Để cá ngừ Việt Nam có thêm nhiều cơ hội sang Nhật Bản

Xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam đã tìm được đường tới Nhật Bản từ năm 2014. Tuy nhiên, chất lượng cá vẫn là yêu cầu khắt khe tại thị trường này.
TIN LIÊN QUAN
de ca ngu viet nam co them nhieu co hoi sang nhat ban Thái Bình Dương: Báo động việc khai thác cá ngừ bất hợp pháp
de ca ngu viet nam co them nhieu co hoi sang nhat ban Cơ hội lớn cho xuất khẩu Việt Nam

Nhật Bản thường xuyên tiêu thụ lượng cá ngừ sống khổng lồ cho món sushi truyền thống. Mỗi năm, nước này tiêu thụ khoảng 600.000 tấn cá ngừ đại dương, trong đó có 300.000 tấn phải nhập từ nước ngoài với khoảng 100.000 tấn là cá tươi, còn lại là cá cấp đông.

Năm 2014, lần đầu tiên, những con cá ngừ đại dương được ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt theo công nghệ hợp tác với Nhật đã có mặt tại Trung tâm đấu giá hải sản Nhật Bản và được chấp nhận.

Thay đổi cách làm

Có thể nói, Bình Định là một tỉnh có thế mạnh về kinh tế biển, đặc biệt là nghề khai thác cá ngừ đại dương. Trước đó, mặc dù sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ngày một lớn, nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Nguyên nhân là do ngư dân chủ yếu khai thác bằng các nghề câu truyền thống, thời gian bám biển dài ngày, phương thức bảo quản sản phẩm chưa tốt nên tỷ lệ cá ngừ đại dương khai thác phục vụ xuất khẩu không đáng kể.

Để thay đổi cách làm cũ của ngư dân, UBND tỉnh Bình Định đã hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác với phía Nhật Bản, cung cấp nguồn cá ngừ đại dương được đánh bắt theo chuỗi mô hình thí điểm theo công nghệ mới do Nhật Bản chuyển giao.

Đồng thời, tỉnh cũng triển khai thực hiện Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Dự án chuyển giao công nghệ, ngư cụ của Nhật Bản để khai thác, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định (từ 9/2015 đến 4/2017).

Tập đoàn Kato (Nhật Bản), đơn vị hợp tác để hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đã hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao công nghệ và quy trình kỹ thuật từ khai thác, bảo quản, đánh giá chất lượng và thị trường xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản cho cán bộ kỹ thuật và thuyền viên của tỉnh Bình Định.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, Tỉnh đã phê duyệt thành lập đội tàu tham gia dự án với 25 tàu cá đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Các tàu được lắp đặt 25 bộ câu máy do Tập đoàn tài trợ, đồng thời chuyên gia Tập đoàn cũng tập huấn cho 130 ngư dân của các tàu cá này.

de ca ngu viet nam co them nhieu co hoi sang nhat ban

Ngư dân Bình Định đưa cá ngừ từ khoang tàu lên bờ ở cảng biển Quy Nhơn. (Ảnh: Minh Hoàng)

Từ tháng 1- 4 vừa qua, đội tàu gồm 23 chiếc đã vươn khơi khai thác được 2.477 con cá ngừ đại dương, đạt hơn 101 tấn; trong đó số cá được kiểm tra đánh giá có thể xuất khẩu sang Nhật Bản là 712 con, tương đương hơn 29 tấn. Nhưng cuối cùng chỉ xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản được 28 con, tương đương hơn 1,2 tấn. Ngoài ra, trong chuyến biển tháng 3/2016, Công ty cổ phần Thuỷ sản Bình Định (Bidifisco) đã xuất thử 10 kg mẫu hàng cá ngừ tươi ở dạng Loin (khoảng 3-5 kg/loin), bước đầu được thị trường Nhật Bản chấp nhận.

Tiềm năng lớn nhưng chưa sẵn sàng

Giá cá ngừ đại dương Bình Định được đưa sang bán đấu giá tại Nhật Bản khá cao, tương dương với cá của nhiều nước trong khu vực, với giá dao động từ 950-1.600 Yen/kg (tương đương từ 190.000 - 320.000 đồng/kg). Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu và chưa đạt được như mong muốn.

Theo một số chủ tàu tham gia dự án, ngư dân chưa quen với thiết bị, kỹ thuật khai thác và công nghệ bảo quản mới để khai thác, bảo quản cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản. Với kỹ thuật của Nhật Bản, lao động ở trên tàu làm việc vất vả hơn và chi phí đá lạnh để bảo quản sản phẩm cao hơn so với tàu nằm ngoài dự án.

