Đến với Long An, du khách không chỉ đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn được khám phá nền ẩm thực đa dạng và phong phú. (Nguồn: VnExpress) |
Không chỉ được biết đến là tỉnh thành có sự phát triển nhộn nhịp, đầu tàu kinh tế ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, Long An còn có nền văn hóa ẩm thực tại vô cùng đặc biệt, là điểm nhấn tạo nên sự thu hút cho ngành du lịch Long An nói chung và khu vực Nam Bộ nói chung..
Với những món ăn đặc sản như mắm kho đậm đà, lạp xưởng Cần Đước thơm lừng, bánh in Long Hựu ngọt ngào hay bún Xiêm Lo, du khách sẽ được trải nghiệm trọn vẹn hương vị đặc trưng của vùng đất này. Mỗi món ăn đều mang một câu chuyện riêng khiến du khách không chỉ no bụng mà còn biết thêm về vùng đất nghĩa tình, mến khách.
Lẩu mắm miền Tây
Lẩu mắm ngon có phần nước lẩu ngả màu nâu, sánh quyện với tỏi, ớt bằm nhuyễn,... (Nguồn: Traveloka) |
Lẩu mắm là món ăn ngon, hấp dẫn của vùng sông nước miền Tây. Lẩu mắm tạo ấn tượng với thực khách bởi mùi vị đặc trưng của mắm và sự kết hợp của các loại rau dân dã ăn kèm như bông súng, kèo nèo, bông so đũa, bông bí, bông điên điển, rau muống đồng, bắp chuối,...
Thông thường, một nồi lẩu mắm có cá, thịt ba rọi, tôm, mực,... Và nguyên liệu chính làm nên "linh hồn" nồi lẩu là mắm. Chọn được mắm cá linh, cá sặt ngon cũng là một trong những bí quyết để có nồi lẩu mắm thơm ngon”.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, ninh xương heo để nước dùng thêm ngọt rồi nấu mắm, lọc bỏ bã. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà nêm nếm lại cho tròn vị, thêm ít sả bằm. Ăn kèm với lẩu mắm không chỉ có thịt, mực, tôm mà còn có thể nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá kèo, cá lóc,... để nồi lẩu thêm đậm đà hồn quê.
Lẩu mắm ngon có phần nước lẩu ngả màu nâu, sánh quyện với tỏi, ớt bằm nhuyễn,... Giữa khung cảnh hữu tình của miền quê yên bình, thưởng thức món lẩu mắm nóng hổi, đậm đà, nhấp thêm ly rượu đế Gò Đen thì đúng chất Long An.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Long An. (Nguồn: Traveloka) |
Về miền Tây, đặc biệt là Long An, du khách không thể bỏ qua món cá lóc nướng trui ngon trứ danh. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cá lóc đồng sau khi được sơ chế sẽ lấy một thanh tre tươi xiên vào miệng cá. Tiếp đó, cá sẽ được cắm xuống đất và phủ rơm khô lên trên để đến khi rơm cháy hết là cá cũng vừa chín tới.
Cá lóc sau khi nướng xong sẽ được bóc đi lớp da cháy và rưới lên một chút đậu phộng, mỡ hành. Để ăn món này, bạn có thể dùng bánh tráng cuốn cùng các loại rau xanh, cho thêm miếng bún, bỏ cá vào và sau đó chấm với nước mắm chua ngọt huyền thoại đã đủ để bạn cảm nhận hết hương vị của món ăn.
Lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi Long An là một loại đặc sản vùng nổi tiếng ở vùng Cần Giuộc, có hương vị ngọt nhẹ và cay cay khiến du khách khó quên. (Nguồn: kkday) |
Nhắc đến Cần Đước - Long An, chắc hẳn những người “sành ăn” sẽ không thể quên được hương vị khó quên của lạp xưởng, một món ăn ngon không thể thiếu trong tủ bếp của nhiều gia đình.
