vẫn còn hơn 14.000 tỷ đồng vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ, hơn 429.000 tỷ vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao.

"Như vậy, trong lúc nước ta thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng để đầu tư phát triển thì một phần nguồn lực vẫn chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế. Đây là điều đáng tiếc", đại biểu bày tỏ.

Cải cách tiền lương phải thay đổi căn bản, thực chất

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, một điều mà cử tri quan tâm là tới đây cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu. Tại thời điểm hiện nay sẽ không có thông tin nào được coi là chính xác vì Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định. Tuy nhiên, rất cần một sự thay đổi căn bản mang tính thực chất, không chỉ mang tính hình thức.

Đại biểu cho rằng có ý kiến đề nghị tăng ở mức 21-22%. Tuy nhiên, với mức này thì một người đang hưởng lương 10 triệu cũng chỉ thêm được 2,1 triệu đồng. Trong khi đó, Nghị quyết 27-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu rất rõ ràng, đó là tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chủ yếu. Chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập quốc tế.

Theo đại biểu, hiện nay cuộc cạnh tranh để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đang diễn ra gay gắt, đặc biệt với những nước già hóa dân số. Nếu như không có một chính sách hợp lý thì chúng ta có thể "thua ngay trên sân nhà" trong cuộc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về kiến nghị, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề nghị thực hiện nghiêm quy định tại Nghị quyết 27-NQ/TW, theo đó hàng năm cần dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu ngân sách thực hiện của ngân sách địa phương, 40% tăng thu ngân sách trung ương để thực hiện cho cải cách tiền lương.

Thứ hai, cần tuân thủ đúng trật tự ưu tiên trong phân bổ nguồn tăng thu. Theo đó, luật quy định rất rõ ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét các dự án đầu tư. Năm 2022 nước ta tăng thu khá lớn, ngân sách trung ương là 195.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 208.000 tỷ đồng, số chuyển nguồn cải cách tiền lương là 260.000 tỷ đồng. Trong nguồn lực này, cần ưu tiên để có nguồn lực tương xứng cho chính sách cải cách tiền lương.

Thứ ba, cần thực sự coi trả lương là một hình thức đầu tư, đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh: Chỉ khi chúng ta có mức đầu tư tương xứng thì mới mang lại hiệu quả thiết thực. Đất nước chúng ta không thiếu người tài, không thiếu những người tâm huyết muốn cống hiến ngay trên đất nước mình nhưng thực sự cần một chính sách đủ mạnh, tạo động lực, niềm tin cho người lao động.

ĐBQH: Ai đang ở trong nhà ở xã hội?

ĐBQH: Ai đang ở trong nhà ở xã hội?

Việc thực hiện xây dựng nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn, chỗ ở cho người dân, đặc biệt là người thụ hưởng chính ...

ĐBQH: Cần sửa Luật Bảo hiểm y tế để phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

ĐBQH: Cần sửa Luật Bảo hiểm y tế để phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Đại biểu Trần Thị Thanh Lam cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế cần sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật ...

Đại biểu Quốc hội: Văn hóa học đường chưa được quan tâm đúng mức

Đại biểu Quốc hội: Văn hóa học đường chưa được quan tâm đúng mức

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 31/5 tại Quốc hội, nhiều ĐBQH đặt vấn đề về bạo lực học ...

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới giáo dục không chủ động về người và tiền, khó có thể làm tốt

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới giáo dục không chủ động về người và tiền, khó có thể làm tốt

Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng nay (1/6) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, đổi mới giáo dục, ...

(theo VGP)

Đọc thêm

Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico

Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico

Mỹ đã triển khai các máy bay được thiết kế để vận chuyển lực lượng đặc nhiệm, binh sĩ và trang thiết bị nhằm tăng cường quân sự ở Caribbean.
Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư

Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư

Tehran sẽ không cho phép thanh tra các cơ sở bị Mỹ tấn công cho đến khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thiết lập một khuôn ...
Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2025 đã có chủ?

Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2025 đã có chủ?

Hoàng Đức, Quang Hải, Tiến Linh đều từng giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam nhưng năm nay, giải thưởng này có thể sẽ thuộc về ngôi sao khác.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?

Tổng thống Ukraine sẵn sàng rút quân khỏi vùng công nghiệp trọng điểm ở miền Đông trong khuôn khổ một kế hoạch nhằm chấm dứt xung đột với Nga.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 đang đi ngang so với ngày hôm qua, song các chuyên gia dự báo đang trên đà giảm mạnh trong ...
Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Năm 2026, nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển theo các tổ hợp có môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Ngữ văn.
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng: Hơn nửa thế kỷ bền bỉ gieo chữ, lặng thầm dựng xây nền tảng tri thức

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng: Hơn nửa thế kỷ bền bỉ gieo chữ, lặng thầm dựng xây nền tảng tri thức

Hành trình hơn nửa thế kỷ của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Hải Phòng) được ghi dấu bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.
Phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)

Phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)

Trường Đại học Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ không dùng học bạ, giảm 3 tổ hợp với các ngành đào tạo chính quy trong nước.
Kiên nhẫn để giáo dục không bỏ rơi tài năng

Kiên nhẫn để giáo dục không bỏ rơi tài năng

Kiên nhẫn không chỉ là một đức tính, mà là một nguyên tắc nghề nghiệp cốt lõi, giúp giáo dục giữ lại những tài năng chưa kịp gọi tên.
Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.
Cuba trao tặng 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam

Cuba trao tặng 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố chương trình học bổng dành cho sinh viên Việt Nam trong năm học 2026-2027.
Luật Dân số mới: Bước ngoặt trong chính sách phát triển dân số Việt Nam

Luật Dân số mới: Bước ngoặt trong chính sách phát triển dân số Việt Nam

Luật Dân số mới đánh dấu bước chuyển đổi từ kiểm soát số lượng sang nâng cao chất lượng dân số, cam kết đặt con người làm trung tâm phát triển.
5 dấu hiệu sức khỏe buổi sáng khiến cơ thể cần điều chỉnh

5 dấu hiệu sức khỏe buổi sáng khiến cơ thể cần điều chỉnh

Theo Tiến sĩ Matthew Walker, nếu buổi sáng liên tục cho cảm giác mệt mỏi, đó là lời nhắc rằng cơ thể đang cần được điều chỉnh.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện một chuyến bay đặc biệt ...
DAVIPHARM đẩy mạnh dược phẩm Việt Nam chất lượng châu Âu

DAVIPHARM đẩy mạnh dược phẩm Việt Nam chất lượng châu Âu

Adamed Pharma - Tập đoàn Dược phẩm và Công nghệ sinh học Ba Lan với bề dày kinh nghiệm tại châu Âu, đang đầu tư mạnh mẽ vào phát triển thuốc chất lượng cao tại ...
AstraZeneca đồng hành cùng Việt Nam hướng tới nền y tế bền vững, công bằng

AstraZeneca đồng hành cùng Việt Nam hướng tới nền y tế bền vững, công bằng

Trong những năm qua, với tầm nhìn xây dựng nền y tế bền vững và công bằng, AstraZeneca đã phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác trong nước triển khai nhiều sáng ...
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Phiên bản di động