Hầu hết các tàu đã tuân thủ thực hiện quy trình theo hướng dẫn của dự án nhưng kết quả lượng cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản không cao. Máy thu câu được chế tạo phù hợp với tập quán của ngư dân Nhật Bản. Công nghệ sơ chế, bảo quản cá của Nhật Bản áp dụng tại tàu cá Việt Nam còn nhiều khác biệt về ngư trường, nhiệt độ nước biển, thời gian bảo quản.

Theo đánh giá của chuyên gia Nhật Bản, chất lượng cá ngừ khai thác tại Việt Nam nhìn bên ngoài màu da đẹp, nhưng bên trong thịt cá có màu nhạt không phù hợp với sở thích của người tiêu dùng Nhật Bản, nên lượng cá đảm bảo xuất khẩu đi Nhật Bản chưa nhiều. Đặc biệt ngư trường khai thác tại Việt Nam là ngư trường xa bờ, hoạt động dài ngày, trong khi đó vẫn chưa có biện pháp hoặc tổ chức đưa cá vào bờ nên lượng cá phục vụ đưa đi đấu giá tại Nhật Bản chỉ có 1 lần/tháng. Chính điều này chưa tạo động lực thúc đẩy cho doanh nghiệp và ngư dân khai thác và xuất khẩu.

Cải cách để xây dựng thương hiệu riêng

Theo ông Phan Trọng Hổ, công nghệ câu cần phải điều chỉnh và cải tiến cho phù hợp với đặc điểm tàu thuyền, ngư trường khai thác tại Việt Nam. Việc cần làm là phối hợp giữa địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia Nhật Bản với ngư dân lựa chọn cá có chất lượng tốt để xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản. Cùng với đó tiến hành sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc áp dụng kỹ thuật của Nhật Bản sau mỗi chuyến biển.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ địa phương trong tổ chức phương án vận chuyển cá khai thác vào bờ để đảm bảo thời gian dưới 9 ngày nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sản lượng xuất khẩu. Hoàn thiện cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá để ngư dân có thể sử dụng dịch vụ, góp phần tăng hiệu quả sản xuất và hỗ trợ ngư dân khi khai thác trên biển.

Cùng với đó là tìm hiểu và hỗ trợ địa phương trong việc nhập khẩu, chuyển giao công nghệ bảo quản cá ngừ đại dương có chất lượng cao nhưng không đủ điều kiện xuất khẩu nguyên con sang Nhật Bản; Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu cá ngừ và hỗ trợ địa phương xây dựng thương hiệu cá ngừ đại dương Bình Định; Có cơ chế để hỗ trợ tỉnh nhân rộng, phổ biến thực hiện khai thác, sơ chế và bảo quản cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản.

de ca ngu viet nam co them nhieu co hoi sang nhat ban

Việt Nam - Nhật Bản: “Chung nhịp đập trái tim”

Trên đường ra sân bay tháp tùng  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Nhật Bản ...

de ca ngu viet nam co them nhieu co hoi sang nhat ban

Nhật Bản đánh giá tích cực về môi trường đầu tư của Bình Định

Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) chia sẻ những đánh giá tích cực về môi trường đầu tư và triển ...

de ca ngu viet nam co them nhieu co hoi sang nhat ban

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) làm việc với UBND tỉnh Bình Định

Ngày 9.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã tiếp và làm việc với ...

Hạ Nhi
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp ngày 18/9 thông báo đã triệt phá một băng nhóm buôn người, gồm 7 đối tượng người Trung Quốc chuyên đưa công dân vào Pháp bằng thị ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trước sự chứng kiến của những người Mỹ - viên gạch đầu tiên xây dựng cây cầu hữu nghị Việt-Mỹ.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

TGVN. Trưa ngày 19/9/2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy để ‘về quê’ với ‘dòng ...
Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Ngày 19/9, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết căng thẳng quân sự liên Triều đã giảm nhờ thỏa thuận ký với Bình Nhưỡng cách đây ...
Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Hồi tháng trước, cảng Beirut đã bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ kinh hoàng, được cho là do lượng lớn hóa chất Ammonium Nitrate không được bảo quản ...
Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công vào một số địa điểm trọng yếu.
Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Cảnh sát ngày 19/9 cho biết hai người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ xả súng kinh hoàng tại một bữa tiệc ở Rochester, ...
Nga mở lại đường bay với 3 nước, tạm ngưng đưa công dân về nước

Nga mở lại đường bay với 3 nước, tạm ngưng đưa công dân về nước

Từ ngày 21/9, Nga sẽ mở lại đường bay quốc tế với Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, đồng thời ngừng các chuyến bay đưa công dân Nga ở nước ngoài về ...
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sút, chạm mức thấp nhất 9 năm qua.
Phiên bản di động