Quá trình làm lạp xưởng là nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Thịt nạc đùi khi mua phải còn nóng, đem về lóc bỏ hết các phần gân, mỡ. Thịt sau khi xay hoặc xắt sẽ được trộn với mỡ xắt hạt lựu rồi ướp với gia vị, đặc biệt là rượu gia truyền. Sau đó, hỗn hợp thịt sẽ được trộn thêm tiêu hột và dồn vào ruột (sử dụng máy để dồn thịt).
Canh chua cá chốt
Long An có món canh chua cá chốt nổi tiếng ngon đúng điệu. (Nguồn: Traveloka) |
Canh chua cá chốt thơm ngon trứ danh là món ăn không nên bỏ qua cho du khách khi có dịp ghé Long An. Đối với người dân bản địa thì đây là món ăn quen thuộc.
Bát canh chua cá chốt, ngoài nguyên liệu chính là cá chốt tươi ngon, còn có bông lý Long An có vị ngọt thanh, giòn sần sật và ớt khoanh, rau thơm, giá. Để ăn kèm canh chua, thực khách có thể dùng bún hoặc cơm cũng đều rất ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngọt, béo béo, bùi bùi, nóng hổi của món canh, để lại dư vị khó quên.
Quá trình làm nên món ăn này khá đơn giản, nhưng lại tạo nên kỉ niệm khó quên cho du khách trong lần đầu nếm thử. Về Long An, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả các quán ăn trên vùng đất này.
Bún Xiêm Lo
Khác với nhiều loại bún ở Long An, nước dùng của bún Xiêm Lo thường được nấu từ cá lóc thay cho xương heo. (Nguồn: mia.vn) |
Bún Xiêm Lo, nghe qua cái tên thôi hẳn nhiều người cũng đã mường tượng được phần nào nguồn gốc của món ăn này. Bún Xiêm Lo vốn bắt nguồn từ ẩm thực Khmer với thành phần gồm nước lèo nấu từ cá lóc ăn cùng bún sợi và chấm muối ớt.
Khi “du nhập” vào Long An, bún Xiêm Lo đã trở thành món ăn độc đáo của người dân tại các địa phương giáp biên giới Campuchia như thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa, huyện Vĩnh Hưng. Người dân nơi đây đã biến tấu, tạo nên món bún Xiêm Lo đặc sắc, thơm ngon khó cưỡng.
Tùy vào khẩu vị, mỗi địa phương sẽ có cách chế biến bún Xiêm Lo khác nhau nhưng vẫn không mất đi hương vị nguyên bản của món ăn.
Nguyên liệu chính của món này hoàn toàn từ cá lóc, thịt săn chắc, ngọt thanh. Cá lóc sau khi làm sạch, phần đầu và xương cá được tận dụng để hầm làm nước lèo, phần thân thì xay làm chả cá và được nặn thành từng viên nhỏ đem chiên hoặc nấu chung. Sợi bún cũng đặc biệt khi chọn bún sợi nhỏ, mềm, dai. Ngoài ra, bún Xiêm Lo còn được thêm đậu phộng, da heo luộc, rau kèo nèo ăn kèm.
Vị thơm của nghệ hòa với vị ngọt thanh của thịt cá và chút đắng chát nhẹ từ kèo nèo, tất cả đem đến một trải nghiệm ẩm thực đầy mới mẻ khi du lịch ở Long An. Đây không chỉ là món ăn của sự giao thoa văn hóa mà còn tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị đau dạ dày, tiểu đường, hen suyễn,...
Gỏi củ hủ dừa
Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, trông như một bức tranh với sắc trắng tinh khôi của củ hũ dừa, màu đỏ bắt mắt của tôm, màu nâu nhạt của thịt, màu xanh mướt mát của rau răm. (Nguồn: Ivivu) |
Nếu còn phân vân Long An có đặc sản nào ngon thì gỏi củ hủ dừa sẽ là món ăn ngon bạn nên thử một lần khi đến đây. Món ăn có vị thanh đạm, mát lạnh rất thích hợp ăn vào những ngày Hè.
