Di sản văn hóa Việt Nam thu hút khách du lịch Nhật Bản

09/11/2019 15:38

TGVN. Tối 8/11, tại Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Viện di sản thế giới của Nhật Bản tổ chức Hội thảo di sản thế giới của Việt Nam và UNESCO.

TIN LIÊN QUAN
di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam
di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban Thúc đẩy việc quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Myanmar
di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban
Toàn cảnh Hội thảo di sản thế giới của Việt Nam và UNESCO. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam Vũ Hồng Nam, Chủ tịch Viện di sản thế giới Nhật Bản Todashi Sugaya, cùng hơn 100 người là đại diện của các công ty du lịch Việt Nam, Nhật Bản, Hiệp hội du lịch Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, giữa Việt Nam và Nhật Bản từ quá khứ đến hiện tại có những nét tương đồng trong văn hóa. Phố cổ Hội An - di sản thế giới của Việt Nam, là một trong các minh chứng mang đậm dấu ấn của văn hóa Nhật Bản đã du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XVI. Đây cũng là dấu mốc cho sự phát triển quan hệ hai nước.

Trong số gần 1 triệu khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam có tới 60-70% đến với di sản Hội An - niềm tự hào không riêng của Việt Nam mà của cả thế giới trong đó có Nhật Bản.

Đại sứ nhấn mạnh, hai nước có nhiều di sản thế giới, đây là tài sản quý báu, do đó, cần phải có những dự án du lịch tương ứng nhằm vừa phát triển kinh tế vừa phát triển giao lưu văn hóa.

di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Trần Quốc Khánh đã giới thiệu tiềm năng di sản của Việt Nam với 38 di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới, trong đó có 8 di sản vật thể và di sản phi vật thể. Điều này đã tạo sự hấp dẫn của Việt Nam thu hút khách du lịch Nhật Bản và các nước. Hiện nay, trong 13 triệu khách du lịch đến với Việt Nam có khoảng 800.000 khách du lịch người Nhật Bản. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 1 triệu khách du lịch Nhật Bản đến với Việt Nam.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Việt Nam đồng thời với việc bảo tồn, phát huy di sản sẽ đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, củng cố dịch vụ tour, đào tạo lực lượng nhân sự chuyên nghiệp…

Chủ tịch Viện di sản thế giới Nhật Bản Todashi Sugaya cũng giới thiệu về di sản thế giới của Nhật Bản và bày tỏ vui mừng khi khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản những năm gần đây tăng đáng kể.

di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban
Tài liệu quảng bá du lịch và di sản Việt Nam tại Hội thảo. (Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo công bố của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), lượng du khách Việt Nam tới Nhật Bản trong tháng 7/2019 đã ghi nhận mức tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 40.800 lượt người. Ông Todashi Sugaya hy vọng, di sản hai nước tiếp tục đóng góp cho du lịch phát triển.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đại biểu và khách mời tham dự đã được thưởng thức các làn điệu dân ca quan họ - di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận, do các nghệ sỹ dân ca quan họ tỉnh Bắc Giang biểu diễn trong trang phục truyền thống liền anh, liền chị.

Nhân dịp này, một số công ty du lịch của Nhật Bản đã tìm hiểu để hợp tác trong lĩnh vực du lịch với các tỉnh Bắc Giang, Quảng Trị, Bắc Ninh, Bình Thuận… sau khi xem các sản phẩm du lịch được trưng bày tại Hội thảo.

di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban

"Bỏ túi" 16 trải nghiệm không nên bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

TGVN. Không thiếu lý do để yêu thích Nhật Bản, cảnh sắc tươi đẹp, văn hóa đậm nét truyền trống hay nền ẩm thực phong phú ...

di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban

Việt Nam nằm trong top 5 địa điểm du lịch yêu thích của người Nhật Bản

Việt Nam là một trong năm điểm đến du lịch được yêu thích nhất của du khách Nhật Bản trong mùa Hè năm 2019 là ...

di san van hoa viet nam thu hut khach du lich nhat ban

Nhật Bản “đau đầu” vì... du lịch phát triển mạnh

TGVN. Tình trạng quá tải do lượng khách du lịch tăng mạnh đặt Nhật Bản đứng trước thách thức "không dễ dàng" trong việc tìm ...

(theo Vietnamplus)