Để ASEAN không hội nhập một cách “hời hợt”

07/09/2016 17:27

Các nước ASEAN cần nhanh chóng xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan, thúc đẩy các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để ASEAN không hội nhập một cách “hời hợt”.

TIN LIÊN QUAN
de asean khong hoi nhap mot cach hoi hot Khai mạc Hội nghị các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN
de asean khong hoi nhap mot cach hoi hot Loại bỏ hàng rào phi thuế quan - ưu tiên của AEC

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS) 2016 tại Vientiane (Lào) ngày 7/9, sự kiện diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29.

de asean khong hoi nhap mot cach hoi hot
Các chuyên gia kinh tế tại một phiên họp của ABIS. (Nguồn: The Nikkei Asian Review)

Các hàng rào phi thuế quan có thể khiến quá trình hội nhập kinh tế của ASEAN chậm lại. Trong khi các nước ASEAN đã giảm thuế quan trung bình từ 8,9% năm 2000 xuống còn 4,5% vào năm 2015, các hàng rào phi thuế quan tăng 3,6 lần so với cùng kỳ. Theo bà Lili Yan Ing, chuyên gia kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), hiện tại trong ASEAN có 5.975 hàng rào phi thuế quan.

Phát biểu tại một phiên họp của ABIS, bà Lili Yan Ing cho rằng những hạn chế này có thể cản trở việc sản xuất xuyên biên giới. Nhiều hàng rào phi thuế quan được thiết lập kém hiệu quả và nhiều người cho rằng chúng là những điều khoản không cần thiết.

Ông Sombat Thiratrakoolchai, Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty thực phẩm Charoen Pokphand Foods (CPF) cảnh báo rằng nếu ASEAN không nhanh chóng xóa bỏ những hàng rào phi thuế quan thì nền kinh tế của Hiệp hội có thể sẽ trở về vị trí của 49 năm trước, khi ASEAN vừa mới được thành lập. Theo các chuyên gia, một số nghiên cứu cho thấy rằng một biện pháp tạo thuận lợi thương mại có thể thúc đẩy GDP tăng khoảng 4%.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời cuối năm 2015 nhưng nhiều hàng rào phi thuế quan chưa được dỡ bỏ. Để thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực, bà Lili gợi ý rằng các nước ASEAN nên thành lập một “Hội đồng Kinh tế quốc gia” để nghiên cứu vấn đề này. Các nước Hiệp hội cần nhanh chóng tìm ra các tiếng nói chung trên các vấn đề quan trọng như việc thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại và xóa bỏ hàng rào thuế quan.

de asean khong hoi nhap mot cach hoi hot ASEAN là một hình mẫu khu vực thành công

Sự phát triển của ASEAN là quá trình tiệm tiến, từng bước vững chắc. ASEAN luôn được các nước cũng như tổ chức quốc tế ...

de asean khong hoi nhap mot cach hoi hot Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng

Nước chủ nhà Lào đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 và các hội ...

de asean khong hoi nhap mot cach hoi hot Quan hệ với ASEAN là một ưu tiên ngoại giao của Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết trong cuộc họp báo ngày 31/8.

Thu Hiền

(theo The Nikkei Asian Review)