Gỏi có thành phần chính được làm từ phần củ hủ dừa cắt sợi, ngâm với đá tạo độ giòn tan, trắng nõn. Tiếp theo được mang đi trộn cùng tôm, thịt, đậu phộng, rau thơm, rau sống,... chan chút nước mắm chua ngọt, hơi cay tạo nên món gỏi rất kích thích vị giác.
Mắm còng Cần Giuộc
Mắm còng Cần Giuộc có phần nhìn trông hơi giống mắm ruốc nhưng có màu đen và sẫm hơn nhiều. (Nguồn: Báo Long An) |
Mắm còng Cần Giuộc là một trong những loại mắm nức tiếng tại Long An, mắm thường có màu hơi giống mắm ruốc, nhưng đen và sẫm hơn.
Mắm còng Cần Giuộc có 2 loại là còng nguyên con và còng quết (còng xay nhuyễn). Quy trình làm mắm còng khá đơn giản nhưng lại rất kỳ công, còng được dùng làm mắm phải là còng ngon nhất và được lựa chọn rất kỹ lưỡng.
Mắm còng có hương vị rất đặc biệt, khi chưa quen du khách có thể e ngại nhưng đã từng nếm thử rồi thì nhất định không bao giờ quên. Khi ăn mắm còng, người ta thường trộn thêm chanh, dứa, đường, tỏi, ớt, chấm kèm cà, dưa leo, đậu rồng, bần,… và có thêm bát cơm trắng. Bên cạnh đó, nhiều người còn ăn mắm chung với bún, thịt ba rọi luộc, rau sống,… đậm đà hương vị tình quê.
Bánh in Long Hựu
Vị ngọt bánh in Long Hựu đã trở thành một phần ký ức, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong đời sống, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. (Nguồn: Người Cần Đước) |
Từ bao đời nay, bánh in Long Hựu đã trở thành món ngon quen thuộc của người dân Long An. Hương thơm của gừng tươi quyện hòa cùng vị ngọt của chuối khô, vị béo của đậu phộng và mè,... tạo nên một hương vị độc đáo cho nhân bánh mà chỉ có riêng vùng đất Long Hựu của tỉnh Long An mới có.
Nguyên liệu chủ yếu của bánh là bột nếp, còn nhân bánh được làm bằng chuối phơi khô xắt thành sợi trộn chung với gừng xắt sợi rồi sên với đường đến khi nặng tay thì đem xuống để nguội, thêm đậu phộng và mè vào.
Sau đó, người thợ dùng khuôn gỗ có khắc hoa văn hình rồng, phượng để tạo thành hình bánh. Hình ảnh rồng tượng trưng cho sức mạnh, sự linh thiêng, còn phượng là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc.
Trải qua nhiều thăng trầm, vị ngọt bánh in Long Hựu đã trở thành một phần ký ức, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong đời sống, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Đây là đặc sản và cũng là món quà quê hương, chắc chắn sẽ làm ấm lòng người thân hay những du khách đường xa.
| Khung cảnh choáng ngợp bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những biểu tượng lâu đời và nổi tiếng nhất của Pháp, đã đón khách trở lại sau 5 ... |
| Ngắm khung cảnh tuyết đầu mùa đẹp như trong xứ sở thần tiên Những bông tuyết đầu mùa rơi trên trên các con phố cổ kính, khắp không gian bao phủ một màu trắng xoá, tạo nên một ... |
| Du lịch Cà Mau từng ngày vươn xa Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa nền kinh tế, Cà Mau đã và đang nâng cao vị thế du lịch, trở thành ... |
| Ngắm cảnh sắc nguyên sơ, mát lành của thác Dạt Dài, Gia Lai Những dòng nước mát lành từ trên thác Dạt Dài (Gia Lai) đổ xuống hình thành nên hồ nước trong vắt tựa gương soi, in ... |
| Israel phát hiện quần thể tâm linh thời tiền sử niên đại 35.000 năm Trong một tuyên bố chung ngày 10/12, Cơ quan Quản lý cổ vật Israel và 3 trường đại học tại nước này nhấn mạnh, các ... |